5 คำถามที่คู่รักค้องเช็กความพร้อมกันให้ดีก่อนตัดสินใจวางแผนมีลูก

นอกจากการมีลูกจะทำให้ชีวิตคู่ต้องเปลี่ยนเป็นชีวิตคี่แล้ว ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นความพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากไม่อยากตัดสินใจพลาด ลองเช็กความพร้อมก่อน วางแผนมีลูก ของคุณทั้งคู่ให้ชัวร์ด้วย  5 คำถามนี้ก่อนตัดสินใจมีลูกนะคะ

  • เป็นความต้องการของคุณทั้งคู่ใช่ไหม

ลูกเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มชีวิตคู่ ทำให้ครอบครัวสมบูรณ์ และเป็นความสุขของพ่อแม่ ดังนั้นคงไม่ดีแน่หากการมีลูกเป็นความต้องการของคนใดคนหนึ่งเพียงคนเดียว ควรถามใจกันก่อนว่าคุณอยากมีแล้วเขาอยากมีด้วยไหม อย่าบังคับขืนใจหรือเออออเพื่อตามใจกันเป็นเด็ดขาด เพราะความสุขที่ได้อาจกลายเป็นความสุขที่ไม่สุด หรืออาจกลายเป็นความทุกข์เพราะอีกคนเขาไม่สุขด้วยก็ได้

  • พร้อมแล้วหรือยังกับความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น

ลองคิดดูคร่าวๆ กันก่อนว่าการมีลูกจะทำให้คุณต้องมีความรับผิดชอบอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง อย่างแรกคือความรับผิดชอบต่อลูก เพราะแน่นอนว่าคุณต้องเลี้ยงดูเอาใจใส่เขาอย่างดี อย่างที่สองคือความรับผิดชอบต่อตัวเอง เพราะคุณต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อจะได้มีแรงเลี้ยงลูกต่อไป คำตอบอาจมีแค่สองข้อ แต่เป็นข้อสำคัญที่ครอบคลุมทุกอย่างไว้ทั้งหมด ดังนั้นคุณจึงต้องถามใจตัวเองให้ดีก่อนว่าพร้อมแล้วหรือยังกับความรับผิดชอบที่จะเพิ่มขึ้นนี้

  • จะรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างไร

แน่นอนว่าหนึ่งชีวิตที่เพิ่มขึ้นมาเท่ากับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นคุณทั้งคู่จึงต้องมั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ไหว อีกทั้งยังต้องเตรียมใจว่าจะไม่ใช่แค่ระยะเวลาสั้นๆ ที่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายดังกล่าว เพราะกว่าลูกจะเติบโตจนดูแลตัวเองได้นั้น โดยทั่วไปก็กว่า 20 ปีเลยทีเดียว แถมความหนักหนาสาหัสของค่าใช้จ่ายยังเพิ่มขึ้นตามวัยของลูก ด้วยเหตุนี้คุณทั้งคู่จึงต้องคิดให้ถ้วนถี่ว่าพร้อมจะเหนื่อยหาเงิน และจะมีวิธีการหาเงินอย่างไรให้รองรับกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้

  • อายุเท่านี้มีลูกดีไหม

หลายคนใช้อายุเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจมีลูกด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างแตกต่างกันไป บางคนก็กลัวว่าถ้าอายุมากเกินไปจะทำให้มีลูกยากหรือทำให้ลูกมีสุขภาพไม่แข็งแรง บางคนก็กลัวว่าถ้ามีลูกช้าจะทำให้อายุห่างกับลูกมากเกินไปแล้วจะทำให้คลิกกันยาก ซึ่งปัญหาเรื่องสุขภาพนั้นจัดการได้ไม่ยากแล้ว เพราะวิทยาการทางการแพทย์ก้าวไกลไปมาก คุณจะฝากไข่และสเปิร์มไว้ก่อนเพื่อรอความพร้อมด้านอื่นๆ ก็ไม่มีใครว่ากัน แต่สำหรับเรื่องวัยที่ห่างกัน ถ้าคุณรับไม่ได้ที่จะต้องถือไม้เท้าไปงานรับปริญญาลูกก็ลุยปั๊มลูกกันเลย

  • ใครพร้อมจะช่วยเหลือคุณบ้าง

แม้การเลี้ยงลูกจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ แต่หากมีใครที่พอจะช่วยแบ่งเบาในยามที่คุณทั้งคู่เหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกได้บ้างก็คงจะดีไม่น้อย เช่น จำเป็นต้องฝากเพื่อนสนิทดูแลลูกเพราะมีธุระสำคัญ ฝากปู่ย่าเลี้ยงหลานในวันพิเศษที่อยากสวีทกันสองคน เชื่อว่าเหตุการณ์ทำนองนี้ต้องมีแน่ๆ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจมีลูกจึงควรมองหาคนรอบกายที่มั่นใจได้ว่าเขาพร้อมจะช่วยเหลือคุณเสมอ และมั่นใจได้ว่าเขาจะดูแลลูกของคุณได้ดีไม่น้อยไปกว่าคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม

https://praewwedding.com/love-and-relationships/sex-and-relationship/81207

6 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปทันทีหลังจากสวมแหวนหมั้นที่ว่าที่บ่าวสาวต้องรับมือ

10 สิ่งห้ามทำเมื่อทะเลาะกับแฟน สติหลุดแค่ไหนต้องประคองให้อยู่

ภาพ : www.glamour.com

Recommended

ปัญหาชีวิตคู่

รู้ทันกันไว้กับ 10 ปัญหาชีวิตคู่ที่คุณและคนรักอาจจะเจอเข้าสักวัน

เวลารักกันดีๆ ก็หวานชื่นรื่นรมย์ แต่พอทะเลาะกันทีก็ปวดหัวหนักไม่ใช่เล่น จนบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า ชีวิตคู่นี่มันจะอะไรกันนักหนา ก็แหม...มีสารพัดเรื่องที่ทำให้คู่รักต้องทะเลาะกัน แต่จะมีเรื่องไหนบ้าง และจะแก้ไขปรับตัวกันในเบื้องต้นได้อย่างไร ลองไปดูกันเลยจ้า

มีลูก

มีลูก กันเถอะ! คำชวนทำเอาอีกฝ่ายอึดอัด คู่ไหนยังเคลียร์เรื่องนี้ไม่ได้ มาดูทางออกเรื่องนี้กัน

ปัญหาอย่างภรรยาอยากมีลูกแต่สามีไม่อยาก หรือสามีอยากแต่ภรรยากลับส่ายหน้า จะมีทางออกอย่างไรไปอ่านกัน...

แปลกตรงไหนถ้าผู้ชายจะ “โกนขน”

“คิดยังไงกับผู้ชายโกนขน” ถามกันตรงๆ แบบนี้ก็คงต้องขอถามกลับไปตรงๆ ต่ออีกนิดว่า ขนที่ว่ามันคือตรงไหนล่ะ แต่งานนี้มาดามขอโฟกัสกันที่จุดๆ เดียว แบบว่าเอาตรงจุดไฮไลน์กันเลยอย่าง “ขนเพชร” ละกัน

16 ภาพพรีเวดดิ้งสุดเลิฟ นิวเคลียร์ & เพชรจ้า กับฝีมือการลั่นชัตเตอร์ของ เปา – ทวีวัฒน์

เพียงแค่ช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังการลง ภาพพรีเวดดิ้ง สไตล์โคเรียของนิวเคลียร์-หรรษา และดีเจเพชรจ้า ก็ทำเอาโลกออนไลน์ร้อนฉ่าไปด้วยแรงอิจฉาในความมุ้งมิ้งน่ารักและตามมาด้วยกระแสที่หลายคนอยากรู้กันมากว่าเป็นฝีมือใครกันที่ลั่นชัตเตอร์ให้ แน่นอนว่าเราสืบมาให้แล้ว พร้อม 16 ภาพพรีเวดดิ้งที่นิวเคลียร์คัดมาให้เราได้ดูโดยเฉพาะ ภาพพรีเวดดิ้งที่คุณเห็นทั้งหมดนี้คือ เป็นฝีมือของ “เปา – ทวีวัฒน์ บรรยงบุญฤทธิ์” ช่างภาพพอร์ตเทรตที่หลายคนชื่นชอบในผลงานจากใน IG @paophoto เพราะด้วยสไตล์ที่ชัดเจนในการดึงอารมณ์คนถูกถ่ายออกใปรากฏเป็นภาพนิ่งที่ดูกี่ทีก็ได้อารมณ์ร่วมเสมอ “การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งมีหลายแบบอยู่แล้วนะครับ แต่ถ้าโดยส่วนตัว เมื่อให้ตีโจทย์ความเป็นคู่รักในมุมมองของผมคือ คู่รักที่เป็นเพื่อนกัน ไม่ได้มีความโรแมนติกมากมาย การที่คนเราจะแต่งงานกันต้องมีพื้นฐานความเป็นเพื่อนที่จะใช้ชีวิตร่วมกันต่อไปได้ในระยะยาว เป็นคู่ที่สามารถหยอกกันได้ สนิทสนม กอดคอกันได้ และใช้ชีวิตร่วมกันแบบสนุก โดยในบางครั้งก็อาจจะแทรกอารมณ์โรแมนซ์ลงไปเป็นวาระๆ “สำหรับคู่นี้ ตอนที่คุยสรุปแนวการถ่ายภาพ ทั้งนิวเคลียร์และพี่เพชรจ้าไม่ได้ให้โจทย์อะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่นิวเคลียร์อยากได้ภาพสไตล์พอร์ตเทรต ผมจึงเสนอไปว่า ถ้าอย่างนั้นภาพที่ออกมาเป็นพอร์ตเทรตที่สื่ออารมณ์และอิริยาบทที่เป็นธรรมชาติของคนสองคนดีไหม ไม่ได้เป็นการถ่ายภาพที่ต้องเก๊กหรือเกร็ง ไม่ต้องโพสต์แบบหันหน้า 45 องศานะ หรือคุณต้องเอียงตัวแบบนี้ แต่เป็นการแสดงท่าทางที่คุณสามารถกอดกัน ขยับตัวได้อิสระ จับผมลูบหัวด้วยท่าทางธรรมชาติๆ ที่ปกติเคยทำแบบไหนก็ทำแบบนั้น ซึ่งน่าจะเหมาะกับคาแรกเตอร์ของทั้งคู่ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นการแสดงออกในตัวตน ภาพที่ออกมาจึงเป็นภาพที่ทุกคนเห็นนั่นแหละครับ” ส่วนถ้าใครสงสัยเหลือเกินว่า แล้วเสื้อผ้าหน้าผมล่ะ ทั้งคู่ให้ใครดูแลให้ สาวนิวเคลียร์บอกกับเราว่า เสื้อผ้าทั้งหมดจัดหามาเอง ส่วนหน้าผมก็เลือกช่างด้วยตัวเอง ที่สำคัญทรงผมของเพชรจ้าที่ดูแล้วทำให้คนทั้งเมืองพากันเรียกโอปป้าๆ […]