เช็คก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังวุ่นวายอยู่กับการวางแผนงานแต่งงาน เมื่อถึงขั้นตอนเลือก สถานที่แต่งงาน ก่อนตัดสินใจเราลองมาดูกันก่อนว่าประเภทของสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานมีอะไรบ้าง และแต่ละที่จะเหมาะสมกับคอนเซ็ปต์งานแต่งของเราไหม และ 3 หัวใจหลักที่ถือว่าสถานที่นี้แหละจะทำให้งานแต่งงานของคุณราบรื่นอย่างไร้ที่ติคือ สามารถรองรับแขกได้เพียงพอ, อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ และมีบรรยากาศดี แล้วสถานที่แบบไหนบ้างที่จะคู่ควรกับงานแต่งงานของคุณ เราลองมาเช็กให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจดีกว่านะคะ

1. ชายหาดริมทะเล

สถานที่แต่งงาน

สาวๆ หลายคนมีความฝันอยากแต่งงานริมทะเล เพราะวิวฉากหลังสุดโรแมนติกกับบรรยากาศที่อบอุ่นชวนเคลิบเคลิ้ม แต่สาวๆ อาจจะยังไม่รู้…การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานริมทะเลหรือชายหาดจะมีข้อจำกัดเรื่องสภาพพื้นทรายที่ไม่ราบเรียบ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรค อากาศอาจร้อนไปจนเมคอัพละลายหรือบางช่วงก็มีพายุฝนตกลงมาดื้อๆ ซะงั้น โดยเฉพาะลมที่เป็นอุปสรรคมากที่สุด ดังนั้นงานแต่งงานที่จัดริมทะเลจึงเหมาะกับงานแต่งงานที่มีความเรียบง่ายใช้พร็อพตกแต่งสถานที่น้อย และควรเป็นงานที่ใช้ช่วงเวลาสั้นๆ อย่างงานสวมแหวน

2. สวน

สถานที่แต่งงาน

บ่าว-สาวสายรักธรรมชาติมักชอบเลือกจัดงานแต่งงานในสวนสวยๆ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น และด้วยขอบเขตงานที่มีขนาดเล็กการจัดงานแต่งในสวนจึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ส่วนในตอนกลางคืนคู่ที่เลือกใช้สวนเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงฉลองจะพบปัญหาในเรื่องของไฟ เพราะแสงอาจไม่เพียงพอส่งผลให้แขกในงานมองเห็นไม่ชัดเจน และยังส่งผลไปถึงเรื่องการถ่ายภาพเพราะหากใช้แฟลชแรงเกินไปก็ทำให้รูปของบ่าวสาวออกมาหน้ามัหรือมีเงาตกบดบังกันได้ เพราะฉะนั้นงานแต่งงานในสวนสวยจึงเหมาะกับการจัดในช่วงเวลาเช้ามากกว่าค่ะ

3. โรงแรม

สถานที่แต่งงาน

สถานที่ยอดฮิตในการจัดงานแต่งงานคงหนีไม่พ้นโรงแรมตั้งแต่ระดับ 3 ดาวไปจนถึง 5 ดาว เนื่องจากเป็นสถานที่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการจัดงานโดยเฉพาะ เพราะมีพื้นที่รองรับคนได้เพียงพอ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทำให้เนรมิตงานแต่งงานในฝันออกมาได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพดิน ฟ้า อากาศ ที่ไม่มีความแน่นอน นอกจากนี้โรงแรมยังมีโซนสถานที่ให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องบอลรูม บริเวณสระว่ายน้ำ พื้นที่กลางแจ้ง แต่สุดท้ายอาจจะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายที่มีราคาค่อนข้างสูงที่สุดในบรรดาประเภทสถานที่ทั้งหมด แต่ก็ถือว่าแลกกับการบริการที่ครบครันนะคะ

4. ร้านอาหาร

สถานที่แต่งงาน

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานแต่งงานที่ให้บรรยากาศอบอุ่น เหมาะกับงานแบบสบายๆ ไม่เป็นทางการจนเกินไป และแน่นอนสิ่งที่ได้รับจากการจัดงานแต่งงานในร้านอาหารคือ งานของคุณจะมีอาหารที่อร่อยถูกปากผู้มาร่วมงาน มีเมนูหลากหลายไม่จำเจ แต่การจัดงานในร้านอาหารจะมีข้อด้อยอยู่ตรงที่คาแรคเตอร์ของสถานที่ที่ถูกตกแต่งออกแบบมาในรูปแบบของร้านอาหารโดยเฉพาะ คุณจึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้มากนัก และยังมีความยากในการเลือกใช้พร็อพอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางแก้คือการเลือกธีมที่ตรงกับบรรยากาศของร้านไปเลยค่ะ

5. เรือ

สถานที่แต่งงาน

การจัดงานแต่งงานบนเรือยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมของคนไทยมากนัก เพราะด้วยความยุ่งยากของการเตรียมการที่ต้องจัดการระบบต่างๆ ให้ครบถ้วนภายในงาน เช่น การเตรียมอาหารให้เพียงพอต่อแขก การจัดที่นั่งบนพื้นที่อันจำกัดของเรือ และความปลอดภัยของทุกคนบนเรือเมื่อแล่นบนผิวน้ำที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และหากเรือโคลงเคลงก็มีความยากลำบากในการเดินไปอัก และไม่ดีแน่หากแขกบางท่านมีอาการเมาเรือ หมดสนุกเลยนะคะแบบนี้

6. Rooftop หรือ ดาดฟ้า

สถานที่แต่งงาน

พื้นหลังฉากซิตี้วิวที่เติมเต็มด้วยพระอาทิตย์ ใกล้ชิดกับท้องฟ้า โดยเฉพาะแสงในตอนเช้าจะทำให้การจัดงานพิธีเช้าของคุณได้ภาพที่สวยงามดูอบอุ่น แต่สำหรับงานเลี้ยงแต่งงานตอนกลางคืนมีความยากตรงการขนอุปกรณ์ของช่างภาพขึ้นมายังพื้นที่ด้านบน ซึ่งสถานที่จัด Rooftop บางแห่งลิฟท์อาจไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้นด้วยพื้นที่อันจำกัดจึงเหมาะกับการจัดงานแต่งงานขนาดเล็ก แขกไม่เยอะ ยิ่งถ้าการตกแต่งภายในงานมีความเรียบง่ายก็ส่งผลให้การจัดงานสะดวกขึ้นด้วยค่ะ

7. บ้าน

สถานที่แต่งงาน

สำหรับคนที่ต้องการจัดงานแต่งงานเล็กๆ เชิญแขกภายในงานเฉพาะเครือญาติคนสนิท คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าสถานที่ เพราะบ้านเป็นหนึ่งสถานที่ที่เหมาะสมกับงานแต่งงานของคุณเลยล่ะค่ะ หากคุณมีการเตรียมความพร้อมที่ดี กำลังคนเพียงพอ จัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อใช้บ้านเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานคือการหามุมถ่ายภาพที่ถูกใจมีน้อย และอย่าลืมคำนวณอุปกรณ์ให้พอเพียงต่อการใช้งานนะคะ

Read More : 5 สิ่งที่ต้องทำก่อนเลือก สถานที่จัดงานแต่งงาน ในฝันของคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณน้ำ Wedding Planner – Kaidang Design
ภาพจาก : gomesphotography.co.uk, blog.styleweddingscabo.com,
blog.styleweddingscabo.com, msa-sea.org,ruffledblog.com, pinterest.com,
denizennavigator.com, insideweddings.com

Recommended

เจ้าบ่าวเจ้าสาว

Primiita ศิลปินสาวมากความสามารถ กับรูปวาด portrait สุดพิเศษของเจ้าบ่าวเจ้าสาว

พริม-ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์ นักวาดภาพประกอบที่มีผลงานที่น่าจับตามองอีกด้านนึงก็คือ การวาดรูป portrait เจ้าบ่าวเจ้าสาว ที่กำลังจะแต่งงานหรือจัดงานแต่งงานมาแล้ว

4 กิจกรรมแนะนำในวันหยุดยาวของคู่รัก

วันหยุดยาว มาถึงแล้ว! หลายๆ คนทั้งคนโสดและไม่โสดก็คงมีแพลนไว้บ้างแล้ว แต่สำหรับคู่ที่ยังไม่รู้ว่าวันหยุดนี้จะไปพักสมอง ผ่อนคลายที่ไหน จะไปห้างก็เบื่อสุดๆ จะออกไปสาดน้ำเล่นให้เข้ากับเทศกาลก็คนเยอะแถมร้อนเว่อร์ ดีไม่ดีก็เป็นไข้ไปอีก วันนี้ แพรว wedding มีกิจกรรมสุดชิคมาให้คุณลองเปลี่ยนบรรยากาศหากิจกรรมทำร่วมกันกับคนรักแบบเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครกันค่ะ   ทำอาหารปาร์ตี้กันสองคน จากปกติปาร์ตี้กับเพื่อนหรือทานอาหารข้างนอกบ้านตลอด คราวนี้เปลี่ยนมาจัดที่บ้านดูบ้างแบบสองคน ใช้เวลาช่วงกลางวันนั่งคิดเมนูอาหารเย็น หรือหาไอเดียเก๋ๆ จัดปาร์ตี้ จากนั้นไปจ่ายตลาดช่วงเย็นแล้วทำอาหารร่วมกัน เป็นดินเนอร์กึ่งปาร์ตี้ แต่ต้องทำช่วยกันนะคะ อร่อยหรือไม่อร่อยเราไม่สนใจค่ะ แค่พอกินได้ก็พอ แต่บรรยากาศต้องดี ควรจะมีไวน์ เบียร์เบาๆ เพื่อทำให้ดูเป็นมื้อค่ำที่แสนอบอุ่น เปิดเพลงเบาๆ แดนซ์กันสองคนแบบสุดเหวี่ยง ร้องเพลงเล่นกีตาร์ไปด้วยกัน โอ้วแม่เจ้า เพอร์เฟคบวกรักอบอวน คืนนี้มีแต่เราสองคน ฟิน! ขับรถท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ข้อนี้หลายคู่คงจะชอบอยู่แล้ว หยุดหลายๆ การได้ขับรถไปสถานที่ต่างๆ น่าจะสนุกไม่น้อย แต่คราวนี้ขับรถไปแบบไม่มีจุดหมาย ขับไปแถวชานเมืองหรือต่างจัหวัด แบบค่ำไหนนอนนั่น บางทีคุณอาจจะเจอที่พักที่น่าสนใจ หรือเจอร้านอาหาร ร้านกาแฟที่แสนอร่อย แบบที่ไม่มีรีวิวในเว็บมาก่อนเลยก็ได้ ไม่แน่อาจจะเจอประสบการณ์อื่นๆ ระหว่างเดินทางด้วยก็ได้ อื้อหือ…เป็นช่วงเวลาที่แสนหวานที่คุณกับคนรักจะได้เปิดเพลงในรถ ถ่ายรูปเล่น พูดถึงวันเก่าๆ แหม..ช่างโรแมนติกเสียจริงๆ […]

กว่า 20 ท่าเด็ดเอาไว้เซลฟี่อวดแหวนแต่งงาน

ถ่ายเซลฟี่กับแหวนแต่งงานอย่างไร ต้องเลือกมุมเลือกท่าอะไรให้ความวิบวับของแหวนมันโดดเด้งเข้าตาคนดู เอาเป็นว่า เรามีไอเดียเจ๋งๆ มาฝาก...

ว่าที่เจ้าสาว อายุ 30+ ต้องดูแลผิวยังไง เราหาคำตอบมาให้แล้ว

ผิวของ ว่าที่เจ้าสาว ช่วงอายุ 30+ ต้องการ การดูแลที่เซ้นซิทีฟกว่าเจ้าสาวในวัย 20+ นะคะ มาดูกันเลยว่าวิธีไหนบ้างจะช่วยให้ผิวหน้าของคุณสวยเปล่งลั่งในวันวิวาห์

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.