ส่อง 100 ปี ชุดเจ้าสาว จากควีนวิคตอเรีย สู่เจ้าสาว 2018

ก่อนฤดูกาล Bridal Fashion Week 2019 จะเริ่มต้นในเดือนหน้า แพรว wedding ขอพาทุกคนย้อนไปดูคอลเลคชั่น ตั้งแต่ยุค 1900 ว่ากว่าจะมาเป็น ชุดเจ้าสาว สุดอลังการในยุคนี้ได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และเผื่อเป็นไอเดียสำหรับเจ้าสาวสายวินเทจ จะได้มีไอเดียชุดเก๋ๆ มาใส่ในงานแต่งงานของตัวเอง

1900’s

ชุดเจ้าสาว

เป็นช่วงที่ชุดแต่งงานมีความมิดชิดม๊าก มาก คอเต่า ชายกระโปรงยาว แขนยาว หรือแขนสั้นแต่ก็ใส่ถุงมือยาวอยู่ดี เรียกได้ว่าปิดทุกสัดส่วน เหลือเพียงแค่มือที่โผล่ออกมาแม้แต่เวลก็ยังยาวแข่งกับชายกระโปรง เป็นยุคแรกเริ่มของชุดแต่งงานสีขาว ซึ่งได้อิทธิพลมาจากชุดแต่งงานของควีนวิคตอเรีย ชุดแต่งงานนิยมเป็นทรงเอ มีความโดดเด่นที่ช่วงแขนจะพองเป็นช่วงๆ แบบที่ไทยเราเรียกว่า แขนหมูแฮม ตัวชุดไม่นิยมปักมุกหรือเลื่อม แต่จะไปเล่นลวดลายกันที่ลูกไม้และระบายของผ้ามากกว่า เวลนิยมทำเป็นหมวกสีขาวสวมบนศีรษะของเจ้าสาว ในขณะที่ทรงผมก็จะรวมทั้งหมดเก็บไว้ด้านหลัง หรือเก็บไว้ในหมวกของเวลนั่นแหละ

1910’s

เป็นช่วงบูมของชุดแต่งงานทรงเอ็มไพร์ที่โดดเด่นด้วยการต่อเอวตั้งแต่ช่วงใต้หน้าอก แต่คอก็ยังมีทั้งแบบปีนสูง และแบบกว้างที่เกือบถึงไหล่ ชุดแต่งงานมีความพลิ้วไหวมากขึ้นไม่ต้องแข็งเป็นทรงอย่างก่อนหน้านี้ ลูกไม้ได้รับความนิยมมากขึ้น หลายอย่างถูกลดทอนจากยุคแรกให้น้อยลง แต่เวลกลับนิยมให้ใหญ่ขึ้น ประดับดอกไม้หรือเป็นหมวกที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ ในขณะที่ทรงผมมักจะดัดลอนใหญ่รวบเก็บด้านหลังไม่ปล่อยยาว

1920’s

ชุดเจ้าสาว

เป็นยุคที่เรียกกันว่า Flapper  เสื้อผ้าหน้าผมมีสีสันมากขึ้น เริ่มต้นที่ชุดแต่งงานจากที่ยาวๆ ก็สั้นขึ้นมาประมาณเข่า ในยุคนี้คอวีมาแรงมาก พร้อมๆ กับที่ชุดแต่งงานทรงตรงก็มาเช่นเดียวกัน ในขณะที่ชุดก็เริ่มมีการตกแต่งด้วยเลื่อมวิบวับมากขึ้น เข้ากับท่วงทำนองเพลงแจ๊ซที่กำลังเฟื่องฟูในยุคนั้น แดนซ์กันทีก็เล่นแสงไฟเชียวละ แต่ถึงแม้ชุดจะสั้นลง แต่เวลก็ยังคงยาว และใหญ่อลังการกว่าเดิม โดยเฉพาะส่วนที่ติดกับผมเรียกได้ว่าครอบทั้งหัวเป็นหมวกกันเลยทีเดียว เพราะได้อิทธิพลมาจาก หมวกจูเลียต ส่วนการแต่งหน้าก็เน้นแบบเบ้าตาลึกๆ คิ้วบางๆ  ผมก็ลอนเปียกกันไปจร้า

Recommended

12 ชุดแต่งงานแบบแยกชิ้นจากดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ Elise Hameau

เอลลีส อาเมอร์ (Elise Hameau) อีกหนึ่งคลื่นลูกใหม่ของวงการดีไซเนอร์ชาวปารีเซียงกับคอลเลคชั่นชุดเจ้าสาวแบบแยกชิ้นที่สามารถหยิบมาใส่ในวันธรรมดาได้

ชุดแต่งงานทรงทีเลนจ์

สวยมั่นใจในสไตล์สุดน่ารักกับ 20 ชุดแต่งงานทรงทีเลนจ์

ชุดแต่งงานทรงทีเลนจ์ ความยาวของชุดในระดับคลุมเข่า ที่ดูไม่ยาวจนเกินไปไม่สั้นจนเกินงาม รูปแบบตัวกระโปรงจะบานพลิ้วน่ารัก และสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว

Lihi Hod กับ 17 ชุดแต่งงานสุดโรแมนซ์ที่สะท้อนภาพเจ้าสาวในฝัน

Lihi Hod กับชุดแต่งงานสุดโรแมนติกที่สวมใส่ง่ายแฝงด้วยความหรูหรา พร้อมฝีเข็มสุดประณีตส่งให้ชุดสวยเปล่งประกายสุดๆ โดยที่ไม่ต้องแก้ซ้ำไปซ้ำมา

ชุดแต่งงานไทย

กรีน-อัษฎาพร กับแฟชั่น ชุดแต่งงานไทย สไตล์เรียบหรูในนิตยสารแพรว wedding

อัพเดท ชุดแต่งงานไทย สวยๆ ของ กรีน-อัษฎาพร ในนิตยสารแพรว wedding ที่มาในเฉดสีอ่อนหวาน และสีทองสุดหรู เป็นไอเดียให้กับว่าที่เจ้าสาวได้ดีทีเดียว

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.