เลขใช้แล้วดี – เลขใช้แล้วร่วงกับความเชื่อเรื่องตัวเลขฉบับนานาชาติ

เลขใช้แล้วดี – เลขใช้แล้วร่วงความเชื่อเรื่องตัวเลขฉบับนานาชาติ

ไม่ว่าจะชนชาติไหนก็อยู่คู่มากับความเชื่อด้วยกันทั้งนั้นนะคะ โดยเฉพาะเรื่องของ ตัวเลข ที่มีความเชื่อทั้งคนไทย คนจีน แม้แต่ชาวยุโรป-อเมริกายังมีความเชื่อเรื่องเลขนำโชคหรือเลขบอกลาง เมื่อมีการจัดงานสำคัญจึงมักเอา ตัวเลขเข้ามาใช้คู่กับการประกอบพิธี อย่างเช่น พิธีแต่งงานที่จะนำตัวเลขมงคลมาใช้ตั้งแต่การกำหนดวันที่ ช่วงเวลาการทำพิธีการ จำนวนสิ่งของที่นำมาใช้ หรืออย่างความเชื่อของคนไทย-คนจีนที่เลือกตัวเลขมงคลมาใช้เป็นตัวกำหนดค่าสินสอดทองหมั้น เราก็พอเข้าใจนะคะว่าเรื่องสินสอดในตอนนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่บางทีการเลือกใช้ตัวเลขที่ถูกโฉลกก็ช่วยให้อุ่นใจไม่ใช่น้อย จริงมั้ยล่ะคะ?

ความเชื่อของคนไทย

ความเชื่อเรื่องตัวเลขกับคนไทยเป็นของคู่กันมานมนานมากก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้เรื่องฤกษ์งามยามดีซึ่งก็เกี่ยวข้องกับตัวเลขอีกเช่นเคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันที่จัดงานพิธีมงคลสมรสหรืองานแต่งงาน เกือบทั้งพิธีที่มีความเกี่ยวข้องกับตัวเลข ได้แก่ วันที่จัดงาน เวลาของพิธีการต่างๆ จำนวนอาหารและขนมที่นำมาใช้ เงิน-ทองค่าสินสอด หรือแม้แต่จำนวนเงินที่ใส่ซองบางคนยังต้องใส่ซองเป็นจำนวนเงินที่เป็นเลขคู่ เพื่อให้บ่าว-สาวได้อยู่เป็นคู่กันตามความเชื่อนะคะ

ตัวเลข

เลขมงคล

 • 8 ความเชื่อของคนไทยมี 2 ความหมาย ทางด้านความหมายดีเชื่อว่าเลขแปดหมายถึง ความร่ำรวยเงินทอง ซึ่งคล้ายๆ กับความเชื่อของคนจีนเลยค่ะ ส่วนอีกความเชื่อให้ตามไปดูในหัวข้อถัดไปนะคะ อิอิ
 • 9 เลขนี้ต้องมาแน่นอนจ้า เพราะเลขเก้าออกเสียงพ้องกับคำว่า ก้าว ที่หมายถึง การก้าวไปข้างหน้าหรือความเจริญก้าวหน้านั่นเองค่า และยังมีอีกความเชื่อที่หมายถึง การมีอายุยืนยาว เลขเก้าจึงได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นฤกษ์ดี เช่น วันที่ 9 เดือน 9 เวลา 09.09 น. ได้ทั้งเลขสวยเลขดีเลยทีเดียวค่า

เลขที่ไม่เป็นมงคล

 • 6 เป็นเลขที่สื่อความหมายกับคำว่า หก ได้อย่างตรงตัวเลยค่ะ เหมือนกับเวลาเราทำน้ำหกก็อดดื่มใช่ไหมล่ะคะ เลขหกในความเชื่อที่มีความหมายไม่ดีก็เช่นกัน ทำให้นึกถึงการทำอะไรก็ไม่ราบรื่น พังก่อนที่จะสำเร็จลุล่วง แสดงถึงความล้มเหลวในชีวิต ซึ่งตรงกันข้ามกันเลขเก้าเลยเนอะ
 • 7 มีคำกล่าวโบราณเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ว่า โทษทุกข์ ทายเสาร์ เลข 7 เป็นเลขแห่งความทุกข์ ความอมทุกข์ ทำอะไรก็ไม่มีความสุข เป็นความเชื่อจากคำกล่าวของคนที่มีความรู้ด้านโหราศาสตร์ คนทั่วไปจึงไม่ได้คิดว่าเป็นเลขอวมงคลซะเท่าไหร่ค่ะ
 • 8 มาต่อกันที่เลขแปดจากเป็นตัวเลขที่เป็นมงคล แต่บางความเชื่อก็กลับกลายให้เป็นเลขที่ไม่ดีไปได้นะคะ โดยคนไทยบางกลุ่มมีความเชื่อที่ว่า เป็นเลขของราหู เลขไม่ดีสื่อถึงการทะเลาะวิวาท จะนำพาความเดือดร้อนมาให้ หากจะนำตัวเลขนี้ไปใช้ก็ต้องอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลแล้วนะคะว่าจะมองในมุมไหนมากกว่ากัน

ความเชื่อของคนจีน

ความเชื่อของคนจีนส่วนใหญ่ก็จะมีความคลายคลึงกับความเชื่อของคนไทยเลยแหละ ไม่แตกต่างกันมาก อาจเป็นเพราะพื้นเพของชาติพันธุ์ที่เป็นคนเอเชียเหมือนกันและเป็นประเทศที่อยู่เคียงข้างคนไทยมาช้านาน ความเชื่อส่วนใหญ่ของคนจีนจะเน้นไปทางความร่ำรวย เฮงเฮงกันซะมากกว่า และไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยช่วงวัยไหนๆ คนจีนก็ยังความมีความเชื่อเรื่องตัวเลขด้วยกันทั้งนั้น

ตัวเลข

เลขมงคล

 • 6 กลับกันค่ะ ความเชื่อของคนจีนกลายเป็นเลขแห่งความมงคล ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แห่งควมราบรื่นเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะทำอะไรหากใช้ตัวเลขหกก็จะประสบความสำเร็จ อย่างเช่น อาตี๋-อาหวยหรือหนุ่ม-สาวเชื้อสายจีนที่กำลังจะแต่งงานก็มักจะเลือกวันที่เป็นเลขหกมาใช้เป็นวันแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นวันที่ 6 วันที่ 16 วันที่ 26 เพื่อเป็นเคล็ดให้ชีวิตคู่ราบรื่นไม่แตกหักกันไปก่อนค่ะ
 • 8 ชาวจีนที่มีการทำการค้าขาย พ่อค้า-แม่ค้า หรือแม้แต่นักธุรกิจก็นิยมนำเลขแปดมาใช้เป็นเลขในวันเริ่มต้นเปิดกิจการทำการค้า เพราะภาษาจีนกวางตุ้งไปพ้องกับคำที่มีความหมายว่า ร่ำรวย มั่งมีเงินทองไม่ขาดมือ อีกทั้งตั้งแต่ประเทศจีนเริ่มเปิดประเทศมา ชาวจีนกวางตุ้งรุ่นแรกๆ มักจะประสบความสำเร็จทางการค้า คนจีนในมณฑลอื่นๆ จึงถือเป็นแบบอย่างในการทำธุรกิจ นอกจากนี้เลขแปดยังมีความหมาย 8 เซียน หรือโป๊ยเซียน คือการดูแลปกป้องรักษานั่นเองค่ะ
 • 9 เป็นตัวเลขที่มากที่สุดก็ย่อมมีความหมายดีเช่นกันเลยค่ะ เพราะเลขเก้าสำหรับคนจีนแล้วนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่เหนือใครๆ เหมาะสำหรับตัวเลขของคนที่เป็นผู้นำ เป็นหัวหน้า แถมคำก็ยังไปพ้องเสียงกับคำว่า นาน ยาวนาน ที่นำมาใช้กับเรื่องความรักได้อีกด้วยค่ะ

เลขที่ไม่เป็นมงคล

 • 4 คนไทยที่มีเชื้อสายจีนจะไม่ชอบเลขสี่ เนื่องจากเลขสี่มีคำออกเสียงคล้ายกับคำว่า ตายหรือที่คนจีนชอบพูดกันว่า ซี้ นั่นแหละค่า และยังมีความเชื่อที่ว่า เลข 73 และ เลข 84 เป็นเลขอัปมงคลเกี่ยวข้องกับความตาย ซึ่งมากจากขงจื้อ เสียชีวิตตอนอายุ 73 ปี และเมิ่งจื้อ เสียชีวิตเมื่อตอนอายุ 84 ปี ซึ่งทั้งสองท่านนี้เป็นนักปราชญ์ชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่อันเป็นที่เคารพรักของคนจีนโดยทั่วกัน

ความเชื่อของชาวยุโรป-อเมริกา

แม้ในปัจจุบันชาวยุโรปและอเมริกาจะไม่ค่อยมีความเชื่อเรื่องโชคลางและตัวเลขเท่าไรนัก แต่ในสมัยก่อนความเชื่อเรื่องตัวเลขก็เป็นที่นิยม เนื่องจากตำนานต่างๆ ที่เล่าต่อกันมาส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับตัวเลข จึงเกิดเป็นความเชื่อในสมัยนั้น เมื่อกาลเวลาล่วงเลยมา ความเจริญเข้ามาแทนที่ ความเชื่อก็ค่อยๆ จางไป แต่ก็ไม่ได้หายเงียบกริบอะไรขนาดนั้นนะคะ คุณก็อาจยังพอได้ยินเรื่องตัวเลขแห่งความอับโชคของชาวยุโรปกันมาบ้าง งั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีเลขอะไรนำโชคและเลขที่คุณคิดอยู่ในใจจะเป็นเลขอับโชคตามความเชื่อของพวกเขาไหมนะ

ตัวเลข

เลขมงคล

 • 7 เป็นเลขที่เกี่ยวข้องกับความรักตามแบบของฝรั่ง ในทฤษฎี Seven year itch ที่เล่ากันว่า หากใครที่เป็นแฟนกันแล้ว 7 ปี หากยังไม่แต่งงานใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน จะต้องมีเหตุให้เลิกรากันไป เอ๊ะ? แล้วมันนำโชคยังไงล่ะเนี่ย คิดว่าคงเหมือนกับการเตือนใจให้รีบแต่งงานก่อนคบกันมาตั้ง 7 ปีมั้งคะ ฮ่าๆ นอกจากนี้เลขเจ็ดของฝรั่ง ยังถือเป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ มีอำนาจพิเศษ เรียกโชคลาภได้ ยิ่งถ้าหากมีเลขเจ็ดหลายๆ ตัวก็จะทำให้เกิดความโชคดีขึ้นไปอีก

เลขที่ไม่เป็นมงคล

 • 6 ฝรั่งเชื่อกันว่าเป็นตัวเลขอาถรรพ์ จะทำให้นอกลู่นอกรอย เกิดความวิตถาร ประหลาดผิดเพี้ยน…ไม่รู้จักกาลเทศะ วาจาพิกลพิการฟังไม่รู้ความ จิตใจหยาบกระด้างไม่มีเมตตาข้าทาสบริวาร… เอ้ย! กลับมาค่ะกลับมา ฮ่าๆ โดยรวมก็คือ เป็นเลขแห่งซาตาน เวลาออกเสียงเลขหกในภาษาอังกฤษ คือ ซิค (Six) ใช่ไหมคะ ทีนี้ก็ดันไปพ้องกับคำว่า Sick ที่แปลว่าเจ็บป่วยไม่สบายก็เลยไม่เป็นมงคลนั่นเอง
 • 13 หมายเลขห้องตามโรงแรมและชั้นที่มีตึกสูงๆ จะข้ามเลข 13 ไป เพราะเลขสิบสามเชื่อว่าเป็นเลขที่ไม่ดี อย่างวันที่ 13 ตรงกับวันศุกร์ จะถือเป็นวันที่โชคร้ายที่สุด ชาวคริสต์เชื่อว่า เลข 13 เป็นเลขอัปมงคล เนื่องจากเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ ที่เรียกกันว่า The last Supper ซึ่งมีสาวกร่วมโต๊ะกับพระองค์รวม 13 คน และยังมีความเชื่อที่ว่า วันศุกร์เป็นวันโชคร้าย เพราะเป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน รวมไปถึงเป็นวันที่ อดัมกับอีฟละเมิดกัดแอปเปิ้ลต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้า จนต้องถูกขับไล่ในที่สุด

ใครที่กำลังจะแต่งงานกับคนต่างชาติ หรือสัญชาติไหนก็ตาม ลองนำความเชื่อเรื่องตัวเลขที่เรานำเสนอมาไปปรับใช้ในงานพิธีแต่งงานของคุณกันดูนะคะ แต่ต้องไม่ให้เกิดความลำบากหรือใครเดือดร้อนนะคะ เชื่อแต่พอดี เชื่อให้คุณสบายใจขึ้น แค่นี้งานแต่งงานของคุณก็เป็นงานแต่งงานในฝันได้แล้ว:) เมื่อรู้เรื่องตัวเลขไปและจะนำมาใช้เรื่องฤกษ์ยามในการแต่งงานก็สามารถ วางฤกษ์แต่งงานด้วยตัวเองก็ได้ ไม่เห็นจะยาก! เลยเนอะ

Credit story : webtabien.com

Credit photo : want2beaphotographer.blogspot.com, pinterest.com

Recommended

ขันหมาก

ขันหมากตามฐานะ งามตรงจิตงบตรงใจในราคา 3,000 ยันหลายหมื่น

เพื่อให้ได้ขันหมากตรงใจและตรงงบกับเจ้าสาวยุคนี้ เราจึงขออาสาสรรหาชุด ขันหมาก ในงบต่างๆ มาให้เลือกชม แบบไหนจะงามตรงจิตและอยู่ในงบตรงใจของคุณไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีสานสัมพันธ์ให้พ่อแม่เธอกับฉันเลิฟกันได้!

เมื่อคุณทั้งคู่รักและอยากจะแต่งงานกันเสียที แต่ติดอยู่ที่ว่าพ่อและแม่ของทั้งคู่เกิดไม่ชอบหน้ากันขึ้นมาซะอย่างงั้น เอาเป็นว่าไปดูวิธีรับมือกันปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ...

เฉลย!! ทำไมต้องใช้ หอยสังข์ รดน้ำในงานแต่ง

ของสำคัญที่ต้องมีไว้สำหรับพิธีรดน้ำสังข์ในทุกงานวิวาห์ก็คือ หอยสังข์ สิ่งนี้มีความหมายมงคลกับชีวิตคู่ยังไง แล้วสามารถใช้สิ่งอื่นแทนหรือเปล่า ไปอ่านกันเลย

ดินเนอร์

วันศุกร์แล้วเที่ยวได้! รวมเด็ด 5 โรแมนติกดินเนอร์รับลมเย็นของชาวกรุง

แพรว wedding ชวนคุณควงแขนคนรักไป ดินเนอร์ นอกบ้านเย็นวันศุกร์กันเสียที ว่าแล้วเราจึงนำร้านอาหารบรรยากาศโรแมนติกมาเสิร์ฟให้คุณเลือกถึงที่ คู่ไหนอยากจะทอดสายตาชมวิวยามค่ำคืนของแม่น้ำเจ้าพระยา จิบไวน์บนดาดฟ้าชมวิวกลางกรุงฯก็มีให้เลือกครบ รับรองว่าจะเป็นค่ำคืนที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน   Medinii ประเดิมกันที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนฟิวชั่นสุดหรูหราอย่าง Medinii  ที่ตั้งอยู่บนชั้น 35 ของโรงแรม The Continent Bangkok สุขุมวิทกันก่อนเลย ก็แน่นอนล่ะช่วงเวลาสุดพิเศษกับคนพิเศษทั้งทีจะธรรมดาก็คงไม่ได้ แนะนำให้พาแฟนมาดินเนอร์ลิ้มรสอาหารดีๆ ชมวิวบนตึกสูงกันบ้าง อย่าง Medinii เค้าก็เริ่ดแบบหาตัวจับยากอยู่ เพราะได้รางวัลการันตีความหรูหราอย่าง World Luxury Restaurant Awards Winner 2016 มาครอบครองแล้ว ส่วนเมนูที่คุณๆไม่ควรพลาดเลยก็คือพาสต้าจานเด็ดและพิซซ่าสูตรลับเฉพาะของที่นี่ที่เค้าว่าดีงามสุดๆ โทร. 0-2686-7000 sala rattanakosin ฮอตเพลสน่านั่งสุดหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมชมความงดงามพระปรางค์วัดอรุณฯยามอาทิตย์อับแสง ยิ่งลมหนาวออกฉิวๆทั้งทีก็ต้องมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ชมวิวสุดสวยของวัดโพธิ์ที่ประดับไฟสวยงามยามค่ำคืน รับลมเย็น ๆ พร้อมเพลงบรรเลงคลอเบา ๆ กับคนรู้ใจให้เบาหวานขึ้นตากันไปข้าง ส่วนเรื่องของเมนูอาหารที่ทางร้านแนะนำนั้นก็อร่อยสมราคาคำบอกเล่าปากต่อปาก ควงคุณแฟนมาที่นี่เรารับประกันว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน โทร. 0-2622-1388 Ciao Terrazza อีกร้านอาหารอิตาเลี่ยน กับบรรยากาศในฝันริมแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.