ยิ่งบ่าวสาวยิ่งต้องรู้! งานแต่งศาสนาคริสต์ มีกฎระเบียบข้อห้ามไหนให้ต้องเตรียมตัว

พิธีแต่งงานของชาวคริสตังคริสเตียนเป็นพิธีในฝันของเจ้าสาวหลายๆ คนที่หลงใหลกับความโรแมนติก ชื่นชอบบรรยากาศอบอุ่นที่เต็มไปด้วยความรักทั้งคู่บ่าวสาว ครอบบครัว และมิตรสหายคนสำคัณที่มาเป็นพยานการแต่งงานในครั้งนี้ เมื่อเชื่อว่าเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาย่อมมีกฎระเบียบตามมาเป็นของคู่กัน ซึ่งกฎระเบียบในพิธีแต่งงานของศาสนาคริสนั้นก็จะแตกต่างกันออกไปในต่ละโบสถ์ด้วยนะคะ คู่บ่าวสาวหรือผู้ที่กำลังจะไปร่วม งานแต่งศาสนาคริสต์ จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างลองมาศึกษากันก่อนค่ะ

งานแต่งศาสนาคริสต์

นิกายโปเตสแตนต์

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าพิธีแต่งงานของชาวคริสเตียนในแต่ละโบสถ์อาจจะมีกฎระเบียบที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราได้นำข้อมูลโบสถ์ย่านฝั่งธนที่มีสไตล์โมเดิร์นไม่เหมือนโบสถ์ที่ไหนๆ ชื่อ คริสตจักรสานสัมพันธ์ธนบุรี (Nexus Christian Church Thonburi) โบสถ์นี้เป็นของนิกายโปเตสแตนต์ ซึ่งกฎระเบียบในพิธีแต่งงานจะมีหลักๆ ด้วยกัน 4 ข้อเองค่ะ

1. คู่สมรสหรือคู่บ่าวสาวจะต้องนับถือศาสนาคริสด้วยกันทั้งคู่ ต้องเชื่อในพระเจ้า เหตุที่เป็นเช่นนี้คือต้องการให้ครอบครัวมีพระเจ้าเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นศูนย์กลางในครอบครัว เพราะปกติแล้วชีวิตคู่ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป อาจมีงอนง้อกันบ้าง แต่เมื่อทั้งคู่เชื่อในสิ่งเดียวกันก็จะทำให้การใช้ชีวิตคู่นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นจริงไหมคะ?

2. ต้องวางตัวดี ไม่กุ๊กกิ๊กมีอะไรกันก่อนการแต่งงานเช่นเดียวกับวัฒนธรรมไทยของเราเลยนะคะ แต่ที่นี่อาจจะเคร่งนิดนึงตรงที่ห้ามจับมือและถูกเนื้อต้องตัวกันมากจนเกินไป และคู่บ่าวสาวก่อนเข้าพิธีแต่งงานควรเป็นคู่ที่มีความบริสุทธิ์ทั้งกายและจิตใจเพื่อให้สมกับการเป็นคู่รักของพระเจ้าค่ะ

3. แต่งตัวเหมาะสมสุภาพ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเจ้าสาวใส่ได้เฉพาะชุดแต่งงานที่มีแขนยาวนะคะ เจ้าสาวสามารถใส่ชุดแต่งงานได้ตามยุคสมัย เพราะถือว่าวันนี้จะเป็นวันที่ผู้หญิงสวยที่สุดในชีวิตก็ต้องขอแต่งตัวสวยๆ ตามแฟชั่นกันนิดนึงเนอะ

4. ภายในงานห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และของมึนเมาเข้ามา แต่ถ้าจะเป็นไวน์ หรือแชมเปญนั้นมีได้ค่ะ แค่ต้องดื่มให้รู้ลิมิตของตัวเอง และห้ามเมาโวยวายด้วยนะจ๊ะ

งานแต่งศาสนาคริสต์

 

งานแต่งศาสนาคริสต์

นิกายโรมันคาทอลิก

พิธีแต่งงานของนิกายโรมันคาทอลิกในแต่ละโบสถ์จะมีความแตกต่างกันไม่มากนัก โดยนิยกายนี้จะมี อาสนวิหารอัสสัมชัญหรือโบสถ์อัสสัมชัญ เป็นโบสถ์ที่หลายๆ แห่งยึดถือกฏระเบียบปฏิบัติตาม แถมโบสถ์อัสสัมชัญยังเป็นโบสถ์ที่คู่แต่งงานหลายคู่นิยมเลือกเป็นสถานที่ประกอบพิธี เพราะเป็นโบสถ์ที่คลาสสิคสวยงามของสถานที่อันเก่าแก่กว่า 207 ปี และชื่อเสียงที่จัดพิธีแต่งงานมานับครั้งไม่ถ้วนจึงช่วยสร้างความอุ่นใจให้คู่รักได้ไม่น้อย ส่วนในวันพิธีจะมีข้อห้ามใดบ้างเตรียมจดกันเลยค่ะ

1. มาให้ตรงเวลานะจ๊ะ หากคู่บ่าวสาวมาไม่ตรงเวลาจะส่งผลกระทบต่อการจัดพิธีของคู่ต่อไป ต้องอย่าลืมนะคะว่าในหนึ่งวันทางโบสถ์อาจมีคู่รักหลายคู่ก้าวเข้าสู่ประตูวิวาห์ แล้วยิ่งโบสถ์สวยๆ ด้วยแล้วคู่ไหนก็อยากเลือกเป็นสถานที่สร้างความทรงจำชั่วนิรันดร์

2. ที่นี่จะเน้นย้ำเรื่องการแต่งกายเป็นอย่างมาก คู่บ่าวสาวและผู้มาร่วมงานทุกคนต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ห้าม! เกาะอก เปิดไหล่ กระโปรงสั้น ชุดเซ็กซี่มาซีทรูเลยงี้ก็ไม่ควรนะคะ

3. สำหรับเหล่าดารา เซเลบคนดังทางโบสถ์จะไม่อนุญาตให้สื่อมาทำข่าวถ่ายภาพ เพราะอาจเกิดความวุ่นวาย ทุกคนภายในงานจำเป็นต้องมีสมาธิเป็นการให้เกียรติแก่คู่บ่าวสาว แต่วันสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตใครๆ ก็อยากมีภาพความประทับใจจริงไหมคะ ซึ่งก็สามารถมีช่างภาพได้ โดยช่างภาพต้องแต่งกายสุดภาพ ห้ามเข้าไปในเขตหวงห้าม มีอาการสำรวม ส่วนอุปกรณ์บางอย่างก็ห้ามนำมาใช้ เช่น เครนแขวนกล้อง ไฟสปอร์ตไลท์

4. บทเพลงที่จะนำมาใช้สร้างบรรยากาศในพิธีต้องเป็นบทเพลงในพิธีกรรมที่ผ่านการตรวจสอบจากทางโบสถ์แล้วเท่านั้น ฉะนั้นเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรเตรียมเพลย์ลิสต์มาดีๆ ด้วยน้า

5. ไม่มีการจัดงานเลี้ยงฉลองบริเวณรอบๆ แต่สามารถเตรียมเป็นของว่างแบบ Snack box ได้ แนะนำทานให้อิ่มก่อนมาร่วมพิธีจะดีกว่านะคะ ถ้าหิวระหว่างพิธีแล้วลุกออกมาหาอะไรกินจะดูไม่ดีได้งานแต่งศาสนาคริสต์

ทั้งนี้ต้องอย่าลืมนะจ๊ะว่าแต่ละโบสถ์จะมีกฎข้อห้ามไม่เหมือนกัน บางที่อาจเคร่งครัดมาก บางที่อาจจะพออะลุ่มอล่วยได้บ้างต้องลองศึกษาให้ดี ไม่งั้นทำผิดขึ้นมาพลาดความทรงจำดีๆ ไปไม่รู้ด้วยน้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : คริสตจักรสานสัมพันธ์ธนบุรี และ อาสนวิหารอัสสัมชัญ

รูปภาพจาก : linusmoranphotography.co.uk, c6c16u6.uteeni.com,
thesaintspub.wordpress.com, manager.co.th, nicoleamanda.ca

อ่านบทความเพิ่มเติม

4 ข้อห้ามในงานแต่ง … ความเชื่ออินเตอร์ที่ฝรั่งเขาทำกัน

ฤกษ์แต่งงานแบบฤกษ์สะดวก ถ้าเลือกให้ดีก็เป็นมงคลได้

เลื่อนจัดงานแต่ง ต้องบอกใครก่อนกันนะ!? เรามีคำตอบมาให้แล้ว

Recommended

ตกแต่งงานแต่งงาน

ตกแต่งงานแต่งงานโต๊ะอาหารด้วยกลุ่มสี “เอิร์ธโทน” ที่ทำได้เองแบบง่ายๆ

และนี่คือ 5 ทริคง่ายๆ ในการนำสีเอิร์ธโทนมา ตกแต่งงานแต่งงาน ด้วยการสร้างสรรค์โต๊ะอาหารให้สวยงามง่ายๆ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ แต่สวยมาก

มารยาทต้องรู้ 10 ประโยคไม่ควรพูดในงานแต่งคู่รักเพศเดียวกัน

คุณจะรู้มารยาทแค่ไหนว่าอะไรควรพูดอะไรไม่ควรพูดเมื่อต้องเผชิญหน้าและอยู่ในงานแต่งงานของคู่บ่าวสาวที่คุณเรียกว่า ' คู่รักเพศเดียวกัน ' ตรงหน้า

รองเท้าเจ้าสาว

4 ไอเดียแต่งรองเท้าเจ้าสาวให้เริ่ดสมฐานะนางเอกของงาน

นอกจากชุดแต่งงานจะสวยเป๊ะอย่างฝันแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่แพรว wedding ไม่อยากให้ว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายมองข้ามก็คือความสวยงามของ รองเท้าเจ้าสาว ที่คุณสามารถเติมแต่งรายละเอียดให้มีความพิเศษได้ไม่แพงองค์ประกอบไหนๆ ในงานด้วย 4 ไอเดียต่อไปนี้ค่ะ   ไอเดียที่พื้นรองเท้า เราอยากให้คุณนึกถึงจังหวะที่เท้ายกก้าวหรือนั่งคุกเข่ายกน้ำชาไม่ก็รับไหว้ที่เลี่ยงไม่ได้ในการโชว์พื้นรองเท้า ก็เลยนำไอเดียหากิมมิคน่ารักๆ มาใส่ โดยการนำอุปกรณ์เสริมอย่างแผ่นกันลื่นมาติดที่พื้นรองเท้า โดยเลือกแบบที่เป็นรูปทรงน่ารักๆ อย่างรูปหัวใจ หรือรูปรอยจูบ ก็ช่วยใส่รายละเอียดให้รองเท้าเจ้าสาวน่ารักทุกย่างก้าวแถมยังมีประโยชน์เดินง่ายๆ ไม่ลื่นล้มอีกด้วย ไอเดียใส่สติ๊กเกอร์เพิ่มความทรงจำ ใส่ใจรายละเอียดเพิ่มเติมอีกนิดด้วย วิธีง่ายสุดๆ แค่เดินไปซื้อสติกเกอร์คำต่างๆ ที่ต้องการมาติดไว้ที่พื้นรองเท้าหรือถ้าอยากได้คำพิเศษก็ลงทุนให้ทางร้านสติกเกอร์ตัดคำพูดหรือประโยคที่ชอบมาติดไว้ คุณก็จะได้รองเท้าแสนพิเศษที่มีแค่ 2 คู่ในโลกที่มีความทรงจำและเรื่องราวเฉพาะคู่ของคุณเท่านั้น ไอเดียคลิปติดรองเท้าให้เข้าธีม แน่นอนว่างานแต่งงานทุกงานมีธีมเฉพาะ และแน่นอนยิ่งไปอีกว่ารองเท้าเจ้าสาวส่วนใหญ่คือเป็นสีขาวสะอาดตา ถ้าอย่างนั้นก็แค่ซื้อคลิปติดรองเท้าให้ตรงตามธีมมาติดไว้ แค่นั้นก็ได้รองเท้าเจ้าสาวน่ารัก สวยเป๊ะตามธีมงานแล้วค่ะ อย่างเช่น คลิปรองเท้าจากพลอยเทียม : ใส่ความเชื่อของฝรั่งเรื่องของสีฟ้าในงานแต่งที่รองเท้าด้วยคลิปติดร้องเท้าที่ออกแบบมาจากพลอยเทียมสีฟ้าแบบนี้ คลิปรองเท้าจากขนนกยูง : ไม่จำเป็นว่ารองเท้าเจ้าสาวต้องเป็นสีขาว ถ้าคุณเลือกรองเท้าสีอื่นๆ มาสวมใส่ก็ให้เลือกวัสดุเข้ากันไปแบบนี้รับรองว่าสวยเริ่ด คลิปรองเท้ามีกลิตเตอร์ :ใส่ความวับวาวลงบนรองเท้าเจ้าสาว ให้ทุกย่างก้าวที่เดินในงานมีความวิบวับเมื่อกระทบแสงไฟแสงแฟลช คลิปรองเท้ารูปโบว์ : ใช่ว่าจะต้องติดคลิปรองเท้าที่ด้านหน้าเท้าเท่านั้น อย่างการนำโบว์สีหวานมาติดที่รองเท้าก็ใส่ความน่ารักที่บริเวณส้นรองเท้าแทนไงคะ คลิปรองเท้ารูปดอกไม้ : จะเป็นดอกไม้ทำเองจากกระดาษสวยๆ หรือผ้าโปร่งก็ได้ แต่ประเด็นคือทำให้เป็นรูปดอกไม้หวานๆ […]

เต็นท์งานแต่ง

เทคนิคการเลือกใช้เต็นท์งานแต่งสำหรับบ่าวสาวที่คิดจะจัดงานกลางแจ้ง

งานแต่งงาน เราควบคุมรายละเอียดต่างๆ ได้ แต่เราควบคุมสภาพดินฟ้าอากาศไม่ได้ ถ้าคุณคิดจะจัดงานกลางแจ้งแล้วล่ะก็ เต็นท์ มีความสำคัญอย่างมาก