เลขใช้แล้วดี – เลขใช้แล้วร่วงกับความเชื่อเรื่องตัวเลขฉบับนานาชาติ

เลขใช้แล้วดี – เลขใช้แล้วร่วงความเชื่อเรื่องตัวเลขฉบับนานาชาติ

ไม่ว่าจะชนชาติไหนก็อยู่คู่มากับความเชื่อด้วยกันทั้งนั้นนะคะ โดยเฉพาะเรื่องของ ตัวเลข ที่มีความเชื่อทั้งคนไทย คนจีน แม้แต่ชาวยุโรป-อเมริกายังมีความเชื่อเรื่องเลขนำโชคหรือเลขบอกลาง เมื่อมีการจัดงานสำคัญจึงมักเอา ตัวเลขเข้ามาใช้คู่กับการประกอบพิธี อย่างเช่น พิธีแต่งงานที่จะนำตัวเลขมงคลมาใช้ตั้งแต่การกำหนดวันที่ ช่วงเวลาการทำพิธีการ จำนวนสิ่งของที่นำมาใช้ หรืออย่างความเชื่อของคนไทย-คนจีนที่เลือกตัวเลขมงคลมาใช้เป็นตัวกำหนดค่าสินสอดทองหมั้น เราก็พอเข้าใจนะคะว่าเรื่องสินสอดในตอนนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่บางทีการเลือกใช้ตัวเลขที่ถูกโฉลกก็ช่วยให้อุ่นใจไม่ใช่น้อย จริงมั้ยล่ะคะ?

ความเชื่อของคนไทย

ความเชื่อเรื่องตัวเลขกับคนไทยเป็นของคู่กันมานมนานมากก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้เรื่องฤกษ์งามยามดีซึ่งก็เกี่ยวข้องกับตัวเลขอีกเช่นเคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่จัดงานพิธีมงคลสมรสหรืองานแต่งงาน เกือบทั้งพิธีที่มีความเกี่ยวข้องกับตัวเลข ได้แก่ วันที่จัดงาน เวลาของพิธีการต่างๆ จำนวนอาหารและขนมที่นำมาใช้ เงิน-ทองค่าสินสอด หรือแม้แต่จำนวนเงินที่ใส่ซองบางคนยังต้องใส่ซองเป็นจำนวนเงินที่เป็นเลขคู่ เพื่อให้บ่าว-สาวได้อยู่เป็นคู่กันตามความเชื่อนะคะ

ตัวเลข

เลขมงคล

  • 8 ความเชื่อของคนไทยมี 2 ความหมาย ทางด้านความหมายดีเชื่อว่าเลขแปดหมายถึง ความร่ำรวยเงินทอง ซึ่งคล้ายๆ กับความเชื่อของคนจีนเลยค่ะ ส่วนอีกความเชื่อให้ตามไปดูในหัวข้อถัดไปนะคะ อิอิ
  • 9 เลขนี้ต้องมาแน่นอนจ้า เพราะเลขเก้าออกเสียงพ้องกับคำว่า ก้าว ที่หมายถึง การก้าวไปข้างหน้าหรือความเจริญก้าวหน้านั่นเองค่า และยังมีอีกความเชื่อที่หมายถึง การมีอายุยืนยาว เลขเก้าจึงได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นฤกษ์ดี เช่น วันที่ 9 เดือน 9 เวลา 09.09 น. ได้ทั้งเลขสวยเลขดีเลยทีเดียวค่า

เลขที่ไม่เป็นมงคล

  • 6 เป็นเลขที่สื่อความหมายกับคำว่า หก ได้อย่างตรงตัวเลยค่ะ เหมือนกับเวลาเราทำน้ำหกก็อดดื่มใช่ไหมล่ะคะ เลขหกในความเชื่อที่มีความหมายไม่ดีก็เช่นกัน ทำให้นึกถึงการทำอะไรก็ไม่ราบรื่น พังก่อนที่จะสำเร็จลุล่วง แสดงถึงความล้มเหลวในชีวิต ซึ่งตรงกันข้ามกันเลขเก้าเลยเนอะ
  • 7 มีคำกล่าวโบราณเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ว่า โทษทุกข์ ทายเสาร์ เลข 7 เป็นเลขแห่งความทุกข์ ความอมทุกข์ ทำอะไรก็ไม่มีความสุข เป็นความเชื่อจากคำกล่าวของคนที่มีความรู้ด้านโหราศาสตร์ คนทั่วไปจึงไม่ได้คิดว่าเป็นเลขอวมงคลซะเท่าไหร่ค่ะ
  • 8 มาต่อกันที่เลขแปดจากเป็นตัวเลขที่เป็นมงคล แต่บางความเชื่อก็กลับกลายให้เป็นเลขที่ไม่ดีไปได้นะคะ โดยคนไทยบางกลุ่มมีความเชื่อที่ว่า เป็นเลขของราหู เลขไม่ดีสื่อถึงการทะเลาะวิวาท จะนำพาความเดือดร้อนมาให้ หากจะนำตัวเลขนี้ไปใช้ก็ต้องอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลแล้วนะคะว่าจะมองในมุมไหนมากกว่ากัน

คนจีนก็มีความเชื่อเรื่องตัวเลขเหมือนกันนะ เลขไหนดี-เลขไหนร่วงตามความเชื่อจีน คลิกที่หน้าต่อไป >>>

Recommended

ตามไปเช็กตามไปชิมกับ 10 ร้านขนมมงคลในงานแต่งไทย

บ่าวสาวหลายคนโอดโอยว่าหาซื้อขนมมงคลในงานแต่งแบบที่ทั้งสวยทั้งรสชาติดีได้ยากแสนยาก วันนี้เราได้รวบรวม 10 ร้านเด็ดที่คัดมาแล้วว่าดีงาม เหมาะสมจะนำมาร่วมในขบวนขันหมากของคุณ มาดูกันว่าจะมีร้านไหนบ้าง

สารพัดเรื่องที่บ่าวสาวต้องเตรียมรับมือเมื่อคิดจะจัดงานแต่งที่บ้าน

หากบ่าวสาวเลือก จัดงานแต่งที่บ้าน ต้องเตรียมการทั้ง 8 ข้อนี้ไว้ให้ดี รับรองว่างานแต่งนี้ผ่านฉลุย แฮปปี้ทั้งเจ้าของงานและแขกมางานแน่นอน

เล็บเจ้าสาว

มาดูแบบ เล็บเจ้าสาว ตามราศี เสริมดวงให้เจ้าสาวในวันแต่งงาน!

บุคลิกที่แตกต่างกันของสาวทั้ง 12 ราศี นำมาซึ่งแบบเรียวเล็บเจ้าสาวทั้ง 12 แบบที่ไม่ซ้ำกัน มาดูกันค่ะว่าบุคลิกแบบราศีเรา เหมาะกับเล็บเจ้าสาวสไตล์ไหนกันนะ

รวมไอเดียของชำร่วยย้อนวัยเด็กสุดคิวท์

บ่าวสาวคู่ไหนที่กำลังมองหาของชำร่วยแบบแปลกใหม่ มีคุณค่าทางใจ ต้องใช้ไอเดียนี้เลยค่ะ กับไอเดียของชำร่วยย้อนวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นขนม เกม หรือของเล่นต่างๆ ที่จะพาคุณหวนนึกไปถึงความสนุกสนานในอดีต ถึงแม้ของบางชิ้นอาจจะนำไปใช้งานไม่ได้ แต่ก็สามารถเก็บไว้ให้ทรงคุณค่าทางใจได้นะคะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.