เรื่องพื้นฐานที่บ่าวสาวควรรู้ก่อนเดินเข้าร้านเพชร จะได้ไม่โดนหลอก

ก่อนที่จะจูงมือกันเดินเข้า ร้านเพชร เราอยากให้ว่าที่บ่าวสาวมาทำความเข้าใจกับเรื่องพื้นฐานเหล่านี้กันก่อนนะคะ

อย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่คุณจะย่างเท้าเข้า ร้านเพชร เพราะนั่นหมายถึง การได้เพชรที่ไม่ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ตลอดชีวิต และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนควักเงินจ่ายเพื่อให้ได้เพชรที่ทรงคุณค่าและไม่ต้องมาเสียความรู้สึกในภายหลัง

เข้าใจคุณสมบัติ 4Cs ของเพชร
 • C – Carat (กะรัต) หรือน้ำหนักเพชร มีตัวย่อว่า ct. เป็น C แรกที่แม้แต่คนที่รู้เรื่องเพชรน้อยที่สุดก็ต้องนึกถึงเมื่อพูดถึงเพชร หน่วยวัดน้ำหนักเพชรในภาษาไทยคือ “สตางค์” ซึ่งเพชร 1 กะรัตหนักเท่ากับ 100 สตางค์ ขนาดของเพชรถือเป็นสิ่งที่เห็นความแตกต่างได้ชัดเจนที่สุดด้วยตา ยิ่งเพชรมีขนาดใหญ่จะยิ่งหายาก มูลค่าจึงยิ่งสูงตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของ C อื่น ๆ ประกอบด้วย

 • C – Cut (การเจียระไน) เป็นปัจจัยที่บ่งบอกถึงความสวยงามของเพชรโดยดูจากการสะท้อนแสงไฟ ประกาย และความระยิบระยับ หากอยากรู้ว่าเพชรเม็ดไหนเจียระไนได้ดี ให้สังเกตในใบรับรองจากสถาบันตรวจสอบคุณภาพเพชร หากในหัวข้อ Cut Grade (ที่มีคุณสมบัติ Excellent, Very Good, Good, Fair หรือ Poor) เป็นคำว่า Excellent จงรีบตะครุบไว้เลย ทั้งนี้เกรดการเจียระไนเพชรไม่ได้มีมาตรฐานเดียว แต่แบ่งเกรดตามรูปทรงของเพชรด้วย หากเพชรในมือคุณเป็นเพชรกลมจะแบ่งเกรดการเจียระไนเป็น 3 ส่วน คือ เจียระไนโดยรวม (Cut Grade) การขัดเงา (Polish) และความสมมาตรของเพชร (Symmetry) แต่หากเป็นเพชรรูปทรงอื่น ๆ (Fancy Shape) การจัดเกรดจะเหลือเพียงการขัดเงาและความสมมาตรของเพชรเท่านั้น

ร้านเพชร

• C – Color (สี) หรือที่คนไทยเรียกว่า น้ำยิ่งสีขาวใสมากเท่าไรยิ่งมีราคาแพง ตามมาตรฐานสากลจะแบ่งโดยใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษตั้งแต่ D ไปถึง Z แต่พี่ไทยมักเทียบเป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์จาก 100% ลงไปเรื่อยๆ ซึ่งหากถามว่าซื้อเพชรสีไหนคุ้มที่สุด คือ น้ำ 100% หรือ D Color เท่านั้น

• C – Clarity (ความบริสุทธิ์หรือความสะอาด) ดูว่าเพชรเม็ดนั้นๆ มีตำหนิไหม มีมากแค่ไหนและบริเวณใด เพชรไร้ตำหนิคือเพชรที่ไม่มีสิ่งกีดขวางมาบดบังทางเดินของแสงที่จะสะท้อนกลับสู่สายตา เป็นเพชรที่ค่อนข้างหายากแล้วในปัจจุบัน
ในรายละเอียดของใบรับรองคุณภาพเพชรจะระบุการวัดความสะอาดเพชรไว้ 11 ระดับ ดังนี้

  • FL (Flawless) ไร้ตำหนิทั้งภายนอกและภายใน
  • IF (Internal Flawless) ไร้ตำหนิภายใน แต่อาจมีตำหนิภายนอกเล็กน้อย
  • VVS1-VVS2 (Very Very Slightly Included 1 – 2) ตำหนิขนาดเล็กมาก ๆ มองเห็นได้ยากมากด้วยกล้องส่องเพชรมาตรฐานกำลังขยาย 10 เท่า และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในทุกกรณี
  • VS1-VS2 (Very Slightly Included 1 – 2) ตำหนิขนาดเล็กมาก มองเห็นได้ยากด้วยกล้องกำลังขยาย 10 เท่า และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในทุกกรณี
  • SI1-SI2 (Slightly Included 1 – 2) ตำหนิขนาดเล็ก มองเห็นได้ง่ายด้วยกล้องกำลังขยาย 10 เท่า โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญส่องดูและสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในบางกรณี
  • I1 – I2 – I3 (Imperfect 1 – 2 – 3) มีตำหนิ ซึ่งมองเห็นได้ทันทีด้วยกล้องกำลังขยาย 10เท่า โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ และสามารถมองเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่า

หมายเหตุ : ตัวเลข 1 – 2 – 3 ไม่ได้หมายถึงจำนวนตำหนิที่มี แต่หมายถึงระดับของตำหนิในเม็ดเพชร เช่น เลข 1 ระดับตำหนิน้อยและมีราคาสูงกว่าเลข 2 เป็นต้น

Recommended

สไตล์ชุดแต่งงาน

7 สไตล์ชุดแต่งงาน กับเทคนิคการเลือกแมตช์เครื่องประดับให้เข้ากัน

7 สไตล์ชุดแต่งงาน กับการแมตช์ให้เข้ากับเครื่องประดับเจ้าสาว พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อเซตเครื่องประดับยังไงให้คุ้มค่าคุ้มราคา

เครื่องประดับไข่มุก

เครื่องประดับไข่มุก เลือกแมตช์กับช่วงอายุยังไงให้ดูไม่แก่ ไม่เชย

ใครว่า เครื่องประดับไข่มุก ใส่แล้วดูสูงวัย เราขอบอกว่าคิดใหม่ซะเถอะ เพราะความดีงามของมุกมีมากกว่าที่คุณคิด เพียงแต่คุณต้องเลือกสไตล์ให้เหมาะเท่านั้นเอง

เครื่องประดับชุดไทย

เปิดกรุ เครื่องประดับชุดไทย จากกรุทองโบราณแห่งสยามประเทศ

เครื่องประดับชุดไทย สุดวิจิตรจากกรุเครื่องประดับทองโบราณ มรดกแห่งสยามประเทศ ที่ควรค่าแก่การสวมใส่กับชุดแต่งงานไทยในวันสำคัญ

ทำความสะอาดแหวนหมั้น

ทำความสะอาดแหวนหมั้น ให้สวยเปล่งประกายด้วยตัวคุณเองง่ายๆ

แหวนหมั้น ใส่ๆไปก็หมอง แต่เดี๊ยวก่อนสาวๆ เราจะปล่อยให้แหวนสุดพิเศษของเราหมองไปไม่ได้นะ แพรว wedding ขอแนะนำวิธีง่ายๆที่จะ ทำความสะอาดแหวนหมั้น ให้กลับมาเปล่งประกายได้ด้วยตัวคุณเอง เทคนิค ทำความสะอาดแหวนหมั้น ด้วยตัวเองมีวิธีง่ายๆดังนี้ หากแหวนของคุณสกปรกด้วยเครื่องสำอางทั่วไปเช่นสเปรย์ฉีดผม โลชั่น เครื่องสำอางค์หรือน้ำหอม วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดแหวนเพชรคือการผสมน้ำยา ด้วยน้ำอุ่น(เกือบร้อน)และน้ำยาล้างจาน นำแหวนลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 ถึง 40 นาทีแล้วค่อยๆแปรงออกด้วยแปรงสีฟันที่อ่อนนุ่มและล้างออกด้วยน้ำอุ่น ถ้าสกปรกมากให้ทำซ้ำ จะทำให้แหวนเพชรของคุณกลับมาเปล่งประกายสดใสขึ้น นอกจากน้ำยาล้างจานแล้วคุณยังสามารถใช้แชมพูหรือครีมอาบน้ำแทนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์มอบความชุ่มชื้น เพราะผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นมักจะทิ้งฟิล์มบางๆไว้บนวงแหวน สำหรับการเช็ดแหวนให้แห้งควรหลีกเลี่ยงการเช็ดด้วยกระดาษเพราะสามารถทำให้แหวนคุณเป็นรอยได้ ควรใช้ผ้านุ่มที่ทำจากผ้าฝ้ายซับให้แห้งหรือปล่อยให้แห้งโดยธรรมชาติ ควรล้างแหวนบ่อยแค่ไหน ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรือตามสภาพอัญมณีบนแหวนของคุณ หากอัญมณีได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ให้ทำความสะอาดที่ร้านอัญมณีโดยใช้ผลิตภัณฑ์ระดับมืออาชีพเพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของหินจะดีที่สุด สิ่งที่ไม่ควรใช้ทำความสะอาดแหวนของคุณ สิ่งเดียวที่แย่กว่าแหวนที่สูญเสียความมันวาวคือการที่แหวนได้รับความเสียหายเนื่องจากการดูแลที่ไม่เหมาะสม สิ่งที่ห้ามใช้ทำความสะอาดแหวนโดยเด็ดขาด คือ น้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านเช่นน้ำยาฟอกขาว คลอรีนและอะซิโตน เพราะสารเคมีที่รุนแรงเหล่านี้จะทำลายโลหะพื้นฐานบางส่วนในวงแหวนของคุณ และอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเช่นยาสีฟันหรือผงซักฟอกเพราะจะทำรอยขูดขีดที่โลหะโดยเฉพาะทอง อย่าใช้เครื่องทำความสะอาดเครื่องประดับล้ำยุคที่บ้าน เพราะการเคลื่อนไหวที่รุนแรงของเครื่องอาจทำให้อัญมณีหลุดออกมาได้ ดูแลให้ดีถ้าไม่อยากล้างบ่อยๆ พยายามอย่าลูบคลำ เพราะคราบสกปรกจากมือ จะมาอยู่บนหัวแหวนกลายเป็นคราบสกปรกและสะสมถ้าบ่อยครั้งเข้าความหมองก็จะมาเยือน และระวังอย่าให้โดนสารเคมี เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น เพราะผลคือ ตัวเรือนอาจซีดและลอกได้ ส่งให้ช่างเช็คสภาพปีละหน […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.