5 เรื่องที่ต้องรู้ ต้องเตรียมใจก่อนเตรียมจัดงานแต่ง

วินาทีที่ผู้ชายคุกเข่าขอแต่งงานเป็นวินาทีที่เหมือนกับอยู่ในฝัน แต่เมื่อตกลง Say Yes! กันแล้วเรียบร้อย โลกแห่งความจริงก็ถาโถมเข้ามาให้ว่าที่เจ้าสาวหมาดๆ ได้รู้ว่า เตรียมจัดงานแต่ง มันไม่ง่ายเลย แล้วมีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องรู้ ต้องเตรียมใจ เรามาดูกัน

1.จัดงานแต่งไม่ง่าย!

จริงอยู่ว่าตอนนี้มีเวดดิ้งแพลนเนอร์ และอีกสารพัดบริการที่ช่วยให้การจัดงานแต่งงานเป็นเรื่องง่าย และถึงแม้ทุกอย่างจะจ้างได้หมด จนบ่าวสาวไม่ต้องลงมือทำหรือติดต่ออะไรเองแล้ว แต่การคุยรายละเอียดเจาะลึกดีเทลกับส่วนต่างๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย บ่าวสาวนอกจากจะต้องเตรียมเงินแล้ว ยังต้องทำการบ้านหาแบบ หาสไตล์ที่อยากได้ รวมถึงหาแพลนเนอร์ที่ถนัดงานในแบบที่เราชอบ เอาเท่านี้ก็เหนื่อยแล้ว แล้วยิ่งเป็นบ่าวสาวที่คิดจะจัดงานเองล่ะก็ เหนื่อยหนักกว่านี้อีก 100 เท่า ถึงได้เกิดไบรด์ซิลล่ากันไง

2. ยอมรับว่างานแต่งในฝัน อาจเกิดขึ้นจริงไม่ได้

เราเชื่อว่าเจ้าสาวทุกคนมีมโนภาพงานแต่งในฝันตั้งแต่ยังไม่เจอเนื้อคู่ และถึงแม้จะวาดฝันเอาไว้เนิ่นนานแค่ไหน มีข้อมูลแน่นเท่าไหร่ แต่เมื่อถึงเวลาจัดงานจริงๆ แล้ว ก็อาจไม่ได้เป็นไปตามที่วาดฝันไว้ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของสถานที่ กำลังทรัพย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เราเลยอยากให้คุณเจ้าสาวเตรียมใจรับความผิดหวังในส่วนนี้เอาไว้ด้วย แต่ต้องไม่ลืมที่จะทำให้สุดฝีมือก่อนนะ

เตรียมจัดงานแต่ง

3. Pinterest แหล่งรวมแรงบันดาลใจ

อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีกัน แต่ Pinterest เป็นแหล่งรวมแรงบันดาลใจและภาพงานแต่งสวยๆ ที่อาจจะเป็นไอเดียเด็ดๆ ได้  โดยเฉพาะสาวๆ ที่รู้สึกว่า อุ้ย! นั่นก็ชอบ นี่ก็ชอบ เลยยังหาธีมงานแต่งที่ชัดเจนไม่ได้ ลองสร้างบอร์ดใน Pinterest ปักพินทุกรูปงานแต่งที่ชอบ แล้วมาดูว่างานแต่งสไตล์ไหนมีรูปเยอะที่สุด นั่นล่ะ อาจเป็นงานแต่งที่คุณตามหาอยู่ แถมยังได้ไอเดียตกแต่งส่วนต่างๆ ของงานได้อีกด้วย

แต่ถ้าง่ายกว่านั้นแค่คลิก >> https://praewwedding.com/planning/advice-and-ideas << คุณก็จะเจอกับหลากหลายไอเดียงานแต่งที่แพรวเวดดิ้งรวบรวมไว้ให้แล้ว

4. งานแต่งของเรา ก็ตามใจเราสิ

เราในที่นี้คือบ่าวสาว คือคนสองคน หลายคู่อาจจะมีปัญหาจนทะเลาะกันว่าเธอชอบแบบนั้น ฉันจะเอาแบบนี้ เราลองมาค่อยๆ คุยกัน พยายามหาตรงกลาง หาจุดเชื่อมที่ยอมรับได้ทั้งคู่ เพราะอย่าลืมว่างานแต่งงานคืองานของคนสองคน ไม่ใช่ของใครคนเดียว และที่สำคัญอย่าให้ความเห็นคนอื่นที่ทั้งคู่ไม่ได้เห็นด้วยมามีอิทธิพลในงานของเรา เมื่อเรามั่นใจว่าแบบนี้แล้ว ชอบแล้ว ก็ลุยเลย!

5. หาชุดเหนื่อยมาก

เจ้าสาวที่กำลังคิดเพลินๆ ว่าฉันจะลองชุดโน่น หาแบบนี้ เราอยากจะบอกว่าขอให้เตรียมใจไว้ด้วย เพราะในเรื่องจริงการลองชุดแต่งงานนั้น เหนื่อยมาก!! ยิ่งถ้าจบไม่ได้ในร้านแรก แล้วต้องตระเวนตามหาร้านที่ 2 3 4 ก็ยิ่งเหนื่อยมากขึ้น ทางที่ดี ลองหาแบบใน Pinterest (อีกแล้ว) ดูว่าชุดสไตล์ไหนที่ใช่ที่สุด ทั้งเข้ากับรูปร่างและความถูกใจ จะช่วยให้เจ้าสาวตัดตัวเลือก ลดความเหนื่อยลงไปได้เยอะเลย จริงๆ นะ

เนี่ยละ 5 เรื่องที่เราอยากเตือนให้บ่าวสาวได้เตรียมใจเอาไว้ก่อน ว่าจัดงานแต่งมันไม่ง่าย แต่ก็เป็นความยากที่ทำให้เรามีความสุขล่ะเนอะ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าวางแผนจัดงานแต่งต้องทำอะไรบ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม

ไอเดียแบ็คดร็อปดอกไม้ในงานแต่งงาน สวยงามสไตล์มินิมอล

16 ไอเดียเพิ่มความน่ารักอบอุ่นให้งานแต่งในสวนเล็กๆ จนแขกต้องจดจำ

https://praewwedding.com/planning/advice-and-ideas/62663

ภาพ unsplash.com, pinterest

Recommended

บริการ เช่าสินสอดงานแต่ง ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า

อีกหนึ่งบริการใหม่ในงานแต่งงานกับการ เช่าสินสอดงานแต่ง คืออะไร? แล้วต้องเช่าอย่างไร? ได้อะไรบ้าง? ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

งานแต่งไซน์มินิราคาไม่แพงกับบิ๊กฮันนีมูน @ Aleenta Hua Hin Resort & Spa

คุณกำลังตามหาสถานที่จัดงานแต่งงานขนาดเล็กอยู่หรือเปล่าคะ ถ้าใช่ เราขอชวนคุณมาจัดทริปหาที่พักผ่อนและที่แต่งงานริมทะเลที่ Aleenta Hua Hin Resort & Spa ค่ะ

กล้วยอ้อยงานแต่ง

ไขข้อข้องใจ กล้วยอ้อยงานแต่ง แบบไหนที่เขาใช้แห่ขันหมากกันนะ

กล้วยอ้อยงานแต่ง ในขบวนขันหมากหากเตรียมได้ถูกจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ่าวสาว ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า กล้วยอ้อยพันธุ์ไหนเหมาะที่จะใช้ในงานแต่งงาน

จัดพิธีแต่งงานที่วัด

ไม่ต้องลังเลเพราะสิ่งดีงามเหล่านี้จะเกิดเมื่อบ่าวสาวจัดพิธีแต่งงานที่วัด

แพรวเวดดิ้งเคยแนะนำ 5 วัดที่อนุญาตให้จัดงานแต่งงานกันได้ไปแล้วใน “ปักหมุด 5 วัดดังที่อนุญาตให้ว่าที่บ่าวสาวจัดงานแต่งงานในวัดได้” มาครั้งนี้ถ้าคุณยังลังเลว่าจะจัดงานแต่งงานที่วัดดีไหมเรามีข้อดีมาฝากเป็นข้อคิดให้ดังนี้ รับรองว่าบ่าวสาวจะตัดสินใจ จัดพิธีแต่งงานที่วัด ได้แบบไม่ต้องลังเลแน่นอน ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการรับส่งพระ บ่าวสาวหลายคู่ที่จัดพิธีสงฆ์แต่มีปัญหาเรื่องต้องรับส่งพระเป็นรอบๆ เพราะพาหนะไม่พร้อม จะเช่ารถไปรับท่านก็มีงบจำกัด ครั้นให้ท่านมาเองก็กระไรอยู่ ถ้าจัดงานแต่งที่วัด จะไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องนี้แน่นอน เพราะคุณไปฝ่ายเดินทางไปหาท่านเพื่อทำพิธีแทน ของจำเป็นในพิธีมีครบ เมื่อจะต้องทำพิธีสงฆ์ ข้าวของเครื่องใช้ก็ต้องเฉพาะทาง แม้จะจัดที่บ้าน แล้วมีเจ้าหน้าที่จัดแจงให้ก็อาจมีตกๆ หล่นๆ แต่ถ้าไปจัดงานแต่งที่วัดเลย เรื่องนี้หายห่วง เพราะวัดมีครบ คุณเตรียมไปก็เพียงของถวายพระและปัจจัยบำรุงวัดตามกำลังเท่านั้นเอง จำกัดจำนวนแขกไปในตัว แต่งงานในวัดเหมาะมากๆ กับบ่าวสาวที่ไม่อยากรบกวนแขกให้มาร่วมงานแต่เช้า รงมถึงอยากจำกัดจำนวนแขกอย่างไม่ให้เสียน้ำใจกัน เพราะส่วนใหญ่เมื่อแจ้งว่าจัดพิธีที่วัด จึงเหมือนเป็นการบอกกลายๆ ว่าจำนวนคนจึงต้องถูกจำกัดตามขนาดสถานที่นั่นเอง ไม่เสี่ยงเรื่องการติดโรค หากอยู่ในภาวะที่มีโรคระบาดใดๆ ก็ตาม การอยู่ในพื้นที่ชุมชนคือความเสี่ยง ดังนั้นการจัดงานแต่งงานที่วัด ซึ่งผู้ร่วมงานมีแต่คนในครอบครัว จะช่วยป้องกันการติดต่อของโรคได้ในทางหนึ่ง นอกจากนี้ เมื่อเป็นคนในครอบครัว เราย่อมสามารสอบถามไทม์ไลน์ชีวิตได้สะดวกใจกว่าคนนอกครอบครัว จริงไหม ได้ความสงบและเป็นสมาธิในช่วงพิธีการอย่างแท้จริง ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่า วัดคือสถานที่มี่สงบ ในการทำพิธีที่วัดซึ่งล้อมรอบไปด้วยความเงียบ ไร้เสียงเพลงจากภายนอกมาป่วนสมาธิ ยิ่งช่วยทำให้บ่าวสาวสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ในพิธี สมาธิที่จะจดจ่อต่อทุกบทสวดและคำอวยพร ซึ่งดีกว่าการจัดงานในบ้านหรือโรงแรมที่มีเสียงแขกเหรื่อคุยกันเสียงดังนั่นเอง ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องสถานที่ […]