“คุ้มไม่คุ้มกับเงินแสนที่ต้องจ่าย” กับ 4 ช่างภาพเวดดิ้งตัวพ่อของเมืองไทย

4 คำถามสุดฮิตที่บ่าวสาวอยากได้คำตอบก่อนตัดสินใจจ้างช่างภาพเวดดิ้งคิวทองค่าตัวเหยียบแสน เราหาคำตอบมาให้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่า จะเป็นคำตอบสวยๆ จากใครไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ 4 ช่างภาพเวดดิ้งค่าตัวเหยียบแสนทั้ง 4 ท่านต่อไปนี้ 

หมายเหตุ : เรียงลำดับการสัมภาษณ์ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ไม่ได้เรียงตามราคาหรือฝีมือนะจ้ะ

 

คุณอาร์ม-จักร์กวินทร์ ภู่สวาสดิ์ จาก JAKAWIN PHOTOGRAPHY

a1

แพงจัง ดีจริงเหรอ เว่อร์ไปรึเปล่า?

“ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าแพงหรือปล่าว แต่ถ้าเทียบกับช่างภาพต่างประเทศแล้ว ราคาของเราก็ถือว่าเป็นราคามาตรฐาน ซึ่งถ้าจะถามว่าแพงเพราะอะไร คงแพงด้วยวิธีการทำงานที่พิถีพิถันและคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณ เราเน้นเก็บอารมณ์ ความรู้สึก เราทำงานแบบมืออาชีพ นับตั้งแต่ก่อนวันงานที่เราจะมีการศึกษาลำดับงานของคุณอย่างละเอียด  ความต้องการของบ่าวสาว ประชุมทีมเพื่อมองปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้และหาแผนอุดรอยรั่วไว้ก่อน เมื่อถึงวันงานจะมอบหมายหน้าของทีมงานอย่างเป็นระบบ แต่ละคนแตกต่างกัน มีช่างภาพส่วนตัวให้กับทางผู้ใหญ่โดยเฉพาะ เราพยามยามสร้างบรรยากาศในงานให้มีความสุขแล้วค่อยเก็บภาพ เพราะภาพความรัก ความอบอุ่น อ้อมกอด รอยยิ้มหยดน้ำตา คือทุกความประทับใจที่เกิดขึ้นในเวลาไม่กี่วินาที  และไม่สามารถย้อนกลับมาได้   ผมและทีมงานจึงต้องพร้อม เพื่อผลิตผลงานในวันสำคัญของคู่บ่าวสาวให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดครับ ซึ่งถามว่าดีไหมที่คุณจ้างในราคาสูง แล้วได้สิ่งนี้กลับไป ผมว่าลูกค้าน่าจะเป็นคนที่ตอบได้ดีที่สุดนะครับ

“ฉะนั้นถ้าบ่าวสาวสงสัยว่า คุ้มไหมเนี่ยถ้าจ่ายไปขนาดนั้น ผมว่า ความรู้สึกคุ้มไม่คุ้มขึ้นอยู่กับคนที่เคยใช้ครับ ผมอยากให้ทุกคู่ที่สนใจจะจ้าง JAKAWIN  ลองถามเพื่อนถามคนที่เคยใช้ ว่าสิ่งที่ได้กลับไปมันคุ้มจริงไหม นั่นน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ”

0149

จ่ายแพงขนาดนั้น แปลว่างานนี้ไม่มีคำว่าพลาดใช่ไหม

“ไม่มีใครอยากให้งานที่ทำออกมาด้วยความตั้งใจมีคำว่าพลาดแน่นอนครับ ยอมรับว่า ในช่วงแรกๆ ของการเข้ามาทำงานด้านนี้มีงานพลาดเกิดขึ้นบ้าง เพราะเรายังอ่อนประสบการณ์จึงเกิดข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นมาให้ทีมงานปวดหัว แต่ทุกครั้งเราแก้ไขได้เสมอ และเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นกลายมาเป็นบทเรียนที่ทำให้เรานำมาปรับปรุงทีมงานและตัวผมเอง บางทีความพลาดที่เกิดขึ้นจะเป็นเรื่องที่เราคาดเดาไม่ได้ เป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าจริงๆ เช่นตอนที่ไปถ่ายพรีเวดดิ้งที่ปารีสแล้วกล้องหายในวันสุดท้ายของการทำงาน เราชะล่าใจคิดว่าการเก็บกล้องไว้ในรถแล้วไปกินข้าวใกล้ๆ จะไม่เกิดเรื่องไม่ดีขึ้น แต่ด้วยระบบการทำงานที่เราถ่ายภาพเสร็จแล้วแบคอัพงานเก็บไว้วันต่อวัน ทำให้ไฟล์ภาพที่หายไปแค่เฉพาะภาพในวันนั้น เราก็รับผิดชอบด้วยการถ่ายซ่อมให้ที่ประเทศไทย  ฉะนั้นไม่ว่าความพลาดที่เกิดขึ้นมาเกิดด้วยเหตุผลอะไร ในความเป็น Jakawin Photography ยังคงการันตีคุณภาพว่า แม้จะเจอข้อพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในวันงาน แต่สุดท้ายแล้วรูปที่คุณได้นั้น ภาพจะต้องแสดงถึงการถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของบ่าวสาว หรือบุคคลที่อยู่ในรูปให้มากที่สุด”

018

ว่ากันว่าถ้าคุณไปถ่ายเองราคาจะต่างจากที่มีแค่ทีมงานมากกว่าเท่าตัวจริงไหม

“ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เงื่อนไขในการมีผมไปด้วยหรือไม่มีอยู่ 2 อย่างนะครับ อย่างแรกคือตัวผมเองคนเดียวสามารถรับงานได้เต็มที่วันละ 2 คิวคือ เช้ากับเย็น ซึ่งนั่นแปลว่าจองเมื่อไหร่ก็ได้ครับ ถ้าคิวว่างคุณก็ได้คิวผมไปเลย ตราบใดที่ไม่มีคนมาแทรก เพราะถ้าคุณมาช้า คุณก็อดเพราะผมมีแค่ตัวคนเดียว (หัวเราะ) จะแต่งพรุ่งนี้โทรมาวันนี้ก็ได้ ถ้าผมยังว่างอยู่ แต่จะเสี่ยงไหม ถ้าเราตัดความเสี่ยงด้วยการจองเร็วยิ่งดี เพราะถ้าในวันเดียวกันมีคนจองไปแล้วทั้งสองคิว ผมก็ไม่สามารถไปถ่ายภาพให้ได้จริงๆ หลังจากนั้นอยู่ที่ว่าบ่าวสาวจะเปลี่ยนไปใช้ทีมอื่นหรือยังคงใช้ทีมงานจากเราโดยไม่มีผม ซึ่งก็จะเข้าสู่เงื่อนไขอีกข้อคือ บ่าวสาวบางคู่ชื่นชอบและชื่นชมในคุณภาพงานของทีมเรา แต่งบประมาณไปไม่ถึง ก็สามารถเลือกใช้งานเฉพาะทีมงานของเราได้โดยไม่ได้มีผม  และผลงานทุกชิ้นต้องผ่านการการันตรีจากผมทุกครั้ง  ซึ่งข้อนี้สำคัญมากครับ  คู่บ่าวสาวอาจจะมองว่าคุณภาพงานจะดีไหม แน่นอนครับผมตรวจผลงานทุกชิ้น ก่อนส่งถึงมือบ่าวสาว เพื่อทำให้บ่าวสาวเชื่อใจได้ว่างานทุกงานมีคุณภาพแน่นอนครับ

a4

“ส่วนในเรื่องราคาคงต้องบอกว่า เรามีหลากหลายราคาให้ลูกค้าเลือกจะดีกว่า เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า เราต้องการซัพพอร์ตความต้องการของลูกค้าที่ไว้ใจและชื่นชอบในงานของเรา จึงมีการปรับราคาต่างๆ กัน คือ วันงานแต่งงานถ้าจ้าง Jakawin Photography จะมีช่างภาพนิ่งไปทั้งหมด 5 คน รวมผมด้วย และผู้ช่วยช่างภาพ 2 คน ในราคา 120,000 บาท ต่อคิวงาน 6 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่มีผมไป เราจะใช้ชื่อ BOX WEDDING ราคาอยู่ที่ 55,000 บาทและ ถ้าสุดท้ายแล้วงบประมาณคุณมีไม่มากแต่ต้องการมาตรฐานการทำงานและภาพจากเราจะอยู่ที่ ช่างภาพ 2 คน ในราคา 33,000 บาท”

s__4603979

ในระดับราคาและช่างภาพเกรดเดียวกัน จะตัดใจเลือกจ้างคนไหนดี คุณมีคำแนะนำไหม

“เริ่มต้นที่การนัดเจอช่างภาพก่อนเลยครับ เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด การมานั่งคุยกัน คุณจะได้เห็นหน้าค่าตา ลักษณะการพูดจาของทีมงานว่าคลิกกันไหม เคมีตรงกันหรือเปล่า ไม่ใช่แค่ดูรูปอย่างเดียวแล้วยกหูจองเลย แบบนั้นพลาดมาเยอะแล้วครับ และถ้ารู้สึกยังไม่คลิก ไม่ต้องจองครับ เชคเรื่องนี้ก่อนค่อยตัดสินใจ อันนี้ผมไม่พูดถึงผลงานนะครับ จากนั้นขอแนะนำให้บอกความต้องการของคุณไปเลยว่าต้องการอะไร สิ่งที่กังวลมีอะไรบ้าง เค้าทำในสิ่งที่คุณต้องการได้หรือปล่าว เพราะมุมมองช่างภาพและลูกค้าต่างกัน ถ้าความรู้สึกหลังพูดคุยเข้ากันได้ ผมว่าช่างภาพคนนั้นแหละคือ คำตอบของคุณครับ”

บอกกันชัดๆ ตรงนี้เป็นการปิดท้าย เผื่อจะมีอีกหลายคนที่สับสนว่า เจ้าของแบรนด์ Jakawin Photography มีชื่อเล่นว่าอะไรกันแน่ เฉลย…คุณอาร์ม-จักร์กวินทร์ ภู่สวาสดิ์  นะจ้ะ ส่วนรูปร่างหน้าตาก็…ตามภาพเลยจ้ะ

บทสัมภาษณ์ คุณนุก NARAKORN PHOTOGRAPHY อยู่ที่หน้าถัดไปค่ะ 

Recommended

7 สิ่งที่เจ้าสาวต้องทำ! เพื่อความสวยเพอร์เฟกต์ของรูปพรีเวดดิ้ง

พรีเวดดิ้ง เป็นอีกเรื่องที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ ถ้าอยากให้รูปออกมาสวยเพอร์เฟกต์ก็มีกฎเหล็ก 7 ข้อ ที่เจ้าสาวต้องทำตามอย่างเคร่งครัด!

แป้งเจิม กระแจะจันทร์ คืออะไรมาดูกัน … พร้อมรู้วิธีการทำ ไม่ยากอย่างที่คิด

หลายคนต้องรู้จัก แป้งเจิม ที่ใช้เจิมหน้าผากบ่าวสาวแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง และทำอย่างไร มาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่า แถมทำง่ายและหอมมากด้วย

อาหารงานแต่ง

อาหารงานแต่ง มีครบทั้งคาวหวาน งานเช้าเย็น ที่บ่าวสาวห้ามพลาด!

อาหารงานแต่ง เป็นอีกเรื่องใหญ่ที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ เรามี 21 ซุ้มอาหารที่น่าเอามาตั้งในงาน ที่สำคัญคือ มีครบทั้ง งานเช้า งานเย็น

ไม่ต้องเป็น The Star ก็จัดงาน ธีมดวงดาว ได้กับไอเดียคว้า Star มาไว้ในงานแต่ง

หากคุณอยากได้ธีมงานระยิบระยับที่มีความน่ารักอยู่ในตัว ต้องไม่พลาด ธีมดวงดาว ที่ แพรว wedding นำหลากไอเดียสุดชิคที่จะช่วยเนรมิตงานแต่งของคุณมาให้