กู้ร่วมซื้อบ้านกับคนรัก แต่ต้องเลิกกัน จะทำยังไงดี?

ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอนนะคะทุกคน บางครั้งหญิงชายที่รักกันมาก ตัดสินใจสร้างครอบครัวด้วยกัน ลงหลักปักฐาน แต่พอมาถึงจุดที่ต้องเลิกราก็ไม่สามารถประคองชีวิตคู่ต่อไปได้ ปัญหาอยู่ที่ คู่รักที่ทำเรื่องกับธนาคาร กู้ร่วมซื้อบ้าน ด้วยกันนี่แหละค่ะ ผ่อนยังไม่ทันหมดแต่ขาเตียงหักซะก่อน จะทำยังไงดี?

กู้ร่วมซื้อบ้าน กับแฟน แต่กำลังจะเลิกกัน ทำยังไงดี?

เรื่องกู้ร่วมแล้วสุดท้ายเลิกกัน ทำเอาหลายคู่รักฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลมามากแล้ว ตอนรักกันก็ให้ฟีล Home sweet home แต่พอเลิกกันจาก Home กลายเป็น Hell ไปเลย วิธีแก้ปัญหาที่หลายคนเลือกทำคือ

1. ขายบ้าน!

กู้ร่วมซื้อบ้าน
Property market. House in shopping cart

จากบ้านอันแสนอบอุ่นกลายเป็นนรกร้อนระอุ คู่รักหลายคู่คงไม่อยากอยู่ต่อให้ช้ำใจ หลายคนมองว่าการขายบ้านที่กู้ร่วมกันจึงเป็นทางเลือกสำหรับการจบปัญหาทุกอย่าง แต่ก่อนจะเริ่มกระบวนการขาย ควรตกลงกันให้ดีๆ ว่าจะแบ่งสรรปันส่วนเงินกันอย่างไร คู่รักส่วนใหญ่มักจะแบ่งกัน 50 – 50 ซึ่งข้อดีของการขายบ้านคือ ไม่ต้องมีภาระผ่อนต่อ และได้เงินก้อนไว้ใช้ หรือต่างคนอาจนำเงินจากการแบ่งขายไปดาวน์บ้านหลังใหม่ของตัวเอง ขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละคน

การตัดปัญหาโดยการขายบ้านก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน เพราะการขายของใหญ่เช่นนี้ ต้องใช้เวลาหาผู้ซื้อค่อนข้างนาน ขึ้นอยู่กับราคาที่ตั้งขายและทำเลว่ามีคนสนใจซื้อบ้านหรือไม่ แต่ถ้าหาคนซื้อบ้านได้แล้ว คุณสามารถติดต่อธนาคารเพื่อทำเรื่องซื้อขายกันต่อไป แนะนำว่าควรเช็กรายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมการโอน, ค่านายหน้า, ค่าอากรแสตมป์, ภาษีหัก ณ ที่จ่าย และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจมีเพิ่มเติม

2. ถอนชื่อผู้กู้ร่วม

กู้ร่วมซื้อบ้าน
ภาพถ่ายโดย Anete Lusina จาก Pexels

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนเคยรักที่เลิกกันและตกลงกันได้ด้วยดี ซึ่งกรณีนี้สามารถแบ่งได้เป็น คู่รักที่จดทะเบียนสมรส และ คู่รักที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

คู่รักที่จดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย จะต้องดำเนินการจดทะเบียนหย่าให้เรียบร้อย แล้วนำใบหย่ากับสัญญาจะซื้อจะขายไปธนาคาร เพื่อทำเรื่องขอถอนชื่อผู้กู้ร่วมออกจากสัญญากู้ โดยทางธนาคารจะเปลี่ยนรูปแบบสินเชื่อและทำสัญญาเงินกู้ฉบับใหม่ให้ ส่วนค่าธรรมเนียมต่างๆ ณ กรมที่ดิน จะได้รับการยกเว้น เช่น ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากร และภาษีธุรกิจเฉพาะ เพราะถือว่าอสังหาฯ ที่ขายเป็นสินสมรส

ส่วนคู่ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสก็ง่ายขึ้นมาอีกนิด สามารถนำหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายไปทำเรื่องขอถอนชื่อผู้กู้ร่วมที่ธนาคารได้เลย โดยแจ้งความประสงค์ว่าต้องการถือกรรมสิทธ์ในทรัพย์สินแต่เพียงคนเดียว (ตกลงกันให้ดีว่าใครจะได้บ้านไป) และจะเปลี่ยนจากการกู้ร่วมเป็นการกู้เพียงคนเดียว แต่จะไม่ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ เหมือนคู่ที่จดทะเบียนสมรส

ข้อดีของการถอนชื่อผู้กู้ร่วมคือ บ้านจะยังเป็นของคนใดคนหนึ่ง ซึ่งต้องรับหน้าที่ผ่อนต่อ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อทำเรื่องขอถอนชื่อผู้กู้ร่วมแล้ว ธนาคารจะตรวจสอบว่า คนที่ได้กรรมสิทธิ์บ้านไป มีความสามารถในการผ่อนชำระต่อหรือไม่ ถ้าธนาคารพิจารณาแล้วว่าไม่สามารถผ่อนคนเดียวได้ ธนาคารก็มีสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วม แบบนี้อาจต้องแก้ปัญหาด้วยการปรึกษาพ่อ แม่ พี่ น้อง ว่าใครจะสามารถมาช่วยเป็นผู้กู้ร่วมคนต่อไปได้บ้าง

3. รีไฟแนนซ์จากกู้ร่วมเป็นกู้เดี่ยว

กู้ร่วมซื้อบ้าน
Photo by Kelly Sikkema on Unsplash

หากธนาคารไม่อนุญาตให้ถอนชื่อผู้กู้ร่วม วิธีนี้สามารถใช้แก้ปัญหาได้เช่นกัน คุณสามารถรีไฟแนนซ์หรือขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากธนาคารอื่น โดยทำเรื่องยื่นกู้เพียงคนเดียว ข้อดีคือ ถ้ากู้ผ่าน คุณอาจจะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำลงในช่วงแรก ขณะเดียวกัน ก็มีสิทธิที่จะกู้ไม่ผ่าน หากธนาคารใหม่พิจารณาความสามารถผ่อนชำระของคุณแล้วเห็นว่าไม่มีความสามารถพอ

การกู้ร่วมซื้อบ้านกับคนรัก เป็นสิ่งแรกๆ ที่หลายคู่ทำเพื่อสร้างครอบครัวให้มั่นคง ในขณะเดียวกัน ก็ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต คู่ไหนที่รักมั่นคง แพรวเวดดิ้งก็ยินดีด้วย ส่วนใครที่ต้องเลิกราแล้วมีภาระผูกพันซึ่งกันและกัน เช่น การกู้ร่วมซื้อทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็น บ้าน รถ หรือคอนโด คงต้องตกลงกันให้เข้าใจ ไม่มีปากเสียงหรือฟ้องร้องทางกฎหมายคงดีที่สุด

ยังมีเคล็ดลับเรื่องการซื้อบ้านของคู่รักที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย ตามไปอ่านกันได้เลยจ้า

ภาพจาก : Pexels, Unsplash

Recommended

เซ็กส์ท่ายืน

เบื๊อเบื่อกับเซ็กส์ท่านอนงั้นมาลองจัดกันกับ 4 เซ็กส์ท่ายืนสุดฟิน

มาดามคนหนึ่งล่ะที่รู้สึกว่าบางทีการจัดเซ็กส์ด้วยท่าเดิมๆ ที่มีแต่การเอนหลังนอนก็สร้างความหน่ายเหมือนกันนะ เพราะจริงๆ แล้วมีสารพัดท่าเกส์ให้ลอง ยิ่งถ้าช่วงอารมณ์พุ่งๆ กับช่วงเวลาเร่งด่วน เชื่อเลยว่าไอเดียท่าเซ็กส์ของแต่ละคู่บรรเจิดแน่ วันนี้ว่างๆ ก็เลยรวม เซ็กส์ท่ายืน 4 แบบที่มาดามปลาบปลื้มมาบอกต่อ ก็แหม…เซ็กส์ดีๆ ไม่ได้ถูกตีกรอบแค่การล้มตัวลงเตียงหรือโซฟาซะหน่อย   ยืนหยัดจัดเซ็กส์ด้วยขาเพียงข้างเดียว แน่นอนว่าการยืนอยู่แล้วมีเซ็กส์จะเป็นไปไม่ได้ถ้ายืนหนีบขาสองข้างเข้าหากัน ฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ สาวๆ ต้องยกขาข้างหนึ่งขึ้นเพื่อเปิดทาง จากนั้นปล่อยให้เขาเปิดเกมแสดงความสามารถในการเป็นผู้รุกล้ำอาณาจักรตามกำลังก่อน ถ้าเดินหน้าได้ไม่มีสะดุดก็เพลินๆ ไป แต่ถ้าเมื่อไหร่คุณรู้สึกว่าเริ่มไม่โดนจุดโดนใจแล้วละก็ อย่าลืมช่วยเขานะคะ เพราะปัญหาที่มาดามเคยเจอคือ ถ้าสองคนมีความสูงที่ต่างมากๆ ท่ายืนแบบนี้จะค่อนข้างลำบากและคุณอาจต้องงัดวิชาสายย่อมาช่วยๆ กัน แต่ก็จะกลายเป็นความท้าทายในวินาทีที่ความอยากพุ่งปรี๊ดได้อยู่เหมือนกัน (ยังไม่นับรวม์ครั้งนี้ให้เดินไปจนสุดทาง ะเด้นรับจังหวทุกสเต็ป แต่ทริคเด็ดที่ใช้ทีไรเวิร์คมากก็คือ ถ้าคุณก้มครึ่งตเรื่องความยาวของเจ้าหนูที่ไม่รู้จะเอื้อให้เข้าล็อกลงตัวหรือเปล่าอีกนะ) การยืนหยัดจัดเซ็กส์ในท่านี้ จะยืนแบบไม่พิงอะไรก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่โปรและไม่มั่นใจในความแกร่งของตัวเองหรือตัวเขาละก็ ถอยหลังชนกำแพงค่ะ แล้วจากนั้นก็จัดได้เลย แม้ตอนเริ่มจะดูเงอะๆ งะๆ แต่ถ้าทุกอย่างลงล็อกแล้วละก็ บอกเลยว่างานนี้ไหลๆ ยาวๆ ไปถึงสวรรค์แน่   จัดท่าเธอเป็นตัว V แล้วมีเซ็กส์ ท่าเซ็กส์แบบยืนท่านี้มีตัวช่วยเป็นโต๊ะ ตู้ ตั่ง ที่มีความสูงพอดีๆ กับตำแหน่งอาวุธลับ เพราะสาวๆ […]

10 บทเรียนเซ็กส์แบบ Fifty Shades of Grey

เกาะกระแสนิยายแนวอิโรติค Fifty Shades of Grey ที่ได้ยินสาวๆพูดถึงกันมาก ไม่ใช่เพราะพระเอกรวยโครตพร้อมจ่ายได้ทุกอย่างหรอกนะ แต่เป็นวิธีการจัดเซ็กส์แบบที่พ่อเจ้าประคุณคิดได้ต่างหาก 

เทคนิคทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ง่ายสำหรับแม่บ้านเกลียดตัวเลข

“บัญชีรายรับรายจ่าย” ตัวช่วยสำคัญสำหรับแม่บ้านมือหนึ่งที่อยากจะจัดการเรื่องเงินๆ ทองๆ ภายในบ้านให้เป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว แต่สำหรับแม่บ้านอดีตสาวห้องบ๊วยที่เกลียดตัวเลขเป็นชีวิตจิตใจ คงหนักอกหนักใจน่าดูกับการทำบัญชีรายรับรายจ่าย WEweddingguide จึงมีเทคนิคง่ายๆ มาฝากกัน

ซื้อเรือนหอ

วางแผนให้เป๊ะตามนี้ พร้อมข้อควรรู้ก่อนคิดวางเงินเตรียมซื้อเรือนหอ

“เรือนหอ” สิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ แต่อย่าลืมนะคะว่า การมองหาบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแสนแพงแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจวางเงินก้อนโตด้วยนะ ...