รู้ไว้ซะ เด็กถือแหวนในพิธีแต่งงานแบบคริสต์…ไม่ใช่ใครก็เป็นได้

เด็กถือ แหวนแต่งงาน สุดคิ้วท์ในงานแต่ง ไม่ใช่ใครก็เป็นได้นะ

เคยสังเกตกันไหมว่าในพิธีแต่งงานของชาวคริสต์ จะมีเด็กถือ แหวนแต่งงาน ตัวน้อยๆ เดินนำหน้าขบวน โดยในมือจะถือหมอนที่มีแหวนแต่งงานวางไว้ เด็กคนนี้เป็นใคร ทำไมต้องเป็นเด็ก ไปพบกับคำตอบที่ แพรว wedding หามาให้เลยจ้า

ว่ากันว่าหน้าที่เด็กถือแหวนมีมาตั้งแต่ในสมัยอียิปต์โบราณ โดยเด็กคนนี้จะเป็นผู้ถือหมอนที่ประดับอัญมณีสำหรับใช้ในงานสำคัญๆ อย่างพิธีแต่งงาน

แต่บางหลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็บอกว่าเด็กถือแหวนเพิ่งจะมีและเป็นที่แผ่หลายในสมัยยุคกลางนี่เอง โดยเด็กถือแหวนคนแรกคือเด็กรับใช้ชาวอังกฤษ ที่เดินทางมาในขบวนรถไฟที่มีเจ้าสาวอยู่ แต่เนื่องจากหมอนเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพง จึงนำแหวนมาวางไว้ที่ปลายดาบแทน ต่อมาเหล่าบรรดาเศรษฐีได้เปลี่ยนจากการใช้ดาบที่ดูน่ากลัวมาเป็นวางแหวนบนหมอน และให้เด็กถือแหวนสวมชุดลูกไม้คอปกสีขาวพร้อมสายสะพาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าตนมีความมั่งคั่งและร่ำรวยนั่นเอง

แต่ยุคที่เด็กถือหมอนได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ยุควิคตอเรีย เพราะว่ากันว่าทุกงานแต่งจะต้องมีเด็กถือแหวนร่วมงานเสมอ บางบ้านถึงกับให้เด็กถือแหวนแต่งตัวด้วยเสื้อแจ็คเก็ตกำมะหยี่ ปกผ้าลินินคู่กับกางเกงขาสั้นเพื่อแสดงความหรูหราเลยทีเดียว ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนมาเป็นชุดทักซิโด้แบบที่เราเห็นกันอย่างทุกวันนี้

ตามหลักศาสนาแล้ว เด็กที่จะทำหน้าที่นี้ จะต้องเป็นเด็กผู้ชายที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว และมีอายุระหว่าง 4-10 ปี หรืออย่างเต็มที่ต้องไม่เกิน 13 ปีเท่านั้น ส่วนเด็กผู้หญิงจะมีหน้าที่ถือตะกร้าสำหรับโปรยกลีบดอกไม้นำหน้าเจ้าสาวและต้องเดินตามหลังเด็กถือแหวนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันจำนวนเด็กผู้ชายมีน้อยกว่าผู้หญิง หรือบางบ้านอาจไม่มีเด็กผู้ชายเลย ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เด็กผู้หญิงมาทำหน้าที่ถือแหวนแทนเด็กผู้ชายได้เช่นกัน

เนื่องจากเป็นหน้าที่ที่มีความสำคัญมาก ชาวต่างชาติถึงกับออกหนังสือคู่มือเพื่อตำแหน่งนี้โดยเฉพาะเลยล่ะ สำหรับบ่าวสาวที่เป็นห่วงกลัวว่าแหวนจะหาย อาจเปลี่ยนไปใช้แหวนปลอมก็ดูจะปลอดภัยกว่านะจ๊ะ

ทั้งหมดนี้คือที่มาและประวัติของเด็กถือแหวนในพิธีแต่งงานที่เรานำมาฝาก เห็นอย่างนี้แล้วหากว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนสนใจอยากนำไปใช้กับงานของตัวเองบ้าง เราก็ไม่ขอขัดนะจ๊ะ เพราะถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่เบาเลยล่ะ

อ่านเพิ่มเติม ชุดเด็กถือดอกไม้ มีวิธีเลือกแบบไหนให้ปังและน่ารักเหมาะสมกับวัย

เรียบเรียงข้อมูล : www.littlethingsfavors.com, www.saphireeventgroup.com, www.blacknbianco.com
ภาพ : somethingturquoise.com, londonjaeapparel.com

Recommended

รองเท้าเจ้าสาว

รวมแบรนด์รองเท้าสุดปัง ใส่เป็นรองเท้าเจ้าสาวหรือในชีวิตประจำวันก็ได้

กำลังหา รองเท้าเจ้าสาว แบบสวยปัง แต่ราคาไม่แรงอยู่หรือเปล่าจ๊ะ มาดูรวมแบรนด์รองเท้าสุดปัง ที่ใส่เป็นรองเท้าเจ้าสาวหรือในชีวิตประจำวันก็ได้

ุถ่ายพรีเวดดิ้ง

ถ่ายพรีเวดดิ้งอย่างมือโปร ถ่ายรูปสวยไม่ยากอย่างที่คิด คุณก็ทำได้!

หากทำเช็กลิสต์ก่อนวันวิวาห์ หนึ่งหัวข้อที่อยากชวนว่าที่บ่าว-สาวให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ คือการ ถ่ายพรีเวดดิ้ง เพราะภาพเหล่านี้ไม่เพียงบันทึกความทรงจำในช่วงเวลาสำคัญเท่านั้นแต่ยังสามารถนำไปใช้ในวันงาน จากนั้นหลายคนยังนำไปตกแต่งบ้านต่อได้อีก ภาพทุกภาพจึงควรบ่งบอกตัวตน เรื่องราว และสไตล์ของคนทั้งคู่ด้วย แพรว wedding คัด 3 แนวทางการถ่ายพรีเวดดิ้งที่จะอินเทรนด์ตลอดปี 2020 ตั้งแต่หัวใจของการถ่ายภาพแต่ละแบบ รวมถึงการวางแผนแต่ละขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง – เรื่อง ปารัณ เจียมจิตต์ตรง MINIMAL STYLE การ ถ่ายพรีเวดดิ้ง สไตล์มินิมัลได้รับการพูดถึงมาพักใหญ่ และจะได้รับความนิยมต่อไปแบบยาวๆ เพราะหัวใจของมินิมัลคือ ความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์ ไม่ต้องการพร็อปส์หรือใช้อุปกรณ์มากมาย สถานที่ถ่ายทำอาจเป็นกำแพงเรียบๆ ในบ้าน หรือถ้าอยากจริงจังขึ้นมาหน่อยอาจเช่าสตูดิโอ ซึ่งมีอัตราค่าบริการเริ่มตั้งแต่ 1,500 บาท ต่อ 3 ชั่วโมง จนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความสะดวกในกระเป๋าสตางค์ ในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงสตูดิโอที่ตกแต่งอลังการนะ อันนั้นคงไม่ใช่สไตล์มินิมัลที่เน้นความน้อยแต่มีเสน่ห์ ถึงจะน้อยอย่างไร ถ้าอยากได้ภาพสวยก็อย่าเรียบจนละเลยองค์ประกอบที่จะทำให้รูปสวยขึ้น เช่น การคุมโทนสีเสื้อผ้าของคู่บ่าว-สาวและฉากให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น เสื้อขาวกับกางเกงยีน หรือถ้าอยากได้รูปคลาสสิกแบบอยู่ยาวๆ ก็อาจเลือกโทนขาว – เทา – ดำ […]

อาหารมงคล

พร้อมเสิร์ฟ 10 อาหารมงคลที่เจ้าสาวชาวจีนต้องกินก่อนส่งตัว

ในคืนก่อนส่งตัวเจ้าสาว จะต้องพร้อมพพรั่งไปด้วย 10 อาหารมงคล เหล่านี้เพื่อที่พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่จะได้ใช้ป้อนเพื่ออวยพรให้แก่ชีวิตคู่ของบ่าวสาว