5 หัวใจหลักสานฝันวันวิวาห์ให้การจัดงานแต่งงานออกมาได้สมดั่งใจ

เชื่อว่าบ่าวสาวร้อยละร้อยมีภาพงานแต่งในฝันอยู่ในใจ และส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้การ จัดงานแต่งงาน “ภาพฝัน” นั้นกลายเป็น “ภาพจริง” แพรว wedding จึงรวบรวมเทคนิคเสก งานแต่งในฝัน จากกูรูวงการเวดดิ้งทั้งไทยและเทศ ยำรวมกับประสบการณ์จากเจ้าสาวรุ่นพี่มาเสิร์ฟให้คุณถึงที่กันเลยทีเดียว


ในการ จัดงานแต่งงาน มีสิ่งหลัก ๆ ที่คุณต้องจัดการให้อยู่หมัด
 ตามนี้

1. BUDGET

เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในการบันดาลงานแต่งในฝันของคุณ แต่ก็ไม่ได้โหดร้ายถึงขนาดว่าถ้าไม่มีเงินถุงเงินถังจะจัดงานแต่งแบบที่ชอบไม่ได้ คุณยังจัดได้ เพียงแต่ต้องใช้แรงกาย + แรงสมองมากหน่อยเพื่อทดแทนแรงเงินที่ขาดไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการงบบานปลายจนถึงขั้นกลายเป็นหนี้สิน แนะนำให้ตั้งงบประมาณรวมสำหรับงานแต่งขึ้นมาก่อน อย่าลืมเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ด้วยว่าจะเกินงบได้กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยปรับ “งานในฝัน” กับ “งบจริง” ให้สัมพันธ์กัน เพราะถ้าความฝันสวนทางกับความจริงแบบสุดกู่ก็คงต้องฝันกันต่อไปนะจ๊ะ

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • ตั้งงบขึ้นมาก้อนหนึ่งและมีตัวเลขไว้ในใจว่าจะเกินงบได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • แบ่งค่าใช้จ่ายในการจัดงานออกเป็นส่วนต่าง ๆ เช่น ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าตกแต่ง ค่าชุด ค่าแหวน ค่าการ์ด ฯลฯ แล้วดูว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณจะเทงบให้ อะไรรองลงมา และอะไรที่คุณไม่ซีเรียส
 • เกลี่ยงบประมาณตามลำดับความสำคัญ เช่น บางคู่ไม่ขออะไรมาก แค่มีดอกไม้ฟูเต็มงานก็แฮ็ปปี้แล้ว ก็อาจต้องเทงบไปที่การตกแต่ง ขณะที่บางคู่เน้นอาหารจัดเต็ม อยากให้แขกอิ่มอร่อยก่อนกลับบ้านก็ต้องทุ่มงบไปที่อาหารแล้วไปลดทอนในส่วนของการตกแต่ง เป็นต้น

2. PEOPLE

อีกปัจจัยที่สำคัญพอ ๆ กับเรื่องเงินคือคน โดยเฉพาะถ้าความฝันของคุณไม่ถูกระเบียบงานแต่งมาตรฐานอย่างงานดอกไม้สวยหวาน งานหรูหราอลังการ ฯลฯ ก็มีแนวโน้มจะต้อง “เคลียร์” กับคนข้างตัวและบุพการีของทั้งสองฝ่ายให้เข้าใจ เตรียมใจไว้เลยว่าระดับความยากในการเคลียร์จะเพิ่มขึ้นตามระดับความแปลกของงานที่ต้องการจัด ซึ่งคนที่คุยด้วยยากที่สุดคือ “บุพการี”

จากการสัมภาษณ์คู่แต่งงานส่วนใหญ่มักเริ่มต้นด้วยการหา “แนวร่วม” เป็นญาติผู้ใหญ่หัวก้าวหน้า เมื่อท่านเห็นดีเห็นงามด้วยก็จะไปช่วยคุยกับคุณพ่อคุณแม่ให้ จากนั้นว่าที่บ่าวสาวค่อยเข้าไปคุยเชิงขออนุญาตและขอความเห็นใจว่า นี่เป็นงานแต่งครั้งเดียวในชีวิต อยากจัดแบบที่ชอบจริง ๆ (ไม่แนะนำให้เข้าไปแบบโต้แย้ง เพราะอาจวงแตกได้) และเมื่อท่านอนุญาตให้จัดในธีมที่เราชอบแล้วก็ควรตามใจท่านในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างอื่นบ้าง จะได้แฮปปี้กันทุกฝ่าย เพราะถึงอย่างไรสำหรับวัฒนธรรมไทยงานแต่งก็คืองานของสองครอบครัว ไม่ใช่งานของคนสองคน

3. MANAGEMENT

เป็นหัวใจหลักในการแปลงความฝันให้เป็นความจริง ซึ่งคุณอาจเลือกใช้ตัวช่วยอย่างเวดดิ้งแพลนเนอร์ หรือลงมือเตรียมงานแต่งเองก็ได้ ถ้าเลือกใช้แพลนเนอร์ก็สบายหน่อยเพราะมีคนช่วยจัดการให้ แต่อย่างไรก็ต้องมีแผนการทำงานร่วมกันอยู่ดีเพื่อให้ทีมงานสามารถเข้าใจภาพฝันของคุณและทำออกมาได้ตรงใจ

ถ้าคุณเลือกจัดงานเองก็ไม่ต้องกังวลเรื่องภาพในใจไม่ตรงกัน แต่จะหนักหน่อยตรงที่ต้องลงมือแพลนงานและจัดการติดต่อซัปพลายเออร์เองทั้งหมด ซึ่งแม้จะดูเป็นเรื่องใหญ่และยุ่งยาก แต่เราเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของผู้หญิงอินเลิฟอย่างแน่นอน… เรามีทิปส์ที่จะช่วยให้คุณจัดระเบียบชีวิตช่วงเตรียมงานแต่งได้ดีขึ้น ดังนี้

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • การหาเรเฟอเรนซ์เป็นภาพจะช่วยให้ฝันของคุณชัดขึ้นว่า จริง ๆ แล้วอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ อะไรคือการทำตามๆ กันมาหรือตามกระแส และช่วยให้คุณตัดสิ่งที่ไม่ใช่ได้ง่ายขึ้น สามารถสรุปธีมงานได้อย่างมีเอกภาพ ไม่สะเปะสะปะ
 • การประเมินว่าอะไรเป็นไปได้หรือไม่ได้จากงบ และความสามารถของตัวเองว่า “เอาอยู่” แค่ไหน จะช่วยให้คุณไม่ล้มละลายและไม่กลายเป็น Bridezilla จากการวิตกว่าจะจัดงานออกมาได้ไม่ดี
 • การสรุปธีมงานที่ชัดเจน ตัดสิ่งที่ไม่ใช่และเป็นไปไม่ได้ออก จะช่วยให้คุณเตรียมงานได้อย่างมีทิศทาง งานออกมาดูดีมีคอนเซ็ปต์ ไม่เลอะเทอะ
 • การลิสต์สิ่งที่ต้องทำออกมาเป็นข้อๆ แล้วจัดลำดับความสำคัญว่าต้องทำอะไรก่อน – หลังให้แมตช์กับระยะเวลาที่มี จะช่วยให้คุณวางแผนการทำงานได้เหมาะสม ไม่เครียด ไม่นอยด์ และไม่ลนลานในช่วงท้ายๆ

4. GURU’S ADVICE

อย่างที่เกริ่นไปว่า แม้จะตัดสินใจจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยจัดงาน แต่คุณก็ยังต้องมีเทคนิคในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ทีมงานสามารถเนรมิตงานแต่งในฝันออกมาได้ตรงใจ และเราแนะนำว่าคุณต้องมี 3 ข้อนี้ในใจก่อนเดินเข้าไปหาแพลนเนอร์

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • มีความชัดเจน ว่างานแต่งในฝันคุณเป็นอย่างไร ชอบสีไหนก็ต้องระบุให้เห็นภาพ เพราะแต่ละสีมีเป็นสิบเฉด เราแนะนำว่า ควรมีภาพเรเฟอเรนซ์ประกอบการคุย รับรองชัดชัวร์!
 • บ่าวสาวตกลงกันมาก่อน ไม่ใช่ต่างคนต่างมีความฝันของตัวเองและไม่มีใครยอมลงให้ใครเลย
 • บอกงบประมาณที่ตั้งไว้ เวดดิ้งแพลนเนอร์จะได้ปรับสเกลงานตามงบที่มี ไม่ต้องมาตัดส่วนโน้นส่วนนี้ออกทีหลังให้วุ่นวาย และคุณเองก็ไม่ต้องกระเป๋าฉีกด้วย บางคนอาจเขินว่างบน้อย ไม่กล้าพูดออกมา แนะนำให้คุยตรง ๆ ไปเลยว่ามีงบเท่านี้ อยากได้งานแบบนี้ คุณทำได้ไหม ถ้าทำได้ก็จบ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียเวลากันทั้งสองฝ่าย อีกกรณีคือสามารถทำได้แต่ต้องลดทอนบางส่วนลงเพื่อให้เหมาะกับงบ ถ้าคุณโอเคก็ค่อยไปคุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง

5. THE OUTDOOR WEDDING GUIDE

นอกจากงานแต่งหรูหราราวกับเจ้าหญิงแล้ว งานเอ๊าต์ดอร์น่ารักๆ ไม่ว่าจะริมทะเลหรือในสวนก็เป็นอีกหนึ่งความฝันของสาวๆ ส่วนใหญ่ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้

เทคนิคง่ายๆ คือ

 • มี Plan B รองรับเสมอ อย่าได้ไว้ใจสภาพอากาศเมืองไทยในภาวะโลกร้อนเด็ดขาด อาจเช่าเต็นท์โดมสีขาวแล้วจัดที่นั่งไว้ หรือจองสถานที่จัดงานเอ๊าต์ดอร์ที่มีฮอลล์หรือห้องประชุมเล็กๆ ในตัว เพราะถึงฝนไม่ตกแขกที่รู้สึกร้อนก็สามารถเข้ามานั่งพักได้
 • เลือกการตกแต่งให้เหมาะกับสถานที่และอากาศ ถ้าจะจัดดอกไม้สดต้องเลือกที่ทนร้อนทนลม หรือมีเทคนิคในการดูแลให้สดชื่นได้จนจบงาน หรืออาจใช้วัสดุอื่นมาผสมผสาน เช่น ต้นไม้จริง งานโครงสร้าง ดอกไม้ประดิษฐ์ริบบิ้น คริสตัล ฯลฯ
 • ไม่ควรดำเนินช่วงพิธีการยาวมากนัก เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นอย่างบ้านเรา แขกที่แต่งสวยมาเต็มพิกัดอาจรู้สึกไม่สบายตัวนัก ถ้าต้องอยู่กลางแจ้งตั้งแต่ช่วงเย็นจนดึกดื่น
 • ใส่ใจรายละเอียด หากคุณจัดงานเอ๊าต์ดอร์บนสนามหญ้าจริงหรือพื้นทราย ให้นึกถึงแขกผู้หญิงที่จะต้องเดินเขย่งตลอดงาน เพื่อไม่ให้ส้นรองเท้าจมดินหรือทราย เชื่อเถอะว่าแม้คุณจะระบุสถานที่ในการ์ดแล้ว ก็ยังจะมีบางนางที่ยอมสวยสู้ตาย ถ้าคุณแคร์พวกเธออยู่บ้างอาจหาวัสดุปูพื้นไว้สักโซนหนึ่งเพื่อให้แขกสาวๆ ได้ยืนสวยๆ กันแบบไม่ลำบากสังขารนัก นอกจากนี้ควรจัดให้มีร่ม เต็นท์ พัดลม และตู้แช่เครื่องดื่มเย็นจัดไว้บริการแขกตามจุดต่างๆ ด้วย
 • แจ้งให้ทีมแคเทอริ่งรู้ล่วงหน้า ว่าเราจะจัดงานเอ๊าต์ดอร์ในช่วงเวลากี่โมงถึงกี่โมง ทีมงานจะได้เซตเมนูที่เหมาะสม เพราะอาหารบางอย่างไม่เหมาะที่จะตั้งไว้กลางแจ้งนานๆ เช่น อาหารที่บูดง่าย ละลายง่าย หรือ น้ำหนักเบา (อาจปลิวได้)

cr : janawilliamsphotographyblog.com, serendipitygardenweddings.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมของที่ต้องมีในภาพพรีเวดดิ้ง อยากให้ภาพสวยงามมีสตอรี่ต้องทำตาม

30 ข้อผิดพลาดที่หนุ่มๆ พึงระวังเมื่อต้องอยู่ในสเตตัส “เจ้าบ่าว”

ไอเดียจัดงานแต่งตาม Pantone2020 สี Classic Blue ธีมงานแต่งงานสีกรมท่าสุดคลาสสิค

Recommended

รอยสัก

รอยสัก ในชุดเจ้าสาว จะเปิดเผย หรือจะปกปิดดีนะ? คลิกอ่านเพื่อหาคำตอบเลย

บ่าวสาวสายฮิปต้องอ่าน เราจะเผย รอยสัก ในชุดแต่งงานจะเหมาะสมไหมนะ? เผยยังไงไม่ให้โดนเม้าท์ หรือถ้าอยากจะลบ มีวิธีไหนบ้าง? คลิกอ่านเลยค่ะ

เจ้าสาวต้องทำยังไง ถ้าเกิดอาการ เมนส์มาวันแต่งงาน พอดี!

การที่ เมนส์มาวันแต่งงาน ไม่ใช่เรื่องเล็ก! ทั้งอาการปวดหัว ปวดท้อง ตัวบวม ไปจนถึงความหงุดหงิดและดราม่า เราจะแก้ปัญเหล่านี้ยังไงมาดูกัน

รวมไอเดียเติมกิมมิคงานแต่งหรูสไตล์ผู้ดีด้วย ตราประทับครั่ง

ตราประทับครั่ง เป็นตราประทับปิดผนึกซองจดหมายที่เรามักเห็นกันในหนังยุควิคตอเรีย เห็นทีไรก็รู้สึกได้ถึงความหรูหราผู้ดี๊ ผู้ดี แต่สำหรับในงานแต่ง ครั่งเป็นอะไรได้มากกว่าตราผนึกซองจดหมายอีกนะ เราจึงได้รวมไอเดียใช้งานครั่งสวยๆ มาให้แล้ว ในปัจจุบันมีหลายร้านที่รับออกแบบ และทำตัวประทับตามสั่ง พร้อมทั้งขายแท่งครั่งหลากสีให้บ่าวสาวเลือกแมทช์กับสีของงานได้เลย ครั้งหน้ามีไอเดียเก๋ๆ อะไร เราจะรีบเอามาฝากเลย แต่ตอนนี้ใครที่ยังอยากได้ไอเดียสวยๆ สำหรับใช้ในงานแต่งละก็ คลิกได้เลย