สารพัดสิ่งที่บ่าวสาวต้องเตรียมตัวจัดงานแต่งให้ทันปลายปี 2019

เรื่องนี้ว่าด้วยสารพัดสิ่งที่บ่าวสาวที่มีแพลนแต่งงานปลายปี 2019 นี้ต้อง เตรียมตัวจัดงานแต่ง เพราะมีหัวข้อมากมายที่คุณต้องไม่มองข้ามเด็ดขาด เพราะถ้าคุณขาดไปสักเรื่อง งานแต่งในฝันของคุณจะไม่สมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน

เตรียม “ฤกษ์ยาม”

ทันทีที่รู้ตัวว่าจะออกเรือน ขอให้ว่าที่ทั้งชายหญิงหันหน้าเข้าหาคนในครอบครัว สอบถามกันเลยว่า จะไปดูฤกษ์ยามวันแต่งงานที่ไหนดี ถ้าทางบ้านมีก็จะแนะนำต่อๆ กันมา แต่ถ้าไม่มีและคุณต้องหาเอง อย่างน้อยๆ คุณขึ้นชื่อว่าได้ถาม เป็นการให้เกียรติผู้ใหญ่ แบบนี้น่ารักใช่ไหมล่ะ

เตรียม “รูปแบบงาน”

0028

จริงๆ แล้วการเตรียมรูปแบบงานที่ว่านี้ จะมาก่อนฤกษ์ยามก็ไม่ถือว่าผิด หรือจะมาพร้อมๆ กันก็ไม่แปลก แต่พอเราบอกว่าให้มีรูปแบบก่อนหาสถานที่ อาจมีบางคนอาจคิดว่า ทำไมไม่คิดถึงสถานที่จัดงานก่อน เหตุผลที่เราขอให้ไว้ ณ จุดนี้คือ ถ้าคุณรู้รูปแบบงาน คุณจะได้หาสถานที่เหมาะๆ ได้ไงล่ะคะ แต่ขั้นตอนนี้ไม่ได้เข้มงวดถึงขนาดว่า ต้องสรุปรูปแบบงานอย่างละเอียดว่าตกแต่งแบบไหน เลือกอาหารเมนูใด แค่คุณควรสรุปให้ได้ว่า จะจัดงานแบบอินดอร์หรือเอาทดอร์ ริมทะเล ริมแม่น้ำ จัดที่บ้าน หรือร้านอาหาร จัดพิธีเช้าแล้วทานเลี้ยงต่อ หรือจัดพิธีเช้า เว้นช่วงแล้วเลี้ยงเย็นแบบนั้นหรือเปล่า ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้การหาสถานที่อยู่ภายใต้โจทย์ที่แคบลงมาหน่อยไงล่ะคะ

เตรียม “จำนวนแขก”

คุยกันให้ดีๆ ในเรื่องจำนวนแขกนะคะ เอาแค่เบื้องต้นก่อนก็ได้ แต่เวลานึกถึงปริมาณแขกที่จะมาจริงๆ ต้องบวกเพิ่มสัก 20-30 % ด้วยนะคะ เพราะอย่าลืมว่าการ์ดเชิญหนึ่งใบที่แจกไป ไม่สามารถกำหนดกับแขกไปเลยว่าคุณมาได้แค่คนเดียว ยกเว้นว่าคุณจัดงานแบบซิทดาวน์ดินเนอร์ที่ระบุที่นั่งให้แขกเลย

เตรียม “สถานที่”

0103

ต่อเนื่องจากการเตรียมรูปแบบงานและจำนวนแขกคร่าวๆ คือมุ่งหน้าหาสถานที่ๆ เหมาะกับงานได้เลยค่ะ เพราะอย่างที่เราบอกไปแล้วว่า เมื่อโจทย์เรื่องสถานที่แคบลง พอรู้จำนวนแขกในใจและคุณมีฤกษ์ดีที่จะจัดงานแล้ว ก็แค่นำสามสิ่งเป็นข้อมูลตั้งต้นในการเตรียมงานแต่งงาน แล้วมองหาสถานที่จัดงานที่ลงตัว เพราะคำถามสำคัญหรือเรียกว่าเป็นคำถามที่ทุกสถานที่จะถามคือ “แต่งงานวันไหน” “เชิญแขกกี่คน” นั่นเอง ส่วนถ้าคุณรู้ว่าอยากจัดงานแนวไหน ตัวคุณเองจะได้คัดสถานที่ไม่เข้าพวกทิ้งไปได้เร็วขึ้น แบบนี้ไม่วุ่นวาย ดูมีทิศทางและเตรียมงานง่ายขึ้นกว่ามีข้อมูลเป็นศูนย์นะคะ

เตรียม “อาหาร”

ถ้าคุณใช้บริการจัดงานที่โรงแรมหรือสถานที่รับจัดงานแต่งงานที่รวมเรื่องการจัดเลี้ยงเข้าไปอยู่แล้ว ข้อนี้อาจข้ามไปได้แบบสบายๆ แต่ในกรณีที่คุณจัดงานแต่งเองที่บ้านหรือเช่าแต่สถานที่อย่างเดียว สามารถเริ่มมองหาร้านที่จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารในวันงานได้หลังจากที่สรุปเรื่องสถานที่นะคะ จะได้จบไปเป็นเรื่องๆ อ้อ…แต่อย่าลืมหาอาหารให้ครอบคลุมทุกลำดับการจัดงานนะคะ ตั้งแต่อาหารเลี้ยงพระ อาหารถวายพระ อาหารว่างสำหรับแขกในพิธีเช้า อาหารกลางวัน และอาหารรองท้องสำหรับบ่าวสาว

เตรียม “เสื้อผ้าหน้าผม”

0120

อย่าได้ชะล่าใจเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมที่ใช้ในงานเด็ดขาด เพราะเชื่อเถอะค่ะว่า ต่อให้คุณจัดงานแต่งเล็กแบบกันเองสุดๆ หรือใหญ่โตระดับเป็นทอร์คออฟเดอะทาวน์ได้ เรื่องเสื้อผ้าหน้าผมคือสิ่งที่สาวๆ ใช้เวลาในการตัดสินใจค่อนข้างนาน เราจึงแนะนำว่า ให้เวลาเผื่อๆ กับเรื่องพวกนี้สักหน่อย เพราะกว่าคุณจะสรุปได้ว่าจะใส่ชุดนี้ ทรงนี้ ต้องเทียบแล้วเทียบอีก พอสรุปได้แล้ว สิ่งที่ตามมาคือ ไปร้านไหนดี ราคาไหนเหมาะ ลูกไม้ลายไหนสวย นอกจากนี้ถ้าคุณเลือกแบบออกแบบใหม่และตัดให้เข้ากับรูปร่างของคุณ ก็ต้องให้เวลากับทางร้านเป็นหลักเดือน (ซึ่งถ้าร้านดังคิวอาจยาวเกิน 3 เดือนกว่าจะได้ลองโครงชุด!!)

ส่วนเรื่องหน้าผมนั้น เป็นเพราะฤกษ์งามยามดีมีไม่ได้มาก และช่างหน้าช่างผมมีหลายระดับราคา แต่ละคนที่คุณว่าที่เจ้าสาวเลือกใช้มักจะคิวทองทั้งนั้น ถ้าคุณแน่ชัด มั่นใจจะเลือกช่างท่านนั้นแน่ๆ ยกหูโทรฯ จองคิวไว้แต่เนื่องๆ ได้เลยก่อนจะชวดช่างฝีมือดีในดวงใจ

เตรียม “การจัดงาน”

ในหัวข้อนี้มีทางเลือกง่ายๆ ที่รู้ๆ กันอยู่คือ จะจัดงานเองหรือจะใช้เวดดิ้งแพลนเนอร์ ถ้าเลือกแบบจัดเองก็เริ่มเอาภาพสถานที่จัดงานมาออกแบบได้เลยว่าจุดไหนจะตกแต่งอะไร สถานที่ๆ เลือกใช้มีอะไรให้มาบ้าง และคุณต้องให้ใครมาดูแลจัดตกแต่งให้ในวันงาน เพราะแน่นอนว่าบ่าวสาวไม่สามารถลงมาตกแต่งเองได้แน่นอน หรือถ้าได้คงเหนื่อยหนักมากมาย แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ถ้าตัดสินใจจัดงานแต่งด้วยตัวเองแปลว่ายังต้องมีสิ่งที่ต้องทำอีกเพียบ แต่ไม่ถึงกับบีบคั้นชีวิตมากนัก เพราะคุณสามารถเลือกวิธีง่ายๆ อย่างการเช่าพร้อพมาวาง โดยคุมมู้ดแอนด์โทนเอง หรือให้เพื่อนๆ ช่วยก็ยังไหว ขอเพียงไม่โลเลเปลี่ยนไปมาจนวินาทีสุดท้ายก็พอ

0124

ถ้าเลือกแบบจัดงานแต่งงานโดยใช้เวดดิ้งแพลนเนอร์ สิ่งที่ต้องทำก็คงคล้ายๆ กับการเตรียมเรื่องชุดคือ เลือกรูปแบบงานในใจที่อยากได้ แล้วมองหาเจ้าที่มีผลงานตรงใจ ค่อยเข้าไปคุย ดูเรื่องราคาและจริตว่าตรงกันไหม และจะให้ทางเวดดิ้งแพลนเนอร์รันคิวงานให้ด้วยหรือว่าตกแต่งอย่างเดียว แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อสรุปเรื่องนี้ได้แล้ว คุณจะสบายไปอีกเรื่อง เพราะพวกเขาเหล่านี้มืออาชีพ จะจัดการให้คุณได้ทั้งหมด ส่วนคุณก็แค่คอยเช็คงานให้เป็นไปตามแบบที่ตกลงกันไว้

เตรียม “คนทำงานในตำแหน่งสำคัญ”

untitled-22

คนทำงานในตำแหน่งสำคัญที่ว่านี้ นับตั้งแต่ในพิธีแต่งงานตามประเพณีจะมีประธานในพิธีจะเป็นใคร ไหนจะเถ้าแก่ที่พาขบวนผ่านประตูเงินประตูทอง คนถือพานขันหมากในขบวน เด็กน้อยผู้ถือพานรับขันหมาก ใครเป็นคนเชิญขบวนขันหมากเข้าบ้าน เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวมีกี่คน ในวันนั้นมีหน้าที่พิเศษหรือเปล่า เจ้าพิธีหาได้จากไหน พิธีกรเป็นใคร (ทั้งงานพิธีและงานฉลองฯ) คนคุมงาน ซึ่งเป็นตัวแทนบ่าวสาว แม้แต่คนคุมกล่องใส่ซองก็ต้องมี ทั้งหมดนี้คุณต้องทาบทาบแต่เนิ่นๆ และชัดเจนไปตั้งแต่ตอนที่เชิญว่าจะให้เขาเหล่านี้มาทำอะไรบ้าง ในเวลาไหน

เตรียม “การ์ดเชิญ”

ที่ให้การเตรียมการ์ดเชิญมาอยู่ในลำดับนี้ ด้วยเหตุผลว่า การ์ดเชิญจะเป็นศูนย์รวมข้อมูลทุกอย่างที่ต้องมีข้อมูลพื้นฐานครบ เพราะการ์ดเชิญไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่แจ้งบอกแขกว่ามีการจัดงานในวันไหน ที่ไหน ใครเป็นประธาน แต่การ์ดเชิญจะบ่งบอกธีมงานได้ด้วย เพราะแขกหลายๆ คนดูการ์ดก็จะจัดชุดสวยหล่อมาให้เข้ากับธีมไงล่ะคะ

เตรียม “ของชำร่วย”

0176

บางคนคิดว่า การ์ดและของชำร่วยต้องมาพร้อมกัน ซึ่งนั่นก็ไม่ผิดค่ะ  ถ้าคุณไปเจอร้านทำการ์ดเชิญที่มีบริการเรื่องของชำร่วยด้วยก็เบ็ดเสร็จในครั้งเดียวสะดวกดี แต่ถ้าคุณอยากได้ของชำร่วยที่เจาะจงเป็นพิเศษ ก็ยังยืดเวลาในการหาแยกออกมาจากการทำการ์ดได้ค่ะ

เตรียม “ของใช้ในพิธี”

ไม่ว่าจะเป็นชุดขันหมากไทยหรือจีน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโทรศัพท์ไปสั่งหรือเดินทางไปที่ร้านเพื่อเลือกดูแพ็กเกจและสั่งให้จัดชุดมาส่งในวันงาน (หรือไปรับสินค้าเองแล้วแต่ตกลง) ซึ่งถือว่าเป็นหนทางที่สะดวกที่สุด แถมยังมั่นใจในเรื่องความถูกต้องและครบถ้วนตามประเพณีปฏิบัติด้วย ซึ่งระยะเวลาโดยเฉลี่ยอย่างช้าที่สุดสำหรับการสั่งชุดขันหมากที่เราเคยสืบรู้มาอยู่ที่ขั้นต่ำ 3-4 อาทิตย์ล่วงหน้า

0038

ของใช้ในพิธีในที่นี้ยังรวมไปถึงของขวัญสำหรับมอบให้แก่ผู้ใหญ่ในช่วงรับไหว้หรือยกน้ำชาด้วยนะคะ คุณสามารถเตรียมไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วก็รีบ เตรียมตัวจัดงานแต่ง กันตั้งแต่เนิ่นๆ เลยนะคะ

อ่านคำแนะนำดีๆ และไอเดียงานแต่งงานอีกเพียบได้ที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ unsplash.com

Recommended

แอลกอฮอล์ในงานแต่ง

ประหยัดงบแอลกอฮอล์ในงานแต่งได้แค่เข้าใจ 5 เรื่องนี้ก่อนสั่งมาเสิร์ฟ

แอลกอฮอล์ในงานแต่ง เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ก็จริง แต่ก่อนจะออเดอร์มาเสิร์ฟในงาน แพรว wedding อยากให้คุณว่าที่ทั้งหลายเข้าใจธรรมชาติการดื่มของแขกในงานซะก่อน เพื่อคุณจะได้นำไปประกอบการคิดคำนวณปริมาณการสั่งคู่กับงบประมาณที่มี เพราะเรื่องแบบนี้ก็ช่วยคุณประหยัดงบได้มากกว่าที่คิด   แขกที่เชิญไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ทุกคน จริงอยู่ที่ในงานแต่งงานควรมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเฉลิมฉลองตามธรรมเนียมนิยมของคนไทย แต่สิ่งที่คุณต้องคิดให้ถี่ถ้วนคือ แขกที่เชิญมาไม่ได้เป็นนักดื่มทุกคนนะคะ ดังนั้นในการคำนวณปริมาณเครื่องดื่มไม่ต้องจัดมาแบบคูร 100% เสมอไป ลองพิจารณาจากแขกที่คุณเชิญสักหน่อยว่า แต่ละกลุ่มที่เชิญมา มีแนวโน้มดื่มหนักแค่ไหน จะได้ไม่สั่งมาซะล้นงาน แต่สุดท้ายเหลือบานแถมคืนไม่ได้ด้วยนะ ค็อกเทลสีหวานบางคราวก็เปล่าประโยชน์ ไม่เถียงค่ะว่า เครื่องดื่มค็อกเทลสีสวยๆ หน้าตาหวานๆ เหมาะกับสาวๆ ที่มาในงาน เพราะนอกจากจะให้เธอยกดื่มได้ง่ายๆ ยังกลายมาเป็นพร้อพให้ถือเวลาถ่ายรูปได้ด้วย แต่ลองคิดดูก่อนไหมว่า สาวๆ ที่จะหยิบแก้วค็อกเทลที่ว่านี้มีปริมาณเท่าไหร่ของงาน ดังนั้นการที่จะลงทุนออเดอร์ค็อกเทลมาเพียบในปริมาณสาวๆ ที่มีในงานอันน้อยนิดไม่น่าจะคุ้มนะคะว่าไหม เบียร์ขายดีกว่าเหล้า เคยได้ยินไหมคะว่า เบียร์กินง่ายกว่าเหล้า จากการได้รับเชิญไปร่วมงานแต่งมาเป็นร้อยงาน ทำให้เชื่อได้เลยว่า อันนี้เรื่องจริงค่ะ เพราะแขกส่วนใหญ่เลือกหยิบแก้วเบียร์มาดื่มมากกว่าแก้วเหล้า เพราะการดื่มเหล้าต้องมีการผสม และแต่ละคนก็ชอบกันไปคนละอย่าง ซึ่งต่อให้ผสมได้ถูกชนิดก็ไม่ได้หมายความว่าปริมาณการผสมจะโดนใจทุกคน แต่เบียร์คือเครื่องดื่มที่มีรสชาติค่อนข้างมาตรฐานที่คนส่วนใหญ่ค่อนข้างคุ้นเคยและดื่มได้คล่องคอกว่าเหล้าค่ะ ยกแก้วฉลองไม่ต้องเป็นแชมเปญเสมอไป เลิกคิดเถอะค่ะว่างานแห่งการเฉลิมฉลองต้องมีแชมเปญในงาน โดยเฉพาะในโมเม้นการยกแก้วร้องไชโยๆๆ เพราะเอาเข้าจริงแล้วเนี่ยนะคะ คนเป็นแขกไม่ซีเรียสว่าในมือจะเป็นเครื่องดื่มอะไรหรอกค่ะ เพราะเมื่อถึงเวลาต้องยกก็กล่าวไชโยร่วมเฮได้เหมือนๆ กัน ยี่ห้อแพงถูกไม่มีใครสน ปิดท้ายด้วยเรื่องยี่ห้อของเครื่องดื่มที่ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่ต้องไปโฟกัสมากมายค่ะ […]

ดิสนีย์แลนด์

งานแต่งในฝันที่ ดิสนีย์แลนด์

สาวกดิสนีย์ต้องกรี๊ด เมื่อต้นตำรับความรักเทพนิยายเวอร์ชั่นมุ้งมิ้งเจ้าหญิงเจ้าชายมารับจัดงานแต่ง แถมโลเคชั่นก็ไม่ใช่ไก่กา แต่ได้จัดที่หน้าปราสาทซินเดอเรลล่าใน ดิสนีย์แลนด์ เลยล่ะ งานแต่งของดิสนีย์แลนด์จะเริ่มต้นขึ้นหลัง 5 ทุ่ม ท่ามกลางบรรยากาศที่ถูกจัดแต่งอย่างสวยงาม เจ้าสาวจะเข้ามาในงานแต่งด้วยรถฟักทองที่ถูกลากโดยม้าขาวถึง 4 ตัว  แถมคุณเจ้าบ่าวก็ยังยืนรออยู่ที่หน้าปราสาท แหมมม นี่มันฉากในเทพนิยายชัดๆ ในระหว่างจัดเลี้ยง ดอกไม้ไฟสวยงามมากมายจะถูกจุดขึ้นเพื่อเป็นสร้างความอลังการให้แก่งานแต่งงานในฝันครั้งนี้ ในส่วนของอาหารก็จะเป็นการดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่ถูกจัดอย่างสวยหรูไม่ต่างกับฉากงานเลี้ยงเต้นรำในการ์ตูนที่สาวๆชื่นชอบ ทั้งหมดนี้ดิสนีย์แลนด์จัดให้คู่บ่าวสาวได้ในราคาเบาๆ 6 ล้านกว่าบาท จำนวนแขกไม่เกิน 300 คน

ข้อมือเพื่อนเจ้าสาว

วาไรตี้สุดๆ กับ 30 แบบ ข้อมือเพื่อนเจ้าสาว มาพร้อม 3 สไตล์ให้เลือก

ข้อมือเพื่อนเจ้าสาว แอคเซสซอรี่ชิ้นสำคัญที่บ่งบอกตำแหน่งสำคัญในงาน สำคัญขนาดนี้แบบก็ต้องสวยด้วย เราเลยมีแบบมาให้เลือกแบบจุใจกันไปเลย

ข้อผิดพลาดในงานแต่ง

เตือนไว้ให้ระวังกับ 6 ข้อที่บ่าวสาวมักทำผิดพลาดในงานแต่ง

ในงานแต่งงาน ไม่ว่าบ่าวสาวคู่ไหนก็อยากให้งานแต่งตัวเองออกมาสวยสดงดงาม แต่ก็ดั๊นนนมี ข้อผิดพลาดในงานแต่ง จนเราต้องออกมาเตือนว่าอย่าเผลอทำพลาดนะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.