5 หัวใจหลักสานฝันวันวิวาห์ให้การจัดงานแต่งงานออกมาได้สมดั่งใจ

เชื่อว่าบ่าวสาวร้อยละร้อยมีภาพงานแต่งในฝันอยู่ในใจ และส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้การ จัดงานแต่งงาน “ภาพฝัน” นั้นกลายเป็น “ภาพจริง” แพรว wedding จึงรวบรวมเทคนิคเสก งานแต่งในฝัน จากกูรูวงการเวดดิ้งทั้งไทยและเทศ ยำรวมกับประสบการณ์จากเจ้าสาวรุ่นพี่มาเสิร์ฟให้คุณถึงที่กันเลยทีเดียว


ในการ จัดงานแต่งงาน มีสิ่งหลัก ๆ ที่คุณต้องจัดการให้อยู่หมัด
 ตามนี้

1. BUDGET

เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการบันดาลงานแต่งในฝันของคุณ แต่ก็ไม่ได้โหดร้ายถึงขนาดว่าถ้าไม่มีเงินถุงเงินถังจะจัดงานแต่งแบบที่ชอบไม่ได้ คุณยังจัดได้ เพียงแต่ต้องใช้แรงกาย + แรงสมองมากหน่อยเพื่อทดแทนแรงเงินที่ขาดไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการงบบานปลายจนถึงขั้นกลายเป็นหนี้สิน แนะนำให้ตั้งงบประมาณรวมสำหรับงานแต่งขึ้นมาก่อน อย่าลืมเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ด้วยว่าจะเกินงบได้กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยปรับ “งานในฝัน” กับ “งบจริง” ให้สัมพันธ์กัน เพราะถ้าความฝันสวนทางกับความจริงแบบสุดกู่ก็คงต้องฝันกันต่อไปนะจ๊ะ

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • ตั้งงบขึ้นมาก้อนหนึ่งและมีตัวเลขไว้ในใจว่าจะเกินงบได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • แบ่งค่าใช้จ่ายในการจัดงานออกเป็นส่วนต่าง ๆ เช่น ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าตกแต่ง ค่าชุด ค่าแหวน ค่าการ์ด ฯลฯ แล้วดูว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณจะเทงบให้ อะไรรองลงมา และอะไรที่คุณไม่ซีเรียส
 • เกลี่ยงบประมาณตามลำดับความสำคัญ เช่น บางคู่ไม่ขออะไรมาก แค่มีดอกไม้ฟูเต็มงานก็แฮ็ปปี้แล้ว ก็อาจต้องเทงบไปที่การตกแต่ง ขณะที่บางคู่เน้นอาหารจัดเต็ม อยากให้แขกอิ่มอร่อยก่อนกลับบ้านก็ต้องทุ่มงบไปที่อาหารแล้วไปลดทอนในส่วนของการตกแต่ง เป็นต้น

2. PEOPLE

อีกปัจจัยที่สำคัญพอ ๆ กับเรื่องเงินคือคน โดยเฉพาะถ้าความฝันของคุณไม่ถูกระเบียบงานแต่งมาตรฐานอย่างงานดอกไม้สวยหวาน งานหรูหราอลังการ ฯลฯ ก็มีแนวโน้มจะต้อง “เคลียร์” กับคนข้างตัวและบุพการีของทั้งสองฝ่ายให้เข้าใจ เตรียมใจไว้เลยว่าระดับความยากในการเคลียร์จะเพิ่มขึ้นตามระดับความแปลกของงานที่ต้องการจัด ซึ่งคนที่คุยด้วยยากที่สุดคือ “บุพการี”

จากการสัมภาษณ์คู่แต่งงานส่วนใหญ่มักเริ่มต้นด้วยการหา “แนวร่วม” เป็นญาติผู้ใหญ่หัวก้าวหน้า เมื่อท่านเห็นดีเห็นงามด้วยก็จะไปช่วยคุยกับคุณพ่อคุณแม่ให้ จากนั้นว่าที่บ่าวสาวค่อยเข้าไปคุยเชิงขออนุญาตและขอความเห็นใจว่า นี่เป็นงานแต่งครั้งเดียวในชีวิต อยากจัดแบบที่ชอบจริง ๆ (ไม่แนะนำให้เข้าไปแบบโต้แย้ง เพราะอาจวงแตกได้) และเมื่อท่านอนุญาตให้จัดในธีมที่เราชอบแล้วก็ควรตามใจท่านในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างอื่นบ้าง จะได้แฮปปี้กันทุกฝ่าย เพราะถึงอย่างไรสำหรับวัฒนธรรมไทยงานแต่งก็คืองานของสองครอบครัว ไม่ใช่งานของคนสองคน

3. MANAGEMENT

เป็นหัวใจหลักในการแปลงความฝันให้เป็นความจริง ซึ่งคุณอาจเลือกใช้ตัวช่วยอย่างเวดดิ้งแพลนเนอร์ หรือลงมือเตรียมงานแต่งเองก็ได้ ถ้าเลือกใช้แพลนเนอร์ก็สบายหน่อยเพราะมีคนช่วยจัดการให้ แต่อย่างไรก็ต้องมีแผนการทำงานร่วมกันอยู่ดีเพื่อให้ทีมงานสามารถเข้าใจภาพฝันของคุณและทำออกมาได้ตรงใจ

ถ้าคุณเลือกจัดงานเองก็ไม่ต้องกังวลเรื่องภาพในใจไม่ตรงกัน แต่จะหนักหน่อยตรงที่ต้องลงมือแพลนงานและจัดการติดต่อซัปพลายเออร์เองทั้งหมด ซึ่งแม้จะดูเป็นเรื่องใหญ่และยุ่งยาก แต่เราเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของผู้หญิงอินเลิฟอย่างแน่นอน… เรามีทิปส์ที่จะช่วยให้คุณจัดระเบียบชีวิตช่วงเตรียมงานแต่งได้ดีขึ้น ดังนี้

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • การหาเรเฟอเรนซ์เป็นภาพจะช่วยให้ฝันของคุณชัดขึ้นว่า จริง ๆ แล้วอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ อะไรคือการทำตามๆ กันมาหรือตามกระแส และช่วยให้คุณตัดสิ่งที่ไม่ใช่ได้ง่ายขึ้น สามารถสรุปธีมงานได้อย่างมีเอกภาพ ไม่สะเปะสะปะ
 • การประเมินว่าอะไรเป็นไปได้หรือไม่ได้จากงบ และความสามารถของตัวเองว่า “เอาอยู่” แค่ไหน จะช่วยให้คุณไม่ล้มละลายและไม่กลายเป็น Bridezilla จากการวิตกว่าจะจัดงานออกมาได้ไม่ดี
 • การสรุปธีมงานที่ชัดเจน ตัดสิ่งที่ไม่ใช่และเป็นไปไม่ได้ออก จะช่วยให้คุณเตรียมงานได้อย่างมีทิศทาง งานออกมาดูดีมีคอนเซ็ปต์ ไม่เลอะเทอะ
 • การลิสต์สิ่งที่ต้องทำออกมาเป็นข้อๆ แล้วจัดลำดับความสำคัญว่าต้องทำอะไรก่อน – หลังให้แมตช์กับระยะเวลาที่มี จะช่วยให้คุณวางแผนการทำงานได้เหมาะสม ไม่เครียด ไม่นอยด์ และไม่ลนลานในช่วงท้ายๆ

4. GURU’S ADVICE

อย่างที่เกริ่นไปว่า แม้จะตัดสินใจจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยจัดงาน แต่คุณก็ยังต้องมีเทคนิคในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ทีมงานสามารถเนรมิตงานแต่งในฝันออกมาได้ตรงใจ และเราแนะนำว่าคุณต้องมี 3 ข้อนี้ในใจก่อนเดินเข้าไปหาแพลนเนอร์

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • มีความชัดเจน ว่างานแต่งในฝันคุณเป็นอย่างไร ชอบสีไหนก็ต้องระบุให้เห็นภาพ เพราะแต่ละสีมีเป็นสิบเฉด เราแนะนำว่า ควรมีภาพเรเฟอเรนซ์ประกอบการคุย รับรองชัดชัวร์!
 • บ่าวสาวตกลงกันมาก่อน ไม่ใช่ต่างคนต่างมีความฝันของตัวเองและไม่มีใครยอมลงให้ใครเลย
 • บอกงบประมาณที่ตั้งไว้ เวดดิ้งแพลนเนอร์จะได้ปรับสเกลงานตามงบที่มี ไม่ต้องมาตัดส่วนโน้นส่วนนี้ออกทีหลังให้วุ่นวาย และคุณเองก็ไม่ต้องกระเป๋าฉีกด้วย บางคนอาจเขินว่างบน้อย ไม่กล้าพูดออกมา แนะนำให้คุยตรง ๆ ไปเลยว่ามีงบเท่านี้ อยากได้งานแบบนี้ คุณทำได้ไหม ถ้าทำได้ก็จบ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียเวลากันทั้งสองฝ่าย อีกกรณีคือสามารถทำได้แต่ต้องลดทอนบางส่วนลงเพื่อให้เหมาะกับงบ ถ้าคุณโอเคก็ค่อยไปคุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง

5. THE OUTDOOR WEDDING GUIDE

นอกจากงานแต่งหรูหราราวกับเจ้าหญิงแล้ว งานเอ๊าต์ดอร์น่ารักๆ ไม่ว่าจะริมทะเลหรือในสวนก็เป็นอีกหนึ่งความฝันของสาวๆ ส่วนใหญ่ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • มี Plan B รองรับเสมอ อย่าได้ไว้ใจสภาพอากาศเมืองไทยในภาวะโลกร้อนเด็ดขาด อาจเช่าเต็นท์โดมสีขาวแล้วจัดที่นั่งไว้ หรือจองสถานที่จัดงานเอ๊าต์ดอร์ที่มีฮอลล์หรือห้องประชุมเล็กๆ ในตัว เพราะถึงฝนไม่ตกแขกที่รู้สึกร้อนก็สามารถเข้ามานั่งพักได้
 • เลือกการตกแต่งให้เหมาะกับสถานที่และอากาศ ถ้าจะจัดดอกไม้สดต้องเลือกที่ทนร้อนทนลม หรือมีเทคนิคในการดูแลให้สดชื่นได้จนจบงาน หรืออาจใช้วัสดุอื่นมาผสมผสาน เช่น ต้นไม้จริง งานโครงสร้าง ดอกไม้ประดิษฐ์ริบบิ้น คริสตัล ฯลฯ
 • ไม่ควรดำเนินช่วงพิธีการยาวมากนัก เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นอย่างบ้านเรา แขกที่แต่งสวยมาเต็มพิกัดอาจรู้สึกไม่สบายตัวนัก ถ้าต้องอยู่กลางแจ้งตั้งแต่ช่วงเย็นจนดึกดื่น
 • ใส่ใจรายละเอียด หากคุณจัดงานเอ๊าต์ดอร์บนสนามหญ้าจริงหรือพื้นทราย ให้นึกถึงแขกผู้หญิงที่จะต้องเดินเขย่งตลอดงาน เพื่อไม่ให้ส้นรองเท้าจมดินหรือทราย เชื่อเถอะว่าแม้คุณจะระบุสถานที่ในการ์ดแล้ว ก็ยังจะมีบางนางที่ยอมสวยสู้ตาย ถ้าคุณแคร์พวกเธออยู่บ้างอาจหาวัสดุปูพื้นไว้สักโซนหนึ่งเพื่อให้แขกสาวๆ ได้ยืนสวยๆ กันแบบไม่ลำบากสังขารนัก นอกจากนี้ควรจัดให้มีร่ม เต็นท์ พัดลม และตู้แช่เครื่องดื่มเย็นจัดไว้บริการแขกตามจุดต่างๆ ด้วย
 • แจ้งให้ทีมแคเทอริ่งรู้ล่วงหน้า ว่าเราจะจัดงานเอ๊าต์ดอร์ในช่วงเวลากี่โมงถึงกี่โมง ทีมงานจะได้เซตเมนูที่เหมาะสม เพราะอาหารบางอย่างไม่เหมาะที่จะตั้งไว้กลางแจ้งนานๆ เช่น อาหารที่บูดง่าย ละลายง่าย หรือ น้ำหนักเบา (อาจปลิวได้)

cr : janawilliamsphotographyblog.com, serendipitygardenweddings.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมของที่ต้องมีในภาพพรีเวดดิ้ง อยากให้ภาพสวยงามมีสตอรี่ต้องทำตาม

30 ข้อผิดพลาดที่หนุ่มๆ พึงระวังเมื่อต้องอยู่ในสเตตัส “เจ้าบ่าว”

ไอเดียจัดงานแต่งตาม Pantone2020 สี Classic Blue ธีมงานแต่งงานสีกรมท่าสุดคลาสสิค

Recommended

ประเพณีแต่งงาน

รู้หรือไม่? ประเพณีแต่งงานแบบอินเตอร์ที่เราทำกันอยู่นั้นมีที่มายังไง…ไปเช็กกันเลย

อย่าเพียงทำตาม ประเพณีแต่งงาน ต่างๆ เพราะทำตามๆ เขามา แต่มารู้กันให้ลึกถึง 10 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ในพิธีแต่งงานกันก่อน

แอลกอฮอล์ในงานแต่ง

ประหยัดงบแอลกอฮอล์ในงานแต่งได้แค่เข้าใจ 5 เรื่องนี้ก่อนสั่งมาเสิร์ฟ

แอลกอฮอล์ในงานแต่ง เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ก็จริง แต่ก่อนจะออเดอร์มาเสิร์ฟในงาน แพรว wedding อยากให้คุณว่าที่ทั้งหลายเข้าใจธรรมชาติการดื่มของแขกในงานซะก่อน เพื่อคุณจะได้นำไปประกอบการคิดคำนวณปริมาณการสั่งคู่กับงบประมาณที่มี เพราะเรื่องแบบนี้ก็ช่วยคุณประหยัดงบได้มากกว่าที่คิด   แขกที่เชิญไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ทุกคน จริงอยู่ที่ในงานแต่งงานควรมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเฉลิมฉลองตามธรรมเนียมนิยมของคนไทย แต่สิ่งที่คุณต้องคิดให้ถี่ถ้วนคือ แขกที่เชิญมาไม่ได้เป็นนักดื่มทุกคนนะคะ ดังนั้นในการคำนวณปริมาณเครื่องดื่มไม่ต้องจัดมาแบบคูร 100% เสมอไป ลองพิจารณาจากแขกที่คุณเชิญสักหน่อยว่า แต่ละกลุ่มที่เชิญมา มีแนวโน้มดื่มหนักแค่ไหน จะได้ไม่สั่งมาซะล้นงาน แต่สุดท้ายเหลือบานแถมคืนไม่ได้ด้วยนะ ค็อกเทลสีหวานบางคราวก็เปล่าประโยชน์ ไม่เถียงค่ะว่า เครื่องดื่มค็อกเทลสีสวยๆ หน้าตาหวานๆ เหมาะกับสาวๆ ที่มาในงาน เพราะนอกจากจะให้เธอยกดื่มได้ง่ายๆ ยังกลายมาเป็นพร้อพให้ถือเวลาถ่ายรูปได้ด้วย แต่ลองคิดดูก่อนไหมว่า สาวๆ ที่จะหยิบแก้วค็อกเทลที่ว่านี้มีปริมาณเท่าไหร่ของงาน ดังนั้นการที่จะลงทุนออเดอร์ค็อกเทลมาเพียบในปริมาณสาวๆ ที่มีในงานอันน้อยนิดไม่น่าจะคุ้มนะคะว่าไหม เบียร์ขายดีกว่าเหล้า เคยได้ยินไหมคะว่า เบียร์กินง่ายกว่าเหล้า จากการได้รับเชิญไปร่วมงานแต่งมาเป็นร้อยงาน ทำให้เชื่อได้เลยว่า อันนี้เรื่องจริงค่ะ เพราะแขกส่วนใหญ่เลือกหยิบแก้วเบียร์มาดื่มมากกว่าแก้วเหล้า เพราะการดื่มเหล้าต้องมีการผสม และแต่ละคนก็ชอบกันไปคนละอย่าง ซึ่งต่อให้ผสมได้ถูกชนิดก็ไม่ได้หมายความว่าปริมาณการผสมจะโดนใจทุกคน แต่เบียร์คือเครื่องดื่มที่มีรสชาติค่อนข้างมาตรฐานที่คนส่วนใหญ่ค่อนข้างคุ้นเคยและดื่มได้คล่องคอกว่าเหล้าค่ะ ยกแก้วฉลองไม่ต้องเป็นแชมเปญเสมอไป เลิกคิดเถอะค่ะว่างานแห่งการเฉลิมฉลองต้องมีแชมเปญในงาน โดยเฉพาะในโมเม้นการยกแก้วร้องไชโยๆๆ เพราะเอาเข้าจริงแล้วเนี่ยนะคะ คนเป็นแขกไม่ซีเรียสว่าในมือจะเป็นเครื่องดื่มอะไรหรอกค่ะ เพราะเมื่อถึงเวลาต้องยกก็กล่าวไชโยร่วมเฮได้เหมือนๆ กัน ยี่ห้อแพงถูกไม่มีใครสน ปิดท้ายด้วยเรื่องยี่ห้อของเครื่องดื่มที่ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่ต้องไปโฟกัสมากมายค่ะ […]

ชุดเจ้าสาว

เจาะลึกการทำงานร้าน Deep Love Wedding และคำแนะนำดีๆ เพื่อชุดเจ้าสาวสุดเพอร์เฟกต์

การทำงานบนความต้องการของเจ้าสาวที่ต่างกัน ความยากง่ายในการดีไซน์ชุดแต่งงาน วิธีคิด วิธีทำงาน และคำแนะนำดีๆ ที่ร้าน Deep Love Wedding อยากบอกต่อเจ้าสาว

งานอาฟเตอร์ปาร์ตี้

รวมแบรนด์รองเท้าผ้าใบสำหรับใส่ในอาฟเตอร์ปาร์ตี้แดนซ์ได้ไม่กลัวล้ม

ก่อนจะเตรียมตัวแดนซ์ใน อาฟเตอร์ปาร์ตี้ เปลี่ยนรองเท้าก่อนดีไหมจ๊ะ มาดูรองเท้าผ้าใบสำหรับใส่ในงานอาฟเตอร์ปาร์ตี้กันดีกว่า บอกเลยว่าน่าสอยทุกแบรนด์