เริ่มต้น ชีวิตคู่ อย่างมั่นคงด้วย 7 เคล็ดลับช่วยคู่รักออมเงินแบบเห็นผล!

ถ้าคุณและคนรักมีแพลนจะสร้างครอบครัวร่วมกัน ไม่ว่าจะจัดงานแต่งงานหรือกำลังคิดอยากมีลูก แต่ว่าไม่รู้จะเริ่มต้นออมเงินสไตล์คนใช้ ชีวิตคู่ จากตรงไหนก่อนดี แพรว wedding แนะนำให้ดูวิธีออมเงินแบบชีวิตคู่ตามนี้ก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าการออมเงินแบบชีวิตคู่นั้นง่ายนิดเดียว!

  • DIY ของใช้ในบ้านเอง

จะออมเงินเพื่ออนาคตที่มีร่วมกันทั้งที อะไรที่จะช่วยประหยัดได้ก็ต้องเก็บให้ครบทุกเม็ดทุกหน่วย เช่น การ DIY ของใช้บางอย่างใช้เอง อาจจะเป็นประเภทน้ำยาทำความสะอาดที่ทำจากสมุนไพร หรือจะ DIY ของแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ร่วมกัน ซึ่งนับว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคู่รัก ที่สำคัญช่วยให้คุณเหลือเงินไว้ออมได้อีกด้วย

  • เก็บเกี่ยวความสุขจากสิทธิพิเศษที่คุณมีอยู่

หากคุณเป็นลูกค้าคนสำคัญของธนาคารหรือองค์กรต่าง ๆ หรือแม้แต่การใช้จ่ายผ่านบัตรอะไรก็ตามที่มีการสะสมแต้มเพื่อแลกรับของรางวัลและสิทธิพิเศษ พยายามใช้สิทธิ์เหล่านี้หาความสุขร่วมกันให้ได้มากที่สุด จะกิน เที่ยว หรือช้อปงานนี้ก็ฟรีๆ ฟินๆ ให้เต็มที่ไปเลย

  • ใช้ของมือสองบ้างก็ได้

สำหรับคู่ที่คิดจะย้ายบ้านใหม่เพื่อรองรับการมีสมาชิกเพิ่ม เหล่าเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่เคยมีก็อย่าเพิ่งทิ้งขว้างนะคะ อะไรที่เก็บมาใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน ส่วนของที่จำเป็นต้องซื้อใหม่จริง ๆ ลองแวบเข้าไปดูตามร้านขายของมือสองสิ แล้วคุณจะเหลือเงินเก็บอย่างที่คิดไม่ถึงเลยล่ะ

  • เที่ยวแบบประหยัด

มีวันหยุดยาว ๆ พร้อมกันก็ต้องอยากไปเที่ยวด้วยกันเป็นธรรมดา ทว่าการไปเที่ยวในสไตล์คู่รักกำลังออมเงินนั้น อาจต้องมีเงื่อนไขที่ควรทำกันเบา ๆ เช่น แทนที่จะสั่งอาหารจากโรงแรมมากิน ก็เลือกกินอาหารจากตลาดโต้รุ่งหรือร้านอาหารตามสั่งแถว ๆ นั้นดีกว่า เซฟเงินกว่ากันเยอะ

  • เช็คกรมธรรม์ที่มีอยู่

ก่อนหน้านี้คุณอาจทำประกันที่เหมาะสำหรับคนโสดอยู่ ซึ่งก็แน่นอนว่าคงไม่ครอบคลุมและคุ้มครองไปถึงคนรักและครอบครัวของคุณแน่ ๆ ที่สำคัญบางกรมธรรม์ยังมีเบี้ยประกันค่อนข้างสูงเกินความจำเป็น ดังนั้นหากเป็นไปได้ลองตัดทอนเงื่อนไขที่ไม่เหมาะกับคนมีคู่แล้วออกไปบ้างดีกว่า หรือจะลองเปลี่ยนกรมธรรม์ในแบบที่คิดแล้วว่าคุ้มกับชีวิตคู่ของคุณก็น่าจะดีไม่น้อย

  • ช้อปปิ้งอย่างฉลาด

แม้จะประหยัดอดออมแค่ไหน แต่รายจ่ายสำหรับการช้อปปิ้งจะยังคงตามติดคุณไปเสมอค่ะ อย่างน้อยก็ต้องออกไปช้อปปิ้งของกินของใช้กันแน่ ๆ แต่ประเด็นคือ คุณควรเลือกซื้อแต่ของที่จำเป็นสำหรับชีวิตเท่านั้น หรือหากกลัวจะยั้งตัวเองไม่ไหว แนะนำให้ลิสต์รายการของที่จำเป็นต้องซื้อมาใช้ใส่กระดาษหรือสมา­­­ร์ทโฟนไว้ก่อน จากนั้นก็ออกไปซื้อของตามรายการอย่างเคร่งครัด และช่วยกันรั้งเมื่อใครสักคนอยากจะซื้อของนอกลิสต์ด้วยล่ะ

  • ใช้จ่ายอย่างมีสติ

การออมเงินเป็นสิ่งที่ไม่ได้เฉียดคำว่ารื่นรมย์เลยสักนิด ทว่าเพื่ออนาคตที่ดีที่กำลังจะมีร่วมกัน คุณทั้งคู่ควรเติมความอดทนซึ่งกันและกันให้มาก ที่สำคัญพยายามใช้จ่ายอย่างมีสติด้วยนะคะ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ไม่จำเป็นต้องอดจนถึงขั้นตระหนี่ถี่เหนียว แค่เลือกจ่ายในสิ่งที่ควรจ่าย พร้อมทั้งตัดรายจ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินให้มันก็พอ

Cr : lifehack.org

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดีของสาวๆ ที่ แต่งงานอายุ 30+ ช่วงชีวิตดีๆ ที่สาววัยเอ๊าะมีแต่จะอิจฉา

รู้ทันผู้ชาย กับหลากหลายเล่ห์เหลี่ยม และลูกเล่นเอาตัวรอดสุดแพรวพราว

ว่าที่เจ้าสาวจงทำตาม 7 วิธีนี้รับรองเพื่อนเจ้าสาวไม่มีน้อยอกน้อยใจ

Recommended

ปัญหาเรื่องเงิน

รู้ก่อนแก้ก่อน 7 เหตุสร้างความปั่นป่วนปัญหาเรื่องเงินที่คู่รักต้องระวัง

หนึ่งในปัญหาสุดฮิตที่แทบทุกคู่รักต้องเผชิญคงหนีไม่พ้นเรื่องเงินๆทองๆ ต่อให้คุณจะตกลงกันว่าแต่งแล้วแยกกระเป๋าใครกระเป๋ามัน หรือรวมเงินไว้กองกลางก็ยังไม่วายเกิดปัญหาจนได้ แต่สาเหตุของปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ จะมีอะไรบ้าง ตั้งสติแล้วเริ่มอ่านกันเลยค่ะ

คิดต่างทางการเมือง

5 วิธีแก้ปัญหาคู่รัก คิดต่างทางการเมือง คุยกันแบบไม่ทำให้รักเราพัง

ช่วงนี้การเมืองบ้านเราค่อนข้างร้อนระอุ! มีม็อบไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดคนใกล้ตัวก็เริ่มบ่นออกมาบ้างแล้วว่า เธอกับแฟนมีความ คิดต่างทางการเมือง มีความเห็นไปคนละทาง เปิดข่าวหรือเปิดประเด็นคุยกันเรื่องนี้ไม่ได้เลย จนตอนนี้เริ่มจะรู้สึกอึดอัดซะแล้ว! ทำอย่างไรเมื่อเรากับแฟน คิดต่างทางการเมือง จริงๆ แล้วเรื่องที่คู่รักมีความเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองไม่เหมือนกันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ขนาดพ่อ แม่ ลูก ญาติ พี่ น้อง ยังคิดต่างกันก็มีถมเถไป แต่สิ่งสำคัญคือ เราจะไม่เลิกกันเพราะเรื่องการเมือง! งั้นไปดูว่าจะทำอย่างไรให้รักเรายังอยู่ได้โดยที่เชียร์ขั้วการเมืองคนละฝ่าย 1. ต้องเปิดใจฟัง แลกเปลี่ยนข้อมูลกันด้วยเหตุผล คิดไม่เหมือนกันก็ไม่เป็นไร เพราะต่างคนถูกเลี้ยงกันมาคนละแบบ โตมาในสังคมคนละอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือ เปิดใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายคิด ตรองดูเหตุผลที่เขาเล่ามา ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งที่ไม่เห็นด้วย ก็ควรใจเย็นๆ แย้งกันด้วยเหตุผลของแต่ละฝ่าย ที่สำคัญคือ อย่ายัดเยียดความคิดในแบบเราให้เขาเด็ดขาด การบังคับว่าเธอต้องเชื่อฉันสิ แบบนี้รังแต่จะทำให้ยิ่งทะเลาะกันเปล่าๆ 2. เมื่อเริ่มมีอารมณ์โกรธ ให้รีบเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น ปฏิเสธไม่ได้ว่าการคุยเรื่องการเมืองกับคนเห็นต่างมักสร้างความหงุดหงิดไม่น้อย เมื่อไหร่ที่รู้สึกตัวว่าเริ่มพูดเสียงดังมากขึ้น กระแทกคำเน้นย้ำมากขึ้น หัวเริ่มร้อนเหมือนน้ำกำลังจะเดือด คงถึงเวลาหยุดคุยกันแล้ว ถ้าดูข่าวอยู่ให้เปลี่ยนช่องไปเลย ไปดูหนัง Netflix ดูละคร ฟังเพลง หรือจะไปทำกิจกรรมอย่างอื่นก็ได้ ซักผ้า กวาดบ้าน ออกไปกินข้าวด้วยกันเลยยิ่งดี […]