วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า ใส่สบายเดินได้ตลอดงาน

รองเท้าส้นสูง สิ่งสำคัญสำหรับเจ้าสาวที่จะต้องรู้ วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า และใส่พอดี เพื่อความสบายและไม่เจ็บจากการยืน – เดินตลอดงาน ลองมาดูกันว่า รูปเท้าของคุณเป็นแบบไหน แล้วไปเลือกส้นสูงให้เหมาะ ใส่สวย เดินสบาย ไร้อาการเจ็บปวด

วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า เจ้าสาวเดินยิ้มได้ชิลๆ ไม่มีปวดเมื่อย

วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า
Photo from : Rene Caovilla, Bella Belle, Shopbob

1. สาวเท้าแบน

ลักษณะที่เห็นได้ชัดคือ ไม่ค่อยมีอุ้งเท้า เนื้อเท้าน้อย เวลายืนหรือเดินฝ่าเท้าจะแบนราบไปกับพื้น ทำให้เท้ารับน้ำหนักตัวผิดปกติ ถ้าให้บอกความจริงคือ สาวๆ เท้าแบนไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูง แต่สำหรับว่าที่เจ้าสาวคนไหนที่อยากสวยสง่าในวันสำคัญ ควรเลือกรองเท้าที่ไม่สูงมาก หรือเรียกกันว่า Kitten Heels สูงแค่ 1-2 นิ้ว เพื่อลดผลกระทบต่อกล้ามเนื้อและกระดูกเท้า กระดูกข้อเท้า ไปจนถึงกระดูกเข่า และกระดูกสันหลัง

สไตล์รองเท้าที่แนะนำ คือ รองเท้าแบบปิดหมด หรือมีลวดลายบริเวณหน้าเท้า เพื่อพรางสายตาให้เท้าดูมีเนื้อมีหนังมากขึ้น

วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า
Photo from : Rene Caovilla, Pinterest

2. สาวเท้าบาน

สำหรับสาวๆ ที่เท้าบาน หน้าเท้ากว้าง แนะนำว่าให้เลี่ยงรองเท้าหัวแหลม หรือหัวปิด เพราะจะยิ่งบีบช่วงหน้าเท้าให้คุณเจ็บ โดยเฉพาะนิ้วก้อยที่บางครั้งขึ้นมาเกยอยู่บนนิ้วนาง ใส่ไปไม่ทันไรรับรองว่าต้องเปลี่ยน ควรเลือกรองเท้าหน้ากว้าง หรือปลายเปิดจะดีที่สุด แล้วทำสีเล็บให้สวยโชว์ไปเลยดีกว่า

ส่วนรองเท้าส้นสูง สามารถเลือกความสูงได้ตามสะดวก เลือกส้นรองเท้าแบบเรียวผอม สไตล์ Stilettos Heel เพื่อพรางสายตาให้เท้าดูเรียวยาว และไม่ควรเลือกคู่ที่มีแพลตฟอร์มด้านหน้าหนาเพราะจะทำให้เท้าดูบานยิ่งขึ้น

วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า
Photo from : shoeyl, Pinterest

3. สาวเท้าอูมและขาใหญ่

เป็นลักษณะเท้าที่มีเนื้อเยอะ  ช่วงขาใหญ่ ซึ่งส่วนมากพบในสาวเจ้าเนื้อ จึงต้องอาศัยการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมเพื่อช่วยพรางเท้าและขาให้ดูเพรียว หากใส่ในโอกาสอื่นๆ หรือเป็นเพื่อนเจ้าสาวแนะนำว่าควรเลือกรองเท้าสีเข้ม เพื่อให้สีช่วยพรางสายตา ทำให้หน้าเท้าดูเล็กลง สำหรับเจ้าสาวที่ต้องใส่ชุดสีขาว ควรเลือกรองเท้ามีลวดลายปกปิดหน้าเท้าที่เป็นจุดอ่อน ในขณะเดียวกัน ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีสายรัดไขว้จนแน่นเกินไป ส้นไม่หนา และไม่สูงมาก เลี่ยงใส่รองเท้าหัวแหลมที่จะทำให้เท้าและขาตันมากกว่าเดิม

สไตล์รองเท้าที่เหมาะสมและช่วยพรางให้เท้าเรียวสวยคือ Ankle Strap Heels มีสายรัดข้อเท้าเส้นเล็ก ทำหน้าที่เสมือนเป็นเส้นแบ่งระหว่างเท้าและช่วงขา ช่วยให้ดูมีข้อเท้าชัดเจน

แนะนำอีกนิดว่า สาวเท้าอูมใหญ่ ไม่ควรลองรองเท้าเพียงไซส์เดียวแล้วตัดสินใจซื้อเลย ควรลองไซส์ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหนึ่งไซส์แล้วสังเกตว่าใส่สบายมากกว่าหรือไม่ เพราะมีความเป็นไปได้ว่า เท้าอูมๆ ของคุณอาจขยายขึ้นอีกเมื่อต้องยืนหรือเดินนานๆ ฉะนั้นถ้าเลือกรองเท้าที่ไซส์ฟิตพอดีเป๊ะ อาจทำให้เจ็บได้ในภายหลัง

วิธีเลือกส้นสูงให้เหมาะกับรูปเท้า
Photo from : Nasty Gal, Lulus

4. สาวที่อุ้งเท้าโค้งมาก

ลักษณะเท้าแบบนี้ดูง่ายๆ คือ ฝ่าเท้าของคุณจะมีส่วนเว้าที่มากกว่าปกติ กลางเท้าไม่มีพื้นที่ช่วยรับน้ำหนัก ทำให้มีอาการปวดบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้าอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นจุดรับน้ำหนักเวลายืนหรือเดิน ดังนั้น ควรเลือกรองเท้าที่มีส่วนเสริมอุ้งเท้าให้เต็ม เพื่อช่วยรับน้ำหนักจากฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้า ที่สำคัญคือ ต้องเลือกรองเท้าพื้นนิ่ม มีความยืดหยุ่น และใส่รองเท้ามีส้นเพื่อช่วยถ่ายเทน้ำหนัก

รองเท้าที่เหมาะกับคนอุ้งเท้าโค้งมากๆ คือ Wedges Shoes (รองเท้าส้นตึก ) หรือถ้าไม่ชอบ ก็สามารถเลือกรองเท้าส้นสูงที่แพลตฟอร์มด้านหน้าหนา เพื่อให้ความสูงระหว่างฝ่าเท้าและส้นไม่ต่างกันมาก ถ้าจะให้ดีอาจเสริมแผ่นรองฝ่าเท้าเพื่อเติมเต็มส่วนเว้า ทำให้ยืนและเดินสบายมากขึ้น

Photo from : emmalinebride.com, pouted, etsy

5. สาวเท้าเรียวสวย

สาวเท้าเรียวสวยคงต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งต่อพันธุกรรมเป๊ะปังแบบนี้มาให้นะคะ เพราะรูปเท้าเรียวสวย ไม่แบนไป ไม่อูมเกิน ฝ่าเท้ารับน้ำหนักได้ดีแบบนี้ใครๆ ก็อยากมี ใส่รองเท้าสไตล์ไหนก็สวยไปเสียหมด แต่เรื่องที่อยากให้ระวังคือ ควรเลือกรองเท้าที่พื้นนิ่ม ใส่สบาย ไม่ฟิตจนเกินไป ถ้าไม่จำเป็นอย่าเลือกรองเท้าที่สูงเกิน 3 นิ้ว หรือความสูงระหว่างฝ่าเท้ากับส้นเท้าต่างกันมาก เพราะน้ำหนักจะเทไปที่ฝ่าเท้าด้านหน้าและนิ้วเท้าจนคุณรู้สึกปวดและชา รวมถึงข้อเท้าจะงอตามความลาดของพื้นร้องเท้า ส่งผลให้ปวดข้อเท้า หัวเข่า และหลัง

การใส่รองเท้าส้นสูงที่เหมาะกับรูปเท้า จะช่วยให้เจ้าสาวเดินสะดวก ยืนสบาย และเสริมลุคให้เจ้าสาวดูสง่ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ควรยืนหรือเดินบนรองเท้าส้นสูงติดกันนานเกิน 3-4 ชั่วโมง แนะนำให้หาเวลานั่งพักขาและเท้าอยู่เรื่อยๆ เพราะต่อให้คุณไม่รู้สึกเจ็บเท้า แต่การใส่รองเท้าส้นสูงแบบไม่นั่งพักเลย ก็ยังส่งผลกับข้อเท้า เข่า และหลังอยู่ดี

เรื่องราวของรองเท้าเจ้าสาวยังมีให้ค้นหากันอีกเยอะ ตามไปอ่านต่อได้เลย

 

Recommended

ชุดแต่งงานขุ่นแม่ที่ขุ่นลูกใส่แล้วง๊ามงาม

เจ้าสาวบางคนที่กำลังจะเข้าสู่ประตูวิวาห์ และกำลังมองหาว่าจะตัดชุดแต่งงานแบบไหนดี อาจลืมนึกไปว่าฉันเองก็มีชุดของคุณแม่อยู่นะ จะไปเสียเงินตัดชุดใหม่ทำไม เพราะชุดคุณแม่ถือว่าเป็นชุดที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น แฝงไปด้วยคุณค่าที่มีต่อความรู้สึก จะมีใครบ้างนะที่นำชุดขุ่นแม่มาใส่แล้วง๊ามงาม ไปดูกันเลยจ้า

ชุดแต่งงานเลอะ

เคล็ดลับการทำความสะอาดชุดแต่งงานเบื้องต้น

หลังจากเสร็จงานแต่งงาน เจ้าสาวหลายๆ คน มักจะเจอกับปัญหา ชุดแต่งงานเลอะ ไม่ว่าจะเป็นคราบเครื่องสำอางจากการแต่งหน้า หรืออาจเกิดจากรอยเปื้อนต่าง ๆ ซึ่งถ้าเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ วันนี้ แพรว wedding เรามีวิธีกำจัดคราบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ   รอยแป้งและเครื่องสำอาง รอบคอและรอบอกที่คุณจะต้องทาให้ผิวผ่องสวย ผ้าซาติน,ชีฟอง และผ้าเครป ก่อนอื่นให้โรยแป้งเด็กให้ทั่วเพื่อป้องกันการกระจายของคราบ ปล่อยทิ้งไว้ หากเป็น ผ้าไหม ใช้ทิชชูพับทบให้หนาเล็กน้อยแล้ว วางรองใต้คอเสื้อหรือรอบๆ ขอบที่เป็นเกาะอก จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มชุบน้ำ แล้วใช้นิ้วรีดน้ำออกจากขนแปรง แล้วปัดเบา ๆ ที่รอยเปื้อน ใช้ทิชชูกดทับให้แห้งอีกที ช่วงลำตัว ผลจากมาลัยทำการเสียดสีกับชุดทำให้เกิดรอยเปื้อน วิธีทำความสะอาดเบื้องต้น คือใช้นิ้วแตะสบู่ถูเบา ๆ ตรงรอยเปื้อนให้เกิดฟอง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำลูบเอาฟองออก แล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งทันที เพื่อป้องกันไม่ให้คราบของสีกระจายตัวนั่นเองค่ะ บริเวณชายกระโปรง ซับใน ที่สัมผัสกับพื้น  วิธีทำความสะอาด คือ ใช้แป้งเด็กโรยตรงคราบให้ทั่วเพื่อป้องกันการกระจายของคราบ แต่ถ้าเป็นพวกสิ่งสกปรกจากฝุ่นผงให้ใช้ผ้าผืนเล็ก ๆ ปัดคราบออกก่อน อย่าใช้มือนะคะ เพราะอาจทำให้คราบฝังลึกได้ จากนั้นหาภาชนะเทน้ำอุ่นใส่ลงไป […]

ชุดแต่งงาน

เจนี่ – มิกกี้ กับลุคชุดแต่งงานหวานๆ ในนิตยสารแพรว wedding

บ่าวสาวที่ยังหาไอเดีย ชุดแต่งงาน ไม่ได้ ลองมาดูคู่ เจนี่-มิกกี้ กับแฟชั่นในนิตยสารแพรว wedding เป็นตัวอย่างดูได้นะ บอกเลยว่าสวยหล่อดูเข้ากันเป็นที่สุด

ชุดชั้นในเจ้าสาว

ชุดชั้นในเจ้าสาว มีวิธีการเลือกยังไงให้เหมาะสมและโดดเด้ง สะกดทุกสายตา

เพราะความสวย ต้องจัดการให้เป๊ะ ตั้งแต่ด้านใน ชุดชั้นในเจ้าสาว จึงสำคัญมากเพราะนอกจากจะช่วยปกปิด อำพรางบางจุดได้แล้ว ยังช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณเจ้าสาวได้อีกด้วย การเลือก ชุดชั้นในเจ้าสาว ที่เหมาะสมจะช่วยปกปิดส่วนด้อย ส่งเสริมส่วนเด่นของคุณเจ้าสาวให้ออกมาสวยเป๊ะ สมบูรณ์แบบ โดยมีหลักเกณฑ์ง่ายๆ ในการเลือกซื้อดังนี้ จับคู่ชุดเจ้าสาว กับชุดชั้นในให้เหมาะสม การที่จะเลือก ชุดชั้นในเจ้าสาว ต้องเลือกชุดเจ้าสาวให้ได้ก่อน ว่าเป็นชุดแบบไหน แล้วค่อยมาเลือกชุดชั้นในให้สอดคล้องและเกื้อหนุนกัน Ball Gown คู่ Corset ชุดชั้นในแบบ Corset มีจุดเด่นอยู่ตรงรูปทรงที่เป็นโครงเหล็ก เวลาใส่แล้วจะรู้สึกกระชับเป็นพิเศษ และการที่ด้านหลังเป็นเชือกจึงสามารถปรับขนาดให้เข้ากับสรีระได้ ช่วยดันทรงหน้าอกให้สวย และรัดเอวให้คอด ชุดชั้นในแบบนี้จึงเข้ากันสุดๆ กับชุดเจ้าสาวทรง Ball Gown เพราะเป็นชุดเจ้าสาวที่เน้นการเข้ารูปในช่วงบน โดยเฉพาะบริเวณเอวที่ว่ากันว่ายิ่งคอดยิ่งดี   Mermaid คู่ Bodysuit และ Body Wrap High  เจ้าสาวที่อยากโชว์หุ่นเพรียวบางในชุดเจ้าสาวทรง Mermaid ควรเลือกชุดชั้นในสไตล์ Bodysuit ที่ช่วยกระชับทุกสัดส่วนให้เป๊ะ หรือหากในตัวชุดเจ้าสาวมีบราซับอกให้อยู่แล้วให้เลือกชุดชั้นในแบบ Body Wrap High ซึ่งเป็นกางเกงในเอวสูงที่เก็บหน้าท้องได้อย่างแบนราบ นอกจากนี้ขากางเกงชั้นในที่เว้าสูงยังช่วยไม่ให้เห็นขอบกางเกงชั้นในทำให้สวมใส่ได้อย่างมั่นใจ Empire คู่ Push-Up Bra ชุดเจ้าสาวทรง Empire มีลักษณะขอบเอวที่ค่อนข้างสูง เหมาะกับคนที่มีขนาดหน้าอกเล็ก เพราะทรงนี้จะช่วยให้อกสาวๆ ดูอวบอิ่มขึ้นมา แนะนำให้จับคู่กับ Push-Up […]