7 เรื่องเล็กๆ ปัญหาชีวิตคู่ที่ส่งผลแรงถึงทรวงต่อชีวิตรักที่อาจทำให้ไปต่อไม่ได้

ชีวิตคู่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่าว่าแต่ปัญหาใหญ่ๆ อย่างแอบซุกกิ๊ก หรือไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันเลยที่จะทำให้คู่รักกลายเป็นคู่ร้าง แต่ปัญหาเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามก็ทำให้ชีวิตคู่พังได้เช่นกัน ซึ่ง ปัญหาชีวิตคู่ เล็กๆ ที่ว่านั้นจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง เรากำลังจะบอกให้รู้กันค่ะ 

  • ไม่เป็นผู้ฟังที่ดี

การเป็นผู้ฟังที่ดีคือคุณสมบัติอันดับต้นๆ ของคนที่พร้อมจะใช้ชีวิตคู่ เพราะแน่นอนว่าคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันก็ต้องอยากแบ่งปันเรื่องราวให้อีกคนรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้ายก็ตาม อีกทั้งการเป็นผู้ฟังที่ดียังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่มีต่อกัน ดังนั้นหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในชีวิตคู่ของคุณขาดคุณสมบัติข้อนี้ไป หรือเป็นผู้ฟังที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีแววว่าปัญหาจะเกิดแล้วล่ะค่ะ

  • ติดโซเชียลออนไลน์

การติดโซเชียลออนไลน์มากจนเกินไปเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็ก (แต่ไม่เล็ก) ของคนในสังคมยุคนี้ เพราะบางคนเลือกที่จะก้มหน้าก้มตาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จนลืมไปว่ามีคนข้างๆ รอที่จะพูดคุยเพื่อแบ่งปันเรื่องราวกับคุณอยู่ หรือบางคนก็เลือกที่จะแบ่งปันเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตให้สังคมออนไลน์ได้รับรู้ก่อน ซึ่งนั่นเป็นการจัดลำดับความสำคัญที่ผิดมหันต์ ดังนั้นหากไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องพัง จงวางโทรศัพท์หรือดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงบ้าง แล้วหันมาทำกิจกรรมคู่รักให้ความรักหวานชื่นกันดีกว่า

  • ละเลยการช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

การละเลยที่จะช่วยเหลือกันในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ความรักสั่นคลอนได้ เพราะสำหรับการใช้ชีวิตคู่นั้น น้ำใจเล็กน้อยที่หมั่นหยิบยื่นให้แก่กันช่วยกระตุ้นให้หัวใจกระชุ่มกระช่วยขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่นหยิบน้ำเย็นๆ สักแก้วให้เขาดื่มในยามที่เขาเหนื่อยช่วยล้างจานชามในยามที่เธอไม่สบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบางคู่ที่แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจนว่าใครต้องทำอะไร การแอบช่วยเหลือกันในบางโอกาสก็ทำให้เขาแอบยิ้มกว้างได้เหมือนกัน

  • มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหาร

หลายคนกินข้าวคนเดียวจนเคยชิน หลายคู่มองข้ามช่วงเวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหารไปอย่างน่าเสียดาย เพราะบางคนอาจคิดว่าต่างคนต่างกินก็ไม่เห็นจะเป็นไร หรือฉันหิวก่อนกินก่อนจะผิดตรงไหน  ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่มีกฎเกณฑ์ว่าถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่เราแค่อยากจะบอกว่าช่วงเวลาบนโต๊ะอาหารเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดีๆ ของคู่รัก เพราะนอกจากคุณจะได้กินข้าวร่วมกันแล้ว ยังได้ถือโอกาสในช่วงเวลานี้สำหรับแบ่งปันสารทุกข์สุขดิบต่อกันอีกด้วย

  • ไม่คิดถึงกัน

คิดถึงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความคิดถึงที่เกิดขึ้นในยามที่ต้องห่างไกลหรือไม่ได้เจอกัน แต่หมายถึงการไม่ลืมที่จะคิดถึงกันอยู่เสมอ เช่น ไปเดินตลาดแล้วเห็นของที่เขาชอบกินก็ซื้อมาฝาก เลือกซื้อของขวัญวันเกิดที่เธอจะได้ใช้ประโยชน์แน่ๆ แต่หากคุณจะทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องปรึกษาหรือบอกกล่าวต่อกันให้รับรู้ อย่างนี้แปลว่าคุณละเลยที่จะคิดถึงกัน ถ้าเป็นอย่างนั้นเมื่อไหร่ ต้องเริ่มเช็ครอยร้าวที่ขาเตียงแล้วล่ะค่ะ

  • ชอบต่างกัน

การมีความชอบหรือความสนใจที่แตกต่างกันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าคู่รักคู่ไหนๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องยากมากๆ ที่คนสองคนจะชอบอะไรเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ควรมองข้าม เพราะสำหรับบางคู่ความต่างอาจทำให้เกิดปัญหาสะสม ซึ่งหากมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นความเบื่อหน่ายต่อกันในที่สุด ดังนั้นคู่รักที่มีปัญหาเรื่องความชอบที่ต่างกันควรเปิดใจคุยกัน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับชีวิตคู่

  • มักพูดคำว่า “ใช่…แต่”

“ใช่…แต่” คำสั้นๆ ที่ส่งผลกระทบแรงๆ ต่อชีวิตคู่ได้ เพราะแสดงถึงการมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการถกเถียงหรือทะเลาะเบาะแว้ง สำหรับบางคนมักพูดคำนี้จนติดปาก ทำให้อีกฝ่ายคิดว่าคุณไม่เคยเห็นดีเห็นงามกับเขาเลย เราก็พอจะเข้าใจนะคะว่าบางเรื่องคุณอาจมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันจริงๆ แต่ลองปรับเปลี่ยนคำพูดให้อ่อนโยนขึ้นสักนิด ก็จะทำให้คุณทั้งคู่สื่อสารกันได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปลี่ยนด่วน! 4 นิสัยเห็นแก่ตัว ที่คุณหรือคนรักอาจเผลอทำที่ส่อเค้าทำรักพังไม่รู้ตัว

มีลูก กันเถอะ! คำชวนทำเอาอีกฝ่ายอึดอัด คู่ไหนยังเคลียร์เรื่องนี้ไม่ได้ มาดูทางออกเรื่องนี้กัน

https://praewwedding.com/love-and-relationships/80205

Recommended

เมแกน มาร์เคิล

เค้าว่ากันว่า 1 ใน 5 แบรนด์นี้จะได้เสกชุดเจ้าสาวให้เมแกน มาร์เคิล!

พิธีเสกสมรสก็ประกาศออกมาแล้ว แหวนหมั้นก็ชมกันไปแล้ว ที่นี้ก็ต้องมาคุยเรื่องชุดเจ้าสาวกันบ้าง เห็นว่าตอนนี้กูรูแฟชั่นต่างประเทศเริ่มคาดการณ์กันแล้วว่าใครจะได้ทำชุดเจ้าสาวให้ เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ ถึงขนาดทำนายกันออกมาเป็นภาพสเก๊ตช์ และแบรนด์ที่จะได้รับเกียรตินั้นกันไปต่างๆนานา แพรว wedding เองก็ตามติดทุกฝีก้าวจนสรุปออกมาได้เป็น 5 แบรนด์ที่มีความเป็นไปได้สุดๆ (ที่ไม่รู้จะโดนสับขาหลอกอีกมั้ย ^^”) งานนี้รอดูกันไปยาวๆ แล้วถ้ามีอะไรอัพเดท เราจะรีบมาบอกคุณก่อนใครเลยค่า   Inbal Dror เริ่มกันที่อินบัล ดรอร์ ดีไซเนอร์คนเก่งชาวอิสราเอล เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้คือ ชุดเจ้าสาวที่มีความหรูหราและดูเป็นศิลปะ โดยเน้นการโชว์รูปร่างของเจ้าสาวให้เด่นชัด และใส่ดีเทลที่มีคว่ามซับซ้อน เพื่อให้ได้ชุดเจ้าสาวสวยงามราวภาพฝัน ว่ากันว่าตอนนี้น่าจะเป็นแบรนด์นี้นี่แหละที่เป็นเต็งหนึ่ง! Anne Barge แบรนด์อเมริกันที่เคยทำชุดเจ้าสาวให้เมแกนใส่เมื่อสวมบทบาทเป็น ราเชล เซน จากซีรี่ชื่อดังอย่าง Suits ในตอนที่ราเชลเข้าพิธีวิวาห์กับไมค์ แฟนหนุ่มในเรื่อง ที่สำคัญชุดนี้เธอมีส่วนร่วมกับดีไซเนอร์ที่เรียกว่าสนิทกันใช้ได้ในการออกแบบอีกด้วยนี่แหละ Elie Saab ทำไมต้องเอลี่ ซาบ? ก็ตัวเมแกนที่เคยถูกถามถึงชุดแต่งงานในฝันโดยนักข่าวสายแฟชั่นฝั่งอเมริกาตั้งแต่ก่อนที่เธอจะเดทกับเจ้าชายแฮร์รี่ว่า เธอน่ะเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้เลย Victoria Beckham เป็นที่ทราบกันดีในวงสังคมชั้นสูงของอังกฤษว่าเดวิด เบ็คแฮม กับวิคตอเรีย นั้นมีความแน่นแฟ้นกับเจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่สุดๆ และแน่นอนว่าหากเธอเลือกใช้ชุดเจ้าสาวจากวิคตอเรีย เบ็คแฮม […]

16 ภาพพรีเวดดิ้งสุดเลิฟ นิวเคลียร์ & เพชรจ้า กับฝีมือการลั่นชัตเตอร์ของ เปา – ทวีวัฒน์

เพียงแค่ช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังการลง ภาพพรีเวดดิ้ง สไตล์โคเรียของนิวเคลียร์-หรรษา และดีเจเพชรจ้า ก็ทำเอาโลกออนไลน์ร้อนฉ่าไปด้วยแรงอิจฉาในความมุ้งมิ้งน่ารักและตามมาด้วยกระแสที่หลายคนอยากรู้กันมากว่าเป็นฝีมือใครกันที่ลั่นชัตเตอร์ให้ แน่นอนว่าเราสืบมาให้แล้ว พร้อม 16 ภาพพรีเวดดิ้งที่นิวเคลียร์คัดมาให้เราได้ดูโดยเฉพาะ ภาพพรีเวดดิ้งที่คุณเห็นทั้งหมดนี้คือ เป็นฝีมือของ “เปา – ทวีวัฒน์ บรรยงบุญฤทธิ์” ช่างภาพพอร์ตเทรตที่หลายคนชื่นชอบในผลงานจากใน IG @paophoto เพราะด้วยสไตล์ที่ชัดเจนในการดึงอารมณ์คนถูกถ่ายออกใปรากฏเป็นภาพนิ่งที่ดูกี่ทีก็ได้อารมณ์ร่วมเสมอ “การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งมีหลายแบบอยู่แล้วนะครับ แต่ถ้าโดยส่วนตัว เมื่อให้ตีโจทย์ความเป็นคู่รักในมุมมองของผมคือ คู่รักที่เป็นเพื่อนกัน ไม่ได้มีความโรแมนติกมากมาย การที่คนเราจะแต่งงานกันต้องมีพื้นฐานความเป็นเพื่อนที่จะใช้ชีวิตร่วมกันต่อไปได้ในระยะยาว เป็นคู่ที่สามารถหยอกกันได้ สนิทสนม กอดคอกันได้ และใช้ชีวิตร่วมกันแบบสนุก โดยในบางครั้งก็อาจจะแทรกอารมณ์โรแมนซ์ลงไปเป็นวาระๆ “สำหรับคู่นี้ ตอนที่คุยสรุปแนวการถ่ายภาพ ทั้งนิวเคลียร์และพี่เพชรจ้าไม่ได้ให้โจทย์อะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่นิวเคลียร์อยากได้ภาพสไตล์พอร์ตเทรต ผมจึงเสนอไปว่า ถ้าอย่างนั้นภาพที่ออกมาเป็นพอร์ตเทรตที่สื่ออารมณ์และอิริยาบทที่เป็นธรรมชาติของคนสองคนดีไหม ไม่ได้เป็นการถ่ายภาพที่ต้องเก๊กหรือเกร็ง ไม่ต้องโพสต์แบบหันหน้า 45 องศานะ หรือคุณต้องเอียงตัวแบบนี้ แต่เป็นการแสดงท่าทางที่คุณสามารถกอดกัน ขยับตัวได้อิสระ จับผมลูบหัวด้วยท่าทางธรรมชาติๆ ที่ปกติเคยทำแบบไหนก็ทำแบบนั้น ซึ่งน่าจะเหมาะกับคาแรกเตอร์ของทั้งคู่ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นการแสดงออกในตัวตน ภาพที่ออกมาจึงเป็นภาพที่ทุกคนเห็นนั่นแหละครับ” ส่วนถ้าใครสงสัยเหลือเกินว่า แล้วเสื้อผ้าหน้าผมล่ะ ทั้งคู่ให้ใครดูแลให้ สาวนิวเคลียร์บอกกับเราว่า เสื้อผ้าทั้งหมดจัดหามาเอง ส่วนหน้าผมก็เลือกช่างด้วยตัวเอง ที่สำคัญทรงผมของเพชรจ้าที่ดูแล้วทำให้คนทั้งเมืองพากันเรียกโอปป้าๆ […]

10 เรื่องเซ็กส์ที่หลายคนเข้าใจผิด

เรื่องของเพศสัมพันธ์ก็เหมือนจักรวาลมาเวลส์ที่มีอะไรให้รอค้นหาอยู่มากมาย อย่างเช่น 10 เรื่องเซ็กส์ที่หลายคนเข้าใจผิด มากว่าครึ่งชีวิต วันนี้ แพรวเวดดิ้ง จะเฉลยข้อเท็จจริงให้ทุกคนถึงบางอ้อ 10 เรื่องเซ็กส์ที่หลายคนเข้าใจผิด มาทำความเข้าใจให้ถูกต้องกันดีกว่า  1. ขนาดของผู้ชาย เล็ก ใหญ่ คือเรื่องสำคัญ… NO! เรื่องนี้ติดอันดับท็อปที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ “ไซส์ของเจ้าหนู” อาจมีผลต่อจิตใจของชายหญิงบางคน แต่ไม่ใช่กับทุกคนแน่นอน มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า ขนาดของอวัยวะเพศชายโดยทั่วไป (และส่วนใหญ่ทั่วโลก!) อยูที่ 5 – 6 นิ้ว ในขณะที่อวัยวะของเพศหญิงอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 นิ้วเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วลองคิดดูสิว่า ชายหนุ่มที่พยายามอัพไซส์ให้ใหญ่โต เวลาสอดใส่ในที่แคบของผู้หญิงจะทำให้หญิงสาวเจ็บจุกมากกว่าฟิน (ถึงแม้ว่าน้องสาวของผู้หญิงจะขยายได้อีกก็เถอะ แต่ไม่ได้แฮปปี้ขนาดนั้น!) การศึกษาพบว่า ผู้ชายที่มีความปรารถนาให้ “คอล่าง” มีขนาดใหญ่ มักจะเป็นการตอบสนองทางจิตใจและตัวตนในสังคมหมู่เพื่อนเสียมากกว่า ซึ่งพอลงสนามจริง ความบิ๊กเบิ้มอาจไม่มีผลถ้าลีลารักคุณไม่เด็ด หญิงสาวไม่มีทางขึ้นสวรรค์ แต่ถ้าขนาดธรรมชาติพอตัวแล้วสามารถทำให้สาวๆ อ่อนระทวยได้ แบบนั้นถึงจะได้แต้มเต็มสิบ 2. มีอะไรกันในอ่างน้ำ หรือ ในท่ายืน แล้วจะไม่ท้อง! […]

ข้อดีของการจูบ

เฉลิมฉลอง “วันจูบสากล” ด้วย ข้อดีของการจูบ ที่คู่รักอาจยังไม่รู้!!

วันที่ 6 ก.ค. ของทุกปีเป็นวัน World Kissing Day หรือวันจูบสากล แพรว wedding เลยจะพาคู่รักไปรู้ถึง ข้อดีของการจูบ ที่ไม่ได้มีดีแค่ความฟินแต่ดีต่อสุขภาพด้วย