สวยให้ถูกทางกับเคล็ดลับความงามจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป๊ะเวอร์

เมื่อได้เวลาเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว สาวๆ หลายคนต่างก็เริ่มปฏิบัติภารกิจพิชิตความสวย ผิดบ้างถูกบ้างปะปนกันไป แพรว wedding จึงเกิดอาการเป็นห่วงเป็นใยเหล่าเจ้าสาวขึ้นมาจับใจหากบังเอิญต้องพบกับวิธีผิดๆ จึงนำ เคล็ดลับความงาม ที่ควรรู้จากหมออาร์ม – นายแพทย์วรพจน์ ศิรามังคลานนท์ แห่งคลินิก Hertitude Clinic มาฝาก ไปดูกันสิว่าหมออาร์มจะแนะนำความรู้เรื่องความสวยงามที่ถูกต้องอะไรให้เจ้าสาวกันบ้าง  

Active Brides : เจ้าสาวสไตล์เอ้าท์ดอร์

ว่าที่เจ้าสาวแนวสปอร์ตี้ ชอบการผจญภัย และชีวิตเอ๊าต์ดอร์ ที่ไม่ได้ต้องการผิวขาวจั๊วะ เพราะยิ่งขาวมากก็ยิ่งเกิดฝ้า กระได้ง่ายเมื่อโดนแดด พูดง่ายๆ ว่า ไม่แคร์เรื่องผิวแทน แต่เน้นให้ผิวเนียนใส ไร้ริ้วรอย เพราะฉะนั้นเจ้าสาวแนวนี้แค่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดดซึ่งเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนใต้ผิวทำให้เกิดริ้วรอยเล็กๆ ได้ง่ายเท่านั้น

ดูแลตัวเองแบบเวิร์คๆ

สาวเอ้าท์ดอร์ที่เน้นการปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นหลัก หากคุณเป็นคนผิวขาวมากควรใช้ SPF 50 PA+++ ผิวไม่ขาวมากใช้ SPF 30 PA++ ถึง PA+++ ก็เพียงพอ สำหรับคนเป็นกระ ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือวิตามินซี เพราะจะช่วยทำลายอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงแดด แต่วิตามินซีเป็นสารที่สลายตัวได้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นจึงต้องเก็บให้พ้นจากแสงแดดและความร้อน

เคล็ดลับความงาม

จริงหรือไม่ ทาวิตามินซีทำให้หน้าบาง

เรื่องนี้หมออาร์มคอนเฟิร์มว่า วิตามินซีไม่ได้ทำให้ผิวบาง แต่เพราะวิตามินซีมีภาวะเป็นกรด (แม้ว่าปัจจุบันจะมีความพยายามทำให้เป็นกลางมากที่สุดแล้วก็ตาม) คนที่ไม่เคยใช้อาจรู้สึกคันยุบยิบที่ผิวในสองสามวันแรก แต่ถ้าหากใช้วิตามินซีที่มีความเข้มข้นเกินไปซึ่งไม่เหมาะกับผิว ก็อาจทำให้ใบหน้าแสบแดงได้เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวจะดีที่สุด

วิตามินความเข้มข้น 20% : เหมาะกับเจ้าสาวผิวมัน ซึ่งเป็นความเข้มข้นสูงสุดที่ผิวสามารถรับได้ และเหมาะที่จะใช้วิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบของ Water Base ซึ่งซึมสู่ผิวได้ลึกกว่าและเห็นผลได้ดีกว่า แต่สำหรับสาวผิวมันที่มีปัญหาเรื่องผิวเซ้นสิทีฟด้วย คุณหมอแนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นทีละนิดจะดีกว่า

วิตามินความเข้มข้น 15% : เหมาะกับเจ้าสาวผิวธรรมดาหรือผิวผสม และควรใช้วิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบของ Semi-oil Base

วิตามินความเข้มข้น 10% : เหมาะกับเจ้าสาวผิวแห้ง ในรูปแบบวิตามินซีที่อยู่ในรูปของ Oil Base ซึ่งเป็นลักษณะเหมือนน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวไปในตัว

Must Do Treatments

ทรีตเมนต์ที่เหมาะกับเจ้าสาวสไตล์เอ้าท์ดอร์คือ ทรีตเมนต์กลุ่มที่ช่วยรักษาฝ้า กระ ปกป้องผิวจากริ้วรอย เติมความชุ่มชื่นทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี แต่ต้องไม่ทำให้ผิวบางหรือขาวจนเกินไป ไม่เช่นนั้นผิวอาจจะไวต่อแสงได้

หลายคนอาจสงสัยว่าผิวบางคืออะไร หมออาร์มอธิบายง่ายๆ ว่า คือผิวที่มีการปกป้องน้อยลง เพราะทรีตเมนต์บางอย่างทำให้ปราการปกป้องผิว (Skin Barrier) ลดลง เช่น การผลัดเซลล์ผิวบ่อยๆ การใช้กรดผลไม้ลอกหน้าบ่อยๆ หรือการใช้เลเซอร์กลุ่มทำลายเม็ดสี เช่น Q – switchNd – YAG มากๆ

คิดตามง่ายๆ ว่า หลังทำทรีตเมนต์กลุ่มนี้ เราต้องหลบแดดเป็นเวลานาน นั่นเพราะผิวจะต้านทานแสงแดดได้น้อยลง เมื่อโดนแดดจึงยิ่งเกิดฝ้ากระมากขึ้น ดังนั้นหากเจ้าสาวกลุ่มนี้ต้องการรักษาฝ้ากระ จึงควรเลือกเลเซอร์กลุ่มที่อ่อนโยนลงมา เช่น Selective Phototherapy คือการบำบัดด้วยแสงความเข้มข้นสูง ซึ่งจะค่อยๆ ลดเม็ดสีลงช้าๆ ซึ่งหลังจากทรีทเม้นต์สามารถมีกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงเลเซอร์ก็อาจจะใช้การทายา เช่น Alpha Arbutin (สารสกัดจาก Bearberry) หรือ Licorice Extract (สารสกัดจากชะเอมเทศ) ซึ่งเป็นเวชสำอางที่ใช้รักษาฝ้าและลดเม็ดสีที่ผิดปกติที่ปลอดภัยในการใช้ระยะยาว

Recommended