เตรียมตัว เตรียมเอกสาร ก่อนเดินเข้าธนาคาร กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน

คู่รักหลายคู่ พอถึงเวลาก็อยากช่วยกันสร้างเนื้อสร้างตัว มีอสังหาริมทรัพย์ไว้เป็นของตัวเองสักหลัง หลายคนจึงนึกถึงวิธี “กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน” จะได้ช่วยกันผ่อน ไม่หนักเป็นภาระคนใดคนหนึ่ง วันนี้ แพรวเวดดิ้ง เลยมีความรู้เบื้องต้นสำหรับการเตรียมตัวเพื่อยื่นกู้มาฝาก

เตรียมตัวคู่รัก ยื่นเอกสาร กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน

กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน
Photo by Tierra Mallorca on Unsplash

ขอบอกเป็นความรู้เบื้องต้นก่อนว่า ตอนนี้คู่รักที่สามารถกู้ซื้อบ้านร่วมกันได้มีอยู่ 3 กลุ่ม คือ

 1. สามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสกันตามกฎหมาย
 2. คู่รักที่แต่งงานอยู่ด้วยกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส
 3. คู่รักเพศเดียวกัน (LGBTQ)

โดยผู้ที่ต้องการกู้ร่วมจะต้องมีอาชีพและรายได้มั่นคง บรรลุนิติภาวะ และไม่ติดเครดิตบูโร คราวนี้ไปดูกันว่า คนแต่ละกลุ่ม ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างสำหรับการยื่นกู้กับธนาคาร

กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน
Photo by Cleyder Duque from Pexels

กลุ่มที่ 1 สามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสกันตามกฎหมาย

เอกสารที่ต้องเตรียมหลักๆ คือ เอกสารส่วนตัวของคนทั้งคู่ ดังนี้

 • บัตรประชาชน
 • ทะเบียนบ้าน
 • ใบเปลี่ยนชื่อ – นามสกุล
 • ทะเบียนสมรส
 • เอกสารแสดงความสามารถทางการเงิน เช่น ใบรับรองเงินเดือน, สลิปเงินเดือน, Statement ย้อนหลัง 6 เดือน
 • กรณีรับค่าจ้างเป็นเงินสด ต้องยื่นหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ) และ หลักฐานการเสียภาษี
 • กรณีมีธุรกิจส่วนตัว ต้องยื่นทะเบียนการค้า, ทะเบียนพาณิชย์, Statement ย้อนหลัง 12เดือน, บัตรประจำตัวผู้เสียภาษี, หลักฐานการเสียภาษี
 • เอกสารจำเป็นอื่นๆ ตามแต่ละธนาคารกำหนด
กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน
Photo by Gustavo Fring from Pexels

กลุ่มที่ 2 คู่รักที่แต่งงานอยู่ด้วยกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

สำหรับคู่รักที่แต่งงานอยู่ด้วยกัน แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็สามารถทำธุรกรรมกู้ร่วมกันได้ โดยต้องเตรียมเอกสารส่วนตัวตามข้อแรก และเตรียมหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อแสดงว่าเป็นสามีภรรยากันจริงๆ ดังนี้

 • ภาพถ่ายงานแต่งงาน
 • กรณีมีบุตร สามารถใช้ “ใบสูติบัตร” และ “ทะเบียนบ้านของบุตร” ที่มีชื่อของผู้กู้ร่วมระบุไว้ว่าเป็นบิดามารดา
กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน
Photo by Chrysostomos Galathris from Pexels

กลุ่มที่ 3 คู่รักเพศเดียวกัน (LGBTQ)

ข้อนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับคู่รักเพศเดียวกันในไทย เพราะคณะรัฐมนตรีผ่านร่างพ.ร.บ คู่ชีวิตแล้ว คราวนี้เหลือแค่รอประกาศเป็นกฎหมายบังคับใช้ในขั้นตอนต่อไป ถึงแม้ว่าจะยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หลายธนาคารก็อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถยื่นกู้ร่วมกันได้แล้ว โดยให้เตรียมเอกสารส่วนตัวเหมือนกับข้อแรก และมีเอกสารเพิ่มเติมดังนี้

 • รูปภาพเพื่อยืนยันว่าเป็นคู่รักกันจริงๆ
 • ทะเบียนบ้านที่มีชื่อทั้งสองคน เพื่อยืนยันว่าอาศัยอยู่ด้วยกันจริงๆ
 • ต้องเซ็นเอกสารรับรองการอยู่ร่วมกันของทางธนาคาร
 • เอกสารในการกู้ซื้อทรัพย์สินอื่นร่วมกัน เช่น รถยนต์ (ถ้ามี)
 • เอกสารยืนยันการทำธุรกิจร่วมกัน (ถ้ามี)
 • ต้องเซ็นในใบสมัครสินเชื่อบ้านว่ามีความสัมพันธ์เป็นคู่รักกับผู้กู้หลัก

ทั้งนี้ ธนาคารอาจให้แสดงเอกสารอื่นๆ และพิจารณาคุณสมบัติเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารกำหนด

Photo by Gustavo Fring from Pexels

นอกจากเอกสารส่วนตัวที่คู่รักต้องเตรียมแล้ว ยังมีเอกสารแสดงรายละเอียดหลักทรัพย์ที่จะขอวงเงินกู้ เช่น เอกสารโฉนดที่ดิน, หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ห้องชุด, แผนที่ตั้งและรูปถ่ายอสังหาริมทรัพย์, สำเนาสัญญาจะซื้อจะขาย และใบอนุญาตปลูกสร้าง

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เรื่องกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินก็เป็นเรื่องสำคัญที่คู่รักต้องตกลงกันให้ดี เพราะปกติแล้ว ธนาคารจะให้คุณเลือกว่าจะใส่ชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แค่คนเดียว หรือใส่ชื่อคู่รักเป็นกรรมสิทธิ์ร่วม ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลในอนาคตหากมีการเลิกรา ซื้อขายอสังหาฯ รวมถึงการโอนกรรมสิทธิ์ที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

หากคู่รักคู่ไหนกำลังตัดสินใจอยากกู้ร่วมเพื่อซื้อบ้านสักหลัง คงต้องเตรียมตัวและเตรียมเอกสารให้ดี เวลาไปคุยกับธนาคารจะได้ราบรื่น ไม่ติดขัด และสามารถตามไปอ่านวิธีเลือกซื้อเรือนหอและการวางแผนต่อได้ที่ >>> วางแผนให้เป๊ะตามนี้ พร้อมข้อควรรู้ก่อนคิดวางเงินเตรียมซื้อเรือนหอ

ภาพจาก : Pexels.com

Recommended

คู่รักคนดัง

Most talked about weddings! 6 คู่รักคนดังต่างประเทศที่เข้าสู่ประตูวิวาห์ในปี 2017

ปี 2017 นี้ มี คู่รักคนดัง ต่างประเทศจากหลากหลายวงการแต่งงานกันไปหลายคู่ สร้างกระแสเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์กันจนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกที่ทุกคนต่างให้ความสนใจ แพรว wedding ขอพาคุณย้อนกลับไปดูว่ามีคู่ไหนกันบ้าง เราจะพาไล่เป็นไทม์ไลน์กันไปเล้ยยย   เรน & คิมแตฮี เป็นข่าวดังสุดๆเมื่อเดือนมกราคม ที่คู่รักชุปตาร์เกาหลีที่ถูกจับตามองมาตลอดตั้งแต่มีกระแสข่าวซุ่มคู่กัน ทั้งสองได้ประกาศแต่งงานพร้อมการจัดงานที่สุดแสนจะเรียบง่าย โดยเจ้าสาวนั้นสวมใส่ชุดแต่งงานที่เธอและสไตล์ลิสต์ร่วมกันทำด้วยตัวเอง และยิ่งเป็นที่ฮือฮาเมื่อตัวเลขของค่าจัดงานนั้นอยู่ที่ราว 60,000 บาทไทยเท่านั้น เรื่องราวของคู่รักที่ต้องฝ่าอุปสรรค์เสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมพอสมควร ด้วยความที่เรนมาจากครอบครัวที่มีฐานะไม่ดีเท่าคิมแตฮี ที่คนเกาหลีเรียกเธอว่านางฟ้าแตฮีผู้ที่เพียบพร้อมทั้งฐานะทางบ้านและการศึกษา แต่เสียงวิพากย์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่เป็นอุปสรรค์ต่อความรักของทั้งคู่แม้แต่น้อย พิพพา มิดเดิลตัน  & เจมส์ แมทธิวส์ พิพพา มิดเดิลตัน รับบทเพื่อนเจ้าสาวในงานเสกสมรสของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ผู้เป็นพี่สาวเมื่อปี 2011 นับจากนั้นชีวิตเธอก็กลายเป็นที่สนใจของสังคมทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องความรัก ที่สุดชายหนุ่มผู้ครอบครองหัวใจของสาวพิพพาก็คือ เจมส์ แมทธิวส์ หนุ่มนักการเงินโปรไฟล์ดี โดยงานวิวาห์ของเธอจัดขึ้น ณ โบสถ์เซนต์ มาร์กส์ ในหมู่บ้านอิงเกิลฟิลด์ ใกล้บ้านพักในชนบทที่เบิร์กไชร์ของครอบครัวมิดเดิลตัน เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา มิแรนด้า […]

สามีนอนกรนทำไงดี ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว!

เรื่องคนรักนอนกรนถือเป็นปัญหาหลักของสถาบันครอบครัวเลยทีเดียว เพราะหลายครั้งคนข้างๆ ที่นอนด้วยกันถึงขั้นไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะเสียงกรนดังสนั่นราวกับแผ่นดินไหว แบบนี้ทนต่อไปไม่ได้แล้ว ต้องหาวิธีแก้ด่วนๆ สามีนอนกรนทำไงดี ไม่อยากทน สามีนอนกรนทำไงดี แก้ด้วย 5 วิธีนี้อย่างเร่งด่วน เวลาเจอคนนอนกรนไม่อยากให้แค่ทนๆ แล้วจบไป เพราะบางครั้งการนอนกรนก็เสี่ยงกับภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับและอันตรายถึงชีวิต อย่าคิดเพียงแค่ว่าเขาสร้างความรำคาญให้เราเด็ดขาด เรื่องนี้ซีเรียสมาก! ปรับเปลี่ยนท่านอน แพทย์มักจะแนะนำคนที่มีปัญหานอนกรนแบบไม่ได้รุนแรงมากให้เปลี่ยนมานอนตะแคง พับแขนงอศอกขึ้นมาข้างหน้า แล้วเอามือดันคางไว้เพื่อปิดปากระหว่างนอน เพราะหากคุณยังคงนอนหงายตามปกติ โคนลิ้นและเพดานอ่อนจะเลื่อนมาปิดช่องลมหายใจ ทำให้เกิดเสียงกรน แต่ถ้าใครกลัวว่าพอหลับไม่รู้เรื่องแล้วร่างกายขยับหงายอัตโนมัติ ลองใช้ผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน หรือลูกเทนนิสสอดไว้ด้านหลัง เพื่อป้องกันการนอนหงายแบบไม่รู้ตัว เตรียมที่นอนให้พร้อม วิธีนี้ควรทำควบคู่ไปกับวิธีแรก การเตรียมที่นอนให้พร้อมก็สามารถช่วยให้ร่างกายเรานอนได้สบายมากขึ้น เช่น เตรียมหมอนหนุนที่มีความสูงเล็กน้อย มารองคอตอนนอน วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น รวมถึงทำความสะอาดที่นอนให้ปราศจากฝุ่นที่เป็นตัวการทำให้เราหายใจลำบาก โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการนอนกรนได้ง่ายกว่าปกติ ดูแลสุขภาพและลดน้ำหนัก สังเกตว่าคนที่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า น้ำหนักเยอะ มักจะมีปัญหานอนกรนอยู่เสมอ นั่นเพราะว่าไขมันที่พอกบริเวณคอ อก และหน้าทอง จะไปเบียดช่องทางหายใจ ยิ่งต้องนอนราบยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และที่สำคัญคือ ควรงดทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ด้วย หาเครื่องมือเทคโนโลยีมาช่วย บางครั้งสภาพอากาศในห้องนอนก็เป็นสาเหตุให้นอนกรน […]

ทำธุรกิจกับแฟน

5 กุญแจสำคัญทำธุรกิจกับแฟนอย่างไรไม่ให้แตกหักรักต้องร้าว

อยากลงทุน ทำธุรกิจกับแฟน เพราะอยากสร้างเนื้อสร้างตัวไปด้วยกัน แต่หลายคนก็เตือนไว้ว่าอาจมีปัญหากันภายหลัง เพราะระหว่างทางต้องมีอุปสรรคมาให้ลองใจและท้าทายอีกเยอะ แต่อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะที่จริงแล้วยังมีหนทางให้คุณลงทุนด้วยกันแบบไม่แตกหัก พร้อมแล้วมาจับมือเรียนรู้ไปด้วยกัน แพรวเวดดิ้งเลยมีข้อแนะนำจากผู้เชียวชาญทางด้านการลงทุนสำหรับคู่หนุ่มสาวที่อยากมีกิจการร่วมกัน เรื่องจะลงทุนด้วยกันอย่างไรไม่ให้ความสัมพันธ์แตกร้าวมาฝากกันค่ะ 1. ตกลงให้ชัดตั้งแต่เริ่มแรก ส่วนของเงินทุน ได้แก่ ค่าสถานที่ พาหนะ และค่าแรง เช่น กรณีกู้ยืมมาลงทุน ให้ทำเป็นสัญญากู้ยืมเงิน และระบุว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยกี่เปอร์เซ็นต์ จ่ายเงินต้นคืนอย่างไรไปเลย และค่าสถานที่ ก็ต้องมีค่าเช่า ที่ต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือน หรือรายปี และส่วนของการลงแรงก็ควรจะเป็นการจ่ายค่าแรง เป็นเงินรายวัน รายเดือน การตกลงทุกอย่างที่ว่ามาควรจะเขียนให้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร และให้ทุกฝ่ายเซ็นรับรู้ร่วมกัน เพื่อป้องกันการหลงลืม และถือปฏิบัติโดยยึดหนังสือที่ตกลงร่วมกันนี้เป็นหลัก การแบ่งงาน คือ การแบ่งความรับผิดชอบว่าใครต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง แต่ละคนก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองไปโดยไม่ก้าวก่ายกัน ในการทำกิจการทั้งสองฝ่ายต่างอยู่ในสถานะเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช่สถานะแฟน อำนาจการตัดสินใจ เป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของผู้บริหารกิจการ ที่ต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง เพื่อให้กิจการดำเนินไปสู่เป้าหมาย เช่น หากทำธุรกิจด้วยกันกับแฟน ก็ต้องระบุให้แน่ชัดว่า หากมีเรื่องต้องตัดสินใจ จะให้ใครตัดสินใจ หรือต้องตัดสินใจร่วมกัน อาจจะแบ่งว่าถ้ามีเรื่องต้องตัดสินใจเกี่ยวกับสินค้า ให้ใครตัดสินใจ ถ้ามีเรื่องเกี่ยวกับลูกค้า ให้ใครตัดสินใจ ผลประโยชน์ นอกเหนือจากการจ่ายคืนส่วนของทุนแล้ว […]

โดนัลด์ ทรัมป์ กับ 3 ภรรยาสุดแซ่บ! ตั้งแต่รักครั้งแรกจนถึงคนล่าสุด

เวลานี้คงไม่มีใครรู้จัก โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในตอนนี้ แต่วันนี้ WE-MAG.COM ไม่ได้จะชวนมาคุยเรื่องการเมืองค่ะ แต่จะพาล้วงลับศรีภรรยา 3 คนของทรัมป์ทั้งในคนอดีตและคนปัจจุบัน แต่ละนางจะแซ่บแค่ไหน ไปอ่านกัน....