How To ซื้อ แหวนแต่งงานแบบ step-by-step ให้ตรงใจแถมอยู่ในงบ

แหวนแต่งงาน เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่สำคัญสำหรับว่าที่บ่าวสาว ซึ่งปัจจุบันก็มีแบบแหวนแต่งงานให้เลือกหลายสไตล์ขึ้นอยู่กับว่าบ่าวสาวจะเลือกเพื่อสะท้อนถึงตัวตนของผู้หญิง หรือจะเลือกรูปแบบที่เป็นตัวของคุณทั้งสอง และไม่ว่าจะเลือกแบบไหน หรือใครจะมีส่วนตัดสินใจในเรื่องนี้มากกว่ากัน หรือเจ้าบ่าวจะไปเลือกเองเพื่อนำมาเซอร์ไพร้ส์เจ้าสาว หรือจะไปเลือกด้วยกันที่ร้าน นี่คือสิ่งที่ว่าที่บ่าวสาวต้องรู่ก่อนไปเลือกซื้อแหวนแต่งงาน

Step 1 : เลือกอัญมณีที่ชอบ

ว่าที่บ่าวสาวหลายคู่น่าจะพอมีความรู้เรื่อง 4Cs มาบ้าง เพราะเป็นหลักการขั้นพื้นฐานในการเลือกซื้อเพชร แต่สำหรับคู่ไหนที่ยังไม่รู้ เรามีหลักสูตรการเข้าใจแต่ละ C แบบง่ายๆ มาฝาก เพื่อที่จะใช้ในการเลือกซื้อเพชรที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ

Cut คือความสมบูรณ์แบบในการเจียระไนเพชรแต่ละเม็ด ซึ่งส่งผลต่อการส่องประกายแวววาวของเครื่องประดับชิ้นนั้นๆ ถ้าอยากรู้ว่าเพชรที่กำลังสนใจอยู่มีคุณภาพการเจียระไนระดับไหน ให้หาคำว่า Excellent, Very Good, Good,Fair และ Poor ซึ่งเป็นคำบอกถึงระดับการเจียระไน แต่ถ้าเจอตัวย่อ “3EX” หรือเห็นคำว่า Excellent ถึง 3 ครั้งแปลว่าเพชรอยู่ในระดับดีเลิศที่มีการเจียระไนแวววาวสุดๆ และมีความสมมาตรได้สัดส่วนเต็มร้อย

Carat คือหน่วยวัดน้ำหนักเพชร ซึ่งน้ำหนักของเพชรเป็นคุณสมบัติแรกที่มองหาง่ายที่สุดทั้งจากป้ายและจากใบรับรอง โดยป้ายที่คุ้นตาส่วนใหญ่จะบอกเป็น 2 ชุดตัวเลข คือ น้ำหนักเพชรเม็ดกลางและน้ำหนักเพชรรวมทั้งหมด เช่น “D1 = 2.00 ct.” D หมายถึง Diamond เลข 1 หมายถึงจำนวนเม็ดเพชร 1 เม็ด แปลว่า เพชรเม็ดเดียวที่อยู่บนตัวเรือนมีน้ำหนัก 2 กะรัต แต่ถ้าเป็น “D18 = 0.36 ct.” จะหมายถึง เพชรทั้งหมด 18 เม็ด มีน้ำหนักรวม 0.36 กะรัต ทั้งนี้บางร้านอาจไม่ใส่ตัว D ลงไป แต่จะเขียนเลยว่า 24 – 48 หมายถึง เพชร 24 เม็ด น้ำหนัก 0.48 กะรัต

– Clarity คือความสะอาดในเนื้อเพชร เพชรยิ่งขาวยิ่งแพง ยิ่งสะอาดยิ่งดี ยิ่งไร้ตำหนิยิ่งเลอค่า ถ้ายังไม่ได้ส่องกล้องดูตำหนิ ให้ลองหาตัวย่อระดับความสะอาดของเพชรบนป้ายก่อน เพราะบางร้านก็ระบุไว้ให้ด้วย ระดับความบริสุทธิ์ของเพชรมีตั้งแต่ไร้ตำหนิจนถึงมีตำหนิขนาดใหญ่แบบที่มองไปก็เห็นเลย โดยให้สังเกตสัญลักษณ์เหล่านี้

 • FL (Flawless) และ IF (Internal Flawless) หมายถึง เพชรเม็ดนี้ไร้ตำหนิเมื่อมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่า
 • VVS1 และ VVS2 หมายถึง เพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็กมากๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่าจึงจะเห็นแต่ก็เล็กมากๆขนาดกูรูเพชรเองยังต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะหาเจอ
 • VS1-VS2 หมายถึง เพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่กูรูเพชรสามารถเห็นได้หากมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่า (หาเจอง่ายกว่าระดับVVS)
 • SI1-SI2 หมายถึง เพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็ก สามารถมองเห็นตำหนิได้ง่ายด้วยกล้องกำลังขยาย 10 เท่า และอาจมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าในบางกรณี
 • I1-I3 หมายถึง เพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดใหญ่ ส่องกล้องปุ๊บเห็นตำหนิปั๊บ และยังสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

Color หรือที่คนไทยเรียกว่า“น้ำ” จะแสดงด้วยอักษรภาษาอังกฤษตั้งแต่ตัว D – Z หรือแสดงตัวเลขเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 100% ลงไปเรื่อยๆ โดยสีระดับ D – F (100 – 98%) เช่น ระบุ D Color หมายถึงน้ำ 100% เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกถึงสีของเพชรเม็ดกลางที่เด่นที่สุดในตัวเรือนนั้นๆ แต่ก็อาจมีบางร้านที่ระบุระดับสีของเพชรประดับมาด้วย

TIP : เพชรแต่ละเม็ดนั้นไม่เหมือนกัน แม้ว่าในใบเซอร์จะระบุคุณสมบัติไว้เหมือนกันก็ตาม และแน่นอนว่าคุณสมบัติเบื้องต้นนี้ก็เป็นตัวกำหนดราคาของเพชรด้วย และถึงแม้ว่าเพชร 2 เม็ดที่มีน้ำหนักเท่ากัน แต่ถ้ามีการเจียระไน, ความสะอาด และสีที่ต่างกัน ราคาก็จะแตกต่างกันไปด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรเปรียบเทียบทุกอย่างให้ดีเพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่คู่ของคุณตั้งไว้

Step 2 : เลือกรูปทรงที่ชอบ

แหวนแต่งงานที่คุณเลือกควรจะบ่งบอกถึงสไตล์ของผู้สวมใส่ด้วย และนี่คือรูปทรงของเพชรแบบต่างๆ  ที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำแหวนแต่งงาน

 • Round : เป็นรูปทรงเพชรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีความแวววาวที่สุดในบรรดาเพชรรูปทรงอื่นๆ
 • Oval : เหมาะกับผู้ที่มีนิ้วมือที่ผอมและยาว
 • Emerald : เป็นรูปทรงเพชรที่สามารถโชว์ความใสสะอาดของเนื้อเพชรได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหล่าคนดังในฮอลลีวู้ดนิยมเพชรรูปทรงนี้ เช่น บียอนเซ่ และอมาล คลูนีย์
 • Asscher : เป็นเพชรทรงสี่เหลี่มจัตุรัสที่ให้อารมณ์สไตล์วินเทจ
 • Cushion : เป็นรูปทรงเพชรที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นในยุค 1800s เป็นเพชรที่มีมุมแบบโค้งให้อารมณ์แบบวินเทจนิดๆ
 • Princess : รูปทรงเพชรแบบพีรามิดที่ช่วยให้เพชรดูใหญ่ขึ้นกว่าความเป็นจริง
 • Marquise : เป็นเพชรที่มีรูปทรงเรียวยาว
 • Pear : เป็นเพชรที่ให้ความแวววาวและเหมาะกับตัวเรือนที่บาง

Recommended

แหวนญาตินายร้อย

มาทำความรู้จักกับ แหวนญาตินายร้อย แหวนแทนใจของเหล่านายร้อยกัน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้สวม แหวนญาตินายร้อย แต่มีใครบ้างล่ะที่สามารถสวมได้ ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกับ แหวนญาติ แหวนแทนใจของเหล่านายร้อยกันเถอะ

แหวนแต่งงาน

5 สไตล์หัวแหวนแต่งงานดีไซน์สวยกับการฝังเพชรที่ช่วยสะท้อนความเป็นประกาย

หัวแหวนมีหลายแบบ แต่ละแบบช่วยสร้างความแตกแต่งให้กับภาพรวมของแหวนทั้งวงและยังเสริมเรื่องการสะท้อนแสงของประกายเพชรได้ด้วย ว่าแต่หัวแหวนแบบไหนล่ะที่เป็นตัวคุณ

เทรนด์แหวนเจ้าบ่าว 2020

เทรนด์แหวนเจ้าบ่าว 2020 ไม่อยากเป็นเจ้าบ่าวตกเทรนด์ต้องอัพเดต

เทรนด์แหวนเจ้าบ่าว 2020  แหวนแต่งงานของเจ้าบ่าว จะมีหน้าตาที่ถูกจำกัดอยู่แค่แหวนเกลี้ยงสีเงินหรือทองคำล้วนๆ เท่านั้นเองน่ะหรือ เมื่อก่อนน่ะอาจใช่ แต่สำหรับเจ้าบ่าวปี 2020 อาจเปลี่ยนไปแล้ว เพราะรูปแบบของแหวนแต่งงานสำหรับเจ้าบ่าวมีมากกว่าที่คิด มาดูกันค่ะว่า เทรนด์แหวนเจ้าบ่าว 2020 เป็นยังไง แล้วจะถูกใจหนุ่มๆ กันบ้างหรือเปล่า ตัวเรือนทองชมพู ตัวเลือกที่หลายคนคาดไม่ถึงอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเจ้าสาวเท่านั้นจะใช้ตัวเรือนสีนี้ได้ บอกเลยตรงนี้ว่าตัวเรือนสีทองชมพูเข้ากันได้ดีกับสีผิวหนุ่มไทย ไม่โดดเด้ง ไม่ดูลิเก แถมยังทำให้เป็นเจ้าบ่าวช่างเลือกแบบมีคลาสได้ด้วย ให้สีทองชมพูเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่มีกฏไหนบอกว่าแหวนเจ้าบ่าวต้องมีแค่สีเดียว ผสมผสานสีทองชมพูให้เข้ากับสีอื่นๆ เพื่อใช้เป็นแหวนแต่งงานไม่มีใครว่า จะเอาหวานๆ แบบทองคำขาวคู่ทองชมพู หรือทังสเตนสีดำดูแกร่งเบรคให้ดร้อปลงมาด้วยการใช้ทองชมพูมาตกแต่ง มีสิติด้วยเทคนิกพ่นทราย แหวนวงเงาวาวเห็นกันมานักต่อหนัก ใส่ไปนานไหมเริ่มมีริ้วรอยและเบื่อง่าย ถ้าอย่างนั้นลองดูตัวเรือนแบบใส่เทคเจอร์ลงไปแต่แรกอย่างการพ่นทรายดูไหม นอกจากจะแตกต่าง ยังช่วยให้แหวนวงนี้มีมิติมากขึ้น งานแกะสลักก็น่าสน เบื่อกันไหมที่แหวนแต่งงานเกลี้ยงๆ มีแค่การยิงเลเซอร์ตัวอักษรย่อของบ่าวสาวพร้อมวันแต่งงาน เจ้าบ่าวยุค 2020 มีได้มากกว่านั้น ลองเพิ่มการแกะสลักลวดลายลงไปสักนิด จะช่วยพรีเซนต์ความเป็นคุณ ไม่มากไม่น้อยแต่แตกต่าง แบบนี้น่าสนขึ้นเยอะ ออกแบบแหวนแต่งงานให้ล้อไปกับเครื่องประดับชิ้นโปรด เจ้าบ่าวของคุณใส่นาฬิกาเรือนโปรดเรือนไหนคะ เพราะนี่คืออีกหนึ่งทางเลือกของการออกแบบแหวนแต่งงานที่เราอยากบอก แค่ออกแบบให้ล้อไปกับเครื่องประดับชิ้นโปรดของเขา แหม… สาวๆยังมีเครื่องเพชรเข้าชุดกันได้ ทำไมเจ้าบ่าวจะมีไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของความเป็นเซ็ตคือ นอกจากจะดูเข้ากันแล้ว […]

ออกแบบแหวนแต่งงาน

5 ขั้นตอนต้องรู้ก่อนออกแบบแหวนแต่งงานด้วยตัวเอง

คู่รักคู่ไหนที่อยาก ออกแบบแหวนแต่งงาน ด้วยตัวเอง แพรว wedding อยากจะชวนมาดู 5 ขั้นตอนในการออกแบบแหวนแต่งงานกัน ว่ามีขั้นตอนที่ต้องรู้และเตรียมไว้อย่างไรบ้าง