7 เรื่องเล็กๆ ปัญหาชีวิตคู่ที่ส่งผลแรงถึงทรวงต่อชีวิตรักที่อาจทำให้ไปต่อไม่ได้

ชีวิตคู่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่าว่าแต่ปัญหาใหญ่ๆ อย่างแอบซุกกิ๊ก หรือไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันเลยที่จะทำให้คู่รักกลายเป็นคู่ร้าง แต่ปัญหาเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามก็ทำให้ชีวิตคู่พังได้เช่นกัน ซึ่ง ปัญหาชีวิตคู่ เล็กๆ ที่ว่านั้นจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง เรากำลังจะบอกให้รู้กันค่ะ 

  • ไม่เป็นผู้ฟังที่ดี

การเป็นผู้ฟังที่ดีคือคุณสมบัติอันดับต้นๆ ของคนที่พร้อมจะใช้ชีวิตคู่ เพราะแน่นอนว่าคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันก็ต้องอยากแบ่งปันเรื่องราวให้อีกคนรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้ายก็ตาม อีกทั้งการเป็นผู้ฟังที่ดียังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่มีต่อกัน ดังนั้นหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในชีวิตคู่ของคุณขาดคุณสมบัติข้อนี้ไป หรือเป็นผู้ฟังที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีแววว่าปัญหาจะเกิดแล้วล่ะค่ะ

  • ติดโซเชียลออนไลน์

การติดโซเชียลออนไลน์มากจนเกินไปเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็ก (แต่ไม่เล็ก) ของคนในสังคมยุคนี้ เพราะบางคนเลือกที่จะก้มหน้าก้มตาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จนลืมไปว่ามีคนข้างๆ รอที่จะพูดคุยเพื่อแบ่งปันเรื่องราวกับคุณอยู่ หรือบางคนก็เลือกที่จะแบ่งปันเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตให้สังคมออนไลน์ได้รับรู้ก่อน ซึ่งนั่นเป็นการจัดลำดับความสำคัญที่ผิดมหันต์ ดังนั้นหากไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องพัง จงวางโทรศัพท์หรือดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงบ้าง แล้วหันมาทำกิจกรรมคู่รักให้ความรักหวานชื่นกันดีกว่า

  • ละเลยการช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

การละเลยที่จะช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ความรักสั่นคลอนได้ เพราะสำหรับการใช้ชีวิตคู่นั้น น้ำใจเล็กน้อยที่หมั่นหยิบยื่นให้แก่กันช่วยกระตุ้นให้หัวใจกระชุ่มกระช่วยขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นหยิบน้ำเย็นๆ สักแก้วให้เขาดื่มในยามที่เขาเหนื่อยช่วยล้างจานชามในยามที่เธอไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบางคู่ที่แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนว่าใครต้องทำอะไร การแอบช่วยเหลือกันในบางโอกาสก็ทำให้เขาแอบยิ้มกว้างได้เหมือนกัน

  • มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหาร

หลายคนกินข้าวคนเดียวจนเคยชิน หลายคู่มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหารไปอย่างน่าเสียดาย เพราะบางคนอาจคิดว่าต่างคนต่างกินก็ไม่เห็นจะเป็นไร หรือฉันหิวก่อนกินก่อนจะผิดตรงไหน  ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่มีกฎเกณฑ์ว่าถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่เราแค่อยากจะบอกว่าช่วงเวลาบนโต๊ะอาหารเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดีๆ ของคู่รัก เพราะนอกจากคุณจะได้กินข้าวร่วมกันแล้ว ยังได้ถือโอกาสในช่วงเวลานี้สำหรับแบ่งปันสารทุกข์สุขดิบต่อกันอีกด้วย

  • ไม่คิดถึงกัน

คิดถึงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความคิดถึงที่เกิดขึ้นในยามที่ต้องห่างไกลหรือไม่ได้เจอกัน แต่หมายถึงการไม่ลืมที่จะคิดถึงกันอยู่เสมอ เช่น ไปเดินตลาดแล้วเห็นของที่เขาชอบกินก็ซื้อมาฝาก เลือกซื้อของขวัญวันเกิดที่เธอจะได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ แต่หากคุณจะทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องปรึกษาหรือบอกกล่าวต่อกันให้รับรู้ อย่างนี้แปลว่าคุณละเลยที่จะคิดถึงกัน ถ้าเป็นอย่างนั้นเมื่อไหร่ ต้องเริ่มเช็ครอยร้าวที่ขาเตียงแล้วล่ะค่ะ

  • ชอบต่างกัน

การมีความชอบหรือความสนใจที่แตกต่างกันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าคู่รักคู่ไหนๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องยากมากๆ ที่คนสองคนจะชอบอะไรเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ควรมองข้าม เพราะสำหรับบางคู่ความต่างอาจทำให้เกิดปัญหาสะสม ซึ่งหากมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นความเบื่อหน่ายต่อกันในที่สุด ดังนั้นคู่รักที่มีปัญหาเรื่องความชอบที่ต่างกันควรเปิดใจคุยกัน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับชีวิตคู่

  • มักพูดคำว่า “ใช่…แต่”

“ใช่…แต่” คำสั้นๆ ที่ส่งผลกระทบแรงๆ ต่อชีวิตคู่ได้ เพราะแสดงถึงการมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการถกเถียงหรือทะเลาะเบาะแว้ง สำหรับบางคนมักพูดคำนี้จนติดปาก ทำให้อีกฝ่ายคิดว่าคุณไม่เคยเห็นดีเห็นงามกับเขาเลย เราก็พอจะเข้าใจนะคะว่าบางเรื่องคุณอาจมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันจริงๆ แต่ลองปรับเปลี่ยนคำพูดให้อ่อนโยนขึ้นสักนิด ก็จะทำให้คุณทั้งคู่สื่อสารกันได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปลี่ยนด่วน! 4 นิสัยเห็นแก่ตัว ที่คุณหรือคนรักอาจเผลอทำที่ส่อเค้าทำรักพังไม่รู้ตัว

มีลูก กันเถอะ! คำชวนทำเอาอีกฝ่ายอึดอัด คู่ไหนยังเคลียร์เรื่องนี้ไม่ได้ มาดูทางออกเรื่องนี้กัน

https://praewwedding.com/love-and-relationships/80205

Recommended

วิธีให้กำลังใจ

5 วิธีให้กำลังใจคนรักง่ายๆ ไม่ว่าจะสถานะไหนก็ทำได้เหมือนกัน

แฟน คนรัก สามี-ภรรยาไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะใดต่อกันก็ตาม ต่างก็มีหน้าที่เดียวกันคือการเป็นเพื่อนคู่คิด หากคนหนึ่งมีปัญหา อีกคนก็ต้องคอยช่วยเหลือ หรือทำสิ่งที่ง่ายที่สุดและควรทำเป็นอันดับแรกอย่างการให้กำลังใจ ซึ่งเราจะสามารถให้ กำลังใจ คนรักได้อย่างไรกันบ้าง เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

10 หนุ่มโปรไฟล์ดีที่สาวๆ อยากได้อยากมีไว้เป็นพ่อของลูก

เปิดอก 10 หนุ่มหล่อกระชากใจ ที่ WE ขอยกให้เป็น “เจ้าบ่าวในฝัน” การันตีความเร้าใจทั้งเรื่องและภาพโดยทีมงานที่ “คัดสรร” มากับมือ

ปลดหนี้

สารพัดวิธีปลดหนี้เกลี่ยค่าใช้จ่ายเพื่อให้ชีวิตคู่ราบรื่นไม่มีสะดุด

สิ่งหนึ่งที่เราเน้นย้ำอยู่เสมอว่าให้คุณและคนรักคุยกันก่อนตัดสินใจแต่งงานก็คือเรื่องเงินๆ ทองๆ ใครมีหนี้หรือมีภาระใดๆ ต้องบอกให้ชัดเจน และแน่นอนว่ามีหลายคนทำตามคำแนะนำ แต่! อยู่ไปอยู่มาหนี้ก็โผล่ขึ้นมาซะอย่างนั้น ทั้งที่เกิดจากความตั้งใจและเกิดจากอาการมือเติบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้บัตรเครดิตที่เป็นปัญหาใหญ่ทำให้หลายคู่ต้องเดินไปเซ็นใบหย่ามานักต่อนัก แต่ก็เอาเถอะค่ะ ไหนๆ หนี้ก็เกิดขึ้นแล้ว งั้นเรามาดูกันซิว่าจะช่วยกัน ปลดหนี้ ก้อนนั้นให้หมดไปได้อย่างไร 1. สต็อปหนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นหนี้แบบไหนก็ตาม สิ่งแรกที่เราอยากให้คุณตระหนักได้คือ “หยุดสร้างหนี้เพิ่ม” พร้อมกับคิดด้วยว่าหนี้ก้อนนั้นเกิดจากอะไร จากนั้นหยุดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดหนี้ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นหนี้บัตรเครดิตจะกี่ใบก็ตามแต่ หยุดใช้มันซะ หักบัตรทิ้งไปเลยยิ่งดี ที่สำคัญอย่าลืมนั่งเปิดอกคุยกันว่าเป็นหนี้ทั้งหมดเท่าไหร่ แล้วมาคิดว่าจะแก้ปัญหาหรือใช้หนี้ก้อนนั้นอย่างไรได้บ้าง 2. ขายของใช้หนี้ หลังจากรู้ตัวเลขหนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้คุณจะต้องคิดอีกว่ามียอดหนี้อันไหนที่พอจะจ่ายได้ก่อนบ้าง ไม่ว่าจะใช้เงินเก็บที่มีอยู่หรือขายสิ่งของที่พอจะขายได้ (ย้ำว่าขายได้แล้วไม่ลำบาก!) แล้วนำเงินส่วนนั้นไปเคลียร์หนี้ที่มีดอกเบี้ยเยอะเป็นอันดับแรก ถ้าเงินยังพอเหลือก็เคลียร์ยอดอื่นๆ ที่มีดอกเบี้ยเยอะรองลงมา 3. คุยกับเจ้าหนี้ ถ้าขายของใช้หนี้ไปแล้วก็ยังไม่หมด ลองเจรจาประนอมหนี้กับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ของคุณดู โดยอาจเจรจาขอเป็นการชำระขั้นต่ำ ขอยืดเวลาชำระหนี้ หรือเข้าสู่โครงการประนอมหนี้แบบต่างๆ ที่บางสถาบันมีช่องทองให้เลือก 4. Hair Cut ตัดหนี้ เคยได้ยินประโยคที่ว่า ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ไหมคะ? นี่แหละค่ะที่ฮีบินกำลังจะบอก ซึ่งไอ้วิธีที่เขาเรียกกันว่า […]

วางแผนชีวิตคู่

วางแผนชีวิตคู่ให้ปลอดภัย เพื่องานแต่งงาน บ้านใหม่ และเจ้าตัวเล็ก

การ วางแผนชีวิตคู่ เป็นอีกก้าวสำคัญในชีวิต เกิดจากคนสองคนต่างครอบครัวตัดสินใจสร้างครอบครัวร่วมกัน ช่วยกันสร้างฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นและให้กำเนิดทายาทรุ่นต่อไป โดยทั้งก่อนและหลังสร้างครอบครัวใหม่ ต้องทยอยเก็บเงินสำหรับค่าใช้จ่ายใหญ่ 3 ประเภท คือ งานแต่งงาน บ้านใหม่ และเจ้าตัวเล็กในอนาคตนั่นเองนะคะ เพราะการเตรียมตัวเพื่ออนาคตนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แพรวเวดดิ้งจึงนำเทคนิคดีๆ มีประโยชน์โดยกูรูเรื่องการวางแผนจากธนาคารกรุงศรีอยุยามาฝากกันค่ะ ว่า 3 เรื่องหลักที่ว่านั้น เราควรจัดการอย่างไรให้ไม่พลาดกัน 😉   งานแต่งงาน          จงวางแผนใช้ชีวิตร่วมกัน หลังจากตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะใช้ชีวิตคู่ ก็ควรพูดคุยทำความเข้าใจกันเพื่อให้ชีวิตคู่ราบรื่น โดยเรื่องเงินเป็นประเด็นหลักอันหนึ่งที่ควรคุยกันให้ชัดเจน ตกลงกันว่าเป้าหมายทรัพย์สินที่ต้องการมีมากน้อยเพียงใด จะบริหารทรัพย์สินเหล่านี้ยังไง รายได้-ค่าใช้จ่ายต่างๆ ใครเป็นผู้ดูแล เงินออม-หนี้สินควบคุมควรอยู่ในระดับใด อะไรประะมาณนี้เป็นต้นนะคะ จงหาข้อมูลก่อนจ่ายเงินเสมอ เคยไหมจ่ายเงินไปแล้วรู้สึกว่าเสียดายเงิน รู้งี้หาข้อมูลก่อนซื้อน่าจะดี สมัยนี้ข้อมูลมีให้ศึกษากันเต็มโลกออนไลน์ ควรหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าที่เล็งเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายขนาดใหญ่อย่างงานแต่ง หากพลาดไปแล้วเทียบเท่ากับทำงานฟรีไม่รับเงินเดือนไปนานหลายเดือนเชียวนะคะ จงควบคุมค่าใช้จ่ายในงานแต่ง จริงอยู่ว่าปกติจัดงานแต่งครั้งเดียวในชีวิตควรจัดออกมาให้ดูดี สถานที่สวยงาม อาหารอร่อย แขกผู้ใหญ่เพื่อนสนิทมากันพร้อมหน้า แต่ก็ไม่ควรจัดจนถึงขั้นมีปัญหาเรื่องเงินกลายเป็นหนี้ ควรควบคุมค่าใช้จ่ายโดยดูจากตัวเลข ค่าใช้จ่ายต่อหัวและค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณรับไหว ไม่ให้สูงจนเกินกำลังทรัพย์ที่มี โดยพิจารณาดูว่าค่าใช้จ่ายบางรายการลดได้ไหม ตัวอย่างเช่น ค่าถ่ายภาพแต่งงาน ซึ่งสตูดิโอขนาดใหญ่คิดรูปละพันกว่าบาท พอรวมทั้งอัลบั้มก็เป็นจำนวนเงินหลายหมื่นบาท อาจเปลี่ยนไปจ้างช่างภาพอิสระหรือเพื่อนที่มีฝีมือถ่ายภาพทำให้แทนก็ย่อมได้ จงเขียนรายชื่อแขกมาร่วมงานแต่ง […]