7 เรื่องเล็กๆ ปัญหาชีวิตคู่ที่ส่งผลแรงถึงทรวงต่อชีวิตรักที่อาจทำให้ไปต่อไม่ได้

ชีวิตคู่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่าว่าแต่ปัญหาใหญ่ๆ อย่างแอบซุกกิ๊ก หรือไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันเลยที่จะทำให้คู่รักกลายเป็นคู่ร้าง แต่ปัญหาเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามก็ทำให้ชีวิตคู่พังได้เช่นกัน ซึ่ง ปัญหาชีวิตคู่ เล็กๆ ที่ว่านั้นจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง เรากำลังจะบอกให้รู้กันค่ะ 

  • ไม่เป็นผู้ฟังที่ดี

การเป็นผู้ฟังที่ดีคือคุณสมบัติอันดับต้นๆ ของคนที่พร้อมจะใช้ชีวิตคู่ เพราะแน่นอนว่าคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันก็ต้องอยากแบ่งปันเรื่องราวให้อีกคนรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้ายก็ตาม อีกทั้งการเป็นผู้ฟังที่ดียังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่มีต่อกัน ดังนั้นหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในชีวิตคู่ของคุณขาดคุณสมบัติข้อนี้ไป หรือเป็นผู้ฟังที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีแววว่าปัญหาจะเกิดแล้วล่ะค่ะ

  • ติดโซเชียลออนไลน์

การติดโซเชียลออนไลน์มากจนเกินไปเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็ก (แต่ไม่เล็ก) ของคนในสังคมยุคนี้ เพราะบางคนเลือกที่จะก้มหน้าก้มตาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จนลืมไปว่ามีคนข้างๆ รอที่จะพูดคุยเพื่อแบ่งปันเรื่องราวกับคุณอยู่ หรือบางคนก็เลือกที่จะแบ่งปันเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตให้สังคมออนไลน์ได้รับรู้ก่อน ซึ่งนั่นเป็นการจัดลำดับความสำคัญที่ผิดมหันต์ ดังนั้นหากไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องพัง จงวางโทรศัพท์หรือดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงบ้าง แล้วหันมาทำกิจกรรมคู่รักให้ความรักหวานชื่นกันดีกว่า

  • ละเลยการช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

การละเลยที่จะช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ความรักสั่นคลอนได้ เพราะสำหรับการใช้ชีวิตคู่นั้น น้ำใจเล็กน้อยที่หมั่นหยิบยื่นให้แก่กันช่วยกระตุ้นให้หัวใจกระชุ่มกระช่วยขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นหยิบน้ำเย็นๆ สักแก้วให้เขาดื่มในยามที่เขาเหนื่อยช่วยล้างจานชามในยามที่เธอไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบางคู่ที่แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนว่าใครต้องทำอะไร การแอบช่วยเหลือกันในบางโอกาสก็ทำให้เขาแอบยิ้มกว้างได้เหมือนกัน

  • มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหาร

หลายคนกินข้าวคนเดียวจนเคยชิน หลายคู่มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหารไปอย่างน่าเสียดาย เพราะบางคนอาจคิดว่าต่างคนต่างกินก็ไม่เห็นจะเป็นไร หรือฉันหิวก่อนกินก่อนจะผิดตรงไหน  ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่มีกฎเกณฑ์ว่าถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่เราแค่อยากจะบอกว่าช่วงเวลาบนโต๊ะอาหารเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดีๆ ของคู่รัก เพราะนอกจากคุณจะได้กินข้าวร่วมกันแล้ว ยังได้ถือโอกาสในช่วงเวลานี้สำหรับแบ่งปันสารทุกข์สุขดิบต่อกันอีกด้วย

  • ไม่คิดถึงกัน

คิดถึงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความคิดถึงที่เกิดขึ้นในยามที่ต้องห่างไกลหรือไม่ได้เจอกัน แต่หมายถึงการไม่ลืมที่จะคิดถึงกันอยู่เสมอ เช่น ไปเดินตลาดแล้วเห็นของที่เขาชอบกินก็ซื้อมาฝาก เลือกซื้อของขวัญวันเกิดที่เธอจะได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ แต่หากคุณจะทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องปรึกษาหรือบอกกล่าวต่อกันให้รับรู้ อย่างนี้แปลว่าคุณละเลยที่จะคิดถึงกัน ถ้าเป็นอย่างนั้นเมื่อไหร่ ต้องเริ่มเช็ครอยร้าวที่ขาเตียงแล้วล่ะค่ะ

  • ชอบต่างกัน

การมีความชอบหรือความสนใจที่แตกต่างกันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าคู่รักคู่ไหนๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องยากมากๆ ที่คนสองคนจะชอบอะไรเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ควรมองข้าม เพราะสำหรับบางคู่ความต่างอาจทำให้เกิดปัญหาสะสม ซึ่งหากมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นความเบื่อหน่ายต่อกันในที่สุด ดังนั้นคู่รักที่มีปัญหาเรื่องความชอบที่ต่างกันควรเปิดใจคุยกัน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับชีวิตคู่

  • มักพูดคำว่า “ใช่…แต่”

“ใช่…แต่” คำสั้นๆ ที่ส่งผลกระทบแรงๆ ต่อชีวิตคู่ได้ เพราะแสดงถึงการมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการถกเถียงหรือทะเลาะเบาะแว้ง สำหรับบางคนมักพูดคำนี้จนติดปาก ทำให้อีกฝ่ายคิดว่าคุณไม่เคยเห็นดีเห็นงามกับเขาเลย เราก็พอจะเข้าใจนะคะว่าบางเรื่องคุณอาจมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันจริงๆ แต่ลองปรับเปลี่ยนคำพูดให้อ่อนโยนขึ้นสักนิด ก็จะทำให้คุณทั้งคู่สื่อสารกันได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปลี่ยนด่วน! 4 นิสัยเห็นแก่ตัว ที่คุณหรือคนรักอาจเผลอทำที่ส่อเค้าทำรักพังไม่รู้ตัว

มีลูก กันเถอะ! คำชวนทำเอาอีกฝ่ายอึดอัด คู่ไหนยังเคลียร์เรื่องนี้ไม่ได้ มาดูทางออกเรื่องนี้กัน

https://praewwedding.com/love-and-relationships/80205

Recommended

ใช้ชีวิตคู่

How To รักเราไม่เก่าเลย เคล็ดลับเสริมรักให้ชีวิตคู่สดใสในทุกๆ วัน

How To ใช้ชีวิตคู่ อย่างไรให้แฮปปี้ คนที่มีความรักหลายคนอาจมีคำถามที่ว่าจะ ใช้ชีวิตคู่ ของเราทำอย่างไรให้แฮปปี้ไปนานๆ ความรักของเราทำยังไงให้หวานหอมชื่นใจกันไปจนแก่เฒ่า บางทีแค่ความรักอย่างเดียวคงไม่พอ การดูแลเอาใจใส่ก็เป็นเรื่องสำคัญ วันนี้ แพรว wedding จึงมีเคล็ดลับให้ความรักสดใสไปนานแสนนานมาฝากกันค่ะ รับรองว่าดีต่อใจไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน 😉 แสดงความคิดถึงต่อกันเสมอ ความคิดถึงเป็นสิ่งแรกที่คุณสองคนจะรับรู้ได้ซึ่งกันและกัน ยิ่งอยู่ห่างกันมากเท่าไหร่หรือนานมากแค่ไหน ต่างฝ่ายก็จะยิ่งมีความรู้สึกคิดถึงและโหยหากันและกันมากยิ่งขึ้น ความห่วงใยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน หากปราศจากความห่วงใยซึ่งกันและกันแล้วนั้น ชีวิตคู่ของคุณก็จะเริ่มเกิดการสั่นคลอนได้ และนั่นก็จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาของชีวิตคู่ในเวลาต่อมานั่นเองค่ะ ทิ้งระยะห่างอย่างพอดี การที่คุณทั้งคู่ตกลงใช้ชีวิตคู่ร่วมกันนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณทั้งคู่จะต้องอยู่ด้วยกัน เว้นช่องว่างให้กันและกันบ้าง แต่ไม่ใช่ห่างกันมากเกินไปนะคะ เพราะคู่รักบางคู่เมื่อเว้นช่องว่างให้กันและกันแล้ว ปัญหาเรื่องของมือที่สามก็มักจะตามเสมอๆ จนเลิกกันก็มี ให้ความเข้าใจเป็นที่ตั้ง เรื่องนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ ถ้าหากว่าคุณทั้งสองคนเกิดความไม่เข้าใจซึ่งกันและกันแล้ว การที่จะอยู่ร่วมกันนั้น ก็ถือเป็นเรื่องยากมากเลยทีเดียว ดังนั้น อย่าปล่อยให้เรื่องเล็กน้อยกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ของคุณสองคน แต่พยายามหันหน้าเข้าหากันเพื่อปรับความเข้าใจในวันทะเลาะ และพร้อมถอยห่างกันคนละก้าวในวันที่ต่างฝ่ายก็ร้อนใส่กันหรือไม่ก็อาจจะบอกเล่าเรื่องของกันและกันให้มากขึ้น นี่จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณทั้งคู่เข้าใจกันและกันมากยิ่งขึ้นค่ะ กาลเวลาไม่สำคัญ ความรักความห่วงหาอาทรซึ่งกันและกันเป็นเรื่องสำคัญที่คู่รักต้องรู้จักใส่ใจให้กับอีกฝ่าย หากมีคนใดคนหนึ่งเผลอไผลไป อาจจะทำให้เส้นทางความรักของชีวิตคู่นั้นเกิดความไม่มั่นคงได้เคล็ดลับชีวิตคู่เป็นเรื่องที่คู่รักทุกๆ คู่สามารถทำได้แบบง่ายๆ เพียงแค่มองดูความสัมพันธ์และความสำคัญของคนรัก แล้วคุณจะเห็นเองว่าคู่ของคุณเป็นคู่รักที่ต้องการความรักแบบไหนและช่วยประคับประคองความรักของคุณให้อยู่กันไปได้ตราบนานเท่านานเลยค่ะ >> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและความสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย […]

สามีแห่งชาติ

5 หนุ่มฮอตที่สาวๆ ทั้งประเทศยกให้เป็น สามีแห่งชาติ 2018 ไม่ฮอตจริงไม่ได้นะตำแหน่งเนี๊ย

สามีแห่งชาติ ใช่ว่าใครจะเป็นกันได้ง่ายๆ ต้องงานดี กระแสดี จริงๆ ถึงจะผ่านเกณฑ์สาวๆ สายมโนอย่างเราๆ ไปได้ มีแค่ 5 คนนี้เท่านั้น

การ์ดแต่งงานเจนี่

ถอดความหมายการ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ จากซินแสเป็นหนึ่ง ทุกอย่างมีความนัยซ่อนอยู่!!

ใกล้วันงานแต่งงานของสาว “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” และหนุ่ม “มิกกี้ นนท์ – อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร” เข้ามาทุกที และหลายคนก็ได้เห็นการ์ดแต่งงานของทั้งคู่กันไปแล้ว ที่บอกได้เลยว่าสวยแปลกตา และมากกว่าแค่กระดาษธรรมดาอย่างคู่อื่นๆ แต่ว่าจะทำด้วยอะไร และมีความหมายพิเศษยังไงใน การ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ เราจะไขรหัสให้ฟัง การ์ดแต่งงานอะคริลิคใส เดินเส้นสีชมพูทองด้วยเลเซอร์ คือการ์ดแต่งงานที่ว่าที่บ่าวสาวช่วยกันคิดและออกแบบจนกลายเป็นการ์ดที่บ่งบอกสไตล์และตัวตนของคนทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี โดยผสมผสานทั้งความเท่ ความเรียบหรู และคลาสสิคไว้อย่างลงตัว ในขณะที่ตราสัญลักษณ์สูงสุดของการ์ด ได้มีการเชิญตราประจำตระกูล “ณ ป้อมเพชร” ตระกูลของทางฝั่งเจ้าบ่าวมาประดับ และยังถือว่าเป็นการให้เกียรติสูงสุดในการต้อนรับสะใภ้คนสวยเข้าสู่สกุลพระราชทานที่เก่าแก่ที่สุด 1 ใน 10 สกุลของไทยเลยทีเดียว อีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ สัญลักษณ์ประจำตัวบ่าวสาว “JM” ที่ได้ ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร มาเป็นผู้ออกแบบให้ แพรว wedding จึงไม่รอช้า ต่อสายตรงหาซินแสเพื่อไขรหัส ถอดความหมาย การ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ ให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน “นี่คือโลโก้งานแต่งงานแรกในชีวิตของอาจารย์” เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดที่จะออกแบบโลโก้งานแต่งเลย ต่อให้ใครมาขอร้องก็ปฎิเสธแบบไม่ต้องคิด […]

วิธีบอกรัก

สารพัดวิธีบอกรัก ตะล่อมคนข้างกายให้พูดคำว่า ‘รัก’ ให้เราให้ได้

หากรู้สึกว่าความรักไม่ค่อยหวานชื่นเพราะมีแฟนปากแข็ง กว่าจะได้ยินคำว่ารักแต่ละทีนั้นช่างยากเย็นเหลือเกิน ลองนำสารพัดวิธีตะล่อมเขาให้พูดความในใจของ เราไปใช้กันดูสิคะ ถ้าแฟนคุณเขาไม่ได้เป็นใบ้ รับรองว่าต้องปริปากออกมาจนได้แหละค่ะ