วางแผนให้เป๊ะตามนี้ พร้อมข้อควรรู้ก่อนคิดวางเงินเตรียมซื้อเรือนหอ

“เรือนหอ” สิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ หลายคนคิดไว้ว่าเมื่อแต่งงานแล้วจะออกไปสร้างครอบครัวเล็กๆ อบอุ่นๆ และได้ใช้เวลาสวีทหวานกับคนรักแบบไม่ต้องเขินอายคนในครอบครัว จึงเริ่มมองหารังรักหลังใหม่ที่มีแต่เราสองคน แต่อย่าลืมนะคะว่าการ ซื้อเรือนหอ หรือมองหาบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแสนแพงแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจวางเงินก้อนโตด้วยนะ

1. บ้านแบบไหนที่คุณต้องการ

สิ่งที่คุณควรคิดก็คือ “คุณอยากจะอยู่บ้านแบบไหน?”  ลองปรึกษากับหวานใจดูว่า บ้านแบบไหนที่คุณทั้งคู่พึงพอใจ บ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น มีกี่ห้อง แบ่งห้องสำหรับเจ้าตัวเล็กในอนาคตอย่างไร จะมีสนามหญ้าให้เด็กๆ วิ่งเล่นหรือไม่ จากนั้นให้ลองลิสต์เป็นรายการออกมาว่าบ้านที่ต้องการควรมีลักษะแบบนี้ รูปร่างหน้าตาแบบนี้ ฟังก์ชั่นของบ้านที่คุณต้องการมีอะไรบ้าง ซึ่งวิธีนี้แหละที่จะทำให้การมองหาบ้านของคุณง่ายขึ้น

2. ดูทำเลที่เหมาะสม

คู่รักบางคู่ต้องการบ้านเดี่ยวแถบชานเมืองที่สงบ บางคู่ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้กับบ้านพ่อแม่ บางคู่ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้สถานที่ทำงาน เดินทางสะดวกและติดรถไฟฟ้า มีสถานที่สำคัญๆ อย่างเช่น โรงเรียน โรงพยาบาล หรือห้างสรรพสินค้าในละแวกใกล้เคียงหรือไม่ รวมถึงบางคนที่คิดทำธุรกิจหรือค้าขายก็อาจเลือกบ้านที่อยู่ติดถนนและใกล้แหล่งชุมชน เพราะฉะนั้นนอกจากแบบบ้านที่อยากอยู่แล้ว ก็ควรคิดให้รอบคอบในเรื่องสภาพแวดล้อมและความสะดวกสบายในการเดินทางด้วย

3. ตั้งงบประมาณ และราคาที่คุณเอื้อมถึง

กาดอกจันข้อนี้ไว้ตัวโตๆ เลยนะคะ เพราะมันสำคัญมากกก! ลองดูสิว่าคุณมีเงินที่สามารถใช้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ บางคนอาจต้องลดสเป็กบ้านที่ตั้งไว้เพื่อให้สอดคล้องกับเงินในกระเป๋า วางดาวน์เท่าไหร่แล้วคุณจะไม่ลำบาก มีศักยภาพพอที่จะกู้ธนาคารหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังแนะนำให้ปรึกษาธนาคารก่อนก็ได้ค่ะว่า เงินเดือนคุณประมาณนี้ มีรายจ่ายต่อเดือนเท่านี้ จะสามารถซื้อบ้านในราคาเท่าไหร่ได้บ้าง รับรองว่าคุณจะได้ข้อมูลที่ไม่เคยรู้อีกเยอะ และไม่ลำบากตอนผ่อนด้วยนะ ลองดู!

4. ดูให้แน่ใจว่าคุณยังเหลือเงินเก็บ

อย่างที่รู้ๆ กันว่าบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาแพงมากๆ เพราะฉะนั้นอย่าใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีในชีวิตไปกับบ้านเด็ดขาด เพราะหากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คุณจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในสถานการณ์นั้นๆ แนะนำว่าคุณควรจะมีเงินสำรองเก็บไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 9 เดือน และควรแยกออกมาจากบัญชีเงินอื่นๆ ด้วยนะ

5. เตรียมเงิน เตรียมใจสำหรับเรื่องจิปาถะไว้ด้วย

การซื้อบ้านไม่ใช่ว่าจ่ายเงินทีเดียวแล้วก็จบกันนะคะ เพราะว่าคุณก็จะต้องมีค่าโอน ค่าตกแต่ง ค่าดูแลซ่อมบำรุง และค่าใช้จ่ายจุกจิกอีกมากมาย เพราะฉะนั้น เตรียมเงิน เตรียมตัว เตรียมใจ รับมือกับค่าใช้จ่ายที่จะงอกตามมาทีหลังไว้ด้วยเน้อ

6. อยู่บ้านเก่าหรือเช่าไปก่อน

สุดท้ายนี้ถ้ากายพร้อม ใจพร้อม แต่เงินไม่พร้อม ก็ยังไม่ต้องรีบหาภาระหนักๆ มาใส่ตัวนะคะ ลองจับเข่าคุยกับคนรักว่าตอนนี้สถานะการเงินเป็นอย่างไร ไม่พร้อมตรงไหน แล้วลองเลือกดูว่าจะอยู่ที่บ้านเดิมที่มีอยู่ อยู่กับพ่อแม่เป็นครอบครัวใหญ่ หรือจะย้ายออกไปเช่าอยู่เพื่อความเป็นส่วนตัว แบบนี้ต้องตกลงกันให้ดี จากนั้นค่อยเก็บหอมรอมริบ เชื่อว่าถ้าตั้งใจจริงแล้ว บ้านหลังที่ฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

6 ข้อพื้นฐานที่เรานำมาฝากสำหรับคนที่คิดกำลังจะซื้อหรือจะสร้างเรือนหอหลังใหม่ ลองดูสิว่า คุณตอบคำถามทั้ง 6 ข้อนี้ได้หรือไม่ แล้วคุณพร้อมหรือยังที่จะซื้อบ้านสักหลัง อย่าลืมที่จะหาข้อมูลและคิดให้รอบคอบ บ้านที่ได้มาจะได้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม

10 สิ่งห้ามทำเมื่อทะเลาะกับแฟน สติหลุดแค่ไหนต้องประคองให้อยู่

คิดจะแต่งงานกันทั้งที 5 เรื่องต่อไปนี้ต้องคุยกันให้ดีก่อนแต่งงาน

https://praewwedding.com/love-and-relationships/sex-and-relationship/58872

ข้อมูล : www.brides.com, www.bankumka.com
ภาพ : www.decohubs.com

Recommended

“ก้อย รัชวิน” เข้ารับน้ำพระพุทธมนต์ สวยสง่าในชุดไทยบรมพิมาน ผ้าไหมทอลาย “รัชวิน” จากแบรนด์ วนัช กูตูร์

เริ่มนับถอยหลังลั่นระฆังสละโสดกันแล้วกับคู่รักนักดนตรีร็อคอย่าง “ตูน บอดี้สแลม” และ “ก้อย รัชวิน” ที่ก่อนหน้านี้ต้องเลื่อนงานแต่งเพราะพิษโควิด แต่ตอนนี้ไม่ต้องรอแล้วจ้า เพราะวันวิวาห์จะจัดขึ้นวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายนนี้แน่นอน  “ก้อย รัชวิน” งามอย่างไทยในชุดไทยบรมพิมาน มูลค่ากว่า 300,000 บาท วานนี้ 23 พฤศจิกายน 2563 นักร้องขวัญใจชาวร็อค “ตูน – อทิวราห์ คงมาลัย” ได้ฤกษ์มงคลจูงมือแฟนสาว “ก้อย – รัชวิน วงศ์วิริยะ” เข้ารับน้ำพระพุทธมนต์และกราบขอพรจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตคู่ พร้อมเผยภาพความประทับใจและบรรยากาศหวานๆ ระหว่างทั้งสองคนให้เหล่าแฟนคลับได้ร่วมยินดี งานนี้เห็นทีต้องโฟกัสชุดไทยที่สาวก้อยสวมใส่ในวันสำคัญ เป็นชุดไทยบรมพิมานสีเทาเงิน ผลงานออกแบบจากห้องเสื้อชื่อดัง แบรนด์ “วนัช กูตูร์” ความพิเศษอยู่ที่การพิถีพิถันเลือกผ้าทอลายที่ไม่มีใครเหมือน โดยคุณสรรค์ สุดเกตุ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ลงมือเลือกเส้นไหมด้วยตัวเอง ลายผ้าทอนี้มีที่เดียวในโลก คุณสรรค์ เป็นผู้ออกแบบลวดลายลงผ้าไหมยกดิ้นใหญ่ลำพูน ให้ชื่อลายนี้ว่า “รัชวิน” […]

จุดลับโซนสยิว…ซ่อนอยู่ตรงไหนที่ใดบ้างบนเรือนร่าง

ถ้าเล้าโลมไม่ตรงจุดเมื่อไหร่จะเห็นประตูสวรรค์ ปัญหานี้หนุ่มสาวหลายคนเจอกันมานักต่อนัก ก็จุดนำสยิวของแต่ละคนเหมือนกันซะที่ไหน บางจุดบนเรือนร่างไม่น่าจะพีคได้ แต่ใครจะรู้ว่านั่นแหละไฮไลต์เลยเหอะขอบอก

Cardi B แต่งงาน

รู้หรือยัง? แรปเปอร์สาวน่ารักชื่อดัง Cardi B แต่งงาน แล้วนะ!

หลังจาก Offset แรปเปอร์หนุ่มกล่าวขอบคุณภรรยาสาวบนเวทีงานประกาศรางวัล สร้างความตกใจและไม่คาดคิดมาก่อนถึงเรื่องราวระหว่างเขาและ Cardi B แต่งงาน ลับๆ ไปแล้ว

ก่อนแต่งงาน

5 เรื่องก่อนแต่งงานที่คู่รักควรตกลงก่อนย้ายมาอยู่ด้วยกันให้เสร็จ

ไม่ว่าคุณทั้งคู่จะตั้งใจอยากลองย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันดู ก่อนแต่งงาน หรือจะเป็นการย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังเดียวกันหลังจากแต่งงานไปแล้ว เราขอแนะนำให้คุณทั้งคู่มีข้อตกลงบางอย่างในบางเรื่องร่วมกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเริ่มต้นชีวิตคู่ค่ะ เพราะการมีข้อตกลงก่อนย้ายมาอยู่ด้วยกัน จะนำความสบายใจมาให้คุณในเบื้องต้นอย่างแน่นอน แล้วเรื่องจุกจิกใจจะลดน้อยลง เมื่อทั้งคู่มีข้อตกลงต่อไปนี้ 1. ค่าใช้จ่ายที่ต้องเคลียร์ ทุกสิ่งค่ะ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหารเข้าบ้าน ค่าซื้อของจิปาถะ จะแบ่งกันดูแลยังไง ถ้าบ้านยังผ่อนอยู่จะต้องช่วยผ่อนไหม ใครผ่อนมากผ่อนน้อย บางคู่บอกว่าต้องจุกจิกหยุมหยิมขนาดนี้เลยหรือ ใช่ค่ะ ก็เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร แล้วชีวิตจริงไม่ใช่ในละครที่จะมีพระเอกร่ำรวยมาดูแลคุณทุกอย่าง หรือจะแต่งงานกับคุณหนูของตระกูลใหญ่ เราต้องอยู่กับโลกของความจริงค่ะ เอาเรื่องจริงมาคุยกันเลยจะได้กินอยู่ในบ้านหลังเดียวกันแบบสบายใจ ไม่มีเกร็ง ไม่รู้สึกเสียเปรียบได้เปรียบ 2. หน้าที่ดูแลบ้านที่ต้องแบ่ง ยุคนี้แล้วนะคะ ไม่ใช่ว่าเรื่องดูแลบ้านต้องเป็นของฝ่ายหญิงเท่านั้นซะที่ไหน คุยกันเลยค่ะ เช่นเราจะมีวันทำงานบ้านด้วยกันไหม อะไรเสียอะไรต้องซ่อมจะเรียกช่างหรืออะไรยังไง ตัดต้นไม้ใครจะทำ เพราะบางอย่างผู้หญิงก็ทำไม่ไหว ผู้ชายก็ไม่ถนัดตกลงกันคร่าวๆ ไว้ก่อน อะไรช่วยกันได้ก็ลองดู แต่อย่าฝืนกำลังตัวเองซะล่ะ เพราะเดี่ยวข้าวของเสียหายไปจะเป็นเรื่อง 3. พื้นที่ส่วนตัวมีไหม ต่อให้คุณจะรักกันมากแค่ไหน แต่เราเชื่อว่าทุกคนย่อมต้องมีพื้นที่ส่วนตัวด้วยกันทั้งนั้น คุณอาจไม่ถึงกับขีดเส้นแบ่งเขตว่าห้ามเข้ามาในโซนนี้ แต่ต้องมีมารยาทเวลาจะเข้าไปในพื้นที่ของเขา หรือแม้แต่จะเปิดกระเป๋าสตางค์ หรือหยิบดูไอแพดของเขามาเล่นก็ควรคิดสักนิดว่านั่นน่ะ พื้นที่ส่วนตัวของเขาอย่างหนึ่งนะ ต่อให้คุณจะบอกว่า ขนาดคุณยังเปิดเผยทุกอย่าง ทำไมเขาไม่เปิดบ้างล่ะ คนเราไม่เหมือนกันค่ะ […]