6 วิธีประหยัดเงิน และค่าใช้จ่ายตามสไตล์แม่บ้านยุค 2020

ในยุคนี้ที่เศรษฐกิจซบเซาไม่รู้จะฟื้นเมื่อไหร่ ซ้ำเติมด้วยโรคภัยอย่างโควิด-19 ที่ทำให้เราออกไปไหนก็ลำบาก แย่ที่สุดคือความโชคร้ายที่หลายคนต้องตกงาน หรือถูกพักงานแบบเสียรายได้ไปไม่น้อย แบบนี้คงต้องมี วิธีประหยัดเงิน ให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านเอาไปทำตามกัน

วิธีประหยัดเงิน และค่าใช้จ่ายในบ้าน ให้เหลือเงินในกระเป๋าไว้เก็บสำรอง

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Steve Buissinne from Pixabay

วิธีที่ 1 ประหยัดไฟฟ้าอย่างเคร่งครัด

วิธีประหยัดไฟ
Photo by flockine from Pixabay

โชคดีหน่อยที่ตอนนี้ไม่มีล็อกดาวน์แล้ว เลยพอจะประหยัดค่าไฟได้บ้างเพราะไม่ต้องอยู่บ้านทั้งวัน แต่ถ้าจะให้ดีมากกว่านี้เราควรประหยัดไฟอย่างจริงจังมากขึ้น เพราะค่าไฟฟ้าถือเป็นค่าใช้จ่ายก้อนโตของหลายๆ บ้าน วิธีประหยัดก็ไม่อยาก เพียงแค่ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อเลิกใช้งาน เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์ ไม่เปิดตู้เย็นบ่อย รีดผ้าครั้งละหลายๆ ตัวให้เสร็จเรียบร้อย และที่สำคัญเปิดแอร์เท่าที่จำเป็นก็พอแล้ว

วิธีที่ 2 ซื้อของแบบยกแพ็ค

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Jonathan Chng on Unsplash

การซื้อของแบบยกแพ็คช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการซื้อทีละชิ้น เพราะทำให้ได้ราคาเฉลี่ยต่อชิ้นที่ถูกลง โดยวิธีนี้เหมาะสำหรับการซื้อข้าวของที่ใช้เป็นประจำ เช่น สบู่ ยาสีฟัน น้ำมันพืช เป็นต้น

วิธีที่ 3 จับจ้องของเซลและโปรโมชั่น

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Markus Spiske on Unsplash

ของถูกและดีก็มีอยู่ในโลก ดังนั้นจึงควรจับจ้องการลดราคาสินค้าหรือโปรโมชั่นต่างๆ อย่างซื้อ 1 แถม 1 เอาไว้ให้ดีเพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้ และจะโชคดีมากถ้าหากเจอของถูกและดีที่เราใช้เป็นประจำ ขอแนะนำให้รีบซื้อกักตุนไว้เลย

วิธีที่ 4 ลดการกินข้าวนอกบ้าน

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Edgar Castrejon on Unsplash

ลดการกินข้าวนอกบ้านเท่ากับเป็นการลดค่าใช้จ่าย เพราะการกินข้าวนอกบ้านอย่างน้อยๆ ก็ต้องเริ่มต้นที่หลักร้อย ลองเปลี่ยนมาทำอาหารกินเองที่บ้านดีกว่า ทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย มั่นใจได้ในเรื่องความสะอาด แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

วิธีที่ 5 ปลูกพืชผักไว้กินเอง

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Markus Spiske from Pixabay

ในเมื่อจะลงมือเข้าครัวทำอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว คุณยังสามารถปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเองได้ด้วยนะ ลองเลือกปลูกเป็นผักที่ชอบทานเป็นประจำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก รับรองว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านได้อีกทางหนึ่ง และมั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดสารพิษแน่นอน

วิธีที่ 6 ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก

วิธีประหยัดเงิน
Photo by Steve Buissinne from Pixabay

ลองสำรวจดูว่าสิ่งไหนบ้างที่ไม่จำเป็น แล้วลองลดการใช้งานหรือตัดทิ้งไปบ้างก็ได้ เช่น หากคุณไม่ค่อยอยู่บ้าน จึงไม่ค่อยได้ใช้อินเตอร์เนตหรือเคเบิ้ลทีวี ก็อาจยกเลิกบริการไปหรือเลือกใช้แพ็คเกจการใช้งานที่ราคาถูกลงกว่าเดิม เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย หรืองดการซื้ออาหารที่ไม่มีประโยชน์ อย่างเช่น น้ำอัดลมหรือขนมกรุบกรอบ วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านแล้ว เชื่อสิว่าน้ำหนักคุณก็จะลดลงตามไปด้วย

ยุคนี้อะไรประหยัดได้คงต้องประหยัด รัดเข็มขัดกันไว้ก่อน รอเวลาเศรษฐกิจดีขึ้นค่อยผ่อนสายเข็มขันของครอบครัวเรา สำหรับใครมีแพลนจะแต่งงานสร้างครอบครัวสามารถตามอ่านวิธีจัดงานแต่งแบบประหยัดได้ในแพรวเวดดิ้ง

ภาพ : abovethelaw.com, Unsplash, Pixabay

Recommended

พ่อม่ายแม่ม่าย

เคลียร์ให้ชัดกับ 4 เรื่องต้องเข้าใจถ้าริจะรักกับเหล่าพ่อม่ายแม่ม่าย

ไม่ใช่รักไม่ได้ แต่ต้องเคลียร์ใจให้ชัดเจนหากคิดจะรักกับ พ่อม่ายแม่ม่าย เรือพ่วง เราเลยมี 4 เรื่องที่คุณต้องไปเคลียร์กับเขามาฝาก

ชีวิตคู่

5 ไอเดียที่คู่รักควรลองทำก่อนเริ่มต้นชีวิตคู่อย่างเป็นทางการ

ในที่สุดคุณก็ตัดสินใจแล้วว่าคนนี้แหละคู่ชีวิตของคุณ คบกันมาก็ซักพักแล้วด้วย เรารู้ว่าคุณน่ะมั่นใจแล้ว ไม่งั้นคงไม่ผุดแผนดารแต่งงานเพื่อจะเริ่มต้น ชีวิตคู่ อย่างเป็นทางการหรอกใช่ไหมคะ ทีนี้ระหว่างที่ยังแพลนนู่นแพลนนี่ แล้วคุณเองก็เผื่อเวลาไว้เป็นอย่างดีโดยไม่ประมาท เราเลยอยากแนะนำให้คุณใช้เวลาในช่วงนี้ทดลองอะไรกันเพลินๆดู ทำให้ได้สัก 1 ใน 5 ข้อก็ยังดี เพราะเราเชื่อว่าทุกการทดลองนั้นจะทำให้คุณพบกับอะไรใหม่ๆเสมอ ลองดูกันนะคะ   ลองใช้ชีวิตอย่างประหยัด ลองใช้ชีวิตอย่างประหยัด 1 สัปดาห์ อย่างการลองทำอาหารทานเองที่บ้าน เดินแทนการขับรถหรือนั่งรถถ้าระยะทางไม่ไกลมาก ลองหาของฟรีรอบๆ เมือง และอย่าปล่อยให้ตัวเองใช้เงินมากกับสิ่งที่แพงอย่างกาแฟแพงๆ คลาสออกกำลังกายแพงๆ หรือสิ่งอื่นๆ ที่ต้องใช้เงินเยอะแต่ไม่จำเป็นหรือมีทางเลือกที่ถูกกว่า ประสบการณ์นี้จะช่วยให้ว่าที่คู่แต่งงานรู้ถึงการใช้ชีวิตเมื่อเกิดปัญหาเรื่องเงินในระหว่างแต่งงาน และทำให้ว่าที่คู่แต่งงานสามารถนำประสบการณ์ไปจัดลำดับความสำคัญและความคาดหวังได้   เปลี่ยนรูปลักษณ์ ถ้าหากต้องการจะลองเปลี่ยนรูปลักษณ์ดู อาจจะลองในขณะที่กำลังเดทช่วงสั้นๆ แล้วดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ว่าผมจะยาวขึ้นเหมือนเดิม สีผมเริ่มเลือน รูที่เจาะเริ่มตัน น้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นและลดลง และดูว่าคู่ของตัวเองจะรับได้แค่ไหนกับการเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงหลังจากการมีลูกหรือน้ำหนักขึ้นหลังแต่งงาน   หาเพื่อนใหม่ พยายามหาเพื่อนใหม่ที่ทั้งว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะมีความสุขด้วย อย่างพวกสปอร์ตคลับ คลาสทำอาหาร หรือถ้าหากมีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขก็อาจลองพาสุนัขของตัวเองไปที่สวนสาธารณะที่คนชอบพาสัตว์เลี้ยงตัวเองมาเดินเล่นเพื่อหากลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกันๆ ในการดูแลสุนัขหรือสัตว์เลี้ยง สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่จะฝึกตัวเองในการเข้าสังคมใหม่ๆ เมื่อต้องย้ายไปอยู่ที่อื่นหลังจากแต่งงาน แต่การพบเพื่อนใหม่ๆ ต้องทำแบบที่ทั้งว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวชอบและรู้สึกดีที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน การสร้างเครือข่ายเพื่อนฝูงคนรู้จักจะช่วยคู่แต่งงานระหว่างช่วงเวลาที่ยากลำยากหลังแต่งงาน   ท่องเที่ยว […]

ไม่อยากให้รักเสียหลัก ต้องรู้จักวางแผนการเงิน (ร่วมกัน)

KTB ZERO TAX MAX เงินฝากปลอดภาษีจากธนาคารกรุงไทย แนวทางเจ๋งๆ ในการวางแผนการเงินร่วมกันมาฝาก เพื่อให้ทุกคู่รักได้เตรียมพร้อมกันไว้เนิ่นๆ การันตีว่าแค่ทำตามรักของคุณจะไม่สะดุด การเงินของคุณจะไม่เสียหลักอย่างแน่นอน

ปัญหาครอบครัว

ลดปัญหาครอบครัวกับ 5 วิธีสานสัมพันธ์ให้พ่อแม่ของเธอกับฉันเลิฟกันได้

เมื่อคุณทั้งคู่รักและอยากจะแต่งงานกันเสียที แต่ติดอยู่ที่ว่าพ่อและแม่ของทั้งคู่เกิดไม่ชอบหน้ากันขึ้นมาซะอย่างงั้น เอาเป็นว่าไปดูวิธีรับมือกันปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ...