Best Man VS Groomsman เพื่อนเจ้าบ่าวเหมือนกันแต่หน้าที่แตกต่าง

เพื่อนเจ้าบ่าว อีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในวันแต่งงาน บุคคลที่จะทำหน้าที่ซัพพอร์ตและยืนเคียงข้างเจ้าบ่าวตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมงานแต่งไปจนถึงงานเสร็จสิ้นเลยก็ว่าได้ แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคุณเปรียบเพื่อนเจ้าบ่าวราวกับทีมฟุตบอล ต้องมีคนหนึ่งทำหน้าที่กัปตัน เขาคนนั้นจะได้ตำแหน่ง Best Man ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ ก็จะได้เป็น Groomsman ซึ่งแน่นอนว่าหน้าที่และความรับผิดชอบก็ต้องต่างกันไปด้วย เพื่อนเจ้าบ่าว Best Man Groomsman

ความแตกต่างของ เพื่อนเจ้าบ่าว Best Man VS Groomsman 

เพื่อนเจ้าบ่าว Best Man Groomsman
Photo by Jakob Owens on Unsplash

Best Man มือขวาคนสำคัญ

เริ่มกันที่ Best Man หรือเรียกง่ายๆ ว่ากัปตันทีมเพื่อนเจ้าบ่าว ตำแหน่งนี้เจ้าบ่าวมักจะเลือกคนสนิทที่สุด อาจจะเป็นพี่ชาย น้องชาย หรือเพื่อนสนิทมากๆ ที่รู้ใจและเจ้าบ่าวไว้วางใจ สามารถจัดเตรียมงาน ช่วยเหลือ  และดูแลความเรียบร้อยของเจ้าบ่าว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม แหวนแต่งงาน และสิ่งต่างๆ ที่จำเป็น อีกทั้งยังเป็นคนช่วยต้อนรับแขกหน้างานด้วย

หน้าที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างของ Best Man คือ การเป็นมือขวาของเจ้าบ่าว ตั้งแต่ช่วยประสานงานระหว่างเจ้าบ่าวกับเพื่อนเจ้าบ่าวคนอื่นๆ ลองนึกดูว่า ถ้ากลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวมี 10 คน ต่างคนต่างถามคำถามเดียวกัน 10 รอบ แบบนี้คงปวดหัวแย่ โดยเฉพาะช่วงเตรียมงานแต่งที่เจ้าบ่าวมักจะหัวหมุนสุดๆ Best Man จะเป็นคนกลางคอยส่งข่าวและตอบคำถาม ช่วยลดภาระเจ้าบ่าวได้อีกหนึ่งทาง รวมถึงยังช่วยจัดระเบียบกลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวให้อยู่ในร่องในรอยและพร้อมเพรียงกันในวันงาน

นอกจากนี้ Best Man ยังเป็นบุคคลที่เจ้าบ่าวไว้วางใจให้ถือของสำคัญ เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ หรือใครที่จัดงานแต่งตามประเพณีคริสต์ที่ต้องมีพิธีแลกแหวน เพื่อนสนิทของเจ้าบ่าวคนนี้ก็จะได้รับหน้าที่ดูแลแหวนแต่งงานให้เจ้าบ่าวจนถึงเวลาต้องใช้ และบ่อยครั้งที่ Best Man จะได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์เล็กๆ น้อยๆ พร้อมกับอวยพรบ่าวสาวในพิธีแต่งงาน

เพื่อนเจ้าบ่าว Best Man Groomsman
Photo by agastecheg from FreeImages

Groomsman แก๊งเพื่อนสุดหล่อ (แต่หล่อน้อยกว่าเจ้าบ่าวนะ)

สำหรับตำแหน่ง Groomsman หรือ แก๊งชายหนุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวก็มีหน้าที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน นอกจากจะเป็นกลุ่มเพื่อนสนิทของเจ้าบ่าวแล้ว ยังมีหน้าที่คอยช่วยเหลือเจ้าบ่าวในเรื่องอื่นๆ เท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะในวันแต่งงานที่อาจต้องขอความร่วมมือจากหนุ่มๆ ช่วยต้อนรับและดูแลแขกเหรื่อท่านอื่นๆ ที่มักจะมีคำถามว่าใส่ซองตรงไหน? ของขวัญวางตรงไหน? หรือต้องเดินไปนั่งตรงไหน?

นอกจากนี้ เหล่าเพื่อนเจ้าบ่าวยังสามารถเป็นหน่วยซัพพอร์ตให้กับเจ้าบ่าวได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ช่วงเตรียมงานแต่งงาน การเลือกชุดเจ้าบ่าว รับฟังและช่วยออกความคิดเห็นตามสมควร ช่วยจัดปาร์ตี้สละโสด รวมไปถึงช่วยเก็บกวาดหลังจากเสร็จพิธีแต่งงานด้วย

คราวนี้ก็ทราบกันชัดเจนแล้วว่าระหว่าง Best Man และ Groomsman ต่างกันอย่างไร แต่แพรวเวดดิ้งขอบอกเลยนะคะว่า ไม่ว่าใครจะได้ตำแหน่งไหน คุณก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนสำคัญในชีวิตของเจ้าบ่าวทั้งสิ้น ขอให้เอ็นจอยกับงานวิวาห์ สนุกสนาน และซัพพอร์ตเพื่อนรักที่กำลังจะได้เป็นฝั่งเป็นฝาให้เต็มที่ไปเลย

ตามอ่านไอเดียและเคล็ดลับสำหรับเพื่อนเจ้าบ่าวได้อีกมากมาย คลิกไปกันกันเลย!

ภาพจาก : unsplash.com, freeimages.com

Recommended

ทรงผมเจ้าสาวงานเย็น

ทรงผมเจ้าสาวงานเย็นแบบเกล้าหางม้า ได้ลุคเจ้าสาวสมัยใหม่สุดๆ

Romantic Ponytai หรือ ทรงเกล้าหางม้า ทรงผมเจ้าสาวงานเย็น ได้ลุคเจ้าสาวสมัยใหม่ แมตช์ง่ายกับทุกชุดแต่งงาน สำหรับเจ้าสาวที่กำลังส่องหา ทรงผมเจ้าสาวงานเย็น ที่ไม่ทำให้ดูสูงวัย ขอบอกเลยว่า อย่าได้มองข้ามทรงมินิมัลที่อาจจะดูเบสิกเกินไปในความคิดของเจ้าสาวอย่างผม “เกล้าหางม้า” ทรงนี้แหละที่มีความยืดหยุ่นสูง จะทำให้ดูงามสง่าอย่างการรวบตึงเกล้าสูงก็ทำได้ อยากให้เรียบร้อยเกล้าต่ำก็ดูเป็นทางการ หรือเลือกเป็นหางม้าม้วนลอนสำหรับเจ้าสาวในสไตล์อ่อนหวานอย่างเจ้าหญิง แม้แต่กับเจ้าสาวผมสั้น การต่อผมหางม้าด้วยแฮร์พีซก็เป็นเรื่องง่ายและแนบเนียน อยากได้ยาวแค่ไหนเนรมิตได้ดังใจ ผมหางม้านั้นเลือกเครื่องประดับจับคู่ได้หลากหลาย ไม่เสี่ยงกลายเป็นสูงวัยง่ายเท่ากับการเกล้ามวย – เรื่อง  Padcha_Praewnista TIPS & TRICKS เจ้าสาวที่มีรูปกะโหลกสวย โครงหน้ารูปไข่ทำผมหางม้าเกล้าสูงรวบตึงโชว์รูปกะโหลกและต้นคอสวยๆ ได้สบาย แต่สำหรับเจ้าสาวที่มีรูปกะโหลกแบน ทรงที่เกล้าต่ำลงมานิดหรือต่ำไปเลยจะสามารถยีผมช่วยให้รูปกะโหลกดูกลมกลึงสวยงามได้ ส่วนเจ้าสาวที่มีแก้มเยอะหรือรูปหน้าเหลี่ยม ไม่มั่นใจที่จะทำผมเปิดหน้าทั้งหมด ทรงผมหางม้าก็ยืดหยุ่นพอที่จะปล่อยปอยข้างแก้มมาช่วยลดทอนรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กอ่อนหวานขึ้น Perfect Pairing Ponytail + Rubber Band ผมเจ้าสาวหางม้าสไตล์มินิมัล น้อยแต่เนี้ยบกริบไม่ต้องอาศัยสิ่งใดตกแต่งให้รกเรื้อก็สวยเอาอยู่ แค่ใช้ยางรัดผมเรียบๆ กับเทคนิคการซ่อนยางไม่ให้โชว์ออกมาอย่างน่าเกลียด จะเกล้าเรียบๆ หรือมีลูกเล่นแบ่งช่อแล้วมัดเป็นปล้องๆ ก็สวยเรียบแต่มีดีเทลที่น่าสนใจ Ponytail + Hair Jewelry ผมหางม้าจับคู่กับเครื่องประดับผมดีไซน์เก๋ๆ ได้หลากหลาย […]

เทรนด์สีงานแต่ง 2017 รับรองว่า INTREND ไม่มี OUT!

ก่อนจะหมดปี 2016 นี้ เว็บไซต์ Pantone ผู้นำด้านสีสันเจ้าเก่าเจ้าเดิมก็ออกมาฟันธงฉับๆ ว่าเทรนด์สีมาแรงสำหรับปี 2017 คือสี “Greenery” เป็นสีเขียวออกพาสเทลนิดๆ แสดงถึงความเป็นธรรมชาติและกระตุ้นให้คนใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่แหมคุณผู้อ่านค่ะ! ถ้าจะจัดงานแต่งแล้วใช้แต่สีเขียวเนี่ยก็เกรงว่าห้องบอลรูมจะกลายเป็นป่าละเมาะไปซะก่อน เพราะฉะนั้นเรามาดู เทรนด์สีงานแต่ง สำหรับปีหน้ากันดีกว่าว่ามีสีอะไรอีกบ้าง

เวดดิ้งแพลนเนอร์

8 เรื่องบ่าวสาวต้องรู้! ก่อนที่จะจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์มาเนรมิตงานให้

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาเวดดิ้งแพลนเนอร์สักเจ้ามาช่วยดูแลและเนรมิตงานแต่งได้ตามที่ใจต้องการ แถมเมื่อได้เจ้าที่เข้าตาก็ไม่รู้ว่าจะต้องคัดแบบไหนตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด วันนี้เราขอไกด์ลำดับความคิดที่จะทำให้คุณได้แพลนเนอร์รู้ใจมาฝาก

ถ่ายพรีเวดดิ้ง

สวนน้ำและสวนสนุกสุดฟัน ถ่ายพรีเวดดิ้ง ให้ปังในราคาไม่ถึงหมื่น

ถ้าพูดถึงสวนน้ำและสวนสนุกแล้วคงต้องเจาะจงไปฝั่งตะวันตกอย่างชะอำ-หัวหินที่มีเพียง 3 แห่งเท่านั้น เหมาะสำหรับคู่รักที่กำลังมองหาสถานที่ ถ่ายพรีเวดดิ้ง เอ้าท์ดอร์ที่เดินทางสะดวกไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และอยากได้ภาพเก๋ๆ ที่หยิบมาดูกี่ทีก็ไม่เบื่อเลยค่ะ