50 สิ่งที่บ่าวสาวต้องรู้เกี่ยวกับแหวนเพชร จะได้เลือกได้ถูกใจไม่ผิดหวัง

  1. การเจียระไนเพชรไม่ใช่เรื่องของรูปทรงของเพชรนะ

หลายคนเข้าใจผิดและคิดว่าการเจียระไนเพชรทำให้ได้เพชรที่มีรูปทรงต่างๆ เช่น เพชรทรงหัวใจ เพชรทรงหยดน้ำ  หรือเพชรทรงสี่เหลี่ยม แต่จริงๆ แล้วการเจียระไนตามหลักของ 4 C คือการนำเพชรทุกรูปทรงมาเจียระไนเพื่อให้เกิดความแวววาว มีประกายเจิดจรัส

  1. การเจียระไนที่จะทำให้ได้เพชรแวววาวมากที่สุด

ในปีค.ศ. 1919  Marcel Tolkowsky ได้คิดค้นสัดส่วนการเจียระไนที่เรียกว่า Ideal Cut เป็นการเจียระไนให้เพชรมีเหลี่ยมขนาดเท่าๆ กันในจำนวน 57 เหลี่ยมซึ่งจะทำให้เพชรมีความแวววาวมากที่สุดเพราะมีการหักเหแสงที่ดี และในยุคปัจจุบันก็ยังคงนิยมใช้การเจียระไน Ideal Cut อย่างต่อเนื่อง

  1. เพชรทรงกลมได้รับความนิยมตลอดกาล

เพชรทรงกลมเป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง เพราะความคลาสสิคในรูปทรงอีกทั้งยังเป็นทรงที่เจ้าหญิงชอบสวมใส่อีกด้วย

  1. รูปทรงของเพชรมีผลต่อราคา

เพราะความต้องการเพชรหลากหลายรูปทรงรวมทั้งประสิทธิผลต่ำของการเจียระไนเพชรที่อาจไม่ได้ผลตามต้องการจึงทำให้เพชรเหล่านั้นนำมาทำเป็นรูปทรงอื่นๆ เช่น ทรงหยดน้ำ และจะมีราคาต่ำกว่าเพชรทั่วๆ ไปที่มีน้ำหนักเท่ากันอีกด้วย

  1. วิธีการเลือกเพชรสำหรับคนนิ้วสั้น

ถ้าคุณมีนิ้วมือที่สั้น เพชรที่เหมาะกับคุณมากที่สุดก็คือเพชรทรงหยดน้ำ และเวลาใส่ต้องหันปลายแหลมชี้ออกไปทางปลายเล็บด้วยนะ เพื่อจะได้ทำให้นิ้วของคุณดูเรียวยาวขึ้น

2015_bridescom-editorial_images-08-50-engagement-ring-shopping-tips-large-engagement-ring-shopping-tips-enjoy-your-ring-copy_resize

  1. เพชรเม็ดเดี่ยวกับค่านิยมตลอดกาล

ร้อยละ 30 เปอร์เซนต์สำหรับแหวนหมั้นส่วนใหญ่บ่าวสาวจะนิยมเลือกเพชรเม็ดเดี่ยวเพราะถือเป็นสิ่งที่เจ้าสาวชื่นชอบที่สุด

  1. เลือกเพชรที่ประหยัดเงิน

เพชรที่ไม่มีตำหนิจะมีราคาสูงมาก ในขณะเดียวกันเพชรที่มีตำหนิแต่ไม่สามารถมองออกได้ด้วยตาเปล่าจะมีราคาต่ำกว่า ซึ่งคุณสามารถประหยัดเงินได้ด้วยการซื้อแหวนเพชรที่มีตำหนิ และเชื่อเถอะว่าไม่มีใครมองออกนอกจากการใช้เครื่องเฉพาะส่องดูเท่านั้นนะ

  1. สีของเพชรไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

สีของเพชรมีผลกระทบต่อราคาค่อนข้างมาก ซึ่งสีเพชรที่ดีที่สุดหรือขาวที่สุดอยู่ที่ระดับ D และไล่ลำดับลงไปต่ำสุดจนถึงระดับ Z สำหรับคนทั่วไปไม่สามารถที่จะมองสีของเพชรออกได้ด้วยตาเปล่า มีแต่ผู้ขายเพชรหรือคนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้นจะสามารถมองออก ซึ่งหากคุณอยากจะประหยัดเงินก็สามารถเลือกสีเพชรที่ไม่ได้อยู่ในระดับ D ได้เช่นกัน

  1. ทับทิม มรกต ทำให้เกิดความแตกต่างของแหวนหมั้น

ร้อยละ 52 เปอร์เซ็นต์ของเจ้าสาวต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาอยากจะนำทับทิม มรกต หรือ หินสีต่างๆ เข้ามาอยู่ในแหวนหมั้นด้วยเพื่อเป็นการสร้างความแตกต่างและความเป็นตัวตนในแหวนหมั้น

  1. เพชรแฟนซี

สำหรับเพชรที่มีสีระดับ Z ส่วนใหญ่จะถูกนำมาผสมกับสีให้กลายเป็นเพชรสีเหลืองเข้ม สีชมพู

หรือสีฟ้าสดใส ซึ่งวิธีนี้ทำให้เพชรมีราคาสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีดาราคนดังที่ใช้เพชรแฟนซีมาใช้ในงานหมั้นด้วยนะเช่น Kelly Clarkson, Carrie Underwood, Heidi Klum และ Jennifer Lopez

Recommended