ปล่อยของจัดเต็มไม่มีหวงกับ 10 เทคนิคจัดงานไทยยังไงให้เก๋

จัดงานไทย ยังไงให้ดูเก๋ มาดูกัน

บ่าวสาวคู่ไหนที่ได้ฤกษ์แต่งงานมาแล้ว แต่ยังคิดไม่ตกว่าจะ จัดงานไทย ยังไงให้ดูเก๋ เพราะไม่อยากได้แบบไทยจ๋า แต่ก็ไม่อยากให้ดูเป็นฝรั่งจนขาดความงามอย่างไทยไป เลิกกังวลแล้วคลายปมที่คิ้วได้เลยค่ะ เพราะ แพรว wedding มี 10 เทคนิคจัดงานไทยให้เก๋ ที่มีครบทั้งความงามอย่างไทย และความมีสไตล์แบบตะวันตกมาฝาก

1. กำหนดธีมสี

นอกจากงานฉลองแล้ว เจ้าสาวเก๋ๆ ยังนิยมใส่ธีมสีให้งานไทยด้วย โดยสีที่เลือกก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้อิงกับสีใบตองหรือดอกไม้มงคลเท่านั้น เทคนิคอยู่ที่การเลือกโทนสีคลาสสิกและการจับคู่สีที่ลงตัว ซึ่งจะทำให้งานไทยดูหรูหราขึ้น เช่น ชมพูกลีบบัว – ครีม – ทอง, ขาว – ครีม – เขียวอ่อน

สำหรับบางคู่ที่มีความจำเป็นต้องใช้สีมงคล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีสดตามความเชื่อครอบครัวก็ไม่ต้องกังวล เราสามารถปรับสัดส่วนของสีเพื่อความลงตัวได้ เช่น ถ้าต้องใช้สีทองกับชมพูก็ใช้สีใดสีหนึ่งเป็นหลัก แล้วใช้อีกสีเสริมหรืออาจใช้สีที่ 3 เข้ามาเบรกความจัดจ้าน เช่น ทอง – ชมพู – ขาว

2. ผสมฝรั่ง

การผสมผสานความเป็นสากลเข้าไปในบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดธีมงานและธีมสีให้กลมกลืนกัน การใช้ดอกไม้ฝรั่งและรูปแบบการจัดดอกไม้แบบตะวันตกมาผสมผสานกับดอกไม้ไทยและรูปแบบการจัดดอกไม้ไทย เช่น การ์แลนด์ดอกกล้วยไม้เลื้อยเลาะไปตามพานพุ่มแบบไทย หรือแม้แต่การจัดโต๊ะดินเนอร์เต็มคอร์สแบบตะวันตกจ๋าก็ยังมีหลายเทคนิคที่ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไป

จัดงานไทย

3. แบ็กดร็อปบรรเจิด

หมดสมัยใช้ผ้าพลิ้วหรือฉากเขียนลายไทยแล้ว เจ้าสาวและแพลนเนอร์สมัยนี้มีไอเดียบรรเจิดกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นฉากฉลุลายละเอียดยิบประดับดอกไม้ แบ็กดร็อปดอกไม้ฝรั่งที่จัดเป็นลายไทย การใช้มาลัยห้อยประดับตามขอบแบ็กดร็อป หรือแม้กระทั่งการใช้วัสดุที่สื่อถึงความเป็นไทยมาจัดแบบฝรั่ง เช่น แบ็กดร็อปใบบัวประดับดอกบัว แบ็กดร็อปใบบัวประดับการ์แลนด์ดอกกล้วยไม้ฝรั่ง เป็นต้น

4. โลโก้อักษรไทย

ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้นจึงจะสวย ตัวหนังสือภาษาไทยถ้าออกแบบดีๆ จับคู่สีโดนๆ ก็สวยงามลงตัวได้เหมือนกัน ทางรอดคือเน้นความเรียบโก้เข้าไว้ ถ้าอยากเยอะ ให้มาตกแต่งเพิ่มเติมภายหลังแทน เช่น ใช้มาลัยล้อมโลโก้หรือห้อยอุบะ เจ้าสาวบางคนเลือกใช้การปักโลโก้บนผ้าไหมแทนการสกรีนหรือแกะโฟมเพื่อโชว์ความประณีตตามแบบฉบับไทยแท้

5.เซ็นเตอร์พีซแบบไทย

เป็นอีกจุดเด่นสำคัญที่สร้างความสวยงามภายในงาน ปกติแล้วเซ็นเตอร์พีซจะปรากฏในงานฉลองช่วงค่ำ แต่เมื่อนำมาปรับใช้ในงานไทยก็อาจเสริมงานฝีมือไทยเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ เช่น ใช้ดอกพุดหรือดอกรักร้อยเป็นสายห้อยแทนคริสตัล ใช้ก้านมะพร้าวเสียบดอกพุดปักแทนดอกไม้ก้านยาว ใช้พานพุ่มทรงสูงวางแทนเซ็นเตอร์พีซ เป็นต้น

6. ชุดขันหมากตามธีมงาน

ไหนๆ ทั้งงานก็สวยเป๊ะตามคอนเซ็ปต์แล้ว จะปล่อยให้ขบวนขันหมากซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นของงาน “หลุด” ด้วยสีเขียวแก่ของใบตองได้อย่างไร เทรนด์ที่ฮิตมากในช่วงนี้คือการจัดขันหมากตามสีธีมงาน โดยใช้วัสดุทดแทนใบตองที่มีสีตามธีมมาทำพานแทน เช่น ธีมงานสีชมพูก็ใช้กลีบบัวชมพู หรือถ้าหาวัสดุตามสีธีมงานไม่ได้ก็อาจใช้วัสดุสีพื้น เช่น กลีบบัวสีขาวหรือกาบพลับพลึงสีครีมแทน แล้วค่อยใช้ดอกไม้สีตามธีมงานมาประดับ

ขอบอกว่า สมัยนี้มีวัสดุทดแทนให้คุณเลือกใช้ได้ไม่จำกัด หลายอย่างอาจเป็นสิ่งที่คุณนึกไม่ถึง แต่ช่างดอกไม้ก็เนรมิตออกมาให้คุณได้ ของอย่างนี้อยู่ที่ความสร้างสรรค์และฝีมือล้วนๆ

7. บูโทเนียร์สไตล์ไทย

สิ่งเล็กๆ อย่างบูโทเนียร์ที่ประยุกต์จากงานดอกไม้ไทยหรืองานเย็บแบบไทยในรูปแบบเดียวกับการตกแต่งดอกไม้ในงานก็แสดงถึงความประณีตและใส่ใจในรายละเอียดของเจ้าภาพได้ดี

8. เก็บรายละเอียด

เสน่ห์อย่างหนึ่งของงานไทยคือความประณีต ดังนั้นการใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแขวนที่ห้อยไว้ตามมุมหรือจุดที่ดูโล่งตา การจัดหามาลัยหรือดอกรักร้อยไว้ให้เพื่อนเจ้าสาวใช้กั้นประตูเงิน – ประตูทองแทนที่จะใช้ของใกล้มืออย่างสร้อยแฟชั่นหรือเข็มขัดมาใช้ หรือการหาของชำร่วยเก็บรายละเอียด ที่สื่อถึงความเป็นไทย ฯลฯ ก็ล้วนช่วยเสริมให้งานดูสมบูรณ์ขึ้น

9. งามอย่างไทย

งานไทยจะดูมีมนตร์เสน่ห์ขึ้นมากหากแขกในงานแต่งกายด้วยผ้าไทย เท่าที่เห็นนอกจากลุ่มเพื่อนเจ้าสาวที่มักแต่งกายย้อนยุคเป็นเซตเดียวกันตามที่จัดเตรียมไว้และแขกรุ่นใหญ่ที่ส่วนมากจะแต่งกายด้วยผ้าไทยอยู่แล้ว แขกเด็กๆ หลายคนก็มีส่วนร่วมสร้างความกิ๊บเก๋ให้งานได้ด้วยการประยุกต์เอลิเมนต์ไทยๆ เข้ามาในชุด เช่น ใส่เสื้อแขนกุดกับผ้าถุง ใส่เดรสน่ารักที่ตัดจากผ้าไทย ใส่เดรสผ้าฝ้ายแบบเรียบแล้วใส่เครื่องประดับเงินสไตล์ล้านนา เป็นต้น

แต่เรื่องแบบนี้เราคงไม่สามารถกะเกณฑ์แขกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ทำได้เพียงระบุในเดรสโค้ด แต่ก็สามารถชักชวนและให้ไอเดียกลุ่มเพื่อนในการร่วมสนุกกับงานเราได้ โดยบางงานอาจมีรางวัลให้แขกที่แต่งกายด้วยผ้าไทยโดดเด่นเป็นสิ่งจูงใจ

10. รื่นเริงบันเทิงใจ

เป็นอีกสิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทยได้ชัดเจนและโดดเด่นมาก คือแทนที่จะเปิดดนตรีไทยจากแผ่นซีดีตามปกติ ลองจ้างวงเครื่องสายมาบรรเลงเพลงไทยเดิมเบาๆ คลอไปกับงานก็จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้มีชมรมและโรงเรียนดนตรีไทยที่รับออกงานมากมาย แนะนำให้เตรียมเสื้อแบบไทยตามสีธีมไว้ให้น้องๆ ด้วยจะดีมาก (ส่วนมากก็มีชุดประจำวงกันอยู่แล้วแต่มักเป็นสีสดแสบทรวงหรือไม่ก็เสื้อลายดอกงานสงกรานต์ซึ่งอาจจะไปคนละทิศทางกับธีมงานของเรา) นอกจากนี้ บางงานอาจมีการแสดงที่สื่อถึงความเป็นไทย ก็ควรจัดช่วงเวลาให้เหมาะสม ไม่ควรใช้เวลานานหรือไม่ควรมีหลายชุดจนเกินไปเพราะจะรบกวนช่วงพิธีการ

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียที่เราได้เห็นและเก็บมาฝากให้บ่าวสาวได้นำไปประยุกต์ใช้ในงานไทยของตัวเอง แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำให้ครบทั้ง 10 ข้อนะคะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม มากหรือน้อยก็ขอแค่ให้เหมาะกับงานและงบที่มี เท่านี้งานไทยก็เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้วจ้า

ว่าแล้วก็ตามไปส่องกันต่อกับ เสริมลุคงานแต่งไทยให้ดูหรูด้วยสายกั้นประตูเงินประตูทองสุดบรรเจิด

ภาพเปิด : งานแต่งคุณโอ๊ต & คุณฝ้าย ถ่ายโดย Julie Kim & OAT-CHAIYASITH’s team

Recommended

พิธีปูเตียงเรียงหมอน

เช็คลิสต์ฉบับเต็ม! ข้าวของอะไรที่ต้องใช้ในพิธีปูเตียงเรียงหมอน

พิธีปูเตียงเรียงหมอน ถือเป็นอีกหนึ่งพิธีที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตคู่ เพราะฉะนั้นไปเช็กข้าวของที่ต้องใช้ให้ไม่ตกหล่นกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

พิธีรดน้ำสังข์

เสริมความเป็นมงคลด้วยข้าวของ 4 อย่างที่ต้องมีในพิธีรดน้ำสังข์

พิธีรดน้ำสังข์ อีกหนึ่งพิธีไทยอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อช่วยเสริมสิริมงคลให้กับบ่าวสาว ซึ่งจะขาด 4 สิ่งมงคลต่อไปนี้ไม่ได้เด็ดขาด มีอะไรบ้างไปดูกัน

งานแต่งไทย

จัดโต๊ะใน งานแต่งไทย ให้งามอย่างไทยแต่แฝงไว้ด้วยความหรู

หากคุณเป็นเจ้าสาวหัวใจไทยที่อยากจัดงานฉลองอย่างหรูหรา เรามีตัวอย่างการตกแต่งโต๊ะจัดเลี้ยงใน งานแต่งไทย ที่ผสมกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไปได้อย่างลงตัวมาฝาก

พิธีสงฆ์

9 เรื่องต้องเตรียมพร้อมเพื่อพิธีสงฆ์ในงานแต่งผ่านฉลุย

ต่อไปนี้คือสิ่งที่บ่าวสาวต้องเตรียมสำหรับ พิธีสงฆ์ หนึ่งในพิธีการสำคัญวันแต่งงานของบ่าวสาวชาวไทยก็คือ พิธีสงฆ์ ที่ถือปฏิบัติกันต่อๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งในการเตรียมพิธีสงฆ์นี้บางคู่ก็เลือกวิธีง่ายๆ คือให้ทางวัดหรือทางเจ้าของสถานที่เป็นผู้จัดการให้ แต่สำหรับบางคู่ที่อยากดูแลพิธีนี้ด้วยตัวเอง เพราะจัดเป็นการภายในหรือมีวัดที่สนิทกันเป็นพิเศษ ต้องไม่ลืมเตรียมพร้อมกับ 9 เรื่องต่อไปนี้นะคะ เตรียมการนิมนต์พระ บางบ้านนับถือเพียงวัดเดียว บางบ้านมีหลายวัดที่ไปทำบุญบ่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนก็เรื่องนี้แหละค่ะ จะไปนิมนต์พระมาจากวัดไหน ซึ่งเวลาที่จะไป อย่าเพียงแค่บอกกับทางวัดว่าจะแต่งงานแล้วเชิญมาทำพิธี เพราะพระท่านก็มีศาสนกิจอื่นๆ ที่ต้องทำ ดังนั้นเตรียมข้อมูลแน่ๆ ไปเลยว่าจะนิมนต์มาในวันไหน สถานที่ใด มีพิธีอะไรบ้าง จะมีเลี้ยงเพลหรือไม่ และมีคนมารับพระจากวัดไปหรือไม่ ติดต่อประสานงานกับใคร โดยอาจเป็นการนิมนต์ด้วยวาจาล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน กำลังดี หรือใช้ใบอาราธนาที่เรียกว่า “ฏีกานิมนต์” เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ให้พระสงฆ์ เตรียมพร้อมสถานที่ การเตรียมพร้อมของสถานที่ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดพื้นที่ให้เอี่ยมอ่อง แต่คือการคำนวณพื้นที่ให้พอดีกับจำนวนพระสงฆ์ที่นิมนต์มา พื้นที่สำหรับบ่าวสาวประกอบพิธี และพื้นที่สำหรับแขกที่เชิญมาร่วมพิธี ดังนั้นว่าที่บ่าวสาวจึงควรเลือกห้องหรือพื้นที่ที่ตอบโจทย์ที่ว่านี้ทั้งหมด จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพร้อมการจัดเครื่องใช้ในพิธีต่อไป เตรียมจัดอาสนะและเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ ว่าที่บ่าวสาวส่วนใหญ่เลือกใช้วิธียืมของจากทางวัด โดยแจ้งให้เจ้าหน้าที่วัดมาดูแลจัดให้ก็ได้ หรือหากคู่ไหนมีความรู้ในการจัดสถานที่ในพิธีสงฆ์ก็อาจไปรับอาสนะและอุปกรณ์อื่นๆ มาก่อนหนึ่งคืนแล้วจัดวาง แต่สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ข้าวของเครื่งใช้ต่างๆ ของพระสงฆ์ต้องอยู่สูงกว่าที่นั่งของฆราวาสเสมอ จัดเตรียมที่พุทธบูชา สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างในการจัดพิธีสงฆ์คือ การตั้งพระพุทธรูปบูชาและโต๊ะหมู่บูชา โดยจะจัดเป็นโต๊ะหมู่ […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.