ขันหมาก 4 สไตล์ เพื่องานแต่งไทยไม่หลุดธีม

ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่า “ขันหมาก” มีขึ้นครั้งแรกเมื่อไร มารู้อีกทีขันหมากก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการประกอบพิธีมงคลสมรสของลูกหลานชาวไทยไปแล้ว ซึ่งแม้ปัจจุบันจะมีการสร้างสรรค์รูปแบบให้สวยงามตามสมัยนิยมเพียงใด แต่ขึ้นชื่อว่าขันหมากไทยอย่างไรคุณค่าก็ไม่เปลี่ยนแปลง

ไทยวิจิตร

ชุดขันหมากสดที่ประดิดประดอยจากวัสดุธรรมชาติทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นวัสดุหลักอย่างกลีบดอกบัวสีชมพูอ่อนที่นำมาพับกลีบขึ้นรูปใหม่แล้วบรรจงประกอบรวมร่างชิ้นต่อชิ้น เพิ่มความวิจิตรบรรจงด้วยฟักทองแกะสลักเป็นรูปนกยูงคู่ สื่อถึงคู่บ่าวสาว พานทุกชิ้นคงรูปแบบสวยงามอย่างไทยพร้อมเครื่องประกอบพิธีแบบเต็มยศ ไม่ว่าจะเป็นพานขันหมากเอก พานรับขันหมาก พานธูปเทียนแพ พานสินสอด หรือพานแหวน

  • พานเชิญขันหมาก หรือ พานรับขันหมาก พานที่ญาติฝ่ายเจ้าสาวถือไว้รับขบวนขันหมากนิยมให้เด็กผู้หญิงเป็นคนถือ เมื่อเถ้าแก่ฝ่ายชายเจรจาเรียบร้อยจะรับพานมา หยิบหมากไว้คำหนึ่ง แล้วส่งพานคืนพร้อมของชำร่วยหรือวางซองเงินให้เป็นของขวัญ จากนั้นให้เด็กหญิงเดินนำขบวนขันหมากเข้ามาจนถึงผู้ใหญ่ของเจ้าสาว
  • พัดจีนทรงเครื่อง เครื่องแขวนประเภทหนึ่งที่เชื่อว่า หากห้อยไว้ในงานมงคลจะช่วยพัดพาสิ่งดี ๆ มาสู่บ่าว – สาวและคนในงาน
  • มาลัยบ่าว – สาว มาลัยสองชายร้อยแบบมาลัยโซ่ใส่ตาข่ายบานไม่รู้โรย สื่อถึงความรักที่พันเกี่ยวกันไว้ไม่มีวันโรยรา

TIP : ข้อควรระวังเมื่อสั่งพานขันหมากที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกลีบดอกบัวคือหากถูกอากาศจะดำเร็วมาก ดังนั้นควรเปิดถุงครอบต่อเมื่อจะเดินขบวนเท่านั้น

ระยะเวลา (ครบ 10 พาน) : สั่งล่วงหน้า 2 สัปดาห์

ราคา : เริ่มต้นพานละ 3,500 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดพานและรายละเอียดของแต่ละพาน โดยพานทั่วไปเริ่มต้นที่ขนาด 7 นิ้ว ยกเว้นพานสินสอดเริ่มต้นที่ 9 นิ้ว)

ติดต่อ : ฐาวรีย์ กรุ๊ป โทร. 08-1929-9642

Recommended