จัดงานแต่งเล็กๆ แบบ Small Wedding ช่วงโควิด-19 ยังไงให้โมเม้นต์ดีๆ ยังมีอยู่

ไอเดีย จัดงานแต่งเล็กๆ แบบ Small Wedding ไซส์กะทัดรัดแต่อบอุ่น

แพรวเวดดิ้งเชื่อว่ามีคู่แต่งงานไม่น้อยที่ต้องเลื่อนงานแต่งออกไปเพราะเจอพิษโควิด – 19 ยิ่งคู่ไหนที่ได้ฤกษ์ดีว่าต้องแต่งภายในปี 2020 ด้วยแล้วยิ่งเครียดหนัก เพราะอาจเตรียมการหลายอย่างไว้แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นบางคู่ก็ยึดฤกษ์ดี จัดงานแต่งเล็กๆ ภายในครอบครัวภายใต้คอนเซ็ปต์แบบ Small Wedding โดยไม่ลืมมีระยะห่างแบบ Social Distancing

แต่คู่ไหนที่ไม่ได้ยึดฤกษ์ดี ยอมเลื่อนงานแต่งออกไปปลายปี 2020 หรือปีหน้า 2021 แต่งงานแบบ Small Wedding ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นั่นคือ ลองเปลี่ยนจากการจัดงานสเกลใหญ่ มาเป็นงานที่สเกลเล็กลง ซึ่งแพรวเวดดิ้งคิดว่า Small Wedding น่าจะกลายมาเป็นเทรนด์งานแต่งที่เราอาจจะได้เห็นในปี 2021 ก็ได้

และนี่คือไอเดียงานแต่งเล็กๆ สุดอบอุ่นที่ไม่ต้อง so big ก็มีความสุขและสร้างความทรงจำที่ดีให้กับทุกคนได้

1. เลือกสถานที่ที่มีความหมาย

จัดงานแต่งเล็กๆ

เพื่อให้เหมาะกับธีม Small Wedding สถานที่แต่งงานก็ต้องไม่ใหญ่อลังการก็ได้ บ่าวสาวอาจจะลองมองหา สถานที่แต่งงานเล็กๆ หรือร้านอาหารที่สามารถจัดงานแต่งงานได้ ยิ่งถ้าสถานที่แห่งนั้นเป็นสถานที่ที่บ่าวสาวมีสตอรี่ร่วมกันก็ยิ่งดี เช่น สถานที่ที่เป็นเดทแรก สถานที่ขอแต่งงาน เป็นต้น จากนั้นก็ลงมือลิสต์จำนวนแขกให้ครบตามที่สถานที่นั้นๆ กำหนด สุดท้ายอย่าลืมนัดช่างภาพ โดยอาจจะแจ้งให้ช่างภาพทราบตั้งแต่ต้นว่า งานแต่งของคุณเป็นงานขนาดเล็กในสถานที่แบบไหน และมีจำนวนแขกเท่าไหร่ เพื่อที่ช่างภาพจะได้เตรียมทีมงานไปได้เหมาะสมกับสเกลงาน

2. สร้างเซอร์ไพร้ส์ด้วย first look

จัดงานแต่งเล็กๆ

บ่าวสาวชาวไทยอาจจะไม่คุ้นกับคำว่า first look กันเท่าไหร่ แต่บ่าวสาวอินเตอร์เขาอินกับสิ่งนี้กับมากกก first look คือการที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้เห็นกันและกันในชุดแต่งงานเป็นครั้งแรกในวันแต่งงาน ซึ่งต่างกับบ่าวสาวชาวไทยที่มักจะจูงมือกันไปเลือกชุดแต่งงานด้วยกันเสมอ ซึ่งแพรวเวดดิ้งคิดว่า ช่วงโควิด-19 ที่ต่างฝ่ายต่างต้องกักตัวและรักษาระยะห่างแบบนี้ จะดีไหม หากคุณสองคนแยกกันไปเลือกชุดแต่งงาน แล้วกลับมาเจอกันอีกครั้งในวันงานเลย รับรองเลยว่า ช่วงเปิดตัวบ่าวสาว ต่างฝ่ายต่างต้องประทับใจกันและกันแน่ๆ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างโมเม้นต์ที่น่าประทับใจในวันแต่งงานได้ดีทีเดียว

3. แขกน้อยของชำร่วยต้องพิเศษ

จัดงานแต่งเล็กๆ

สำหรับบ่าวสาวที่ตอนแรกอาจจะต้องทำของชำร่วยแจกแขกเป็นร้อยชิ้น แต่ถ้าหากเลือกจัดงานเล็กลงมา แขกน้อยลง อาจนำงบที่เหลือมาลงทุนสำหรับของชำร่วยให้แขกสุดพิเศษในวันแต่งงาน เช่น อาจจะเป็น gift bag หรือของชำร่วยที่ครีเอทมาให้เหมาะสมกับแขกแต่ละคน เช่น อาจมีชื่อแขกอยู่บนของชำร่วย เป็นต้น และไหนๆ แขกก็น้อยแล้ว บ่าวสาวลองหาเวลาเขียน thank you cards ด้วยก็ดีนะคะ หรือหากบ่าวสาวต้องจำกัดงบ แพรวเวดดิ้งแนะนำให้ใช้ thank you cards เป็นของชำร่วยไปเลย โดยอาจทำแพ็คเกจจิ้งสวยๆ เช่น ใส่ไว้ในขวดแก้วเล็กๆ หรือซองกระดาษสวยๆ (อันนี้ก็แล้วแต่ความครีเอทและงบของแต่ละคู่นะคะ) ที่สำคัญ thank you cards ต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองด้วยล่ะ ผู้รับจะได้รู้สึกว่าคุณทำมันมาจากใจด้วยความขอบคุณจริงๆ รับรองว่าวันแต่งงานของคุณ จะเป็นวันพิเศษของแขกที่ไปร่วมงานแบบลืมไม่ลงด้วยแน่นอน

จัดงานแต่งเล็กๆ

4. จัดโต๊ะแบบลองเทเบิ้ล

จัดงานแต่งเล็กๆ

ยิ่งแขกน้อยก็ยิ่งประหยัดในส่วนต่างๆ ไปได้เยอะ ถ้าหากบ่าวสาวเน้นความเป็นกันเอง ไม่เน้นพิธีรีตอง หรือยึดรูปแบบงานแต่งงานแบบเดิมๆ ลองลงทุนจัดโต๊ะอาหารสวยๆ แบบลองเทเบิ้ลให้ทุกคนได้นั่งร่วมกันไปเลย (อย่าลืมเว้นระยะห่าง social distancing ด้วยล่ะ) โดยไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะลงทะเบียน แบ็คดร็อปถ่ายภาพ หรือเวทีให้ยุ่งยากเปลืองงบ สุดท้าย อย่าลืมทำ place card ชื่อแขกให้ตรงตามที่นั่งด้วยนะคะ รับรองว่างานนี้ถึงจะ social distancing แต่ความใกล้ชิดไม่ distancing แน่นอน

ข้อดีของงานแต่งแบบนี้คือ จะทำให้งานของบ่าวสาวอบอุ่นและพิเศษขึ้นแน่นอน

เรียบเรียงจาก stylemepretty.com
ภาพจาก pinterest, pexels

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สารพัดไอเดียจัดงานแต่งงานเล็กๆ กับเทคนิคที่จัดตามได้แบบไม่ยาก

5 วิธีช่วยว่าที่บ่าวสาวงบน้อยลดค่าใช้จ่ายสถานที่จัดงานแต่งงาน

เช็คก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

Recommended

5 นิสัยแสนธรรมดาที่ทำให้คู่รักอยู่กันได้ยืนยาว

อยากรู้ไหมคะว่าคู่รักวัยชรามีเคล็ดลับอย่างไรที่ทำให้ความรักยังคงอยู่แม้เวลาจะผ่านไปนานปี เราเลยรวมเอา 5 นิสัยพื้นๆ ที่จะทำให้คู่รักอยู่กันได้ยืนยาวมาฝาก

ฮันนีมูน

Honeymoon 101 กับ 4 เรื่องควรรู้ก่อนจองทริปฮันนีมูนในฝัน

สำหรับคู่แต่งงานที่ตกลงใจจะไป ฮันนีมูน หลังจากงานแต่งงานแน่ๆแล้ว การเตรียมพร้อมสำหรับการฮันนีมูนก็คือสิ่งจำเป็นที่คุณไม่ควรจะมองข้ามและนี่คือ 4 สิ่งที่จะช่วยวางแผนการฮันนีมูนของคุณให้ราบลื่น มารู้กันไว้ก่อนที่คิดจะจองทริป รับรองว่าฮันนีมูนนี้ไม่มีพลาด   ใช้โลกโซเชียลให้เป็นประโยชน์ ใช้โลกโซเชียลให้เป็นประโยช์สำหรับการวางแผนการฮันนีมูนของคุณ เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจและคำแนะนำที่หลาหลายสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งการตามหาส่วนลด การตรวจสอบเครดิตการ์ดหรือคำแนะนำอื่นๆที่จำเป็นสำหรับการฮันนีมูน การเข้าถึงวัฒนธรรม ก่อนจองทริปเดินทางไปฮันนีมูนในสถานที่ในฝัน คุณอาจลองเจียดเวลาหาร้านอาหารหรือสถานที่ที่มีบรรยากาศหรือกลิ่นอายใกล้เคียงกับที่ที่จะไปฮันนีมูนจริง หรือถ้าหากไม่มีเวลาว่างที่จะไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยตัวเองก็อาจดูภาพยนตร์ที่แสดงฉากหรือวัฒนธรรมของสถานที่ที่กำลังไปแทนเพื่อดูว่าสถานที่ฝันจะใช่สถานที่สำหรับการฮันนีมูนในแบบที่ต้องการหรือไม่ แบ่งปันแผนการ ภาพแห่งความสุขระหว่างการฮันนีมูนมักถูกโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย แต่คุณรู้มั้ยว่าขั้นตอนการวางแผนการฮันนีมูนก็สามารถโพสต์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เช่นกัน อย่างการเลือกสถานที่สำหรับการฮันนีมูน สิ่งนี้อาจไม่ใช่แค่การแบ่งปันความรู้สึกที่สวยงามกับคนที่รัก แต่คุณอาจได้รับคำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์จากผู้ที่เคยไปยังสถานที่นั้นมาแล้วอีกด้วย แผนการที่น่าสนใจ ลองพยายามสร้างความแปลกใหม่เล็กๆ ให้แก่กัน เช่น ในขณะวางแผนเรื่องของราคาและกิจกรรมตลอดวันซึ่งจะเป็นหัวข้อปกติของการสนทนา แต่คุณอาจลองเพิ่มเติมสิ่งพิเศษหรือน่าสนใจลงไปอย่างการวางตารางมื้อค่ำเป็นอาหารท้องถิ่นที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน เพื่อเพิ่มความบรรยากาศความตื่นเต้นแบบกรุบกริบให้การฮันนีมูนของคุณไม่ราบเรียบจนเกินไป   cr : brides.com

ศึกแห่ง วงดนตรีในงานแต่ง ระหว่างดนตรีสด vs. เปิดแผ่น แบบไหนเวิร์กกว่ากัน

วงดนตรีในงานแต่ง อีกหนึ่งปัญหาระดับชาติของว่าที่บ่าวสาว ซึ่งศึกแห่งเสียงครั้งนี้คือระหว่างวงดนตรีสด กับการเปิดแผ่นแบบไหนดีกว่ากัน เรานำมาเทียบให้ดูกันแล้ว

เพื่อนเจ้าสาว

5 นิสัยว่าที่เพื่อนเจ้าสาว หากเจ้าสาวเจอแบบนี้อาจต้องคิดหนัก

เจ้าสาวคิดหนัก เพื่อนเจ้าสาว แบบนี้มีดีหรือไม่?! ในหลายต่อหลายครั้งที่ว่าที่เจ้าสาวอยากชวนเพื่อนคนนั้นคนนี้มาเป็น เพื่อนเจ้าสาว แต่พอชวนแล้ว กลับต้องปวดหัวเพิ่มหรือมีเรื่องจุกจิกกวนใจเกินจำเป็น ชวนมาแล้วจะยกเลิกก็กลัวมีผลต่อความสัมพันธ์ ถ้าอย่างนั้นก่อนตัดสินใจชวนมา เช็คให้ดีก่อนไหมว่า เพื่อนของคุณเข้าข่ายว่ามี 5 นิสัยต่อไปนี้หรือเปล่า ถ้าเข้าข่ายว่ามี และไม่มีแววจะปรับได้เฉพาะกิจล่ะก็ คัดออกจากลิสต์ก่อนไหมล่ะ ต้องเด่นกว่าใคร ถ้ารู้อยู่แล้วว่าเพื่อนของคุณมีนิสัยแบบว่า ชั้นต้องโดดเด่นที่สุดกว่าใครในโลกา เธอคนนี้อาจไม่ยอมอยู่ในกฏเกณฑ์ความเป็นเพื่อนเจ้าสาวในแบบที่คุณต้องการได้ง่ายๆเพราะมีสิทธิ์ที่เธอจะบ่นๆๆ ไม่อยากใส่ชุดเหมือนคนอื่นหรืออาจเป็นประเภทต้องมีซีนพิเศษเหนือใครในแก๊ง นิสัยแบบนี้จะพาให้คุณปวดหัวแน่นอน และเผลอๆ ความต้องเด่นของเธอคนนี้ อาจหนักข้อถึงขั้นอยากเด่นกว่าคุณโดยไม่รู้ตัว ข้อแม้เยอะ ไม่ยืนติดคนนั้น  ไม่เดินคู่คนนี้ ไม่ใส่มงกุฏดอกไม้ได้ไหม หรือแม้แต่จะรับหน้าที่ช่วยอะไรสักอย่างก็ต้องเป็นไปตามรูปแบบที่เธอคนนั้นต้องการ ที่วางแผนกันไว้ต้องวุ่นวายเพราะเธอแน่ๆ ถ้าแววเรื่องแบบนี้มีเมื่อไหร่ กากบาทตัวโตๆ ได้เลย เพราะคุณต้องกุมขมับแน่ เอ…ว่าแต่นี่งานแต่งใครไม่รู้เนอะ ไม่ตรงเวลา แค่นัดกินข้าว ดูหนังหรืออกทริป คนๆ นี้ยังมาสายแล้วสายอีก อย่าหวังเลยค่ะว่าวันแต่งงานของคุณเธอจะไม่ทำให้คุณต้องลุ้นว่าเธอจะมาไม่มา จะมาถึงกี่โมง ยิ่งถ้าคุณขอให้ช่วยทำหน้าที่สำคัญอะไรสักอย่าง เธอคนนี้จะมาอยู่ประจำตำแหน่งได้ตรงตามฤกษ์มงคลหรือเปล่า ดูจากประวัติของเธอแล้วตัดสินใจใหม่ยังทัน ก็แหม…ถ้าเธอคือสายเลทเสมอ จะเสี่ยงไหมละคะ ทวงบุญคุณเก่ง คนบางคนมีนิสัยแบบว่า จำได้ไหมชั้นเคยช่วยแกตอนนั้น นึกออกไหมตอนนั้นที่แกมีปัญหาอันนี้ แล้วชั้นก็ช่วย…เพื่อนที่มีนิสัยแบบนี้มีอยู่ในโลกนะคะ แล้วคุณคิดว่ามีสิทธิ์ไหมที่วันหนึ่งข้างหน้าเธอจะมาพูดกับคุณว่า แกจำได้ไหม […]