แหล่งจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย พร้อมเรื่องพึงระวังที่บ่าวสาวต้องรู้

จะจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย ที่ไหนดี? แล้วต้องระวังเรื่องอะไรบ้างนะ?

พิธีแต่งงานไทยนั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยพิธีการแล้ว แต่ละช่วงพิธีก็ออกจะยืดยาดหรือกินเวลาไปสักหน่อย เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ร่วมให้กับผู้คนในงานได้เป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้นเสียงเพลง แต่งานแต่งไทยแบบนี้จะมาเล่นเพลงที่แค่เพราะไม่ได้นะคะ แต่ต้องเป็นเพลงไทยที่มีความดีและต้องเลือกวงดนตรีที่มีความสามารถด้วย แพรว wedding เลยไปหาแหล่งจ้าง วงดนตรีงานแต่งไทย มาให้ พร้อมเรื่องพึงระวังต่างๆ เพื่อให้งานเป๊ะมาฝากด้วย

  • กองดุริยางค์เหล่าทัพเรือหรือศูนย์สังคีตศิลป์ กรมศิลปากร

มั่นใจได้ว่ามือโปรแน่นอน เพราะสมาชิกทุกคนผ่านการฝึกฝนมาอย่างเข้มงวดเพื่อดูแลพิธีการสำคัญต่างๆ ในระดับประเทศ ประชาชนทั่วไปที่สนใจใช้บริการสามารถไปขอฟังและชมผลงานได้โดยตรง ข้อดีคือนอกเหนือจากฝีมือเยี่ยมแล้ว ยังสามารถคัดเลือกเพลงในพิธีการได้อย่างถูกต้อง ราคาอาจไม่ถูกนัก แต่ต่อรองได้ และยังเป็นเรตที่คนทั่วไปพอรับไหว แต่ที่ต้องทำใจคือไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการนักดนตรีคนไหนเป็นพิเศษ เพราะเป็นเงื่อนไขของทางราชการ

  • มหาวิทยาลัยดนตรีและโรงเรียนดนตรี

นักดนตรีในวงเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนมาแบบพื้นฐานแน่นไม่แพ้กัน ความต่างอยู่ที่ประสบการณ์ในการแสดงที่ลดหลั่นกันไป โดยอาจต้องแบกรับความเสี่ยงในกรณีที่คนเล่นยังเป็นเด็กทำให้ขาดประสบการณ์ในการเลือกเพลง รวมถึงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่อาจต้องลุ้นอยู่บ้าง รวมทั้งยังมีเรื่องของความยุกยิกและความซนตามประสาเด็กที่เจ้าภาพต้องทำใจรับให้ได้ แต่ถ้าหากบ่าวสาวเลือกมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนดนตรีระมือรางวัล หรือเดินสายประกวดอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะช่วยเซฟเรื่องของความตื่นเต้น หรือตื่นเวทีลงไป และมีความเป็นมืออาชีพไม่แพ้วงดนตรีระดับมืออาชีพเช่นกัน

  • เอเจนซี่วงดนตรีและเวดดิ้งแพลนเนอร์

เป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะผ่านงานมาแล้วนับไม่ถ้วนจึงรู้ฝีมือกันดี บ่าวสาวไม่จำเป็นต้องเข้าไปฟังและดูฝีมือด้วยตัวเองเพราะเขาเหล่านี้สกรีนมาให้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเลือกนักดนตรีที่ถูกใจได้ด้วย

วงดนตรีงานแต่งไทย

เลือกแบบนี้ตรงใจแน่นอน

ถามตัวเองก่อนว่าชอบวงดนตรีแบบไหน วงเครื่องสายที่ให้อารมณ์สนุกสนานสบายๆ หรือวงโมหรีที่ให้อารมณ์หรูหรายิ่งใหญ่ จากนั้นลองฟังให้ได้ยินกับหู จะฟังสดหรือดูผ่านคลิปก็ได้ แล้วจึงค่อยตัดสินใจเลือกวงที่โดนใจที่สุด ส่วนเรื่องเพลงที่นำมาใช้ในพิธีนั้น หากเป็นเพลงไทยเดิม ขอย้ำว่าไทยเดิม ไม่ใช่ไทยสากลนะจ๊ะ สามารถเลือกเพลงความหมายดีโดยดูจากชื่อเพลงเป็นหลักได้เลย เพราะเพลงไทยเดิมมักตั้งชื่อเพลงสัมพันธ์กับเนื้อหาแบบไม่บิดประเด็น ดังนั้นถ้าชื่อเพลงสื่อถึงความรักหวานฉ่ำ เนื้อหาภายในก็จะสื่อไปทางนั้นเช่นกัน

เรื่องพึงระวัง!!

สำหรับบ่าวสาวที่ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีไทยเลย ต้องระวังการเลือกประเภทเครื่องดนตรี เพราะมีเครื่องดนตรีบางชนิดที่ใช้เฉพาะในงานอวมงคล เช่น ปี่มอญ และเครื่องมอญทุกชนิด ดังนั้นก่อนจะฟันธงเลือกเครื่องดนตรีและเพลงมาใช้ในงาน ควรศึกษาเบื้องต้นสักนิดว่าเหมาะสมกับงานแต่งงานหรือไม่

วงดนตรีงานแต่งไทย

เพลงแนะนำในแต่ละช่วงเวลา

พิธีสงฆ์ : (ช่วงรับพระ) เพลงช้า เพลงเร็ว
ช่วงพระพรมน้ำมนต์ : เพลงมหาชัย
ช่วงพระฉัน : เพลงงานบุญ เพลงเถา เพลงตับ
ช่วงส่งพระ : เพลงเชิด เพลงพระเจ้าลอยถาด
พิธีแห่ขันหมาก : เพลงกลองยาว เพลงพม่ากลองยาว เพลงคลื่นกระทบฝั่ง
พิธีสวมแหวนหมั้น : เพลงช้า เพลงเร็ว เพลงงานบุญ เพลงตับวิวาห์พระสมุทร
พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ : เพลงงานบุญ เพลงตับวิวาห์พระสมุทร เพลงตับนางนาค เพลงตับนิทราชาคริต

**เพลงมหาฤกษ์ไม่นิยมใช้ในงานแต่งงานแบบไทย ส่วนใหญ่ใช้เปิดงานหรือป้ายร้านค้า

ติดตาม ลิสต์เพลงไทยไพเราะจับใจช่วยสร้างบรรยากาศได้ในงานแต่ง ได้ตามลิงค์เลย

Recommended

พิธีปูเตียงเรียงหมอน

เช็คลิสต์ฉบับเต็ม! ข้าวของอะไรที่ต้องใช้ในพิธีปูเตียงเรียงหมอน

พิธีปูเตียงเรียงหมอน ถือเป็นอีกหนึ่งพิธีที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตคู่ เพราะฉะนั้นไปเช็กข้าวของที่ต้องใช้ให้ไม่ตกหล่นกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

พิธีสงฆ์

แจกสคริปต์! พิธีสงฆ์ สำหรับพิธีงานแต่งงานไทยเวอร์ชั่น 2 ภาษา

แจกสคริปต์! พิธีสงฆ์ งานแต่งไทยเวอร์ชั่น 2 ภาษา งานนี้เลี้ยงพระได้ถูกต้องตามหลักพิธีการ ไม่เด๋อ ไม่มีเหวอ แน่นอน เชื่อเราสิ

ความเชื่อ

เจ้าสาวจงฟัง! อยากเหนือและใหญ่กว่าคุณสามี…ความเชื่อนี้ที่ต้องทำ!

อยากเป็นภรรยาที่สามีกลัว อยากเป็นสามีที่ภรรยาเกรง อยากเป็นใหญ่ในบ้าน ตอนแต่งงานต้องเตรียมทำตามเคล็ดเหล่านี้ให้ดี ทั้งตักบาตร สวมแหวน ผ่านประตู อย่าให้เพลาดเชียว...

ผลไม้มงคลงานแต่ง

งานแต่งงานไทย-จีนควรมีผลไม้มงคล 5 อย่างเสริมดวงคู่บ่าวสาว

นอกจากฤกษ์งามยามดีแล้วพิธีงานแต่งงานมักนำของที่มีความหมายดีเป็นมงคลมาใช้อย่างเช่น ผลไม้มงคล 5 อย่างที่มีความเชื่อเกี่ยวข้องกับความรักและการใช้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวในอนาคต

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.