เช็คให้พร้อมแล้วรีบหา! ของแต่งงานจีนที่เจ้าสาวต้องเตรียมมีอะไรบ้าง

ของแต่งงานจีน ที่เจ้าสาวต้องเตรียมมีอะไรบ้าง เช็กเลย

ในพิธีแบบจีน ฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียม ของแต่งงานจีน ที่เรียกว่า “เครื่องแต่งงาน” สารพัด ซึ่งของแต่ละอย่างมาพร้อมความหมายแฝงดีๆ ที่เชื่อกันมายาวนานว่ามีแล้วดี มีแล้วเฮง ทั้งหมดมีอะไรบ้าง เช็คไปพร้อมกันเลยค่ะ

ของแต่งงานจีน

ต้นชุงเฉ้า (ต้นเมียหลวง) น้ำตาลทรายแดง เชือกแดง ในพิธีแต่งงานแบบจีนใช้ต้นชุงเฉ้าจำนวน 2 ต้น แต่ให้ความหมายว่าเป็นเมียเพียงคนเดียว ถ้ามองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นต้นไม้ในห่อ แต่จริงๆ แล้วในห่อกระดาษแก้วสีแดงนั้นบรรจุน้ำตาลทรายแดงที่มัดด้วยเชือกแดงไว้ เมื่อเสร็จพิธี นิยมนำน้ำตาลทรายแดงมาปรุงอาหารทานได้ (ราคาของต้นชุงเฉ้าพร้อมน้ำตาลทรายแดงนี้อยู่ที่ประมาณ 600-800 บาท)

ของแต่งงานจีน

ชุดเอี๊ยมแต่งงาน ประกอบด้วยเมล็ดพืช 5 ชนิด เหรียญเงินทอง 2 คู่ ปิ่นทอง 2 อัน สำลี 2 คู่ เมล็ดแป้งจีน 2 ห่อ โดยเอี๊ยมแดงต้องมีช่องกระเป๋าตรงกลางปักตัวอักษรจีน ซึ่งแปลว่าอยู่กินกันจนแก่ 100 ปี เวลานำมาเข้าพิธีจะต้องใส่เมล็ดพืช 5 ชนิด (โหงวเจ๊งจี้ หรือ โหงวอิ๊กอี้) อันได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวสาร ถั่วเขียว สาคู ถั่วแดง ซึ่งห่อไว้ในกระดาษแดงลงไปในกระเป๋า เพื่อเอาเคล็ดให้ทั้งคู่มีความเจริญรุ่งเรืองงอกงามและมีลูกหลานสืบสกุล พร้อมใส่เหรียญทองลายมังกร (เหรียญกิมเล้ง) หรือบางบ้านใส่เงินเพิ่มเติมลงไปด้วย เพื่อเอาเคล็ดให้ร่ำรวย มีเงินมีทองตลอดปี จากนั้นเสียบปิ่นทองไว้ที่ปากกระเป๋าเอี๊ยม เพื่ออวยพรให้สมปรารถนา พร้อมกันนี้ให้วางสำลี 2 คู่ ที่สื่อความหมายว่าอยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่า เมล็ดแป้งจีน 2 ห่อ ที่สื่อความหมายว่าเงินทองเฟื่องฟูลงไปด้วย (ราคาของเอี๊ยมแดงอยู่ที่ 150-250 บาท แต่ถ้าซื้อแบบครบชุดราคาอยู่ประมาณ 600-800 บาท)

ของแต่งงานจีน

ส้มเช้ง จำนวน 1 ถาดใหญ่ ติดตัวหนังสือ “ซังฮี้” แปลว่าคู่ยินดี โดยปริมาณส้มเช้งจะมากน้อยแล้วแต่กำหนด และแล้วแต่งบประมาณกับราคาส้มเช้งในขณะนั้น แต่ที่บ่าวสาวจะต้องไม่ลืมคือ ส้มเช้งที่ว่าต้อง ใหม่ สด ทุกผลมีกิ่ง ก้าน ใบ พร้อมติดตัวอักษรซังฮี้

ใบทับทิม

ใบทับทิม เชื่อว่ามีไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลและช่วยปัดเป่าชำระสิ่งชั่วร้ายไปให้หมด บ่าวสาวจึงต้องเตรียมไว้สำหรับประดับของทุกถาด

เซฟ

เซฟแดง สำหรับใส่เงินทองและเครื่องประดับที่เจ้าสาวนำติดตัวออกไปจากบ้าน มีความหมายว่า ให้มีเงินมีทองใช้ตลอดชาติและเพิ่มพูนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปัจจุบันเซฟแดงมีให้เลือกทั้งเซฟหล็ก เซฟแมตทาริกและเซฟไฟเบอร์ ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500 บาทขึ้นไป

เครื่องใช้111

ชุดของใช้สำหรับเจ้าสาว ได้แก่ กะละมังสีแดง 2 ใบ ตามประเพณีจีนมีไว้ให้ใช้เป็นภาชนะใส่สบู่ เเปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขนหนู 2 ชุด สำหรับล้างหน้าเจ้าสาว (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ชิ้นละ 300 บาท) ถังน้ำสีแดง 2 ใบ  กระป๋องน้ำสีแดง 2 ใบ กระโถน 1 ใบ มีไว้เพื่ออวยพรให้เจ้าสาวคลอดลูกง่ายและปลอดภัย (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 400 บาท) กระจก มีไว้เพื่อสะท้อนสิ่งไม่ดีออกไป กรรไกรเพื่อสื่อให้เจ้าสาวมีความเป็นแม่ศรีเรือน ตะกร้า หมายถึงการอุ้มท้อง ด้ายสีขาวเเละสีดำ สื่อถึงบ่าวสาวอยู่ด้วยกันจากผมสีดำจนผมเป็นสีขาว เข็ม หมายถึงลูกหลานประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี หวี หมายถึง ความร่ำรวยเงินทองไม่ขาดมือ ไม้บรรทัดสีแดง หมายถึง ความคงเส้นคงวา

ถาด

ถาดใส่ของ จัดเตรียมไว้เป็นคู่กี่คู่ก็ได้เพื่อใส่ของในพิธีการ โดยคนจีนเชื่อว่าสีแดงเป็นสีหนึ่งในเบญจธาตุของจีนคือ ธาตุไฟที่เป็นสีแดง หมายถึงแสงสว่าง ความอบอุ่น พละกำลัง และความรุ่งโรจน์นั่นเอง โดยราคาถาดเริ่มต้นที่ชิ้นละ 150 บาทขึ้นไปขึ้นอยู่กับวัสดุว่าเป็นพลาสติกหรือเหล็ก

แผ่นหัวใจ

แผ่นรูปหัวใจสีแดง  สำหรับติดเครื่องประดับ ทองและเพชร จะมีจำนวนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฐานะเจ้าสาว โดยราคาเฉลี่ยเริ่มต้นที่ชิ้นละ 120 บาท

พัด

พัดแดง สำหรับเจ้าสาวถือตอนส่งตัว ให้ความหมายถึงการพัดสิ่งไม่ดีออกจากตัวและพัดพาสิ่งดีๆ เข้ามาหา ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 100 บาทขึ้นไป

รองเท้า

รองเท้าเกี๊ยะสีแดง 1 คู่ สำหรับใส่ในเช้าวันแรกที่อยู่บ้านฝ่ายชาย ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท

หมอน

หมอน 1 ชุด ได้แก่  หมอนข้าง 1 คู่ หมอนหนุน 1 คู่  หมอนหนุนใบยาว 1 ใบ (มี หรือไม่มีก็ได้)  ผ้าปูที่นอน และผ้าห่ม 1 ผืน หมายถึงการร่วมเตียงเคียงหมอน ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อผ้า

ของแต่งงานจีน

ชุดน้ำชาและกาเหล้าสีแดง จะใช้สำหรับพิธียกน้ำชาแก่ญาติผู้ใหญ่ พร้อมกับการเเนะนำตัวแก่ญาติทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งพิธีนี้ถือเป็นการแสดงความเคารพแก่ญาติผู้ใหญ่ของบ่าวสาว ขาเทียนหรือเชิงเทียนรูปซังฮี้ ใช้ในช่วงก่อนถึงฤกษ์ส่ง ตัวที่เจ้าสาวต้องทานอาหารมงคล 10 อย่างพร้อมครอบครัวและใช้ไหว้ฟ้าดินเมื่อถึงบ้านเจ้าบ่าว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 300 บาท

ตะเกียง

ตะเกียง หมายถึง เเสงสว่างในชีวิตและการมีทายาทคนแรกเป็นผู้ชาย ชาวจีนจึงถือเคล็ดว่าตะเกียงนี้ห้ามผูกโบหรือติดของตกเเต่งให้ดูเป็นผู้หญิงเด็ดขาด ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 250 บาท

ไข่ต้มย้อมเปลือกเป็นสีแดง จัดเตรียม เป็นจำนวนคู่ สื่อความหมายให้มีลูกหลานมากๆ

ของขวัญ สำหรับมอบให้พ่อแม่และญาติ ฝ่ายชาย

ทั้งหมดนี้คือของแต่งงานจีนที่เจ้าสาวชาวจีนหรือว่าที่สะใภ้ชาวจีนต้องตระเตรียมให้พร้อม เพื่อใช้ในประเพณีแต่งงานที่ถูกต้องตามประเพณี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละครอบครัวนะคะว่าอยากได้งานแต่งจีนแบบจีนแท้ๆ หรือแบบประยุกต์ แต่รับรองได้ว่า ข้าวของทุกชิ้นที่เจ้าสาวต้องเตรียมนี้ ล้วนเป็นของมงคลทั้งสิ้นค่ะ

ส่วนเจ้าบ่าวก็มีเรื่องที่ต้องเตรียมเหมือนกันนะ >>> ส่องขันหมากจีน เจ้าบ่าวเตรียมตามนี้ถูกตามประเพณีแน่นอน <<< คลิกเลย!

Recommended

ของชำร่วยทำเอง

มาลองทำ ครีมทามือ ของชำร่วยทำเอง มอบให้กับแขกในงานแต่งกัน

ของชำร่วยในปัจจุบัน ราคาสูงสุดๆ ถ้าบ่าวสาวอยากได้ของชำร่วยน่ารักๆ ลองมาดู ครีมทามือ ของชำร่วยทำเอง เพื่อมอบให้กับแขกในงานแต่ง บอกเลยใช้งานได้แน่นอน

15 ไอเดีย สมุดอวยพร ไม่ซ้ำซากจำเจ

สำหรับบ่าวสาวที่เบื่อ สมุดอวยพร แบบเดิมๆ ที่ใช้กันมาเนิ่นนาน กับทรงสมุดจ๋า ที่ให้แขกมาเขียนอวยพร แพรวเวดดิ้งเลยขอนำเอา 15 ไอเดีย สมุดอวยพรหน้าตาทันสมัย ไม่ซ้ำใคร รับรองว่าถูกใจบ่าวสาวที่ชอบอะไรแปลกใหม่แน่นอน ถูกใจกันไหมกับ 15 สมุดอวยพร ที่ไม่ซ้ำใคร นอกจากสมุดอวยพรแล้ว เราก็ยังมีไอเดียที่ทำให้งานแต่งงานสวยไม่ซ้ำใครอีกเพียบเลย คลิกดูสิ  ภาพ pinteresr

อาหารงานแต่ง

7 ข้อบ่าวสาวควรรู้ก่อนตระเวนชิมอาหารงานแต่ง อร่อยอย่างเดียวไม่พอต้องคุ้มด้วย

งานจะปังหรือพัง เรื่องอาหารก็มีส่วนเอี่ยวนะคะ เราเลยสรุปมาให้คุณว่าที่บ่าวสาวได้ท่องจำให้ขึ้นใจก่อนจะเดินทางไปทำการเลือกและ ชิมอาหาร สำหรับงานแต่งงาน

ไอเดียของขวัญ

จากเจ้าสาวสู่เจ้าบ่าวกับ 5 ไอเดียของขวัญแฝงความนัยสุดน่ารักที่มีแค่คุณที่รู้กัน

มีว่าที่เจ้าสาวหลายคนค่ะที่อยากให้อะไรดีๆ กับว่าที่เจ้าบ่าวในเช้าวันแต่งงาน เพื่อเป็นการขอบคุณความรักและทุกสิ่งอย่างที่เนรมิตให้ในวันนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะให้อะไรดีที่จะโดนใจ กินใจ ประทับใจได้ใจ และแฝงไปด้วยความหมาย  แพรว wedding เลยออกหา ไอเดียของขวัญ ดีๆ มาฝาก ลองมาดูกันค่ะว่าแบบไหน เหมาะกับคู่ของคุณ   จดหมายรักที่เขียนด้วยมือ ของขวัญชิ้นนี้ไม่ต้องลงทุนเป็นตัวเงินแต่อย่างใด แค่ลงใจของคุณมาเต็มๆ ก็พอ และนี่อาจเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่เขาจะได้รับนั่นคือ การจดหมายด้วยลายมือของคุณเอง เพราะการเขียนจดหมายรักด้วยลายมือตัวเองหาไม่ได้ง่ายๆ ในยุคที่มีแต่แป้นพิมพ์แบบนี้ แล้วเชื่อเถอะค่ะว่า จดหมายรักที่แม้ลายมือจะอ่านยากแต่เขาเก็บไว้ตราบชั่วฟ้าดินสลายแน่นอน   แหวนสลักความในใจ แอบเอาแหวนแต่งงานที่คุณจะสวมให้เขาไปสลักคำรักที่คุณอยากให้เขาจดจำหรือคำหวานๆ ที่รู้กันแค่สองคนให้เขาสิคะ ทริคเด็ดคือห้ามบอกเขาให้รู้ตัวก่อน แต่กระซิบข้างหูในยามที่แหวนวงนั้นกำลังจะสวมเข้านิ้ว รับรองว่าซึ้งแน่   คัฟลิงค์ของเราสอง ปกติในงานแต่งงานที่เจ้าบ่าวต้องใส่เชิ้ตแล้วสวมสูททับมักจะต้องมีคัฟลิงค์หรือกระดุมข้อมือติดเข้าไปด้วย ซึ่งนี่แหละคืออีกหนึ่งในของขวัญสุดพิเศษที่คุณว่าที่เจ้าสาวจะทำให้คุณว่าที่เจ้าบ่าวได้ นั่นคือการสั่งทำคัฟลิงค์ที่สลักตัวย่อชื่อหรือเครื่องหมายที่รู้กันสองคนลงไปให้เขาใช้และเก็บไว้คิดถึงวันดีๆ เช่นวันนี้ไปตลอด   กระเป๋าเงินใบใหม่ แม้จะดูว่าเป็นของขวัญพื้นๆ ทั่วไปที่ไม่ต้องรอให้ถึงเช้าวันแต่งงานก็ให้ได้ แต่ที่เราอยากแนะนำให้คุณมอบให้เขาเพื่อเป็นการสื่อโดยนัยว่า คุณและเขาจะร่วมกันสร้างอนาคตด้วยกัน ซึ่งคงไม่ต้องบอกนะว่าแล้วกระเป๋าตังค์เกี่ยวอะไร ก็แบบว่า…เงินทุกบาทที่หามาได้ นำมาร่วมสร้างบ้านสร้างอนาคตด้วยกันไงจ้ะ   นาฬิกาข้อมือ ของขวัญที่แฝงไว้ด้วยความหมายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเวลาต่อจากนี้ไปยกให้เธอทั้งชีวิต หรือไม่ก็เวลาของเราสองคนมีค่า และเราจะช่วยสร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันจนแก่เฒ่า […]