5 วิถีคนขี้กั๊ก ความรักไม่ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ให้รู้ไว้เลยว่าคุณคือตัวเลือก

เคยไหมคะที่รู้สึกว่าคนที่คุยอยู่ด้วยจะชอบเราจริงไหม เพราะบางทีก็ดูเหมือนใส่ใจแต่บางทีก็ดูเหมือนเราไม่สำคัญ จนรู้สึกว่าเดาทางยากจัง ความรักไม่ชัดเจน เอาซะเลย แพรวเวดดิ้งว่าไม่แน่งานนี้คุณอาจกำลังเจอคนขี้กั๊กอยู่ก็ได้นะคะ แต่เพื่อความชัวร์ มาดูกันสิว่าพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่เรียกว่ากั๊ก

  • มาเมื่อคุณหาย นิ่งเมื่อคุณตาม

คนขี้กั๊กจะไม่ทำอะไรแบบประจำๆ หรอกค่ะ พูดง่ายๆ คือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเงียบๆ ไปจากการติดต่อกับเขาไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน เขาจะทักทายมาเสมอ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบต่างๆ นานา แต่เมื่อคุณคุยด้วยดีๆ และกลับไปติดต่อเขาเหมือนเดิม เขาก็จะเริ่มนิ่งๆ ไม่สนใจจะตามคุณเหมือนตอนคุณเงียบ จนทำให้คุณรู้สึกว่า เห้ย! นี่มันยังไงอ่ะ แล้วที่ติดต่อมาคือไร พอเราติดต่อไปไหงดูไม่แคร์

  • เฉไฉตอบไม่ตรงคำถาม สุดท้ายต้องเดาเองไปเรื่อย

คนขี้กั๊กจะไม่มีทางเผยความรู้สึกหรือความจริงให้คุณได้รู้ทันอย่างแน่นอน ฉะนั้นฝันไปเถอะค่ะว่าเขาจะตอบคำถามนั่นนี่ที่คุณอยากรู้อย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะความรู้สึกในใจของเขา แม้หลายคนที่อดรนทนไม่ไหวกับความไม่ชัดเจนแล้วตัดสินใจถามออกไปว่า คิดยังไงต่อกัน ก็ไม่เคยได้รับคำตอบใดๆ จะมีก็แต่ประโยคงงๆ ประเภทว่าจะคิดอะไรได้ไง ก็เรายังไม่ได้เป็นแฟนกัน? อ้าว…ข้ามขั้นตอนไปอีก แต่ไหนล่ะคือคำตอบในความรู้สึกที่มี จะรักไม่รัก ชอบไม่ชอบหรือดูท่าทีอยู่ก็พูดมาสิ จะให้เดาเองก็กลัวไม่ใช่ โอ๊ยยยอย่างนี้คืองงไปล่ะ

  • พยายามทำให้รู้สึกว่าใส่ใจเสมอ แต่แค่เฉพาะที่อยากทำนะ

คนขี้กั๊กจะทำให้คุณรู้สึกว่า เขาใส่ใจคุณอยู่นะ แต่ภารกิจชีวิตบางอย่างไม่สะดวกให้ทำได้เต็มที่ ฉะนั้นในวันสำคัญของคุณ เขาไม่เคยลืม แต่จะไม่มาปรากฎตัวทำเซอร์ไพร้ส์ให้ของหรือพาไปกินข้าวกันอย่างเปิดเผย จะมีแต่ยกหูมาอวยพรหรือส่งของมาให้ นั่นเพียงเพราะต้องการให้คุณรู้สึกว่าสำหรับเขาคุณก็สำคัญนะ แต่แบบว่าจำเป็นจริงๆ แต่ถ้าจะให้เราตีความในเรื่องนี้ก็คือ การปรากฏตัวคือการผูกมัดตัวอย่างอย่างหนึ่ง เป็นการยืนยันความจริงๆ ทางหนึ่งที่อาจทำให้คุณคิดไปไกล ซึ่งนั่นจะยากมากถ้าเขาไม่คิดจะกั๊กคุณต่อหรือแม้แต่จะจริงจังกับคุณในอนาคต

  • ทำทีว่าอยากเริ่มต้นแต่ไม่เริ่มสักที

คนขี้กั๊กหลายคนที่หล่อเลี้ยงหัวใจอีกฝ่ายด้วยการให้ความหวังว่าอยากเริ่มต้นความรักครั้งใหม่ (แต่ไม่ระบุว่ากับใคร) จากนั้นมักให้เหตุผลว่าไม่สามารถทำได้สักทีเพราะยังลืมอดีตไม่ได้ ซึ่งคนที่มีหัวใจรักแสนบริสุทธิ์ก็จะรู้สึกเห็นอกเห็นใจและคิดหวังเอาเองว่า ไม่แน่นะ วันหนึ่งข้างหน้าเขาจะลุกขึ้นมายืนและเลือกฉันเป็นคำตอบ แต่คุณค่ะ เขาบอกแบบนี้กี่คนแล้วก็ไม่รู้เนอะ

  • ทำให้เกิดอาการเดาทางยากตลอดๆ

คอนเซ็ปต์ของคนขี้กั๊กคือ ทำอะไรก็ได้ให้คุณเดาทางยากเข้าไว้เขาจะไม่เผื่อสิ่งที่คิดหรือเหตุผลที่ทำให้คุณได้เข้าใจแบบชัดเจน เพราะเขาไม่ต้องการให้คุณเดาทางวิถีของได้ ก็แหมมมม ถ้าเดาได้ก็ไม่สนุกน่ะสิจริงไหม ทำอะไรให้ต้องเกิดอาการฉงนไว้ก่อนดีกว่า เวลาต้องพลิกลิ้นจะได้ไม่สะดุด

ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วเกิดคำถามว่า แล้วเขาจะกั๊กคุณไว้เพื่ออะไร เพราะเขาไม่แน่ใจในตัวคุณหรือเปล่า เอาเถอะค่ะ ถ้าคิดแบบนั้นแล้วสบายใจก็ตามใจ แต่ แพรวเวดดิ้งอยากให้คุณคิดอีกด้านว่า บางทีที่เขากั๊กคุณไว้ก็เพื่อเปรียบเทียบกับตัวเลือกอื่นหรือเปล่า ไม่อย่างนั้น ทำไมไม่แสดงออกอะไรให้ชัดเจน เอาเป็นว่า เขาแค่วางกับดักกั๊กๆ ไว้แค่นี้ คุณก็งงจนตัดสินใจไม่ได้แล้วล่ะค่ะว่าจะอยู่กับเขาต่อหรือจะสละเรือไปลำอื่นดี เพราะถ้าชัดเจน คุณคงไม่ต้องมานั่งอ่านบทความนี้หรอกค่ะ จริงไหม

อ่านบทความเพิ่มเติม

7 เรื่องเล็กๆ ปัญหาชีวิตคู่ที่ส่งผลแรงถึงทรวงต่อชีวิตรักที่อาจทำให้ไปต่อไม่ได้

สารพัดเหตุและผลที่หลายๆ คนตัดสินใจเชิญแฟนเก่ามางานแต่ง

https://praewwedding.com/love-and-relationships/sex-and-relationship/56200

เรื่อง : Hoyamemoria
ภาพ : qygjxz, amightylove

Recommended

Candle in love จุดไฟรักด้วยเทียนหอม

เห็นเทียนหอมทีไรรู้สึกโรแมนติคปนอีโรติคทุกที เพราะไหนจะแสงเทียนนวลตา ที่มองแล้วรู้สึกวาบวาม ไหนจะกลิ่นหอมสารพัดที่มีประโยชน์ทุกครั้งที่สูดดม แล้วแบบนี้ไฟรักจุดไม่ติดก็แปลกแล้ว

ชวนส่อง ความคืบหน้างานแต่งงานสุดอลัง ของ ปารีส ฮิลตัน

ขึ้นชื่อว่าเป็น ปารีส ฮิลตัน งานแต่งงานต้องไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ล่าสุดเราได้ข่าวคราวความคืบหน้าของงานแต่งงานเธอ รวมทั้งข่าวเกี่ยวกับชุดเจ้าสาวของเธอด้วย

Room39

Homemade Wedding by คุณมน แห่ง Room39

แพรว wedding ได้โอกาศดีจึงชวนคุณมน-ชุติมน วิจิตรทฤษฎี นักร้องสาวตัวเล็กเสียงดีแห่งวง Room39 เจ้าสาวหมาดๆมาแบ่งปันประสบการณ์การจัดงานแต่งงานด้วยตัวเองกัน

ชีวิตคู่

รักหนักแน่น กับ 4 เรื่องช่วยเสริมความสตรองให้ชีวิตคู่

รักกันให้หนักแน่นหนึบ กับ 4 เรื่องช่วยเสริมความสตรองให้ ชีวิตคู่ คงไม่มีใครอยากให้ ชีวิตคู่ ต้องพังไม่เป็นท่า หรืออยู่ด้วยกันแบบปราศจากความสุขประมาณว่าก็อยู่ๆ กันไปจริงไหมคะ แต่พอเจอบางสถานการณ์ก็กระตุ้นความหงุดหงิดจนต้องถามตัวเองว่าจะไปต่อดีไหม เอาเป็นว่าก่อนจะผลีผลามแยกย้าย ลองใช้ 4 เรื่องนี้กระชับสัมพันธ์กันอีกสักรอบค่อยตัดสินใจ   ตั้งสติคิดก่อนเหวี่ยง เวลาที่เจอเรื่องอะไรก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกแย่กับอีกฝ่าย จงเริ่มต้นจากการบอกตัวเองให้ใจเย็น ตั้งสติและคิดให้รอบถึงต้นเหตุของการกระทำก่อนจะแสดงอาการไม่พอใจหรือเหวี่ยงวีนรุนแรงก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องเปิดศึกปะทะคารมได้นะคะ นอกจากนี้ข้อดีของการตั้งสติคิดก่อนก็คือ คุณจะได้ฝึกตัวเองให้มีเหตุผลมากขึ้นอีกขั้นด้วยนะคะ เข้าใจสถานการณ์ชีวิตของอีกฝ่าย บางครั้งความกดดันภายในจิตใจของอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ รวมถึงปัญหาของครอบครัวฝั่งเขา ก็ส่งผลทำให้การแสดงออกกับคุณซึ่งอยู่ในฐานะคู่ชีวิตแปลกไปจากเดิม เช่นจากที่เคยขี้เล่นก็กลายเป็นคนนิ่งขรึม อารมณ์ขึ้นหงุดหงิดง่ายทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เผลอๆ บางทีก็พูดจาไม่เข้าหูโดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่า ณ ตอนนี้ ชีวิตเขากำลังเผชิญปัญหาอยู่ก็อย่าถือเป็นอารมณ์ อย่าเอามาน้อยใจเลยนะคะ ในทางตรงข้ามคือต้องยิ่งเข้าใจและเป็นกำลังใจเคียงข้างให้เขาผ่านพ้นไปให้ได้ แบ่งเบาปัญหาแบบไม่ก้าวก่าย บางคนเวลามีปัญหาก็ไม่อยากรบกวนให้ใครมาเดือดร้อนด้วย จึงอยากลงมือแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แต่คุณเอง ซึ่งอาจจะอยู่ในฐานะสามีหรือภรรยาก็นิ่งเฉยดูดายไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ปล่อยให้อีกฝ่ายลงมือแก้ปัญหาตามที่เขาต้องการค่ะ แล้วคุณทำหน้าที่ช่วยแบ่งเบาปัญหาด้วยการรอดูจังหวะให้เหมาะๆ แล้วค่อยแสดงความเห็นหรือให้ความเห็นในยามที่เขาร้องขอก็พอ เพราะในระหว่างที่เขามีปัญหา สมองอาจไม่แล่นเท่าไหร่หรือคิดวนเวียนจนหาทางออกไม่เจอ คุณอาจเป็นคนที่ช่วยเปิดความคิดสู่ทางออกของปัญหาได้ แบบนี้แหละค่ะที่คุณช่วยแบ่งเบาให้เขาได้โดยที่ไม่ไปก้าวก่ายปัญหาหรือศักยภาพของตัวเขามากเกินไป เติมความเอื้ออาทรให้กันเสมอ หัวใจสำคัญที่จะทำให้ชีวิตคู่มีแต่เดินหน้าไม่ได้มีแค่เพียงการให้ความรักที่แสนหอมหวานด้วยการมอบดอกไม้ทุกวันพิเศษ การกอดกันแล้วหลับไป แต่คือการแสดงออกซึ่งความห่วงใย เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ […]