สูตรคำนวณสินสอด ตอบคำถามชัดๆ ว่าต้องเตรียมไว้เท่าไหร่ดี

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องคาใจสำหรับฝ่ายชายฝ่ายหญิงที่กำลังจะแต่งงาน ด่านแรกที่ต้องเจอคือ “ค่าสินสอด” หลายคนถามว่าต้องเตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะดูดีและเหมาะสม แพรวเวดดิ้งเข้าใจปัญหานี้ดี จึงไปหา สูตรคำนวณสินสอด มาฝาก บวกลบคูณหารตามนี้ได้เลย

ถ้าพ่อตาแม่ยายบอกว่าขอให้เหมาะสม ลองมาใช้ สูตรคำนวณสินสอด ตามนี้ได้เลย ง่ายดี!

สูตรคำนวณสินสอด

ก่อนจะไปดูสูตรคำนวณสินสอด อย่างแรกที่ฝ่ายชายควรทำคือ เข้าไปเรียนถามผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงเสียก่อนว่า คุณพ่อคุณแม่จะเรียกสินสอดทองหมั้นเท่าไหร่? เพราะบางครอบครัวก็ตั้งธงเรื่องจำนวนของมีค่าไว้ก่อนแล้ว ฝ่ายชายควรพิจารณาว่า ตัวเองมีพร้อมทุกอย่าง หรือมีส่วนไหนที่ขาดอยู่บ้าง แล้วจะหาทันไหม สู้ไหวหรือเปล่า หรืออาจต้องขอต่อรองกับทางผู้ใหญ่พร้อมอธิบายเหตุผลให้ท่านเข้าใจ

ปัญหาที่กวนใจหนุ่มๆ อยู่ตรงนี้ค่ะ บางครั้งผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงไม่ได้กำหนดจำนวนสินสอดที่ต้องการไว้ (หรืออาจตั้งไว้แต่ไม่บอก!) แล้วพูดว่า “ขอให้จัดมาตามความเหมาะสม” เอาล่ะสิ! ไอ้คำว่าเหมาะสมนี่แหละที่ไม่รู้ว่าจะถูกใจว่าที่พ่อตาแม่ยายหรือเปล่า อย่าเพิ่งวิตกกังวลอะไรไปล่วงหน้า ถ้าไม่รู้ว่าต้องเตรียมเท่าไร ลองมาใช้สูตรคำนวณค่าสินสอดดูก่อน จะได้รู้ว่าเตรียมมากแค่ไหนถึงเหมาะสม

สูตรคำนวณสินสอด

สูตรนี้ใช้ข้อมูลหลักคือ อายุ ระดับรายได้ต่อเดือน บวกกับปัจจัยอื่นๆ (ถ้ามี) และค่าคงที่ที่ถูกกำหนดมา 2 ค่า คือ 3.26 เป็นเลขมูลค่าของสินสอดที่เพิ่มขึ้นต่อรายได้ทุก 1 บาท และ 13,200 เป็นเลขมูลค่าของสินสอดที่เพิ่มขึ้นตามอายุของคู่แต่งงานทุก 1 ปี เมื่อนำตัวเลขมาใส่ในสูตรคำนวณจะได้ตามนี้

(3.26 x รายได้ต่อเดือน) + (13,200 x อายุ)

= ค่าสินสอด

ใครยังไม่เห็นภาพลองมาดูตัวอย่างการคำนวณได้เลย

ตัวอย่าง  นาวสาวชมพู่ อายุ 28 ปี เรียนจบปริญญาตรี ทำอาชีพเป็นพนักงานออฟฟิศเงินเดือน 15,000 บาท

(3.26 x 15,000) + (13,200 x 28) = 418,500 บาท

จากตัวอย่างข้างบน ค่าสินสอดที่ได้คือ 418,500 บาท ซึ่งจำนวนนี้อาจปรับลดหรือเพิ่มได้ตามปัจจัยอื่นๆ ที่ทั้งผู้ใหญ่และคู่รักเห็นสมควร บางคู่ก็คิดรวมปัจจัยรวมตัวไปด้วย เช่น หน้าที่การงาน, ระดับการศึกษ, ภาระทางครอบครัว, ภูมิลำเนา และลำดับการแต่งงานในจำนวนพี่น้อง ถ้าอยากใส่เงินเพิ่มเติมตรงไหนคงต้องเจรจากันให้ดีอีกที

สูตรคำนวณสินสอด

หลังจากนี้เมื่อฝ่ายชายเห็นตัวเลขแล้ว ก็ใช่ว่าจะตัดสินใจเอาจำนวนนี้แหละเป็นสินสอด อยากให้คิดก่อนว่า เงินก้อนนี้เรามีพร้อมแล้วหรือเปล่า หรือยังขาดแล้วต้องหาเพิ่ม และที่สำคัญอย่าลืมนะคะว่า เงินจำนวนนี้ยังไม่รวมของหมั้นที่แยกต่างหากเป็นเพชรนิลจินดา ทองคำ ของมีค่าอื่นๆ และค่าใช้จ่ายในวันแต่งงานอีกมากมาย ใครที่คิดว่าตัวเลขที่ได้มามันสูงไปหน่อย ขอปรับลดลงมาเพื่อไปเสริมส่วนอื่น แบบนี้คงต้องลองเจรจากับผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงดูก่อน

สิ่งสำคัญที่อยากให้ทุกคู่รักคิดเอาไว้เสมอคือ ตัวเลขเงินทองเป็นของนอกกาย ค่าของคนและความรักไม่สามารถตีเป็นราคาแน่นอนได้ อย่ายึดติดว่าต้องให้ตามที่ฝ่ายหญิงร้องขอหรือตามเลขที่คำนวณออกมาเป๊ะๆ อย่างนี้เห็นทีจะไม่ได้แต่ง เพราะสูตรนี้เป็นเพียงแค่การประมาณตามความเหมาะสม ใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ขอให้ยึดความรัก ความเข้าใจ และความพร้อมของคู่รักเป็นหลัก จะได้เริ่มต้นชีวิตคู่อย่างราบรื่นไม่ติดขัด

ยังมีเคล็ดลับเตรียมงานแต่งแบบไทยๆ อีกมากมาย ตามไปอ่านกันได้เลย

Recommended

5 สูตร มาส์คหน้า สำหรับ 5 ปัญหาผิวเจ้าสาว ฉบับทำเองได้ที่บ้าน!

ใครว่าของดีต้องซื้อแพง? เรามาบอก 5 สูตร มาส์คหน้า ที่ทำเองได้ด้วยของกินในครัวนี่แหละ ประหยัดแถมไม่แพ้ชัวร์เพราะวัตถุดิบจากธรรมชาติล้วนๆ คลิกเลย!

20 ไอเดียการ์ดแต่งงานมาแรง แจกเมื่อไหร่ปีไหนก็ไม่เชย

20 ไอเดียการ์ดแต่งงาน ที่ทั้งสวยงาม มีสไตล์ แถมยังอินเทรนด์อีกด้วย รับรองว่าเมื่อส่งถึงมือแขกเมื่อไหร่จะต้องประทับใจแน่นอน

honeymoon

Hottest Honeymoon Trends in 2019 เทรนด์ไหนกันที่ใช่สำหรับคู่คุณ

เทรนด์สำหรับการฮันนีมูนไม่เคยหยุดอยู่กับที่ ฉบับนี้ แพรว wedding รวบรวมเทรนด์สุดฮิต ที่คู่บ่าวสาวทั่วโลกต่างให้ความสนใจกันในขณะนี้ และอาจจะยาวเลยไปจนถึงปีหน้า มาให้ทุกคู่รักได้ค้นหา Honeymoon Trends ที่ใช่สำหรับคู่ของคุณ ต้องยอมรับว่า ฮันนีมูน เป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้สำหรับคู่รักที่เพิ่งผ่านพิธีแต่งงานมาหมาดๆ ไม่นานมานี้ก็มีกระแส Honeymoon Trends mini moons ออกมา เพื่อตอบรับชีวิตบ่าวสาวยุคใหม่ โดย มินิมูนนั้น จะเป็นการใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ไปฮันนีมูนที่ไม่ไกลจากบ้าน และใช้งบไม่เยอะ ซึ่งช่วยประหยัดเงินที่บอบช้ำจากการจัดงานแต่งงานได้เป็นอย่างดี แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมค่อยฮันนีมูนกันแบบเต็มๆในภายหลัง Hottest Honeymoon Trends Safari Max การส่องสัตว์แนวซาฟารี ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคู่รักในยุคนี้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเหล่าคู่รักจะออกเดินทางมาเพื่อชื่นชมเจ้าแห่งสัตว์ป่าทั้ง 5 ชนิด (สิงโต เสือดาว ควายป่า แรด และช้าง)เท่านั้น แต่ระหว่างกิจกรรมการส่องสัตว์นั้นคู่รักจะได้รับความสนุกสนานตื่นเต้นจากการผจญภัย และได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งความโรแมนติกจะซ่อนอยู่ทุกๆขณะ Which couple? :  คู่รักที่รักสัตว์ และอยากสัมผัสสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด Where : ประเทศไทย อุทยานแห่งชาติกุยบุรี […]

งานแต่งไทย

จัดโต๊ะใน งานแต่งไทย ให้งามอย่างไทยแต่แฝงไว้ด้วยความหรู

หากคุณเป็นเจ้าสาวหัวใจไทยที่อยากจัดงานฉลองอย่างหรูหรา เรามีตัวอย่างการตกแต่งโต๊ะจัดเลี้ยงใน งานแต่งไทย ที่ผสมกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไปได้อย่างลงตัวมาฝาก