เปลี่ยนด่วน! 4 นิสัยเห็นแก่ตัว ที่คุณหรือคนรักอาจเผลอทำที่ส่อเค้าทำรักพังไม่รู้ตัว

แพรวเวดดิ้งอยากให้คุณสละเวลาสัก 5 นาที รีเช็คตัวเองกันสักหน่อยว่า คุณมี 4 นิสัยเห็นแก่ตัว นี้อยู่ในตัวหรือเปล่า เพราะทั้ง 4 นิสัยที่เรากำลังจะบอกคุณต่อไปนี้มีคนบ่นมานักต่อนักแล้วว่า มีผลอย่างแรงที่ทำให้รักพังไม่เป็นท่า เพราะเป็นนิสัยที่ส่อแววความเห็นแก่ตัวที่คนรักกันไม่ควรมีต่อกัน

  • พูดในมุมของตัวเอง แต่ลืมคิดในมุมของอีกฝ่าย

ลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่า เวลาทะเลาะกันทีไร มีอาการขัดใจกับอีกฝ่ายเมื่อไหร่ หรือแม้แต่เมื่อมีการถกเถียงหาข้อสรุปอะไรก็ตาม คุณพยายามพูดถึงสิ่งที่คิดอย่างเต็มที่ โดยไม่เคยเว้นช่วงจังหวะหรือตั้งสติคิดเลยว่า อีกฝ่ายคิดยังไง ต้องการบอกอะไร เป็นการพูดแต่ในเรื่องของตัวเอง ในมุมของตัวเองอยู่อย่างเดียวเสมอ และหวังแต่เพียงให้คู่สนทนาเข้าใจกับสิ่งที่คุณคิดและเห็นใจในสิ่งที่คุณทำเสมอ และทุกครั้งเวลาที่พูดมักมีคำติดปากว่า เข้าใจกันบ้างสิ เชื่อฉันบ้างสิ หรือแม้แต่ประโยคเด็ดที่ว่า ทำไมไม่คิดถึงเราบ้างเลย อย่าลืมนะคะว่า อีกฝ่ายก็มีความรู้สึก การที่คุณพูดแบบนั้นเข้าข่ายการพูดแต่ในมุมของตัวเองตลอดๆ

  • ละเลยคำว่า ส่วนกลาง’

การอยู่ร่วมกันไม่ว่าจะในฐานะแฟนหรือสามีภรรยา คำว่า ‘ส่วนกลาง’ คือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเริ่มปฏิสัมพันธ์กันเท่ากับคุณยอมรับที่จะมีอะไรบางอย่างเป็นสิ่งที่เรียกว่า ‘ส่วนกลาง’ คือการพร้อมจะแชร์บางสิ่งบางอย่างกับอีกฝ่าย ซึ่งคำว่าส่วนกลางในที่นี่ เราไม่ได้จำกัดความถึงแค่ในเรื่องเงินทองเท่านั้น เรารวมถึง ‘เวลา’ ที่พึงมีให้แก่กัน รวมถึงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้แบ่งปันให้กัน ฉะนั้นคุณต้องรีเช็คตัวเองซะหน่อยว่า คุณได้เฉลี่ยบางสิ่งบางอย่างของคุณมาให้อีกฝ่าย เพื่อให้เจ้าสิ่งนั้นอยู่นฐานะส่วนกลางของความสัมพันธ์หรือเปล่า

  • มุ่งมั่นในความฝันของตัวเอง แต่หลงลืมความฝันของเรา

ถ้าก่อนจะมีใครสักคน คุณมีความฝันของคุณคนเดียวเราก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าคุณมีคนรักแล้วละก็ คุณยังคงยึดมั่นอยู่ในความฝันของคุณเพียงคนเดียวหรือเปล่า แล้วยิ่งถ้าคุณแต่งงานด้วยแล้วละก็ คุณได้เคยหันไปคุยกับคนข้างๆ บ้างไหมง่า ต่างคนต่างมีความฝันอะไรร่วมกันบ้าง และนั่นคือฝันของเราสองคนใช่หรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณมองเห็นแล้ว แต่ไม่โฟกัส ยังคงเอาแต่มุ่งมั่นแค่ฝันของคุณคนเดียว แบบนั้นสัญญาณไม่ดีนะคะ รีบเปลี่ยนทัศนคติและเข้ามาสู่จุดร่วมฝันของคุณทั้งคู่โดยเร็ว ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินแก้

  • อยู่แต่สังคมตัวเอง โดยไม่ย่างกรายไปยังสังคมของอีกฝ่าย

นิสัยประเภทเอาแต่เพื่อนตัวเอง ไม่เข้าไปสมาคมกับสังคมเพื่อนของอีกฝ่าย หวังเพียงให้เขาเข้าหาสังคมของคุณเท่านั้น แบบนั้นเข้าข่ายนิสัยเห็นแก่ตัวอย่างเต็มที่เชียวนะคะ เพราะเท่ากับว่าคุณเอาแต่ความคุ้นชิน ความสนุกสนานบันเทิงเริงใจของคุณ ไม่มีความคิดจะปรับตัวหรือลองเรียนรู้โลกของอีกฝ่าย และแย่สุดๆ คือ นิสัยนี้หมายถึงคุณไม่สนเลยว่าอีกฝ่ายต้องทำหน้าที่ปรับตัวมากน้อยแค่ไหน แบบนั้นเป็นนิสัยที่ไม่น่ารักเอาซะเลย และแพรว wedding ถือว่าเป็นนิสัยไม่ดีที่ส่อให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวในการใช้ชีวิตอย่างหนักที่คุณควรรีบเปลี่ยนโดยไว

ไม่ว่าคุณจะมีนิสัยเห็นแก่ตัวในข้อไหนใน 4 ข้อที่เราบอกไป ล้วนเป็นสัญญาณไม่ดีที่ถ้าคุณพบว่า คุณมีอยู่ในตัวละก็ ต้องรีบเปลี่ยนด่วนๆ นะคะ ก่อนที่รักของคุณจะพังโดยกู้คืนลำบาก แล้วเมื่อถึงเวลานั้น จะมานั่งเสียใจกลับตัวใหม่คงไม่ทัน

อ่านบทความเพิ่มเติม

คำถามกวนใจหนุ่มสาวคนโสดในวันรวมญาติพร้อมคำตอบเอาตัวรอด

ข้าวใหม่ปลามันต้องอ่าน! 5 ความเข้าใจผิดในปีแรกของชีวิตแต่งงาน

https://praewwedding.com/love-and-relationships/61743

ภาพ : huzband.wordpress.com

Recommended

แต่งงานอายุ 30

ข้อดีของสาวๆ ที่ แต่งงานอายุ 30+ ช่วงชีวิตดีๆ ที่สาววัยเอ๊าะมีแต่จะอิจฉา

ไหนใครอายุเกินเลข 3 แล้วยังไม่ แต่งงาน อย่าได้กลัวหรือนอยด์ไปเด็ดขาด เพราะแพรว wedding กำลังจะบอกว่า คุณคือผู้โชคดีที่ได้แต่งงานในช่วงนี้ 100%

ส่อง แหวนแต่งงาน “น้ำชา – ชีรณัฐ” ที่สั่งทำขึ้นใหม่ส่งตรงจากแบรนด์ดังของนิวยอร์ก

กำลังจะมีข่าวดีในเดือนมกราคมนี้แล้วสำหรับคู่น้ำชา – ชีรณัฐ ยูสานนท์ กับดร.วาว – ดิลกะ ลัทธพิพัฒน์ แม้อายุจะห่างกันถึง 14 ปี แต่ความรักความหวานไม่แพ้คู่ไหน และนี่คือเรื่องราวของ แหวนแต่งงาน และแผนการขอแต่งงานที่กว่าจะได้โมเมนต์สวีตแบบนี้ เจ้าบ่าวบอกว่าวางแผนกับแก๊งเพื่อนกว่า 3 เดือนเลยทีเดียว – เรื่อง ปาจรีย์ / ภาพ : วรสันต์, ชวรินทร์ Will you marry me? ดร.วาวเล่าถึงแผนการขอแต่งงานสุดโรแมนติก ที่เกาะยาวน้อย จังหวัดภูเก็ต “ผมเลือกภูเก็ตเพราะ ผมกับน้ำชาไปเที่ยวที่นั่นด้วยกันบ่อยๆ โดยเฉพาะที่เกาะยาวน้อยเรามีความทรงจำดีๆ ด้วยกันเยอะ ที่สำคัญสวยมากด้วย พอตัดสินใจได้ผมก็วางแผนกับเพื่อนของน้ำชาซึ่งเป็น Wedding Planner โดยผมออกไอเดียแล้วขอให้เขาช่วยเตรียมเรือยอช์ต ตกแต่งสถานที่ รวมทั้งทำตัวอักษร Marry Me ไซส์ใหญ่ตั้งริมหาด เขาก็จัดการให้ได้เรียบร้อยทั้งหมด” แพรว wedding ถามน้ำชาว่า รู้ตัวมาก่อนไหม (หัวเราะ) “ชาคิดอยู่แล้วค่ะ เพราะพอไปถึงภูเก็ตเขาชอบเดินออกไปคุยโทรศัพท์ตลอด ได้ยินบทสนทนาลอดมาบ้างว่า ‘เตรียมมาหรือเปล่า’ […]

นิสัยผู้หญิง

10 นิสัยผู้หญิงที่ผู้ชายถึงกับต้องส่ายหน้า ไม่อยากให้เขาหนีอย่าทำ!

ผู้ชายไม่ชอบให้ผู้หญิงทำนิสัยอะไรบ้าง? คำตอบก็มีหลากหลายจิปาถะ เราเลยขอรวบรวมเอา 10 นิสัยผู้หญิง ที่แสดงออกมาเมื่อไหร่ รับรองว่าผู้ชายเดินหนีแน่นอน!