แหล่งจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย พร้อมเรื่องพึงระวังที่บ่าวสาวต้องรู้

จะจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย ที่ไหนดี? แล้วต้องระวังเรื่องอะไรบ้างนะ?

พิธีแต่งงานไทยนั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยพิธีการแล้ว แต่ละช่วงพิธีก็ออกจะยืดยาดหรือกินเวลาไปสักหน่อย เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ร่วมให้กับผู้คนในงานได้เป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้นเสียงเพลง แต่งานแต่งไทยแบบนี้จะมาเล่นเพลงที่แค่เพราะไม่ได้นะคะ แต่ต้องเป็นเพลงไทยที่มีความดีและต้องเลือกวงดนตรีที่มีความสามารถด้วย แพรว wedding เลยไปหาแหล่งจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย มาให้ พร้อมเรื่องพึงระวังต่างๆ เพื่อให้งานเป๊ะมาฝากด้วย

  • กองดุริยางค์เหล่าทัพเรือหรือศูนย์สังคีตศิลป์ กรมศิลปากร

มั่นใจได้ว่ามือโปรแน่นอน เพราะสมาชิกทุกคนผ่านการฝึกฝนมาอย่างเข้มงวดเพื่อดูแลพิธีการสำคัญต่างๆ ในระดับประเทศ ประชาชนทั่วไปที่สนใจใช้บริการสามารถไปขอฟังและชมผลงานได้โดยตรง ข้อดีคือนอกเหนือจากฝีมือเยี่ยมแล้ว ยังสามารถคัดเลือกเพลงในพิธีการได้อย่างถูกต้อง ราคาอาจไม่ถูกนัก แต่ต่อรองได้ และยังเป็นเรตที่คนทั่วไปพอรับไหว แต่ที่ต้องทำใจคือไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการนักดนตรีคนไหนเป็นพิเศษ เพราะเป็นเงื่อนไขของทางราชการ

  • มหาวิทยาลัยดนตรีและโรงเรียนดนตรี

นักดนตรีในวงเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนมาแบบพื้นฐานแน่นไม่แพ้กัน ความต่างอยู่ที่ประสบการณ์ในการแสดงที่ลดหลั่นกันไป โดยอาจต้องแบกรับความเสี่ยงในกรณีที่คนเล่นยังเป็นเด็กทำให้ขาดประสบการณ์ในการเลือกเพลง รวมถึงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่อาจต้องลุ้นอยู่บ้าง รวมทั้งยังมีเรื่องของความยุกยิกและความซนตามประสาเด็กที่เจ้าภาพต้องทำใจรับให้ได้ แต่ถ้าหากบ่าวสาวเลือกมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนดนตรีระมือรางวัล หรือเดินสายประกวดอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะช่วยเซฟเรื่องของความตื่นเต้น หรือตื่นเวทีลงไป และมีความเป็นมืออาชีพไม่แพ้วงดนตรีระดับมืออาชีพเช่นกัน

  • เอเจนซี่วงดนตรีและเวดดิ้งแพลนเนอร์

เป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะผ่านงานมาแล้วนับไม่ถ้วนจึงรู้ฝีมือกันดี บ่าวสาวไม่จำเป็นต้องเข้าไปฟังและดูฝีมือด้วยตัวเองเพราะเขาเหล่านี้สกรีนมาให้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเลือกนักดนตรีที่ถูกใจได้ด้วย

วงดนตรีงานแต่งไทย

เลือกแบบนี้ตรงใจแน่นอน

ถามตัวเองก่อนว่าชอบวงดนตรีแบบไหน วงเครื่องสายที่ให้อารมณ์สนุกสนานสบายๆ หรือวงโมหรีที่ให้อารมณ์หรูหรายิ่งใหญ่ จากนั้นลองฟังให้ได้ยินกับหู จะฟังสดหรือดูผ่านคลิปก็ได้ แล้วจึงค่อยตัดสินใจเลือกวงที่โดนใจที่สุด ส่วนเรื่องเพลงที่นำมาใช้ในพิธีนั้น หากเป็นเพลงไทยเดิม ขอย้ำว่าไทยเดิม ไม่ใช่ไทยสากลนะจ๊ะ สามารถเลือกเพลงความหมายดีโดยดูจากชื่อเพลงเป็นหลักได้เลย เพราะเพลงไทยเดิมมักตั้งชื่อเพลงสัมพันธ์กับเนื้อหาแบบไม่บิดประเด็น ดังนั้นถ้าชื่อเพลงสื่อถึงความรักหวานฉ่ำ เนื้อหาภายในก็จะสื่อไปทางนั้นเช่นกัน

เรื่องพึงระวัง!!

สำหรับบ่าวสาวที่ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีไทยเลย ต้องระวังการเลือกประเภทเครื่องดนตรี เพราะมีเครื่องดนตรีบางชนิดที่ใช้เฉพาะในงานอวมงคล เช่น ปี่มอญ และเครื่องมอญทุกชนิด ดังนั้นก่อนจะฟันธงเลือกเครื่องดนตรีและเพลงมาใช้ในงาน ควรศึกษาเบื้องต้นสักนิดว่าเหมาะสมกับงานแต่งงานหรือไม่

วงดนตรีงานแต่งไทย

เพลงแนะนำในแต่ละช่วงเวลา

พิธีสงฆ์ : (ช่วงรับพระ) เพลงช้า เพลงเร็ว
ช่วงพระพรมน้ำมนต์ : เพลงมหาชัย
ช่วงพระฉัน : เพลงงานบุญ เพลงเถา เพลงตับ
ช่วงส่งพระ : เพลงเชิด เพลงพระเจ้าลอยถาด
พิธีแห่ขันหมาก : เพลงกลองยาว เพลงพม่ากลองยาว เพลงคลื่นกระทบฝั่ง
พิธีสวมแหวนหมั้น : เพลงช้า เพลงเร็ว เพลงงานบุญ เพลงตับวิวาห์พระสมุทร
พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ : เพลงงานบุญ เพลงตับวิวาห์พระสมุทร เพลงตับนางนาค เพลงตับนิทราชาคริต

**เพลงมหาฤกษ์ไม่นิยมใช้ในงานแต่งงานแบบไทย ส่วนใหญ่ใช้เปิดงานหรือป้ายร้านค้า

ติดตาม ลิสต์เพลงไทยไพเราะจับใจช่วยสร้างบรรยากาศได้ในงานแต่ง ได้ตามลิงค์เลย

Recommended

งานแต่งไทย

จัดโต๊ะใน งานแต่งไทย ให้งามอย่างไทยแต่แฝงไว้ด้วยความหรู

หากคุณเป็นเจ้าสาวหัวใจไทยที่อยากจัดงานฉลองอย่างหรูหรา เรามีตัวอย่างการตกแต่งโต๊ะจัดเลี้ยงใน งานแต่งไทย ที่ผสมกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไปได้อย่างลงตัวมาฝาก

พิธีสงฆ์

9 เรื่องบ่าวสาวต้องเตรียมพร้อมเพื่อพิธีสงฆ์ในงานแต่งผ่านฉลุย

ต่อไปนี้คือสิ่งที่บ่าวสาวต้องเตรียมสำหรับ พิธีสงฆ์ หนึ่งในพิธีการสำคัญวันแต่งงานของบ่าวสาวชาวไทยก็คือ พิธีสงฆ์ ที่ถือปฏิบัติกันต่อๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งในการเตรียมพิธีสงฆ์นี้บางคู่ก็เลือกวิธีง่ายๆ คือให้ทางวัดหรือทางเจ้าของสถานที่เป็นผู้จัดการให้ แต่สำหรับบางคู่ที่อยากดูแลพิธีนี้ด้วยตัวเอง เพราะจัดเป็นการภายในหรือมีวัดที่สนิทกันเป็นพิเศษ ต้องไม่ลืมเตรียมพร้อมกับ 9 เรื่องต่อไปนี้นะคะ 1. เตรียมการนิมนต์พระ บางบ้านนับถือเพียงวัดเดียว บางบ้านมีหลายวัดที่ไปทำบุญบ่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนก็เรื่องนี้แหละค่ะ จะไปนิมนต์พระมาจากวัดไหน ซึ่งเวลาที่จะไป อย่าเพียงแค่บอกกับทางวัดว่าจะแต่งงานแล้วเชิญมาทำพิธี เพราะพระท่านก็มีศาสนกิจอื่นๆ ที่ต้องทำ ดังนั้นเตรียมข้อมูลแน่ๆ ไปเลยว่าจะนิมนต์มาในวันไหน สถานที่ใด มีพิธีอะไรบ้าง จะมีเลี้ยงเพลหรือไม่ และมีคนมารับพระจากวัดไปหรือไม่ ติดต่อประสานงานกับใคร โดยอาจเป็นการนิมนต์ด้วยวาจาล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน กำลังดี หรือใช้ใบอาราธนาที่เรียกว่า “ฏีกานิมนต์” เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ให้พระสงฆ์ 2. เตรียมพร้อมสถานที่ การเตรียมพร้อมของสถานที่ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดพื้นที่ให้เอี่ยมอ่อง แต่คือการคำนวณพื้นที่ให้พอดีกับจำนวนพระสงฆ์ที่นิมนต์มา พื้นที่สำหรับบ่าวสาวประกอบพิธี และพื้นที่สำหรับแขกที่เชิญมาร่วมพิธี ดังนั้นว่าที่บ่าวสาวจึงควรเลือกห้องหรือพื้นที่ที่ตอบโจทย์ที่ว่านี้ทั้งหมด จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพร้อมการจัดเครื่องใช้ในพิธีต่อไป 3. เตรียมจัดอาสนะและเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ ว่าที่บ่าวสาวส่วนใหญ่เลือกใช้วิธียืมของจากทางวัด โดยแจ้งให้เจ้าหน้าที่วัดมาดูแลจัดให้ก็ได้ หรือหากคู่ไหนมีความรู้ในการจัดสถานที่ในพิธีสงฆ์ก็อาจไปรับอาสนะและอุปกรณ์อื่นๆ มาก่อนหนึ่งคืนแล้วจัดวาง แต่สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ข้าวของเครื่งใช้ต่างๆ ของพระสงฆ์ต้องอยู่สูงกว่าที่นั่งของฆราวาสเสมอ 4. […]

พิธีเปิดเตียบ

พิธีเปิดเตียบ อีกหนึ่งประเพณีงานแต่งไทยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

พิธีเปิดเตียบ ที่น้อยคนนักจะรู้จัก แพรว wedding เลยขอเปิดตัวเปิดเตียบงานแต่ง ให้ว่าที่บ่าวสาวได้ทำความรู้จักกับพิธีนี้ให้มากขึ้น

งานแต่งงานแบบไทย

“เช้าไทย เย็นฝรั่ง” 12 ไอเดียจัดงานแต่งงานแบบไทยให้สวยเช้าจรดค่ำ

สารพัดไอเดียเสก งานแต่งงานแบบไทย ให้สวยครบจบในคราวเดียว ทั้งงานแต่งไทยตอนเช้ายันงานฉลองช่วงเย็น ประหยัดงบ ไม่เหนื่อยแรง แถมเก๋อีกต่างหาก

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.