มาทำความรู้จักกับ แหวนญาตินายร้อย แหวนแทนใจของเหล่านายร้อยกัน

เมื่อพูดถึงแหวนแล้ว แน่นอนว่ามีหลายประเภทให้เลือก แต่จะมีแหวนอยู่หนึ่งแบบ ที่เรียกได้ว่าเป็นแหวนรุ่นพิเศษ ที่ไม่ใช่ใครๆ ก็สามารถหาซื้อใส่ได้ นั่นคือ แหวนญาตินายร้อย นั่นเองค่ะ

เราได้นำข้อมูลจากกูรูด้าน แหวนญาตินายร้อย คือร้าน แน่งน้อยจิลเวอรี่ และ ร้านป้องราชย์เจมส์ ที่มีประสบการณ์ในการทำ “แหวนญาติ” มาพูดถึงความหมายของแหวนรวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ ไปอ่านกันเลยดีกว่า

อยากให้ทางร้านพูดถึงแหวนญาติ ว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

แน่งน้อยจิลเวอรี่ : ขอเกริ่นก่อนว่า นักเรียนนายร้อยทั้ง 4 เหล่า ได้แก่ เหล่าทัพบก, เหล่าทัพอากาศ, เหล่าทัพเรือ และนายร้อยตำรวจ พวกเขาจะได้รับแหวนรุ่น เป็นแหวนที่แสดงว่าบุคคลที่สวมใส่นั้นจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อย, โรงเรียนนายเรือ, โรงเรียนนายเรืออากาศ และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เอาไว้สวมใส่เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความผูกพันของรุ่นและสถาบันอันเป็นต้นกำเนิด เป็นสิ่งที่แสดงถึงความภาคภูมิใจในความพากเพียรพยายาม ความอดทน ความมุ่งมั่นตั้งใจระหว่างการเรียนจนสามารถจบการศึกษาจากสถาบันทางการทหารของประเทศได้

ส่วน “แหวนญาติ” นั้น โดยทั่วไปจะมีลักษณะเหมือนแหวนรุ่นแบบย่อ (ขนาดเล็กลงมาจากแหวนรุ่น) ซึ่งทำขึ้นมาสำหรับญาติ ในความหมายของนักเรียนเหล่า หมายถึง แฟน หรือคนรัก จึงเป็นที่มาของคำว่าแหวนญาติ หรือญาติจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ พี่ หรือน้องก็ได้

ร้านป้องราชย์เจมส์ : เดิมทีแหวนญาติมักนิยมทำให้แก่ญาติสวมใส่ นั่นคือบุพการีของนายทหาร หรือตำรวจ ซึ่งจบจากสถาบันนายร้อยสี่เหล่าทัพ ถัดมาเริ่มมีความนิยมทำแหวนญาติให้แก่ภรรยาหรือแฟน เพื่อแสดงถึงความรักและเจตจำนงค์ว่าได้เลือกผู้หญิงคนนี้เป็นคู่ครองหรือคู่ชีวิตแล้ว

 

แหวนญาตินายร้อย
ภาพจาก : แน่งน้อยจิลเวอรี่ – แหวนรุ่น
แหนญาตินายร้อย
ภาพจาก : แน่งน้อยจิลเวอรี่ – แหวนญาติ

 

แหวนญาติมากี่แบบ สวมใส่อย่างไร

แน่งน้อยจิลเวอรี่ : แหวนญาติ แบ่งได้ตามเหล่าของนายร้อยเลยคือมี 4 แบบด้วยกัน แต่ทางร้านจะรับทำเพียงแค่แหวนช่อชัยพฤกษ์ จึงขออนุญาตพูดเจาะลึกของแหวนช่อชัยพฤกษ์ หรือแหวนของนักเรียนนายเรืออากาศ แต่โดยทั่วไปแล้ว แหวนญาติ ของทุกๆ เหล่าทั่วไปจะมีลักษณะเหมือนแหวนรุ่นแบบย่อ โดยมีขนาดเล็กกว่าแหวนรุ่นของผู้ชาย แต่ แหวนญาติ ของนายเรืออากาศจะแตกต่างจากเหล่าทัพอื่นๆ โดยหัวแหวนจะเป็นตราโรงเรียนนายเรืออากาศเช่นเดียวกับแหวนรุ่นนายเรืออากาศ

ร้านป้องราชย์เจมส์ : แหวนญาติมักนิยมสวมใส่ไว้ที่นิ้วนางข้างซ้าย นัยยะเพื่อเตือนใจให้ระลึกเสมอ ว่าควรปฏิบัติตัวให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาแก่สามี ไม่ควรทำเรื่องเสื่อมเสียเกียรติยศแห่งสามีอันเป็นที่รัก ทั้งยังให้ระลึกไว้ว่าหน้าที่ของสามีต้องมาก่อนความรักเสมอ สวมแหวนไว้ติดกายเสมือนมีสามีอยู่ด้วยตลอดเวลา แม้ยามไปปฏิบัติหน้าที่ห่างไกลกันหรือหมดลมหายใจจากกันตลอดชีวิต

แหวนญาตินายร้อย
ภาพจาก : ร้านป้องราชย์เจมส์ – แหวนนายเรือ
ภาพจาก : ร้านป้องราชย์เจมส์ – แหวนนายร้อย จปร.
ภาพจาก : ร้านป้องราชย์เจมส์ – แหวนนายร้อยตำรวจ

Recommended

แหวนแต่งงานสีชมพู

สวยหรูดูแพงไปอีกกับ 20 แบบแหวนแต่งงานสีชมพู๊ชมพู

แหวนแต่งงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นเพชรใสปิ๊งเท่านั้นนะ เพราะอัญมณีสีชมพูก็สามารถนำมาดีไซน์เป็นแหวนแต่งงานสุดเก๋ได้เหมือนกัน ไปดูแบบที่เรานำมาฝากกันเลย

20 แบบ แหวนแต่งงานผู้ชาย พร้อมเทคนิคเลือกยังไงให้เหมาะ

แหวนแต่งงานผู้ชาย ดีไซน์เรียบง่ายแต่ก็มีการเลือก และมีสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้แหวนเจ้าสาวเลยนะ เราเลยนำเทคนิคการเลือกแหวนพร้อมดีไซน์แหวนหลากสไตล์มาฝาก

21 แบบแหวนแต่งงานสไตล์ Art Deco ที่บ่าวสาวสายเรโทรต้องร้องกรี๊ด

แบบแหวนแต่งงาน สไตล์ Art Deco มาพร้อมดีไซน์สไตล์คลาสสิคที่สวมใส่เมื่อไหร่ก็ดูดีมีสไตล์อยู่เสมอ แถมยังเข้ากับทุกชุดแต่งงานของเจ้าสาวแต่ละสไตล์อีกด้วย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.