คิดจะแต่งงานกันทั้งที 5 เรื่องต่อไปนี้ต้องคุยกันให้ดีก่อนแต่งงาน

เมื่อมั่นใจแล้วว่าเขาและเธอคือคนที่ใช่ หัวใจก็เรียกร้องวันวิวาห์ แต่เดี๋ยว ก่อนแต่งงาน ! ทั้งทีมันก็มีเรื่องที่ต้องตกลงกันก่อน โดยเฉพาะ 5 เรื่องต่อไปนี้ที่คู่รักทุกคู่ควรจะเปิดอกคุยก่อนจะตัดสินใจลงไปอยู่ในเรือลำเดียวกัน

1. จับเข่าคุยกันสักนิดว่าการแต่งงานและการใช้ชีวิตคู่สำคัญสำหรับคุณทั้งคู่อย่างไร

แน่นอนว่าไม่มีคำตอบใดผิดและไม่มีคำตอบใดถูก แต่การที่คุณทั้งคู่ค่อยๆ คิดว่าอะไรคือสิ่งที่คาดหวังสำหรับชีวิตคู่ ทั้งในวันนี้และในอนาคต ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ความรักหลังแต่งงานมีความสุขและราบรื่น แต่คิดเพียงฝ่ายเดียวไม่เกิดประโยชน์อะไรแน่นอน ดังนั้นก่อนจะเซย์เยส ลองถามใจตัวเองสักนิดว่ามีมุมมองที่แท้จริงต่อเรื่องนี้อย่างไร จากนั้นหาเวลานั่งคุยกันสักหน่อยว่ามีมุมมองการใช้ชีวิตคู่ตรงกันไหม อะไรบ้างที่ควรปรับให้เข้ากัน รวมถึงรูปแบบงานแต่งที่ต้องการเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ปรับจูนความเข้าใจและทัศนคติต่างๆ ให้เคลียร์ชัดก่อนที่จะตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน

2. เงินทองของต้องคุย

เรื่องเงินๆ ทองๆ นี่แหละ ที่ทำให้คู่รักกลายเป็นคู่ร้างมานักต่อนัก เพราะฉะนั้นคุณทั้งคู่ควรที่จะเปิดใจคุยให้รู้เรื่องกันไปเลยว่า มีความกังวลหรือมีหนี้สินใดๆ ผูกมัดเอาไว้ก่อนแต่งงานหรือไม่ อย่ากลัวที่จะต้องปรึกษาเรื่องการเงินของกันและกัน ให้คุณทั้งคู่นึกไว้เสมอว่า “รู้วันนี้ดีกว่ามีเซอร์ไพรส์วันหน้า” รวมไปถึงเรื่องสำคัญอย่างสินสอดทองหมั้นและงบประมาณการจัดงานแต่งว่ามีมากน้อยแค่ไหน วางแผนใช้เงินในอนาคตกันอย่างไร เงินเธอกับเงินฉัน ใช้กระเป๋าเดียวกันหรือเปล่า คุยกันให้กระจ่าง จะได้ไม่ต้องขุ่นเคืองใจกันในภายหลัง

3. บ้านเธอ บ้านฉัน อยู่กันที่ไหนดี

เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคู่รักสมัยนิยมที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่ก่อนแต่งงาน แต่สำหรับคู่รักมือใหม่การตัดสินใจเรื่องเรือนหอรอรักนั้นก็จำเป็นไม่น้อย คุยกันให้ชัดเจนว่าจะอยู่บ้านเธอ จะอยู่บ้านฉัน หรือจะแยกออกมาเป็นครอบครัวเล็กๆ น่ารัก แต่อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วย บางคู่มีเงื่อนไขเรื่องการทำงานหรือเรื่องจำเป็นอื่นๆ ที่ทำให้ต้องอยู่แยกกันหรือสลับไปมาระหว่างสองบ้าน ก็ควรจัดสรรเวลาให้ดี จะอยู่บ้านนี้กี่วัน จะไปบ้านนั้นวันไหน ตกลงกันให้เข้าล็อค เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

4. เจ้าตัวเล็กของเราจะให้เขามาเมื่อไหร่

หลังจากแต่งงานการมีพยานรักก็ต้องตามมา แต่ว่าควรจะมาในเวลาที่คุณทั้งคู่คิดว่าพร้อมแล้วที่จะให้ความรักและดูแลชีวิตน้อยๆ อีกหนึ่งชีวิตได้เป็นอย่างดี ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรึกษาหารือกันอย่างจริงจังว่าจะมีลูกไหม มีเมื่อไหร่และมีกี่คน อย่าให้โซ่ทองคล้องใจต้องกลายเป็นบ่วงผูกคอในเวลาที่ไม่พร้อมจะดีกว่า

5. ชีวิตหลังแต่งงานใน 10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

การวางแผนชีวิตคู่ในระยะยาวไม่ใช่เรื่องเสียหาย หลายคู่วาดฝันว่าในอนาคตครอบครัวจะต้องมีธุรกิจที่มั่นคง ในขณะที่อีกหลายคู่ขอแค่ชีวิตที่สงบเรียบง่ายตามสไตล์พอเพียง ถ้าทั้งคู่คิดเหมือนกันก็สบายใจได้ แต่หากว่าคนหนึ่งเกิดอยากอยู่แบบชิลล์สบายในชนบท แต่อีกคนกลับอยากท่องไปให้ทั่วโลก ก็ไม่ควรจะละเลยหัวข้อสนทนานี้ไปเด็ดขาด หากความคิดไม่ตรงกัน ก็ถึงเวลาที่ต้องมานั่งจับเข่าคุย หาจุดกึ่งกลางระหว่างความต้องการของทั้งคู่ เลือกสิ่งที่ทำแล้วทั้งสองฝ่ายมีความสุข ใจเขาใจเรา ยืดหยุ่นกันบ้างก็สร้างชีวิตรักที่ดีได้

การวางแผนชีวิตคู่นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่ว่าที่บ่าวสาวซื่อสัตย์ จริงใจ และกล้าที่จะเปิดอกคุยกัน รับรองว่าชีวิตหลังแต่งงานคุณจะได้เคียงคู่ชู้ชื่นกันอย่างราบรื่นแน่นอน

>> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและความสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย <<

Recommended

10 บทเรียนเซ็กส์แบบ Fifty Shades of Grey

เกาะกระแสนิยายแนวอิโรติค Fifty Shades of Grey ที่ได้ยินสาวๆพูดถึงกันมาก ไม่ใช่เพราะพระเอกรวยโครตพร้อมจ่ายได้ทุกอย่างหรอกนะ แต่เป็นวิธีการจัดเซ็กส์แบบที่พ่อเจ้าประคุณคิดได้ต่างหาก 

How to 5 ปีไม่เคยทะเลาะกันเลย ของ พอล – ภัทรพล และ ฟอว์น – ไปยดา

วันพรุ่งนี้เป็นวัน 11 : 11 ไม่ใช่แค่เพียงเป็นวันเลขสวยอย่างเดียว แต่ยังเป็นวันสำคัญของคู่รัก อดีตพระเอก พอล – ภัทรพล และคนรักนอกวงการ ฟอว์น – ไปยดา วันนี้เราจึงขอพาคู่รักว่าที่บ่าวสาวมาเปิดใจถึงรัก 5 ปี ที่ทั้งคู่บอกว่าไม่เคยทะเลาะกันเลย แรกพบสบรัก พอล : เราเจอกันตามงานอีเวนท์ครับ ฟอว์น : แต่เราไม่เคยคุยกันนะคะ จะเป็นมองเห็นจากที่ไกล พอล : พี่ฟอว์นก็แอบส่องพี่มาตลอด (หัวเราะ) พี่ก็เห็นว่าผู้หญิงคนนี้น่ารัก ยิ้มแย้ม สดใส ก็เลยไปถามเพื่อนว่าผู้หญิงคนนี้เป็นคนยังไง เพื่อนก็บอกว่าเป็นคนดีนะ เป็นคนดีเลยละ เก่ง ฉลาด หลังจากนั้นก็พี่ก็ไปส่องเฟซบุ๊กเขา ส่องอยู่ 2-3 ปีเลย เพราะว่าตอนนั้นพี่ฟอว์นเขามีแฟนอยู่แล้ว เราก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ได้แต่ส่อง ดูจากโพสต์ก็รู้แล้วว่าเขาเป็นคนมีทัศนคติที่ดี เขาไม่เคยโพสต์อะไรแย่ๆ วันหนึ่งก็ได้ทราบข่าวว่าเขาเลิกกับแฟนแล้ว (หัวเราะเขินเบาๆ ด้วยนะ) แต่ก็ไม่ได้คุยกัน จนกระทั่งมีข้ออ้าง เพราะเราไปเห็นเขาโพสต์รูปถือหนังสือธรรมมะโมเดิร์น ก็คิดว่าเขาต้องเป็นคนดีมากๆ แน่เลย […]

10 เรื่องน่าหน่ายของสามีที่ภรรยาเบื่อจนอยากเลิก!

คุณเคยเบื่อสามีกันไหมคะ? ถ้าถามคำถามนี้กับภรรยาหลายๆ คน คงต้องได้ยินคำตอบว่า “เบื่อมาก-ก-ก-ก-ก” แน่นอน แต่ไม่ต้องตกใจเพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเจอกันทุกคู่ โดยเฉพาะคนที่อยู่ด้วยกันมาเนินนาน เจอพฤติกรรมน่าเหนื่อยหน่ายของสามีทุกวัน บางทีถึงกับสารภาพว่า เบื่อมาก ทนไม่ไหวละ อยากเลิก! ภรรยาเบื่อ สามี ไหนดูซิ สามี คนไหนทำ 10 เรื่องนี้บ่อยๆ จน ภรรยาเบื่อ เหนื่อยหน่ายใจจนอยากขอลาบ้าง! 1. ไม่หยิบจับงานบ้าน เหตุผลอันดับหนึ่งที่สมาคมภรรยาลงความเห็นกันว่า ใช่! พ่อยอดขมองอิ่มสุดที่รักชอบทำตัวเป็นคุณชาย ไม่เคยกวาดบ้าน ล้างห้องน้ำ จานชามไม่เคยแตะ! แถมยังชอบให้เหตุผลว่า “ก็ทำงานมาเหนื่อยนะ!” โอ้  ภรรยาได้ยินคำนี้แล้วควันออกหู เพราะตัวเองก็ต้องทำงานเหมือนกัน กลับบ้านมายังต้องทำงานบ้านคนเดียวอีก แบบนี้ไม่ไหวนะคะ ควรช่วยหยิบจับอะไรบ้าง เล็กน้อยก็ถือนเป็นกำลังใจน่ะ 2. ขี้บ่น สมัยคบกันแรกๆ ไม่มีปริปากสักแอะ! พอแต่งงานอยู่ด้วยกัน ไม่รู้ไปเพิ่มสกิลฝีปากมาจากไหน วานให้ช่วยหยิบอะไรนิดหน่อยก็บ่น เดินผ่านแล้วบังทีวีแป๊บเดียวก็บ่น บ่นขิงบ่นข่าอย่างเดียวไม่พอ ภรรยาบางคนเจอสามีจอมบงการอีก เฮ้อ! เพลียคูณสองเลย 3. โกหก กะล่อน […]

วันหยุดสุดพิเศษกับ 7 กิจกรรมยามว่างที่คู่รักห้ามพลาด!

ใกล้สิ้นปีเข้าไปทุกทีแล้วนะคะ สำหรับคู่รักคู่ไหนที่ไม่ชอบไปเที่ยวที่ที่คนเยอะๆ หรืออยากอยู่บ้านพักผ่อนสบายๆ กับคนรักในวันหยุดสุดสัปดาห์ วันนี้เรามีไอเดียกิจกรรมยามว่างดีๆ มานำเสนอค่ะ