เคล็ดลับฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดดง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งสกินแคร์หลักพัน

เมื่อแดดซัมเมอร์ทำพิษให้ ผิวไหม้ คล้ำเสีย ก็ต้องฟื้นฟูกันด่วนๆ

กำลังจะกลายเป็นเจ้าสาวอยู่แล้วจะ ผิวไหม้ ไม่ได้นะ! พิษจากแดดที่แร๊งงงแรงช่วงซัมเมอร์ แถมเพิ่งผ่านการเล่นน้ำสงกรานต์มาแล้วหมาดๆ อีกไม่กี่วันต้องเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวซะแล้ว แต่ไหงผิวคุณยังไหม้ หมองคล้ำอยู่เลยล่ะ? ปัญหานี้แก้ไขได้อีกเช่นเคยค่ะ กับวิธีฟื้นฟูสภาพผิวหลังการออกแดดด้วยวิธีง่ายๆ งบไม่หนายังทำได้เลย แถมไม่ต้องพึ่งครีมเคาน์เตอร์แบรนด์แพงๆ เพียงแค่ทำตามวิธีต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด ผิวที่ไหม้ ของคุณก็จะกลับมาขาวกระจ่างใสได้เหมือนเดิมแล้ว ^^

 

ผิวไหม้

อาบน้ำเย็นและน้ำนม

ขอห้ามเลยสำหรับผู้ที่เคยชินกับการอาบน้ำอุ่น คุณจะอาบในตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่ต้องไม่ใช่ตอนที่ผิวของคุณเพิ่งผ่านสมรภูมิแดดมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อผิวของคุณไหม้เป็นรอยแดงคล้ำเสียจากแสงแดด การอาบน้ำเย็นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิปกติจะช่วยให้ผิวหนังของคุณเย็นลงได้ หลังจากอาบน้ำเสร็จก็ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบตามตัวอีกทีก็จะดีมากค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรอาบน้ำนมอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวของคุณนุ่มขึ้น เพราะผิวที่เสียจากแสงแดด เมื่อคุณจับดูจะรู้สึกว่าผิวแห้งกว่าปกติด้วย ดังนั้นไม่ควรเลยที่จะอาบน้ำอุ่นให้ผิวแห้งขึ้นไปอีก

ผิวไหม้

ครีมกันแดด

หลังจากผิวไหม้เป็นที่เรียบร้อยกันไปแล้ว T^T ก็ยังคงมีเรื่องให้คุณต้องออกแดดในทุกวันอยู่แล้วล่ะจริงไหม? ก่อนออกแดดก็อย่าลืมชโลมครีมกันแดดไปเลยค่ะ ทาให้ทั่วผิว แม้ไม่ออกแดดก็ควรทาด้วย เพราะแสงจากไฟก็มี UV ที่จะทำให้ผิวของคุณหมองคล้ำเช่นกันน้า ส่วนครีมกันแดดนั้นต้องมีการเลือกใช้กันหน่อย ให้เลือกซื้อใช้เฉพาะส่วนของร่างกาย ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เลือกครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า กับ โลชั่นทากันแดดสำหรับผิวกาย ทริคการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับแดดอันร้อนระอุของประเทศไทยนั้นควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF50 มี PA+++ ที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA ที่สามารถแทรกซอนถึงผิวชั้นลึกๆ หรือผิวหนังชั้นล่างได้เลย และ UVB สามารถทะลุได้ถึงชั้นหนังกำพร้าที่เป็นตัวการหลักทำให้ผิวของคุณหมองคล้ำนั่นเองค่ะ

ผิวไหม้

ว่านหางจระเข้

เป็นที่ทราบกันดีว่าสมุนไพรอย่างว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลจากรอยไหม้และน้ำร้อนลวก ซึ่งผิวที่ไหม้จากแสงแดดก็สามารถนำว่านหางจระเข้มาช่วยรักษาได้เช่นกันค่ะ ใช้วิธีพื้นบ้านแบบไทยๆ เลย แค่ปลอกเปลือกเจ้าต้นว่านหางจระเข้ให้เหลือเพียงแค่วุ้นของมัน จากนั้นนำไปล้างยางออกให้หมด (อย่าล้างนานเกินจนเละนะคะ เดี๋ยวอดใช้ก่อนพอดี ฮ่าๆ) เสร็จแล้วนำวุ้นมาทาที่ผิวที่เกิดรอยไหม้ สามารถทาได้ทั้งเช้าทั้งก่อนนอนหรือเวลาไหนๆ ที่คุณสะดวกเลยค่ะ ขอแค่ใช้เป็นประจำทุกวันผิวของคุณก็จะค่อยๆ ฟื้นฟูอย่างเห็นได้ชัด และเดี๋ยวนี้การใช้ว่านหางจระเข้ก็สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก เพราะมีการสกัดทำออกมาเป็นเจลว่านหางจระเข้ สะดวกใช้ง่าย พกพาไปไหนมาไหนก็ได้อีกด้วย

พยามสวมเสื้อแขนยาว พกร่ม ใส่หมวกเวลาออกแดด

แทบเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหมคะ ที่แต่ละวันคุณจะไม่ออกไปเจอแสงแดดเลย ช่วงที่ผิวไหม้นี้เวลาคุณจะออกแดดก็ควรที่จะใส่หมวกหรือพกร่มที่มีพื้นรองสีเทาๆ เรียกว่าแถบป้องกันรักสี UV นั่นแหละค่ะ และควรทนร้อนกันนิดนึงกับการสวมเสื้อคลุมแขนยาวออกไปด้วยก็จะดีมากๆ เลย เอาให้ชัวร์ว่าแดดจะไม่สามารถทำอะไรกับผิวของคุณได้อีก ท่องไว่ค่ะ…ใส่เสื้อแขนยาวแดดร้อนๆ เหงื่อออกยังสามารถอาบน้ำแปปเดียวก็กลับมาสดชื่น แต่ถ้าผิวยิ่งคล้ำไปมากกว่านี้ก็จะยิ่งใช้เวลานานกว่าจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมนะคะ

ทานวิตามินซี

สูตรเร่งรัดผิวให้ขาวกระจ่างใสที่นอกจากทาครีมบำรุงผิวต่างๆ นานาแล้ว ควรทานวิตามินซีควบคู่การดูแลผิวไปด้วย เนื่องจากวิตามินซีเป็นตัวเสริมสร้างเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวที่กำลังอ่อนแอจากการโดนแสงแดดจัดจ้า เกิดการฟื้นฟูซ่อมแซมผิวให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม โดยเลือกวิตามินซี 1000 mg ที่มีคุณภาพผ่านการรับรองจากแพทย์ โดยทานวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหารเช้าทุกวันบวกกับการเลือกทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล สับปะรด ทานง่ายแถมได้รับสารอาหารโดยตรงอีกด้วยค่ะ

น้ำมันมะพร้าว

สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวนั้นมีมากมาย นอกจากการนำไปทำกับข้าว ประกอบอาหาร บำรุงเส้นผมให้สลวยแล้วยังสามารถช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ขาวขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยนะคะ โดยการใช้สำลีไปชุบน้ำมันมะพร้าวที่เดี๋ยวนี้ก็ทำออกมาใส่ขวดขายมีหลายไซส์หลายขนาดให้เลือก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเมื่อมาประเทศไทยก็จะซื้อกลับไปกันด้วย…มาเข้าเรื่องกันต่อค่ะ นำสำลีที่ชุบน้ำมันมะพร้าวไปแต้มๆ บริเวณผิวที่ไหม้ ทาเป็นประจำเช้า-เย็นรอยไหม้จะค่อยๆ จางลงอย่างเป็นธรรมชาติเลยค่า ลองเลือกกันดูนะคะว่าผิวของคุณจะถูกกับน้ำมันมะพร้าวหรือว่านหางจระเข้อันไหนจะเห็นผลเร็วมากกว่ากัน

อ่านบทความเพิ่มเติม

อ่านก่อน! เลือกทรงเล็บเจ้าสาวแบบไหนดี ช่วยส่งให้นิ้วมือดูเรียวยาว

สาวๆ จดให้ไว! กับ 8 เคล็ดลับเด็ดที่ใส่รองเท้าส้นสูงไม่เมื่อยเดินสวยตลอดงาน

https://praewwedding.com/planning/99453

Cr : beauty24store.com, mybeautynaturally.com, find-way.net, nydailynews.com, youtube.com, sunprecautions.com, healthydirections.com, shesaid.com

Recommended

เล็บเจ้าสาว

ว่าด้วยเรื่องเล็บที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ!

เมื่องานแต่งงานใกล้เข้ามาถึงว่าที่เจ้าสาวมีสิ่งที่ต้องเตรียมหลายๆ อย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่สิ่งหนึ่งที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือ เรื่องของการดูแล เล็บเจ้าสาว ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะนาทีที่สวมแหวน เจ้าบ่าวต้องหยิบเอามือเจ้าสาวขึ้นมาแล้วบรรจงสวมแหวนให้เป็นช่วงเวลาที่ซาบซึ้งและน่าจดจำ ดังนั้นหากเจ้าสาวไม่ดูแลมือให้สวยงาม ไม่ทำเล็บให้สะอาดสะอ้านเรียบร้อย อาจทำให้ดูไม่ดีซักเท่าไหร่ แพรว wedding จึงมีวิธีการดูแลเล็บมือง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านมาฝากกัน เพื่อเวลาถึงวันงานแต่งงานในพิธีสวมแหวน เจ้าสาวจะได้มีความมั่นใจอวดเล็บสวยให้เจ้าบ่าวและแขกในงานกันนะคะ   วิธีทำให้เล็บใสดูเป็นธรรมชาติ นอกจากทำสปาเล็บตามร้านแล้วเราสามารถทำได้เองที่บ้าน โดยหามะนาวมาผ่าครึ่ง หรือจะใช้มะนาวที่บีบใช้แล้วมาถูที่เล็บไปมาให้ครบทุกเล็บ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างออก ทำติดต่อกันประมาณ 2-3 วัน เล็บที่สีหมองๆ จะค่อยๆ ใสขึ้น เพราะกรดอ่อนๆ ของมะนาว จะช่วยล้างคราบสกปรกออกจากเล็บเราได้จึงทำให้เล็บเราดูใสเป็นธรรมชาติขึ้น เล็บสะอาดแถมปลอดภัยไม่ต้องกังวลกับอาการแพ้อีกด้วย อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เล็บใส คือใช้ตะไบขัดเงาเล็บสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ราคาไม่แพงไม่น่าจะเกิน 100 บาท นำมาขัดๆ ถูๆ เล็บก็ช่วยให้เล็บขาวใสสวยงามได้แล้ว ไม่ต้องพึ่งสารเคมีแต่อย่างใด สะดวก สะอาด ปลอดภัย ทาน้ำยาเคลือบเล็บให้ใส แต่ก่อนทาน้ำยาเคลือบเล็บให้ล้างทำความสะอาดเล็บด้วยสบู่อ่อนๆ และขัดด้วยแปรงนุ่มๆ เช็ดให้แห้ง ตัดแต่งเล็บให้เรียบร้อย จากนั้นเร่ิมลงมือทาน้ำยาเคลือบเล็บโดยทาจากโคนเล็บขึ้นมาถึงปลายเล็บโดยทาจากตรงกลางก่อนแล้วค่อยป้ายทาที่เหลือทีละด้านจากโคนสู่ปลาย และหากมีครีมบำรุงที่ทาอยู่เป็นประจำแล้วไม่แพ้อยู่แล้ว ควรหมั่นทาบ่อยๆ เพื่อให้มือและเล็บแข็งแรงมีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน […]

วิตามิน

ทาน วิตามิน เสริมความงามก่อน แต่งงาน ยังไงให้ถูกต้อง? มาดูกัน

วิตามิน และอาหารเสริมเพื่อความงามต้องทานก่อนหรือหลังอาหาร? ทานก่อนนอนได้ไหม? ต้องทานคู่กับอะไรจึงจะดี และอีกหลากหลายคำถาม คลิกอ่านเลยค่ะ

สมุนไพรบำรุงความงาม

มาฟังคำแนะนำจากเภสัชกรว่า เลือกสมุนไพรบำรุงความงามยังไงให้เจ้าสาวสวยปัง

สมุนไพรไทยก็มีดีไม่แพ้เครื่องสำอางค์แพงๆ นะจ๊ะ เรามาฟังคำแนะนำจากเภสัชกรในเลือก สมุนไพรบำรุงความงาม อย่างไรให้เจ้าสาวสวยปัง กันดีกว่า

ไดเอ็ท

อาหารไทยสำหรับเจ้าสาวที่กำลัง ไดเอ็ท กินยังไงก็ไม่อ้วนแถมเปี่ยมด้วยประโยชน์

หากินง่าย ไม่อ้วน แถมยังเปี่ยมคุณค่า ไม่ต้องหาที่ไหนไกลเพราะคืออาหารไทยบ้านเรานี่เอง อาหารไทยอะไรบ้างที่เหมาะกับเจ้าสาว ไดเอ็ท คลิกอ่านกันเลยค่ะ