รู้ไว้ซะ เด็กถือแหวนในพิธีแต่งงานแบบคริสต์…ไม่ใช่ใครก็เป็นได้

เด็กถือ แหวนแต่งงาน สุดคิ้วท์ในงานแต่ง ไม่ใช่ใครก็เป็นได้นะ

เคยสังเกตกันไหมว่าในพิธีแต่งงานของชาวคริสต์ จะมีเด็กถือ แหวนแต่งงาน ตัวน้อยๆ เดินนำหน้าขบวน โดยในมือจะถือหมอนที่มีแหวนแต่งงานวางไว้ เด็กคนนี้เป็นใคร ทำไมต้องเป็นเด็ก ไปพบกับคำตอบที่ แพรว wedding หามาให้เลยจ้า

ว่ากันว่าหน้าที่เด็กถือแหวนมีมาตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ โดยเด็กคนนี้จะเป็นผู้ถือหมอนที่ประดับอัญมณีสำหรับใช้ในงานสำคัญๆ อย่างพิธีแต่งงาน

แต่บางหลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็บอกว่าเด็กถือแหวนเพิ่งจะมีและเป็นที่แผ่หลายในสมัยยุคกลางนี่เอง โดยเด็กถือแหวนคนแรกคือเด็กรับใช้ชาวอังกฤษ ที่เดินทางมาในขบวนรถไฟที่มีเจ้าสาวอยู่ แต่เนื่องจากหมอนเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพง จึงนำแหวนมาวางไว้ที่ปลายดาบแทน ต่อมาเหล่าบรรดาเศรษฐีได้เปลี่ยนจากการใช้ดาบที่ดูน่ากลัวมาเป็นวางแหวนบนหมอน และให้เด็กถือแหวนสวมชุดลูกไม้คอปกสีขาวพร้อมสายสะพาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าตนมีความมั่งคั่งและร่ำรวยนั่นเอง

แต่ยุคที่เด็กถือหมอนได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ยุควิคตอเรีย เพราะว่ากันว่าทุกงานแต่งจะต้องมีเด็กถือแหวนร่วมงานเสมอ บางบ้านถึงกับให้เด็กถือแหวนแต่งตัวด้วยเสื้อแจ็คเก็ตกำมะหยี่ ปกผ้าลินินคู่กับกางเกงขาสั้นเพื่อแสดงความหรูหราเลยทีเดียว ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนมาเป็นชุดทักซิโด้แบบที่เราเห็นกันอย่างทุกวันนี้

ตามหลักศาสนาแล้ว เด็กที่จะทำหน้าที่นี้ จะต้องเป็นเด็กผู้ชายที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว และมีอายุระหว่าง 4-10 ปี หรืออย่างเต็มที่ต้องไม่เกิน 13 ปีเท่านั้น ส่วนเด็กผู้หญิงจะมีหน้าที่ถือตะกร้าสำหรับโปรยกลีบดอกไม้นำหน้าเจ้าสาวและต้องเดินตามหลังเด็กถือแหวนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันจำนวนเด็กผู้ชายมีน้อยกว่าผู้หญิง หรือบางบ้านอาจไม่มีเด็กผู้ชายเลย ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เด็กผู้หญิงมาทำหน้าที่ถือแหวนแทนเด็กผู้ชายได้เช่นกัน

เนื่องจากเป็นหน้าที่ที่มีความสำคัญมาก ชาวต่างชาติถึงกับออกหนังสือคู่มือเพื่อตำแหน่งนี้โดยเฉพาะเลยล่ะ สำหรับบ่าวสาวที่เป็นห่วงกลัวว่าแหวนจะหาย อาจเปลี่ยนไปใช้แหวนปลอมก็ดูจะปลอดภัยกว่านะจ๊ะ

ทั้งหมดนี้คือที่มาและประวัติของเด็กถือแหวนในพิธีแต่งงานที่เรานำมาฝาก เห็นอย่างนี้แล้วหากว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนสนใจอยากนำไปใช้กับงานของตัวเองบ้าง เราก็ไม่ขอขัดนะจ๊ะ เพราะถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่เบาเลยล่ะ

อ่านเพิ่มเติม ชุดเด็กถือดอกไม้ มีวิธีเลือกแบบไหนให้ปังและน่ารักเหมาะสมกับวัย

เรียบเรียงข้อมูล : www.littlethingsfavors.com, www.saphireeventgroup.com, www.blacknbianco.com
ภาพ : somethingturquoise.com, londonjaeapparel.com

Recommended

งานแต่งงาน

มาอัพเดตเทรนด์งานแต่งงานช่วงนี้ อะไรอิน อะไรเอาต์ เราไปดูกัน

เราได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยัง wedding planners ทั่วราชอาณาจักรให้ช่วยเพ่งลูกแก้ววิเศษทีว่าเทรนด์งานแต่งงานที่ล้ำนำสมัยและน่าตื่นเต้นในช่วงนี้เป็นอย่างไร ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับเค้กแบบไล่เฉดสีและธีม งานแต่งงาน แบบชนบทแล้วละก็ ลองอ่านเทรนด์เด็ดๆ ที่เรารวบรวมมาให้ แล้วจะได้รู้ว่ามีอะไรบ้างที่ควรจะโบกมือลา   In: สถานที่จัดงานที่สวยงามประณีต Out: งานแต่งงานธีมโรงนา แชนนอน เลฮี โรเซนโบม / Shannon Leahy Rosenbaum มันสมองของ Shannon Leahy Events บอกเราว่างานแต่งงานแบบเอิกเกริกอึกทึกนั้นได้หมดอายุขัยไปแล้วสำหรับปีนี้ และถูกแทนที่ด้วยความเรียบง่ายแต่ดูดี “ลูกค้าของเราหลายคนบอกว่าพวกเขาไม่อินกับธีมงานแต่งงานสไตล์โรงนาแล้ว” โรเซนโบมบอก “พวกเขากลับมาสนใจสถานที่จัดงานแต่งงานที่สวยหรูดูงามและดูเป็นอมตะอย่างอาคารโบราณ ห้องบอลรูมที่หรูหรา และสวนที่ตัดแต่งด้วยมืออย่างประณีตแทน” In: การตกแต่งภายในที่สวยงามน่าอยู่ดูสบาย Out: เฟอร์นิเจอร์เช่าที่ดูแข็งกระด้าง เจสซี ทูมบ์ส / Jesse Tombs ผู้บริหารหุ้นส่วนของ Alison Events + Design ประกาศว่ายุคสมัยแห่งเฟอร์นิเจอร์แนวเข้มขรึมได้สิ้นสุดลงแล้ว และถูกแทนที่ด้วยการตกแต่งภายในตามรสนิยมส่วนตัวของลูกค้าเอง “หากคุณเริ่มเบื่อกับเฟอร์นิเจอร์เช่าที่ดูธรรมดาแล้วละก็ ลองปรึกษากับ wedding planner ให้ลองติดต่อบริษัทตกแต่งภายในดู เช่น […]

ฮันนีมูน

ฮันนีมูน กรุ่นกลิ่นอายญี่ปุ่น ในดินแดนล้านนา เที่ยวง่ายๆ ราคาเป็นมิตร

"ซากุระสีชมพูแสนหวาน สตอว์เบอร์รี่เนื้อแน่นผลโต ชาเขียวคุณภาพเลิศ บ่อน้ำพุร้อน อุณหภูมิเหมาะ" ไม่ได้อยู่ไกลเกินเอื้อมเสมอไป เพราะมีเงินแค่หลักพันก็ทัวร์ภาคเหนือสไตล์เจแปนได้เหมือนกัน

สมุดอวยพรแบบนี้สิ…น่าเซ็นต์เว่อร์

จัดงานแต่งสุดเจ๋ง แต่พลาดท่าให้สมุดอวยพรธรรมดาๆ คงทำให้ระดับความเป๊ะปังของงานลดลงไปเยอะเลยล่ะค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะ เรามีไอเดียเก๋ๆ ที่จะทำให้สมุดอวยพรของคุณพิเศษกว่าใคร รับรองว่าประทับใจจนใครๆ ก็อยากเซ็นแน่นอน

สินสอด

ไขข้อข้องใจเรื่อง “ค่าน้ำนม” ส่วนต่างใน สินสอด ที่ใครหลายคนสงสัยทำไมต้องจ่าย

หนึ่งในสินสอดที่เรามักจะได้ยินก็คือ เงินค่าน้ำนม แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าเงินส่วนนี้คือเงินอะไร แล้วเงินค่าน้ำนมที่ว่านี้มีทั้งในประเพณีแต่งงานไทยและจีนหรือเปล่า หากว่าที่บ่าว-สาวคู่ไหนสนใจใคร่รู้เหมือนกันละก็ เราเสิร์ชและสรุปมาให้กระจ่างแล้ว

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.