ไม่เป็นอย่างที่คิด! 5 Tips รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน ที่เจ้าสาวมือใหม่ต้องรู้

ปัญหาชีวิตคู่ สามีเปลี่ยนไปหลังแต่งงาน หลังแต่งงานไม่เป็นอย่างที่คิด กับอีกสารพัน บลาๆๆ ที่บีบให้เจ้าสาวต้องตื่นจากฝัน แล้วก้าวเข้าสู่โลกแห่งความจริง โลกที่ต้อง รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน

งานแต่งงานที่งดงามเหมือนฝัน ความสนใจของคนรอบข้างที่จ้องมองมาที่คุณราวกับคุณเป็น “เจ้าหญิง” ได้ผ่านไปแล้ว ตอนนี้เหลือเพียงคุณกับเขาที่ต้องดำเนินชีวิตคู่กันต่อไป และนั่นคือจุดเริ่มต้นของปัญหาหลังแต่งงานทั้งหลายแหล่ อะไรที่ไม่เคยเจอ ก็จะได้เจอตอนนี้แหละ

แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณเจ้าสาวมือใหม่ได้รู้เคล็ดวิชา รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน ฉบับ Expert Tip ที่แพรวเวดดิ้งรวบรวมมาไว้ในสิลต์นี้

1. Wedding Blues ซึมเศร้าหลังงานแต่งผ่านพ้นไป

รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน, เจ้าสาวมือใหม่, ปัญหาชีวิตคู่, คู่รัก, คู่แต่งงาน
Photo: Takmeomeo on Pixabay

อาการซึมเศร้าหลังแต่งงานที่ฝรั่งเรียกภาษาบ้านๆ ว่า “Wedding Blues” (ภาษาทางการเรียก Postnuptial Depression) เป็นคำตอบของความเศร้าหลังแต่งงานที่เจ้าสาวหลายคนอาจประสบ  แต่ไม่สามารถนิยามสิ่งที่ ตัวเองเป็นได้ว่าคืออะไร งานแต่งงานงดงามดั่งฝันเพิ่งจบไป  แม้แต่ชุดเจ้าสาวแสนสวยก็จะไม่ใช่ของเราอีกต่อไป สิ่งเหล่านี้ทำให้เจ้าสาวทั้งหลายเกิดความรู้สึกใจหาย จากที่เคยวุ่นวายเตรียมงานมาเป็นปี  บัดนี้เป้าหมายได้สำเร็จลุล่วงไปแล้ว ความรู้สึกราวกับเจ้าหญิงจบลงแล้วเมื่อแขกคนสุดท้ายลากลับ  ทำให้เจ้าสาวหลายคนรู้สึกหดหู่จนถึงกับว่างเปล่า

วิธีรับมือ:

การเตรียมงานแต่งงานเป็นเรื่องวิเศษ  ตราบใดที่คุณไม่ถึงขนาดบ้าคลั่งไปกับมัน  การใช้ชีวิตหนึ่งปีก่อนแต่งงานเพื่อวันเพียงวันเดียวจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนสูญเสียกะทันหันเมื่อมันจบลง ควรแบ่งเวลาสำหรับการเตรียมงานและใช้ชีวิตปกติของคุณให้พอดี  จำไว้ว่าปีแรกของการแต่งงานก็ควรเป็นช่วงเวลาที่พิเศษเช่นกัน  อย่ามัวนอยด์จนพลาดเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดีๆ ลองจัดปาร์ตี้เล็กๆ  นัดเพื่อนและครอบครัวมาดูรูปถ่ายและวิดีโองานแต่ง หาเวลาว่างในช่วงวันหยุดสั้นๆ ไปเที่ยวใกล้ๆ กันสองคน ไม่ใช่กลับจากฮันนีมูน มาแล้วก็ไม่คิดจะไปไหนอีกเลย  สิ่งนี้จะช่วยให้คุณค่อยๆ ก้าวลงจากจุดพีคในวันแต่งงานได้อย่างไม่หักดิบจนเกินไป

2.เวลาอยู่บ้านคุณเป็นแบบนี้เหรอ!

รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน, เจ้าสาวมือใหม่, ปัญหาชีวิตคู่, คู่รัก, คู่แต่งงาน
Photo: sasint on Pixabay

ผู้หญิงบางคนไม่เคยรู้เลยว่า เวลาอยู่บ้าน ผู้ชายของเธอมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร  เตรียมใจไว้เถอะว่า  คุณอาจต้องเจอเรื่องน่าหงุดหงิดหลายเรื่อง อย่างเช่นที่เจ้าสาวป้ายแดงคนหนึ่งเคยช็อกกับพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำของคุณสามีมาแล้ว

“เคยได้ยินจากเพื่อนบางคนว่า  สามีไม่ยกฝารองนั่ง  ทำให้เลอะเทอะมาก  สำหรับสามีเรา  แม้จะยกฝารองนั่งขึ้นแล้ว  แต่ด้วยความไม่ระวังก็ทำให้เหลือร่องรอยเลอะตามขอบโถ  บางครั้งตื่นมาเข้าห้องน้ำ กลางดึก  งัวเงียนั่งลงไปก็เลอะ  ทำให้รู้สึกไม่สะดวกใจ ทุกครั้งเมื่อต้องใช้ห้องน้ำต่อ  ต้องคอยเตือนและให้คุณสามีเป็นคนทำความสะอาดเอง  นอกจากนี้ยังชอบนอนกรน  แย่งผ้าห่มกันตอนหลับ  และนิสัยแบบผู้ชายเรื่องอื่นๆ  เช่น  ไม่ค่อยมีระเบียบ  และชอบผัดวันประกันพรุ่งจนต้องตั้งฉายาให้ว่า ‘มิสเตอร์เดี๋ยว’ ”

วิธีรับมือ:

คิดเสียว่านี่แหละคือความแตกต่างของชายหญิงที่พระเจ้าให้มา  และกำหนดให้ชายต้องคู่กับหญิง เพื่อเติมเต็มสิ่งที่อีกฝ่ายไม่มี  เพราะเขาเป็นอย่างนี้จึงต้องมีเราคอยดูแล  แค่เข้าห้องน้ำเลอะเทอะ วางของไม่เป็นที่ เราช่วยเก็บกวาดนิดหน่อยก็เป็นความสุขและความภูมิใจ มองอีกมุมเขาก็ต้องคอยดูแลเราเหมือนกัน  แต่ก่อนเขาไปไหนคนเดียวก็เดินตัวปลิว  พอมีเรา  เขาก็ต้องรอ ต้องคอยถือกระเป๋า ถือของให้  เลิกงานก็ต้องฝ่ารถติดมารับ ซื้อเสบียงมาให้  คอยปกป้องสารพัด  นี่ก็เป็นความภูมิใจของผู้ชายที่ได้ดูแลคนรักเช่นกัน

3. จากมดเรียกพี่ เดี๋ยวนี้ความหวานของเราหายไปไหนหมด!

รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน, เจ้าสาวมือใหม่, ปัญหาชีวิตคู่, คู่รัก, คู่แต่งงาน
Photo: Annie Spratt on Unsplash

จากที่เคยโทรหากันเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน  คุยโทรศัพท์กันทีนานสองนาน  เจอเรื่องอะไรมาตั้งแต่เช้าจดเย็นก็แทบจะบรรยายให้ฟังทุกรายละเอียด  แต่ทำไมแต่งงานแล้วกลับแทบไม่มีเวลาคุยกันเลย  ปัญหาของสามี- ภรรยาคือการหยุดทำอะไรที่เคยทำก่อนแต่งงาน  ไม่มีเดตที่ตื่นเต้นในวันสุดสัปดาห์ ไม่มีกิจกรรมเริ่ดๆ ที่ต่างฝ่ายต่างช่วยกันหามา  ความโรแมนติกที่เคยท่วมท้นหดหายไปกะทันหัน

วิธีรับมือ:

เป็นธรรมดาของทุกคู่รักที่ความหวานจะน้อยลงเมื่อเทียบกับวันแรกๆ ที่จีบกัน  ยิ่งเมื่อเริ่มต้นสร้างครอบครัวในวัยที่หน้าที่การงานกำลังก้าวหน้า ผู้ชายส่วนใหญ่จะยิ่งรู้สึกว่าต้องทุ่มเทให้หนัก เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว จนหลายครั้งไม่มีเวลาที่จะอยู่นิ่งๆ ช้าๆ หรือหันมามองหน้าพูดคุยกันเลยก็มี

ในฐานะศรีภริยาที่มีสามีแบบนี้ บอกเลยว่าต้องเพลาๆ เอาการงอน หรือน้อยใจลงให้มากๆ ท่องไว้ว่ากำลังใจคือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณสามีหายเหนื่อยได้  และถ้าทำได้ก็ควรหมั่นแฝงความหวานไว้ในทุกวันเวลา แม้เขาจะยุ่งก็ต้องให้รู้ว่าเรานึกถึงเขาอยู่ตลอด เช่น หากต้องออกไปทำงานก่อน ก็แนบกระดาษโน้ตบอกรักหรือให้กำลังใจตามตู้เย็นหรือประตูบ้าน  แค่นี้ก็ช่วยให้เขามีกำลังใจและมีรอยยิ้มไปผจญกับงานหนักแล้วละ

นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะกอดและบอกรักกันก่อนนอน  เพื่อย้ำว่าเรายังมีกันเสมอ  และควรมีหนึ่งวันในสัปดาห์ซึ่งเป็นวันที่ครอบครัวจะทำกิจกรรมร่วมกัน  หากในบ้านมีผู้ใหญ่  อาจมีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ด้วยการร้องคาราโอเกะร่วมกัน  หรือเมื่อมีลูก  ก็ขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ฝากลูกอาทิตย์ละวัน  ออกไปดูหนัง  ฟังเพลง  ดินเนอร์ใต้แสงเทียน แล้วอย่าลืมต้องแต่งตัวสวยเซ็กซี่ด้วยนะ  แค่นี้เขาก็ไม่เหลือสายตาไว้แลใครแล้ว

4. ไม่เห็นคุณจะดีขึ้นบ้างเลย!

รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน, เจ้าสาวมือใหม่, ปัญหาชีวิตคู่, คู่รัก, คู่แต่งงาน
Photo: Priscilla Du Preez on Unsplash

เพราะเชื่อมั่นว่าความรักเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งได้  ผู้หญิงจึงมักคิดว่าผู้ชายของเธอจะดีขึ้น  โดยเฉพาะหลังแต่งงาน เขาจะรักเธอมากขึ้น  จะทำตัวดีขึ้น  แม้สัจธรรมจะสอนว่า ทุกสิ่งเกิดขึ้น  ตั้งอยู่  และดับไป  แต่เชื่อเถอะว่านิสัยบางอย่างของคน  รอให้ตายดับกันไปข้างยังง่ายกว่าให้เขาเปลี่ยนแปลง  แล้วอย่าเอาแต่โทษเขาฝ่ายเดียว แม้แต่นิสัยบางอย่างของตัวเองที่คุณอยากเปลี่ยนจะแย่  สุดท้ายก็ยังเปลี่ยนไม่ได้  หากคาดหวังกับคู่ชีวิตแบบนี้  เตรียมตัวผิดหวังได้เลย

“คนเราเปลี่ยนไม่ได้หรอก  แค่ว่าจะปรับได้มากน้อยแค่ไหน  หลังแต่งงานผู้ชายอาจจะดีขึ้นในแง่ที่พยายามเป็นหัวหน้าครอบครัว  เป็นผู้นำให้มากขึ้น  ผู้หญิงก็อาจเป็นแม่บ้านแม่เรือนขึ้นบ้างจากที่ทำอะไรไม่เป็นเลย  แต่นิสัยส่วนตัวอย่างอื่น  เอาเป็นว่าอย่าไปคาดหวัง  เพราะการแต่งงานไม่ได้ช่วยเปลี่ยนนิสัยที่เป็นมาทั้งชีวิตของคนคนหนึ่งได้หรอก  อย่าไปหวังว่าเขาจะทุ่มเทเวลาและทุกอย่างให้คุณแบบหน้ามือเป็นหลังมือ คุณแต่งงานเพราะรักเขาแบบที่เขาเป็น  เพราะฉะนั้นหลังแต่งงานก็ควรรักเขาในแบบนั้น ไม่ใช่หวังให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปตามใจคุณ” คือคำพูดจากปากคำของสามีมือใหม่นายหนึ่ง

วิธีรับมือ:

เมื่อเราตัดสินใจเลือกใครสักคนมาเป็นคู่ชีวิต  สุดท้ายเขาคือคู่ทุกข์คู่ยาก  สิ่งยิ่งใหญ่ของชีวิตคู่คือการมีคนคนหนึ่งที่เราจะบอกเขาได้ทุกเรื่อง  คนที่คอยรับฟังและช่วยเราแก้ปัญหา ซึ่งเราเองก็ต้องเป็นคู่ทุกข์ของเขาเช่นกัน  ดังนั้นนิสัยบางอย่างของเขาที่เราไม่ชอบ  ถ้าไม่ร้ายแรงก็ให้รับรู้ไว้ว่านั่นแหละคือตัวเขา  และพยายามดูแลชีวิตคู่ไปด้วยกัน

5.ทำไมเราไม่เห็นจะมีอะไรเหมือนกันเลย?

รับมือกับปัญหาหลังแต่งงาน, เจ้าสาวมือใหม่, ปัญหาชีวิตคู่, คู่รัก, คู่แต่งงาน
Photo: Eric Ward on Unsplash

เหตุผลที่ได้ยินบ่อยๆ เวลาคนรักเลิกรา หรือสามี- ภรรยาหย่าร้างคือ  “ทัศนคติ ไม่ตรงกัน”  เพราะตอนคบกันเป็นแฟน  ต่างคนต่างมองแต่ข้อดีและพยายามมองข้ามข้อเสียของอีกฝ่าย  แต่ความจริงที่ว่าการเป็นแฟนกับการเป็นสามี- ภรรยานั้นแตกต่างกัน  เมื่อใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน  การมองข้ามข้อเสียต่างๆ เหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย  ฉะนั้นควรท่องไว้ว่าการแต่งงานเป็นเรื่องของการประนีประนอมและการปรับตัว ทัศนคติบางอย่างของอีกฝ่ายไม่มีวันเปลี่ยนมาเหมือนกับทัศนคติของคุณ

ยกตัวอย่างให้เครียดหน่อยก็เช่นเรื่องมุมมองการเมืองที่คุกรุ่นอยู่ในประเทศไทยมานาน มีหลายคู่ที่หย่าร้างกันเพราะเพราะมีความคิดเห็นทางการเมืองไม่ตรงกัน  พูดง่ายๆ คือเชียร์กันคนละฝ่าย  แถมเป็นฝ่ายตรงข้ามกัน  ดูข่าวด้วยกันทีไรเป็นมีเรื่องทะเลาะ  หรือไม่ก็หงุดหงิด  เก็บมาเป็นอารมณ์  และระบายลงกับเรื่องอื่นจนความสัมพันธ์แย่ลงไปด้วย

วิธีรับมือ:

ไม่มีใครมีความเห็นตรงกันไปหมดเสียทุกอย่าง แม้แต่หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานที่มีความเห็นไม่ตรงกัน เรายังทำงานร่วมกับเขาเหล่านั้นได้เลย  เพียงแต่กับสามี หรือภรรยา  เรายึดติดว่าเขาเป็นของเรา  ต้องเป็นอย่างที่เราต้องการทุกอย่าง  จึงเป็นทุกข์และต้องการเอาชนะจนลืมนึกไปว่า  เขาก็เป็นคนที่มีชีวิตจิตใจคนหนึ่ง เราต้องให้เกียรติเขาเท่ากับหรือมากกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ ก็เขาคือคนที่เราต้องแคร์ที่สุดไม่ใช่หรือ

สำหรับคนสองคนที่ตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน แน่นอนว่ายังมีตัวแปรอีกมากมายที่ต้องจูน ต้องปรับกัน แต่ถ้ามีความรักเป็นสิ่งเชื่อมโยง หนักนิดเบาหน่อยจะทนกันได้แน่นอน

 

ที่มาภาพ: Pixabay และ Unsplash

Recommended

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ใหม่

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? วินาทีแรกที่ใครก็ตามถูกยิงคำถามนี้ใส่ ใจต้องคิด… ทำไมต้องถาม? มีคู่แล้วไม่มีเซ็กส์ จะมีไปทำไม เพราะฉะนั้นไม่ต้องให้หมอไหนมาฟันธง เพราะมันสำคัญชัวร์ แต่ในความเป็นจริงกับคำถามที่ไร้ความซับซ้อนใดๆ นี้ แพรวเวดดิ้งกลับพบว่าไม่มีคำตอบใดที่จะตอบคำถามนี้ได้อย่างถูกต้อง 100% เพราะคนเราแต่ละคนมีสิ่งที่ให้คุณค่าไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนๆ หนึ่ง อาจไม่มีความหมายใดๆ กับคนอีกคนหนึ่งเลยก็ได้ คำตอบที่ถูกต้องของคำถามว่า… เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? จึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเชื่อ ความต้องการทางกาย และลักษณะของความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่กับคู่ของคุณ และต่อจากนี้คือ 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจจะทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ในมุมมองใหม่ 1.เซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตคู่เสียทีเดียว บนโลกนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถมีชีวิตคู่ที่ดีและมีความสุขได้โดยไม่ต้องมีเซ็กส์ (หรือมีเซ็กส์บ้างเป็นครั้งคราวกับคู่ของตน) ซึ่งเหตุผลที่คนเหล่านี้ไม่มีเซ็กส์หรือไม่ต้องการมีเซ็กส์นั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการทางเพศต่ำ มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อยากคบดูใจกันนาน ๆ ก่อนจะตัดสินใจมีเซ็กส์ ยังไม่ได้แต่งงานและไม่ต้องการมีเซ็กส์ก่อนแต่ง แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลข้อใดก็ล้วนไม่ได้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคู่รักต้องพังทลายลง และก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบอกว่าคู่รักของคุณหมดใจกับคุณแล้วอีกด้วย ขอย้ำอีกครั้งว่าการมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ที่ดีเสมอไป 2.แต่การมีเซ็กส์ก็มีความสำคัญกับคนอีกกลุ่มเช่นกัน แน่นอนว่าสำหรับคนอีกกลุ่มแล้ว การมีเซ็กส์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาและรักษาชีวิตคู่ คนอีกจำนวนไม่น้อยต้องการมีเซ็กส์กับคู่ของตน ซึ่งความต้องการทางเพศนี้ก็มีหลายระดับ ทั้งกลุ่มคนที่เป็น Asexual ซึ่งมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศต่ำจนถึงขั้นอาจจะไม่สนใจเลย ในขณะที่กลุ่มคนที่เป็น Allosexual จะมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศสูง และด้วยความหลากหลายทั้งในด้านความรู้สึกที่มีต่อการมีเซ็กส์และความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศนี้เอง ทำให้คนเราตอบสนองต่อการมีเซ็กส์แตกต่างกันไป ซึ่งก็ไม่มีสิ่งใดที่ผิดอีกเช่นกัน 3.เหตุผลที่แต่ละคนเลือกจะมีเซ็กส์นั้นมีหลากหลาย เหตุผลที่การมีเซ็กส์อาจเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคู่ของคุณนั้นมีมากมาย […]

ออกเดท

6 ไอเดียออกเดทในสุดสัปดาห์แบบสั้นๆ แบบไม่ง้อวันหยุดยาว

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งทีคู่สามีภรรยาหรือคู่รักทั่วๆ ไปต่างก็ต้องการออกไปใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ตัวเองรักกัน แต่ถ้าแฟนของคุณต้องทำงานอาทิตย์ละ 6 วัน วันหยุดที่มีก็คือวันอาทิตย์แค่วันเดียวเท่านั้น คงไม่มีใครอยากตื่นแต่เช้าไปที่ไกลๆ ให้เหนื่อย ถ้ามีใครเป็นอย่างที่กล่าวมานี้ ลองมาดู 6 ไอเดียสำหรับไป ออกเดท ในวันหยุดพักผ่อนอันแสนสั้นดู เผื่อว่าจะได้ชวน คนรักของคุณออกไปทำกิจกรรมชิลๆแบบนี้ด้วยกัน เพิ่มความหวานแถมยังไม่เหนื่อย ไม่วุ่นวายอะไรมากมายอีกด้วยนะคะ   ชวนดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นช่วงบ่าย หลังอาหารเที่ยง หรือว่าหลังอาหารเย็น ลองชวนเขาไปร้านกาแฟ ที่มีบรรยากาศดีๆ แล้วนั่งจิบกาแฟไปคุยกันไป ก็สบายๆดีนะ ชวนกันออกกำลังกาย สำหรับคู่รักที่ห่วงใยสุขภาพ ถ้าอีกฝ่ายทำงานหนักตลอดเวลา ก็คงไม่มีเวลาออกกำลังกายเป็นแน่ การชวนกันไปออกกำลังกาย นอกจากจะแสดงถึงความห่วงใยต่อสุขภาพ ของอีกฝ่ายแล้ว ยังได้ใช้เวลาร่วมกันอีกต่างหาก ดูทีวี เป็นอะไรที่ง่ายดายมากที่สุดแล้ว เมื่อเขาตื่นขึ้นมา และทานอาหารเสร็จเรียบร้อย ก็นั่งดูทีวีด้วยกัน อาจเป็นรายการวาไรตี้ เบาสมอง หรือว่าหนังสนุกๆซักเรื่อง เท่านี้ก็มีความสุขแล้วล่ะ ขับรถเล่น ถ้าวันอาทิตย์ เป็นช่วงเวลาที่ถนนโล่งที่สุด ก็ลองหาโอกาส ไปขับรถกินลมเล่นกันดู อาจพากันไปหาร้านอาหารใหม่ๆ หรือไปเดินซื้อของเล็กๆน้อยๆด้วยกัน พร้อมกับเปิดเพลงสบายๆ ระหว่างอยู่ในรถ ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะ เล่นเกม จะเป็นเกมแบบไหนก็ได้ […]

18 สัญญาณนี้ถ้าเขาก็มี ก็แต่งงานกันเลยไม่ต้องรอ!

หนุ่มสาวหลายคนอดทนใช้สถานะแฟนมาก็เนินนานแล้ว ครั้นจะตัดสินใจแต่งงานก็ยังลังเลจนกลายเป็นเจ้าบ่าวและเจ้าสาวที่กลัวฝนกันทั้งคู่ แหม...ใครที่ยังยึกยักไม่ตัดสินใจสละโสดซะที เราขอเชิญทางนี้เลยจ้า เพราะวันนี้จะพาไปคุณๆ ไปเช็ค 18 สัญญาณที่จะบอกว่า คนๆ นี้แหละใช่เลย สามารถตัดสินใจตกล่องปล้องชิ้นกับเขาได้โดยที่คุณไม่ต้องลังเล...

ขอแต่งงาน

หนุ่มๆ จงฟังถ้าไม่อยากแป้ก! วิธีขอแต่งงานอย่างไรให้ได้ใจสาว

สำหรับหนุ่มๆ ที่กำลังวางแผนขอหวานใจแต่งงานในปีนี้ จะทำอย่างไรให้ปฏิบัติการพิชิตใจครั้งนี้ไม่แป้ก และได้เธอมาเป็นว่าที่เจ้าสาวของคุณ บอกเลยว่างานนี้กายพร้อม ใจพร้อมอย่างเดียวคงไม่พอ มันต้องมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาช่วยด้วย!