จัดงานแต่งเล็กๆ แบบ Small Wedding ช่วงโควิด-19 ยังไงให้โมเม้นต์ดีๆ ยังมีอยู่

ไอเดีย จัดงานแต่งเล็กๆ แบบ Small Wedding ไซส์กะทัดรัดแต่อบอุ่น

แพรวเวดดิ้งเชื่อว่ามีคู่แต่งงานไม่น้อยที่ต้องเลื่อนงานแต่งออกไปเพราะเจอพิษโควิด – 19 ยิ่งคู่ไหนที่ได้ฤกษ์ดีว่าต้องแต่งภายในปี 2020 ด้วยแล้วยิ่งเครียดหนัก เพราะอาจเตรียมการหลายอย่างไว้แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นบางคู่ก็ยึดฤกษ์ดี จัดงานแต่งเล็กๆ ภายในครอบครัวภายใต้คอนเซ็ปต์แบบ Small Wedding โดยไม่ลืมมีระยะห่างแบบ Social Distancing

แต่คู่ไหนที่ไม่ได้ยึดฤกษ์ดี ยอมเลื่อนงานแต่งออกไปปลายปี 2020 หรือปีหน้า 2021 แต่งงานแบบ Small Wedding ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นั่นคือ ลองเปลี่ยนจากการจัดงานสเกลใหญ่ มาเป็นงานที่สเกลเล็กลง ซึ่งแพรวเวดดิ้งคิดว่า Small Wedding น่าจะกลายมาเป็นเทรนด์งานแต่งที่เราอาจจะได้เห็นในปี 2021 ก็ได้

และนี่คือไอเดียงานแต่งเล็กๆ สุดอบอุ่นที่ไม่ต้อง so big ก็มีความสุขและสร้างความทรงจำที่ดีให้กับทุกคนได้

1. เลือกสถานที่ที่มีความหมาย

จัดงานแต่งเล็กๆ

เพื่อให้เหมาะกับธีม Small Wedding สถานที่แต่งงานก็ต้องไม่ใหญ่อลังการก็ได้ บ่าวสาวอาจจะลองมองหา สถานที่แต่งงานเล็กๆ หรือร้านอาหารที่สามารถจัดงานแต่งงานได้ ยิ่งถ้าสถานที่แห่งนั้นเป็นสถานที่ที่บ่าวสาวมีสตอรี่ร่วมกันก็ยิ่งดี เช่น สถานที่ที่เป็นเดทแรก สถานที่ขอแต่งงาน เป็นต้น จากนั้นก็ลงมือลิสต์จำนวนแขกให้ครบตามที่สถานที่นั้นๆ กำหนด สุดท้ายอย่าลืมนัดช่างภาพ โดยอาจจะแจ้งให้ช่างภาพทราบตั้งแต่ต้นว่า งานแต่งของคุณเป็นงานขนาดเล็กในสถานที่แบบไหน และมีจำนวนแขกเท่าไหร่ เพื่อที่ช่างภาพจะได้เตรียมทีมงานไปได้เหมาะสมกับสเกลงาน

2. สร้างเซอร์ไพร้ส์ด้วย first look

จัดงานแต่งเล็กๆ

บ่าวสาวชาวไทยอาจจะไม่คุ้นกับคำว่า first look กันเท่าไหร่ แต่บ่าวสาวอินเตอร์เขาอินกับสิ่งนี้กับมากกก first look คือการที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้เห็นกันและกันในชุดแต่งงานเป็นครั้งแรกในวันแต่งงาน ซึ่งต่างกับบ่าวสาวชาวไทยที่มักจะจูงมือกันไปเลือกชุดแต่งงานด้วยกันเสมอ ซึ่งแพรวเวดดิ้งคิดว่า ช่วงโควิด-19 ที่ต่างฝ่ายต่างต้องกักตัวและรักษาระยะห่างแบบนี้ จะดีไหม หากคุณสองคนแยกกันไปเลือกชุดแต่งงาน แล้วกลับมาเจอกันอีกครั้งในวันงานเลย รับรองเลยว่า ช่วงเปิดตัวบ่าวสาว ต่างฝ่ายต่างต้องประทับใจกันและกันแน่ๆ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างโมเม้นต์ที่น่าประทับใจในวันแต่งงานได้ดีทีเดียว

3. แขกน้อยของชำร่วยต้องพิเศษ

จัดงานแต่งเล็กๆ

สำหรับบ่าวสาวที่ตอนแรกอาจจะต้องทำของชำร่วยแจกแขกเป็นร้อยชิ้น แต่ถ้าหากเลือกจัดงานเล็กลงมา แขกน้อยลง อาจนำงบที่เหลือมาลงทุนสำหรับของชำร่วยให้แขกสุดพิเศษในวันแต่งงาน เช่น อาจจะเป็น gift bag หรือของชำร่วยที่ครีเอทมาให้เหมาะสมกับแขกแต่ละคน เช่น อาจมีชื่อแขกอยู่บนของชำร่วย เป็นต้น และไหนๆ แขกก็น้อยแล้ว บ่าวสาวลองหาเวลาเขียน thank you cards ด้วยก็ดีนะคะ หรือหากบ่าวสาวต้องจำกัดงบ แพรวเวดดิ้งแนะนำให้ใช้ thank you cards เป็นของชำร่วยไปเลย โดยอาจทำแพ็คเกจจิ้งสวยๆ เช่น ใส่ไว้ในขวดแก้วเล็กๆ หรือซองกระดาษสวยๆ (อันนี้ก็แล้วแต่ความครีเอทและงบของแต่ละคู่นะคะ) ที่สำคัญ thank you cards ต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองด้วยล่ะ ผู้รับจะได้รู้สึกว่าคุณทำมันมาจากใจด้วยความขอบคุณจริงๆ รับรองว่าวันแต่งงานของคุณ จะเป็นวันพิเศษของแขกที่ไปร่วมงานแบบลืมไม่ลงด้วยแน่นอน

จัดงานแต่งเล็กๆ

4. จัดโต๊ะแบบลองเทเบิ้ล

จัดงานแต่งเล็กๆ

ยิ่งแขกน้อยก็ยิ่งประหยัดในส่วนต่างๆ ไปได้เยอะ ถ้าหากบ่าวสาวเน้นความเป็นกันเอง ไม่เน้นพิธีรีตอง หรือยึดรูปแบบงานแต่งงานแบบเดิมๆ ลองลงทุนจัดโต๊ะอาหารสวยๆ แบบลองเทเบิ้ลให้ทุกคนได้นั่งร่วมกันไปเลย (อย่าลืมเว้นระยะห่าง social distancing ด้วยล่ะ) โดยไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะลงทะเบียน แบ็คดร็อปถ่ายภาพ หรือเวทีให้ยุ่งยากเปลืองงบ สุดท้าย อย่าลืมทำ place card ชื่อแขกให้ตรงตามที่นั่งด้วยนะคะ รับรองว่างานนี้ถึงจะ social distancing แต่ความใกล้ชิดไม่ distancing แน่นอน

ข้อดีของงานแต่งแบบนี้คือ จะทำให้งานของบ่าวสาวอบอุ่นและพิเศษขึ้นแน่นอน

เรียบเรียงจาก stylemepretty.com
ภาพจาก pinterest, pexels

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สารพัดไอเดียจัดงานแต่งงานเล็กๆ กับเทคนิคที่จัดตามได้แบบไม่ยาก

5 วิธีช่วยว่าที่บ่าวสาวงบน้อยลดค่าใช้จ่ายสถานที่จัดงานแต่งงาน

เช็คก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

Recommended

รู้หรือไม่… ช่อดอกไม้เจ้าสาว เหตุไฉนทำไมต้องโยน เรามีคำตอบ

รู้ไหมว่าเมื่อก่อนหญิงสาวที่จะได้สละโสดเป็นคนต่อไปไม่ใช่เพราะได้รับ ช่อดอกไม้เจ้าสาว หรอกนะ แต่เพราะอะไรนั้นไปดูกัน รับรองว่าคิดไม่ถึงชัวร์!

มัลดีฟส์

5 กิจกรรมที่จะทำให้ฮันนีมูนในฝัน ณ มัลดีฟส์ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เมื่อพูดถึง มัลดีฟส์ ทุกคนก็จะต้องนึกถึงทะเลทีเขียวมรกต น้ำใสกริ๊งจนมองเห็นปลาน้อยใหญ่ หาดทรายเม็ดละเอียดสีขาวสะอาดที่มาพร้อมที่พักรีสอร์ทสุดหรูที่ตั้งอยู่ภายใต้สถานที่อันเงียบสงบ เหมาะแก่การเดินทางไปฮันนีมูนพักผ่อนยิ่งนัก แต่ใครจะรู้ว่าที่นี่ยังมีกิจกรรมสุดมันให้ทำตั้งมากมาย

ฮันนีมูน

ฮันนีมูน ที่จะถึงนี้มีป้ายห้อยกระเป๋าเก๋ๆแล้วหรือยัง? ใช้เป็นคู่ดูดีสุดๆ

ช่วงเวลาของการ ฮันนีมูน นับว่าเป็นช่วงเวลาที่แสนหวานที่สุดของคู่รักข้าวใหม่ปลามัน ดังนั้นประกาศไปเลยค่ะว่าเรานั้นคู่กันผ่านป้ายห้อยกระเป๋าเก๋ๆ ความเป็นมาของ ฮันนีมูน แรกเริ่มกล่าวว่าช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองการสมรสจะจัดขึ้นตามปฏิทินจันทรคติ โดยคู่บ่าวสาวจะดื่มเหล้าหมักจากน้ำผึ้งซึ่งเชื่อกันว่าช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ คำว่าฮันนีมูน จึงน่าจะมาจากเหล้าหมักจากน้ำผึ้ง(ฮันนี่) กับจันทรคติ (มูน) ต่อมาผู้คนใช้คำว่าฮันนีมูน เปรียบเปรยคู่รักที่แต่งงานกันใหม่ๆว่าเป็นช่วงความรักที่หวานชื่นดุจดั่งน้ำผึ้ง กระทั่งช่วงศตวรรษที่ 19 ชนชั้นสูงในยุโรปมักใช้เวลา ช่วงฮันนีมูนของตนออกเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานแต่งงาน ตามเมืองหรือประเทศต่างๆ ซึ่งถือเป็นการท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายหลังจากวุ่นวายเรื่องการจัดงานแต่งงานไปด้วย จนกลายมาเป็นวัฒนธรรมการฮันนีมูนในปัจจุบันนี้ ปัจจุบันคู่รักผสมผสานความโรแมนติกกับธรรมเนียมดั้งเดิมเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้เวลาช่วงฮันนีมูนออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ไม่นานมานี้ก็มีกระแสเทรนด์ mini moons ออกมา เพื่อตอบรับชีวิตบ่าวสาวยุคใหม่ โดย มินิมูนนั้น จะเป็นการใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ไปฮันนีมูนที่ไม่ไกลจากบ้าน และใช้งบไม่เยอะ ซึ่งช่วยประหยัดเงินที่บอบช้ำจากการจัดงานแต่งงานได้เป็นอย่างดี แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมค่อยฮันนีมูนกันแบบเต็มๆในภายหลัง ฮันนีมูนย่อมคู่กับการเดินทาง ดังนั้นมาเพิ่มความเก๋ให้ทริปของคุณด้วยป้ายห้อยกระเป๋าคู่รักกันเถอะ Preparing for your trip จะออกเดินทาง ก็ต้องเตรียมตัวกันให้ดีๆ จะได้แฮปปี้ตลอดทริป แพ็กของใช้ส่วนตัวไปให้ครบ โดยการทำลิสต์ไว้แต่เนิ่นๆ หากขาดเหลืออะไรจะได้หาทัน ควรติดเสื้อผ้าที่ดูดีไว้เผื่อถ่ายรูปสวยๆและที่สำคัญต้องไม่ลืมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศหรือกิจกรรมที่ต้องทำระหว่างทริป รองเท้าควรนำไปสำรอง อย่านำไปคู่เดียวเด็ดขาด อุปกรณ์บันทึกความหวาน อย่างกล้องถ่ายรูป กล้องวิดิโอ […]

เตรียมซองในพิธีแต่งงาน

เตรียมซองในพิธีแต่งงานให้ใคร ใส่เงินเท่าไหร่ เรามีคำตอบ

เตรียมซองในพิธีแต่งงาน คือสิ่งที่บ่าวสาวหลายคู่ต้องกุมขมับกันมาแล้ว ไม่ใช่เพราะไม่มีเงินใส่ซอง แต่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมไว้กี่ซอง ให้ใครบ้างและใครเป็นคนให้