ปล่อยของจัดเต็มไม่มีหวงกับ 10 เทคนิคจัดงานไทยยังไงให้เก๋และร่วมสมัย

บ่าวสาวคู่ไหนที่ได้ฤกษ์แต่งงานมาแล้ว แต่ยังคิดไม่ตกว่าจะ จัดงานไทย ยังไงให้ดูเก๋ เพราะไม่อยากได้แบบไทยจ๋า แต่ก็ไม่อยากให้ดูเป็นฝรั่งจนขาดความงามอย่างไทยไป เลิกกังวลแล้วคลายปมที่คิ้วได้เลยค่ะ เพราะ แพรว wedding มี 10 เทคนิคจัดงานไทยให้เก๋ ครบทั้งความงามอย่างไทย และความมีสไตล์แบบตะวันตกมาฝาก

10 เทคนิคสำหรับว่าที่บ่าวสาวเตรียม จัดงานไทย แบบร่วมสมัยให้ดูเก๋

1. กำหนดธีมสี

นอกจากงานฉลองแล้ว เจ้าสาวเก๋ๆ ยังนิยมใส่ธีมสีให้งานไทยด้วย โดยสีที่เลือกก็มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้อิงกับสีใบตองหรือดอกไม้มงคลเท่านั้น เทคนิคอยู่ที่การเลือกโทนสีคลาสสิกและการจับคู่สีที่ลงตัว ซึ่งจะทำให้งานไทยดูหรูหราขึ้น เช่น ชมพูกลีบบัว – ครีม – ทอง, ขาว – ครีม – เขียวอ่อน

สำหรับบางคู่ที่มีความจำเป็นต้องใช้สีมงคล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีสดตามความเชื่อครอบครัวก็ไม่ต้องกังวล เราสามารถปรับสัดส่วนของสีเพื่อความลงตัวได้ เช่น ถ้าต้องใช้สีทองกับชมพูก็ใช้สีใดสีหนึ่งเป็นหลัก แล้วใช้อีกสีเสริมหรืออาจใช้สีที่ 3 เข้ามาเบรกความจัดจ้าน เช่น ทอง – ชมพู – ขาว

2. ผสมฝรั่ง

การผสมผสานความเป็นสากลเข้าไปในบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดธีมงานและธีมสีให้กลมกลืนกัน การใช้ดอกไม้ฝรั่งและรูปแบบการจัดดอกไม้แบบตะวันตกมาผสมผสานกับดอกไม้ไทยและรูปแบบการจัดดอกไม้ไทย เช่น การ์แลนด์ดอกกล้วยไม้เลื้อยเลาะไปตามพานพุ่มแบบไทย หรือแม้แต่การจัดโต๊ะดินเนอร์เต็มคอร์สแบบตะวันตกจ๋าก็ยังมีหลายเทคนิคที่ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไป

จัดงานไทย

3. แบ็กดร็อปบรรเจิด

หมดสมัยใช้ผ้าพลิ้วหรือฉากเขียนลายไทยแล้ว เจ้าสาวและแพลนเนอร์สมัยนี้มีไอเดียบรรเจิดกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นฉากฉลุลายละเอียดยิบประดับดอกไม้ แบ็กดร็อปดอกไม้ฝรั่งที่จัดเป็นลายไทย การใช้มาลัยห้อยประดับตามขอบแบ็กดร็อป หรือแม้กระทั่งการใช้วัสดุที่สื่อถึงความเป็นไทยมาจัดแบบฝรั่ง เช่น แบ็กดร็อปใบบัวประดับดอกบัว แบ็กดร็อปใบบัวประดับการ์แลนด์ดอกกล้วยไม้ฝรั่ง เป็นต้น

จัดงานไทย

4. โลโก้อักษรไทย

ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้นจึงจะสวย ตัวหนังสือภาษาไทยถ้าออกแบบดีๆ จับคู่สีโดนๆ ก็สวยงามลงตัวได้เหมือนกัน ทางรอดคือเน้นความเรียบโก้เข้าไว้ ถ้าอยากเยอะ ให้มาตกแต่งเพิ่มเติมภายหลังแทน เช่น ใช้มาลัยล้อมโลโก้หรือห้อยอุบะ เจ้าสาวบางคนเลือกใช้การปักโลโก้บนผ้าไหมแทนการสกรีนหรือแกะโฟมเพื่อโชว์ความประณีตตามแบบฉบับไทยแท้

5.เซ็นเตอร์พีซแบบไทย

เป็นอีกจุดเด่นสำคัญที่สร้างความสวยงามภายในงาน ปกติแล้วเซ็นเตอร์พีซจะปรากฏในงานฉลองช่วงค่ำ แต่เมื่อนำมาปรับใช้ในงานไทยก็อาจเสริมงานฝีมือไทยเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ เช่น ใช้ดอกพุดหรือดอกรักร้อยเป็นสายห้อยแทนคริสตัล ใช้ก้านมะพร้าวเสียบดอกพุดปักแทนดอกไม้ก้านยาว ใช้พานพุ่มทรงสูงวางแทนเซ็นเตอร์พีซ เป็นต้น

จัดงานไทย

6. ชุดขันหมากตามธีมงาน

ไหนๆ ทั้งงานก็สวยเป๊ะตามคอนเซ็ปต์แล้ว จะปล่อยให้ขบวนขันหมากซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นของงาน “หลุด” ด้วยสีเขียวแก่ของใบตองได้อย่างไร เทรนด์ที่ฮิตมากในช่วงนี้คือการจัดขันหมากตามสีธีมงาน โดยใช้วัสดุทดแทนใบตองที่มีสีตามธีมมาทำพานแทน เช่น ธีมงานสีชมพูก็ใช้กลีบบัวชมพู หรือถ้าหาวัสดุตามสีธีมงานไม่ได้ก็อาจใช้วัสดุสีพื้น เช่น กลีบบัวสีขาวหรือกาบพลับพลึงสีครีมแทน แล้วค่อยใช้ดอกไม้สีตามธีมงานมาประดับ

ขอบอกว่า สมัยนี้มีวัสดุทดแทนให้คุณเลือกใช้ได้ไม่จำกัด หลายอย่างอาจเป็นสิ่งที่คุณนึกไม่ถึง แต่ช่างดอกไม้ก็เนรมิตออกมาให้คุณได้ ของอย่างนี้อยู่ที่ความสร้างสรรค์และฝีมือล้วนๆ

จัดงานไทย

7. บูโทเนียร์สไตล์ไทย

สิ่งเล็กๆ อย่างบูโทเนียร์ที่ประยุกต์จากงานดอกไม้ไทยหรืองานเย็บแบบไทยในรูปแบบเดียวกับการตกแต่งดอกไม้ในงานก็แสดงถึงความประณีตและใส่ใจในรายละเอียดของเจ้าภาพได้ดี

8. เก็บรายละเอียด

เสน่ห์อย่างหนึ่งของงานไทยคือความประณีต ดังนั้นการใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแขวนที่ห้อยไว้ตามมุมหรือจุดที่ดูโล่งตา การจัดหามาลัยหรือดอกรักร้อยไว้ให้เพื่อนเจ้าสาวใช้กั้นประตูเงิน – ประตูทองแทนที่จะใช้ของใกล้มืออย่างสร้อยแฟชั่นหรือเข็มขัดมาใช้ หรือการหาของชำร่วยเก็บรายละเอียด ที่สื่อถึงความเป็นไทย ฯลฯ ก็ล้วนช่วยเสริมให้งานดูสมบูรณ์ขึ้น

จัดงานไทย

9. งามอย่างไทย

งานไทยจะดูมีมนตร์เสน่ห์ขึ้นมากหากแขกในงานแต่งกายด้วยผ้าไทย เท่าที่เห็นนอกจากลุ่มเพื่อนเจ้าสาวที่มักแต่งกายย้อนยุคเป็นเซตเดียวกันตามที่จัดเตรียมไว้และแขกรุ่นใหญ่ที่ส่วนมากจะแต่งกายด้วยผ้าไทยอยู่แล้ว แขกเด็กๆ หลายคนก็มีส่วนร่วมสร้างความกิ๊บเก๋ให้งานได้ด้วยการประยุกต์เอลิเมนต์ไทยๆ เข้ามาในชุด เช่น ใส่เสื้อแขนกุดกับผ้าถุง ใส่เดรสน่ารักที่ตัดจากผ้าไทย ใส่เดรสผ้าฝ้ายแบบเรียบแล้วใส่เครื่องประดับเงินสไตล์ล้านนา เป็นต้น

แต่เรื่องแบบนี้เราคงไม่สามารถกะเกณฑ์แขกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ทำได้เพียงระบุในเดรสโค้ด แต่ก็สามารถชักชวนและให้ไอเดียกลุ่มเพื่อนในการร่วมสนุกกับงานเราได้ โดยบางงานอาจมีรางวัลให้แขกที่แต่งกายด้วยผ้าไทยโดดเด่นเป็นสิ่งจูงใจ

10. รื่นเริงบันเทิงใจ

เป็นอีกสิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทยได้ชัดเจนและโดดเด่นมาก คือแทนที่จะเปิดดนตรีไทยจากแผ่นซีดีตามปกติ ลองจ้างวงเครื่องสายมาบรรเลงเพลงไทยเดิมเบาๆ คลอไปกับงานก็จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้มีชมรมและโรงเรียนดนตรีไทยที่รับออกงานมากมาย แนะนำให้เตรียมเสื้อแบบไทยตามสีธีมไว้ให้น้องๆ ด้วยจะดีมาก (ส่วนมากก็มีชุดประจำวงกันอยู่แล้วแต่มักเป็นสีสดแสบทรวงหรือไม่ก็เสื้อลายดอกงานสงกรานต์ซึ่งอาจจะไปคนละทิศทางกับธีมงานของเรา) นอกจากนี้ บางงานอาจมีการแสดงที่สื่อถึงความเป็นไทย ก็ควรจัดช่วงเวลาให้เหมาะสม ไม่ควรใช้เวลานานหรือไม่ควรมีหลายชุดจนเกินไปเพราะจะรบกวนช่วงพิธีการ

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียที่เราได้เห็นและเก็บมาฝากให้บ่าวสาวได้นำไปประยุกต์ใช้ในงานไทยของตัวเอง แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำให้ครบทั้ง 10 ข้อนะคะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม มากหรือน้อยก็ขอแค่ให้เหมาะกับงานและงบที่มี เท่านี้งานไทยก็เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้วจ้า

ว่าแล้วก็ตามไปส่องกันต่อกับ เสริมลุคงานแต่งไทยให้ดูหรูด้วยสายกั้นประตูเงินประตูทองสุดบรรเจิด

ภาพเปิด : งานแต่งคุณโอ๊ต & คุณฝ้าย ถ่ายโดย Julie Kim & OAT-CHAIYASITH’s team

Recommended

พิธีแต่งงานแบบไทย

ลิสต์เพลงในพิธีแต่งงานแบบไทยไพเราะจับใจช่วยสร้างบรรยากาศได้ในงานแต่ง

มาสร้างบรรยากาศให้ พิธีแต่งงานแบบไทย อบอวลไปด้วยเสียงเพลงที่บรรเลงคลอในช่วงพิธี กับลิสต์เพลงไทยไพเราะจับใจที่ทำให้งานแต่งบ่าวสาวดูดีขึ้นอีกเท่าตัว

สคริปต์งานแต่ง

แจกจ้า!! สคริปต์งานแต่งสำหรับพิธีปูเตียงเรียงหมอนเวอร์ชั่น 2 ภาษา

ไม่ต้องตามหา สคริปต์งานแต่ง สำหรับพิธีปูเตียงเรียงหมอนให้เหนื่อยอีกต่อไป เพราะเราจัดมาให้แบบเต็มชุด แถมเป็นแบบฉบับ 2 ภาษาอีกด้วย

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ยาม โบราณว่าไว้ 5 วันนี้ ห้ามจัดงานแต่ง!

คนไทยเรามีความเชื่อเรื่องฤกษ์งามยามดีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ จะจัดงานมงคลแต่ละครั้งต้องดูวันและเวลาที่เหมาะสม และที่สำคัญ เลี่ยงวันอัปมงคล โดยเฉพาะใครที่กำลังจะแต่งงานเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต้องดูให้ดีว่าฤกษ์ที่ได้มาตรงกับ 5 วันนี้ ห้ามจัดงานแต่ง หรือไม่ ถ้าอยากรู้ว่ามีวันไหนบ้าง ตามอ่านเลย! *โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ว่าที่บ่าวสาวต้องเช็ก 5 วันนี้ ห้ามจัดงานแต่ง 1. วันพุธ ช่างโลเล ไม่มั่นคง  สาเหตุที่โบราณห้ามคนจัดงานแต่งวันพุธเนื่องจากว่า ในทางโหราศาสตร์ “ดาวพุธ” เป็นดาวที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ วงโคจรไม่คงที่ บางครั้งช้า บางครั้งเร็ว ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา และเชื่อกันว่า คุณสมบัติด้านเสียของดาวพุธคือ ความโลเล กลับไปกลับมา คนโบราณจึงไม่นิยมให้บ่าวสาวแต่งงานในวันนี้ เพราะกลัวว่าจะมีใครคนใดคนหนึ่งเปลี่ยนใจจากคนที่รัก และเลิกรากันในที่สุด 2. วันเสาร์ วันทุกข์โทษ  นักโหราศาสตร์อุปมาให้ดาวเสาร์ คือ ความอึดอัด จากลักษณะของวงแหวนที่ล้อมกรอบดวงดาวไว้ และยังนิยามให้เป็นตัวแทนของความทุกข์และการพลัดพราก หากจัดงานวิวาห์ในวันนี้ จะทำให้ชีวิตคู่มีแต่ความทุกข์ ในขณะเดียวกัน คนโบราณก็ถือว่าวันเสาร์เป็นวันแข็ง เหมาะกับการทำพิธีปลุกเสกเครื่องรางของขลังมากกว่า 3. วันพฤหัสบดี วันแห่งครู และการเรียนรู้  โบราณว่าไว้ วันพฤหัส คือ […]

ขันหมาก

วิธีแบ่งเครื่อง ขันหมาก อย่างง่าย แบบที่ไม่ต้องแย่งกันให้มีเคือง!

หลังเสร็จพิธีเช้าของที่มากับขบวน ขันหมาก จะแบ่งกันอย่างไร และ บ่าวสาวห้ามกินขนมขันหมาก จริงหรือไม่ แพรว wedding จะมาเฉลยให้ได้รู้กัน