เช็กด่วน! 8 สัญญาณปัญหาผิวหน้า ที่บ่าวสาวต้องแก้ก่อนวันวิวาห์จะมาถึง

ปัญหาผิวหน้า เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้บ่าวสาวนั้นทุกข์ไม่น้อย ยิ่งรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายแถมยังกลับมาเป็นปัญหากวนใจซ้ำๆ ก็แทบอยากจะเอาหน้าซุกหมอนร้องไห้กันเลยทีเดียว ถ้าอย่างนั้นจะดีกว่าไหมหากว่าที่ทั้งหลายลองมาเช็กตัวเองให้ดีอีกครั้ง ว่าปัญหาผิวเหล่านั้นแท้จริงเกิดจากอะไร แพรว wedding อยากให้ว่าที่บ่าวสาวทั้งหลายสวยหล่อสตรองแบบสุขภาพดี จึงจัดเช็กลิสต์ 10 ปัญหาผิวที่ส่งสัญญาณเป็นนัยว่าสุขภาพคุณกำลังมีปัญหามาฝาก จะมีปัญหาอะไร และคุณกำลังประสบสิ่งนั้นอยู่หรือไม่ ไปดูกันเลย

1. สิวผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป ซึ่งมีงานวิจัยออกมาว่าการทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจะช่วยลดสิวได้ เพราะฉะนั้นจึงควรลดหรืองดอาหารจำพวกแป้งขาว น้ำตาล หรืออาหารแปรรูปต่างๆ แล้วหันมาเพิ่มการกินผักและธัญพืชให้มากขึ้น นอกจากนี้นม ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดสิวด้วย เพราะขณะที่ระบบกำลังย่อยนมนั้นร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตออกมาด้วย ทำให้ฮอร์โมนเพศชายถูกผลิตเพิ่มขึ้นมาและไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ทำให้หน้ามันและเกิดสิว อ๊ะแต่ช้าก่อนหากใครคิดที่จะเลี่ยงไปดื่มนมพร่องมันเนยแทน นั่นยิ่งหนักไปกว่านมวัวเสียอีก เพราะในนมพร่องมันเนยจะไม่มีไขมันหรือฮอร์โมนบางชนิดที่จะช่วยสร้างสมดุลสารที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันได้เลย ทางที่ดีหันมาดื่มนมถั่วเหลือง หรือนมข้าวแทนจะดีกว่า

2. รอยหมองคล้ำใต้ดวงตาที่ผิกปกติ

การพักผ่อนน้อยหรือไม่เพียงพอไม่ได้เป็นตัวการเดียวที่ทำให้ผิวใต้ดวงตาของคุณหมองคล้ำ และไม่ว่าคุณจะบำรุงแค่ไหนก็ไม่หายสักทีล่ะก็ นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังมีอาการ allergic shiners หรือโรคภูมิแพ้หวัดโดยไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้ ซึ่งบางครั้งรอยคล้ำใต้ดวงตานี้ยังบ่งชี้ถึงการกินอาหารบางอย่างที่อาจเป็นพิษกับร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นลองตัดสารก่อภูมิแพ้อย่างนมและเนยเป็นเวลาสัก 10 วันเพื่อดูว่ารอยคล้ำใต้ตานั้นจะลดลงหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปทดสอบภูมิแพ้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูว่าคุณมีความไวต่อสิ่งแวดล้อมใดบ้าง เช่น เชื้อรา สัตว์เลี้ยง หรือเกสรดอกไม้ ที่อาจทำให้เกิดรอยแดงหรือรอยคล้ำใต้ดวงตา

ปัญหาผิวหน้า

3. ผดเม็ดเล็กๆ คล้ายสิวแต่ไม่ใช่สิว

บางครั้งผดหรือตุ่มเม็ดเล็กๆ พวกนี้ก็มักถูกเข้าใจผิดว่าคือสิว แต่จริงๆ แล้วนั่นอาจเป็นปัญหาผิวหน้าที่กำลังจะก่อให้เกิดขนคุดก็ได้ หรืออาจเป็นเพราะการที่ร่างกายไม่ได้รับกรดไขมันที่จำเป็นอย่าง ซิงค์ หรือวิตามินเอที่เพียงพอ เพราะฉะนั้นเพื่อช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น การทานโอเมก้า 3 ที่พบมากในปลาแซลมอน หรือเพิ่มแร่ธาตุซิงค์ให้กับร่างกายด้วย เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์ เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า (บนผลิตภัณฑ์จะแปะป้ายว่า Grass-Fed) หรือถั่วแดง ก็เป็นสิ่งสำคัญ ร่วมด้วยการกินวิตามินเออย่าง มันเทศ หรือผักใบเขียว ก็จะทำให้ผดหรือรอยแดงบนใบหน้าที่เกิดจากการอักเสบของผิวนั้นลดลงได้

4. ปากแห้งผากและลอกเป็นขุย

การที่ริมฝีปากของคุณแห้งผากจนปริแตกเลือดซิบๆ นั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากการแพ้ลิปบาร์มเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากอาหารที่คุณกินเข้าไปด้วย เพราะนั่นแปลว่าร่างกายของคุณกำลังขาดวิตามินบี 3 หรือซิงค์ก็ได้ ซึ่งโดยส่วนมากจะเกิดกับผู้ที่ทานมังสวิรัติหรือวีแกนได้มากกว่า เพราะวิตามินบี 3 และซิงค์จะพบมากในเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ ตับ หรือปลา และอาหารที่มีซิงค์มากเป็นพิเศษก็อย่างเช่น ถั่วชิกพี (ถั่วลูกไก่หรือถั่วหัวช้าง) หรือเมล็ดฟักทอง ส่วนวิตามินบี 3 พบมากในถั่วลิสงและเห็ด

5. เกิดตุ่มน้ำใสๆ บริเวณริมฝีปาก

หาคุณเกิดอาการนี้ให้คาดเดาเลยว่าคุณกำลังขาดธาตุเหล็กและวิตามินบี โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ สามารถแก้ไขได้ด้วยการทานอาหารเสริมที่จำเป็นต่อการเพิ่มธาตุเหล็กและวิตามิน รวมถึงการกินผักใบเขียว ถั่ว เนื้อไก่ หรือเนื้อวัวแบบ Grass-Fed ให้มากขึ้น และเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณจะสามารถดูดซึมธาตุเหล็กและวิตามินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรจับคู่การรับประทานกับอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น มะละกอ เป็นต้น

ปัญหาผิวหน้า

6. สีผิวซีดจาง ไม่มีเลือดฝาด

อาจเกิดจากอาการโลหิตจาง และการขาดวิตามินบี 12, วิตามินบี 6, โฟเลต หรือธาตุเหล็ก ซึ่งอาการเหล่านี้พบได้บ่อยในผู้ที่ทานมังสวิรัติ หรือผู้ที่รับประทานยาบางประเภท เช่น ยาลดกรดหรือยาเบาหวาน หรือผู้ที่มีการย่อยอาหารหรือการดูดซึมบกพร่อง โดยสามารถไปพบแพทย์เพื่อทดสอบภาวะโลหิตจางหรือภาวะขาดสารอาหารได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มการกินผักใบเขียว ถั่วชิกพี เนื้อไก่ที่เลี้ยงแบบอินทรีย์ และเนื้อวัวแบบ Grass-Fed ด้วย

7. ผิวแห้งผิดปกติ

การดื่มน้ำเยอะๆ ไม่ใช่ทางแก้ที่ดีแค่ทางเดียวสำหรับผิวแห้ง แต่ผู้ที่มีผิวแห้งมากหรือแห้งจนกระทั่งเป็นผื่นภูมิแพ้อักเสบ ควรบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 หรือกรดไขมันโอเมก้า 6 ก็สามารถช่วยให้เซลล์ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้มากขึ้น หรือหากใครอาการหนักผิวแห้งลอกเป็นขุยนั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังขาดวิตามินบี 3 อยู่ก็ได้

8. ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัยอันควร

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถต่อสู้กับความชราทางผิวได้ แต่เราสามารถควบคุมหรือชะลอการเกิดริ้วรอยได้ จากการวิจัยพบว่าการขาดวิตามินซี อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพราะวิตามินซี ไม่ได้เป็นแค่สารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการผลิตคอลลาเจน และช่วยสร้างโปรตีนที่สำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของผิวหนังด้วย และจากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่าการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและลดริ้วรอยได้ แต่ถึงอย่างนั้นการรับประทานวิตามินซีในระดับที่เหมาะสมก็เป็นส่วนสำคัญ เช่น มะละกอ พริกหวาน บล็อคโคลี่ สตรอว์เบอร์รี่ และสับปะรด

ภาพ : www.today.com, www.rd.com, www.wikihow.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

6 เฉดสีเล็บเจ้าสาวทาแล้วรอดเข้ากับแหวนเพชรเม็ดงาม

ทรงผมเจ้าสาวงานเย็นแบบเกล้าหางม้า ได้ลุคเจ้าสาวสมัยใหม่สุดๆ

ว่าที่เจ้าสาวต้องรู้กับผมเจ้าสาวชุดไทยทรงไหนรอด? ทรงไหนร่วง?

Recommended

ฟิตหุ่น

ฟิตหุ่นให้ทันวันวิวาห์ด้วย 10 ของว่างมีคุณค่าแต่ไม่เพิ่มน้ำหนัก

เจ้าสาวที่กำลังลดน้ำหนักแต่ไม่อยากอดอาหารฟังทางนี้ เพราะเรามีของว่างแสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟ ที่ให้ทั้งคุณค่าและไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มแน่นอน

สูตรหน้าใส

7 น้ำมหัศจรรย์ สูตรหน้าใส สวยหล่อทันใจวันวิวาห์

ขอนำเสนอตัวช่วยที่จะทำให้บ่าวสาวมาอวดผิวใส หน้าสวยหุ่นเป๊ะ แถมยังสุขภาพดีมาฝากกัน สูตรที่ว่านี้ดื่มง่าย รสชาติอร่อย และสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน รับรองรองว่าสวยแบบธรรมชาติแน่นอน คอนเฟิร์ม!!

ความงามเจ้าสาว

เช็กลิสต์ความงามเจ้าสาว จัดให้ครบตามนี้เพื่อต้อนรับตำแหน่งเจ้าสาวมีออร่า

ตำแหน่งเจ้าสาวนั้นไม่ได้มีโอกาสให้ได้เป็นกันได้บ่อยๆ บางคนอาจจะได้สวมบทบาทตำแหน่งนี้แค่คนละครั้งเท่านั้น เพราะฉะนั้น ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่เราจะต้องเตรียม ความงามเจ้าสาว ให้สวยสมบูรณ์แบบที่สุดในวันงาน เรามาเริ่มเช็คกันเลยค่ะว่าเรื่องความสวย เราต้องเตรียมตัวทำอะไรกันบ้าง 1. ผิวหน้าสะอาด สุขภาพดี เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี  เราต้องเริ่มตั้งแต่วิธีการล้างหน้าและทาครีมอย่างเบามือ ไม่ทาขึ้นๆลงๆหรือถูไปมาบนใบหน้า แต่ควรลูบขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน ควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ข้อสำคัญอีกอย่างคือทาครีมที่หน้าแล้วอย่าลืมทาที่ลำคอด้วยนะคะ และก่อนออกจากบ้านให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง 2. ผิวกายนุ่มชุ่มชื่น ควรหมั่นทาครีมให้ความชุ่มชื้นผิวอยู่เสมอ วางครีมหรือโลชั่นทาผิว ไว้ทุกที่ เพื่อได้หยิบใช้สะดวกเมื่อนึกขึ้นได้ และสามารถเติมความชุ่มชื่นได้ตลอดทั้งวัน 3. ริมฝีปากเรียบเนียน ทาลิปบาล์มบำรุงริมฝีปากให้เรียบเนียน ไม่ลอกเป็นขุย และหมั่นสครับริมฝีปากเพื่อผลัดเซล์ผิวออก 4. ฟันขาวสะอาด พบทันตแพทย์ ปรึกษาปัญหาช่องปาก หากสีฟันหมอง แนะนำให้ฟอกสีฟัน เพื่อรอยยิ้มที่สดใส 5. ผมสลวย ไร้รังแค ควรเชคเส้นผมของเราว่ามีรังแคหรือเปล่า ถ้ามี ให้หาผลิตภัณฑ์มาทดลองใช้ ค้นหาสิ่งที่เหมาะกับหนังศรีษะและเส้นผมของเรา         หากไม่มีผลิตภัณฑ์ชิ้นใดตอบโจทย์ ควรปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง รบกวนใจในวันแต่งงาน 6. เล็บต้องเป๊ะ การดูแลเล็บและมือให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ […]

เมกอัพเจ้าสาว

วิธีเซฟ ทรงผม และ เมกอัพเจ้าสาว จากสายฝนและอากาศเปลี่ยนแปลง!

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จะเซฟ ทรงผม และ เมกอัพเจ้าสาว ให้สวยตลอดงานแต่งที่อาจจะเต็มไปด้วยแรงลม สายฝน หรือแสงแดดร้อนได้อย่างไร? มาดูกัน