ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงเรียกสินสอดแพงเกินไป ฝ่ายชายทำไงได้บ้าง?

สิบหมื่นๆๆ แหม… ยิ้มระรื่น คงกลืนลงคอ…” เรื่องน่าปวดหัวสำหรับว่าที่เจ้าบ่าวอีกหนึ่งอย่างก็คือ “ สินสอดแพง ” หนุ่มๆ หลายคนบอกไปไม่เป็น ว่าที่แม่ยายกับพ่อตาเรียกเงินสินสอดสูงลิบลิ่ว จนลูกๆ ถึงกับหน้าซีด เพราะไม่รู้จะไปหามาจากไหน! เจอแบบนี้ฝ่ายชายจะทำไงได้บ้าง?

พ่อแม่เจ้าสาวเรียก สินสอดแพง มาก ฝ่ายชายทำไงดี?

สินสอดแพง

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคู่รักปิดประตูงานวิวาห์ จนบางครั้งสร้างความบาดหมางระหว่างทั้งสองครอบครัว สุดท้ายก็ไม่ได้แต่ง เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมครอบครัวฝ่ายหญิงถึงต้องเรียกสินสอดแพงขนาดนั้น ฝ่ายชายพอได้ยินจำนวนเงินแล้วคิ้วขมวด ไอ้รักน่ะมันก็รัก แต่เงินที่ผมมีคงไม่มากพอตามว่าที่แม่ยายเรียกมา คงต้องหาวิธีแก้ปัญหาแบบประนีประนอม ความรักจะได้ยังไม่จากไปไหน

  1. ลองเจรจาดูอีกรอบ

แบบนี้ฝ่ายชายต้องเอาความจริงใจเข้าสู้ค่ะ ลองคุยกับครอบครัวฝ่ายหญิงไปตรงๆ ว่า คุณเตรียมไว้เท่าไหร่ แนะนำให้แยกตัวเลขไปชัดๆ เลยว่า ค่าสินสอดมีเท่านี้ ของหมั้นเตรียมไว้เท่านี้ และที่เหลือเตรียมไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่ง แจกแจงแผนให้พ่อแม่ฝ่ายหญิงเห็นละเอียดๆ ไปเลยว่า ที่คุณมีเงินสินสอดไม่ครบตามที่ผู้ใหญ่เรียก เพราะคุณกันเงินไว้สำหรับส่วนอื่นๆ ด้วย เพื่อไม่ให้คุณพ่อคุณแม่ต้องลำบากออกเงินของท่านเอง และควรให้แฟนสาวของคุณช่วยพูดช่วยเจรจา แบบนี้เชื่อว่าผู้ใหญ่จะเข้าใจ

  1. รักกันต้องรอได้ ขอเวลาเก็บเงิน

ถ้าหากเจรจาแล้วทางผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงยังยืนยันว่าจะต้องได้เงินสินสอดตามที่เรียกไป แบบนี้ฝ่ายชายก็วัดใจไปเลยค่ะว่า ถ้ารักมากแต่ตอนนี้ยังไม่พร้อมจริงๆ คงต้องบอกฝ่ายหญิงไปตามตรงว่า ไม่พร้อมและไม่อยากไปยืมเงินใครมาใช้ขอสาวแต่งงาน ขอให้คบกันแบบนี้ไปก่อน เพื่อที่จะได้มีเวลาเก็บหอมรอมริบเพิ่มมากขึ้น เมื่อได้สินสอดครบตามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการแล้ว จะมาสู่ขอแฟนสาวอีกครั้ง ถ้าผู้ใหญ่ส่งสัญญาณโอเค คุณก็ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินไป แต่ถ้าท่านไม่เข้าใจ คราวนี้คงต้องเลือกว่าจะคบต่อหรือพอแค่นี้

สินสอดแพง

  1. ถ้าหามาได้แล้วจะคืนให้ไหม?

คุณรู้อยู่แล้วว่าตอนนี้มีเงินไม่พอ แต่ก็ใช่ว่าจะสิ้นไร้ไม้ตอกเสียทีเดียว พ่อแม่ พี่น้องยังพอมีให้หยิบยืมมา “วางโชว์” ได้บ้าง แต่ก่อนจะไปเอ่ยปากยืมเงินใคร คุณต้องถามผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงเสียก่อนว่า เงินสินสอดที่นำมาใช้ในพิธีนั้น สุดท้ายแล้วคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงจะคืนให้หรือไม่ บางครั้งผู้ใหญ่อาจอยากได้การเชิดหน้าชูตาจากจำนวนเงินก้อนโต แล้วคืนให้หมดเพื่อให้บ่าวสาวตั้งตัว ถ้าตกลงกันได้แบบนี้ คุณก็พอจะขอยืมญาติพี่น้องที่สนิทกันเพื่อนำมาใช้ในพิธี เมื่อเสร็จงานแต่งก็คืนให้ครบทุกบาททุกสตางค์

อีกหนึ่งไอเดียคือ “การเช่าสินสอดม็อกอัพ” จากผู้ให้บริการเช่าสินสอดมาวางไว้ให้ดูหรูหรา มีทั้งเงินสด ทอง เครื่องประดับ ฯลฯ จ่ายค่าเช่าไม่เท่าไหร่ เสร็จแล้วก็ส่งคืนร้านเช่าไป

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวยืนยันหนักแน่นว่าสินสอดคือค่าน้ำนม ค่าเลี้ยงดู และคงไม่ได้คืนให้บ่าวสาว แบบนี้คงต้องบอกว่า อย่าหายืม หรือ กู้ใครเด็ดขาด ควรรอให้ถึงเวลาที่พร้อมจริงๆ แล้วค่อยมาเจรจาสู่ขอกันอีกที

สินสอดทองหมั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร หลายๆ คำถามที่ตามมา และความไม่เข้าใจที่เกิดขึ้นระหว่างสองครอบครัวจะพานให้เกิดความไม่ชอบใจกันและกัน อย่างนี้คงต้องคิดดีๆ ว่า แต่งงานไปแล้วชีวิตคู่จะมีความสุขหรือไม่ ทางที่ดีที่สุดคงต้องปรึกษากันระหว่างคุณกับคนรัก ถ้ารอได้ก็รอหน่อย ช่วยกันเก็บเงิน ถึงเวลาจะได้แต่งงานและใช้ชีวิตด้วยกันอย่างมีความสุข

เรื่องราวของสินสอดยังมีอีกมากมายให้ต้องเตรียมตัว ตามไปอ่านเพิ่มเติมตามลิ้งค์ข้างล่างได้เลย

Recommended

สถานการณ์แบบนี้…ดีไม่ดีจะมีเซ็กส์

วันนี้มาดามไม่ได้จะมาบอกว่าคุณควรจะสร้างสถานการณ์ให้เซ็กส์บังเกิดได้ยังไง แต่กำลังจะมาส่งสัญญาณให้สาวๆ หนุ่มๆ ได้รู้ว่ามีบางสถานการณ์ที่คุณเข้าไปเอี่ยวแล้วอาจได้จัดเซ็กส์โดยไม่รู้ตัว

ปัญหาครอบครัว

ลดปัญหาครอบครัวกับ 5 วิธีสานสัมพันธ์ให้พ่อแม่ของเธอกับฉันเลิฟกันได้

เมื่อคุณทั้งคู่รักและอยากจะแต่งงานกันเสียที แต่ติดอยู่ที่ว่าพ่อและแม่ของทั้งคู่เกิดไม่ชอบหน้ากันขึ้นมาซะอย่างงั้น เอาเป็นว่าไปดูวิธีรับมือกันปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ...

ความรัก

“รักเราไม่เก่าเลย” 5 วิธีดูแลความรักให้สดใสอยู่เสมอ

คำตอบของปัญหาที่เกิดขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยการหยุดความสัมพันธ์เสมอไปใช่ไหมล่ะคะ มันคงจะดีกว่าถ้าจะสามารถประคับประคอง ความรัก กันไปได้แบบราบรื่น

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ แม่เปิดศึกภรรยา แล้วคนกลางอย่างผมควรทำไงดี?

ปัญหาคลาสสิกของชีวิตคู่มีมากมาย แต่หนึ่งอย่างที่ไม่มีใครอยากเผชิญมากที่สุดคือ ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ นี่แหละ ลองคิดดูว่า เมื่อผู้หญิงที่สำคัญในชีวิตของคุณทั้งสองคนต้องมาบาดหมางกัน ในฐานะลูกและสามีจะวางตัวยังไงดี ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ แล้วคนตรงกลางอย่างผู้ชายจะช่วยอะไรได้บ้าง 1. ทำตัวเป็นกลางไว้ก่อน ในฐานะที่ต้องเป็นคนกลาง สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือ อย่าเข้าข้างใครเป็นพิเศษ มันก็จริงอยู่ว่าในฐานะคนเป็นลูก ถ้าแฟนตัวเองพูดอะไรในแง่ลบเกี่ยวกับแม่ คุณก็คงรับไม่ได้ ในขณะเดียวกันคุณก็มีสถานะเป็นสามีด้วย หากว่าแม่พูดอะไรไม่ดีเกี่ยวกับภรรยาที่คุณเลือกมาเป็นคู่ชีวิต คุณเองก็คงไม่สบายใจเหมือนกัน เพราะฉะนั้นขอให้หนักแน่น อย่าเพิ่งโวยวายตัดสินว่าแม่หรือเมียใครเป็นคนผิด ควรใจเย็นและทำตัวเป็นกลางเข้าไว้ ทำหน้าที่รับฟังแต่ยังไม่ต้องออกความคิดเห็นหรือเก็บเอามาเป็นอารมณ์ รอดูสถานการณ์ก่อน ทั้งแม่และลูกสะใภ้อาจมีวิธีแก้ปัญหาในแบบของผู้หญิงก็ได้ 2. เปิดใจคุยกับแม่และภรรยา หลังจากนิ่งเป็นพระอิฐพระปูนมาแล้วระยะหนึ่ง หากว่าดูท่าสงครามน้อยๆ ครั้งนี้จะไม่จบลงง่ายๆ และมีทีท่าว่าจะกลายเป็นมหากาพย์ คงถึงคราวต้องเปิดอกคุยกับคุณแม่และภรรยาแล้ว แนะนำว่าอย่าเรียกมาคุยพร้อมกัน ให้แยกกันคุยคนละรอบ ตามแต่โอกาสและเวลาที่เหมาะสม สิ่งที่ควรพูดกันให้รู้เรื่อง คือ หนึ่ง คุณต้องบอกให้ชัดเจนถึงความอึดอัดและความกดดันในฐานะคนกลางที่ไม่อยากเลือกข้าง เพราะทั้งสองคนเป็นคนสำคัญในชีวิตคุณทั้งคู่ เวลาคุยกับแม่ คุณควรถามแม่ว่าทำไมถึงไม่ชอบภรรยาของคุณ มีเหตุผลอะไรหรือเปล่า ในขณะเดียวกันก็แสดงออกให้แม่เห็นว่าภรรยาของคุณเป็นคนดีที่คุณอยู่ด้วยแล้วมีความสุข ไม่ได้แย่อย่างที่แม่คิด คุยแบบเดียวกันนี้กับภรรยาของคุณด้วย อย่าลืมที่จะบอกเธอว่า แม่เป็นผู้มีบุญคุณและรักคุณไม่ต่างจากที่ภรรยารัก สอง เล่าเรื่องดีๆ ของแต่ละฝ่ายให้ฟัง ถ้าภรรยารักคุณมาก งานบ้านงานเรือนไม่เคยบกพร่อง ดูแลคุณอย่างดี […]