ทะเบียนสมรส ควรจดเลยตอนแต่งงานหรือรอให้พร้อมก่อนดีนะ?

เดี๋ยวนี้การแต่งงานแต่ละครั้งของคู่รักยุคใหม่ มักจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจเสมอ ไม่ว่าจะฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย คงต้องมีฉุกคิดกันสักนิดว่า แต่งงานแล้วเราต้องจด ทะเบียนสมรส เลยหรือเปล่า หรือควรรอต่อไปอีกสักนิด แล้วค่อยตามไปจดทีหลัง?

อยากจะจด ทะเบียนสมรส ไปเลยตอนแต่งงาน หรือว่าจะรอจดหลังแต่งไปอีกสักนิดดีนะ?

ทะเบียนสมรส

อย่างแรกที่อยากให้หลายคนทำความเข้าใจสักนิดคือ ถ้าคุณจัดงานแต่งแต่ยังไม่จดทะเบียน การแต่งงานที่เกิดขึ้นจะไม่มีผลตามกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะในความจริงแล้วงานแต่งที่เราจัดขึ้น มีการเชิญญาติผู้ใหญ่และชวนแขกเหรื่อมามากมายเป็นเพียงแค่ “การป่าวประกาศ” ให้สังคมรับทราบถึงสถานะการมีคู่ครองของชีวิต คนอื่นจะตระหนักรับรู้ในแง่จารีตประเพณีเท่านั้น แต่ผลทางกฎหมายใดๆ เป็นศูนย์!

ในขณะเดียวกัน การจดทะเบียนสมรส แม้ไม่ได้จัดงานแต่งใหญ่โต เพียงแค่จูงมือคนรักเดินไปอำเภอ เซ็นชื่อนิดๆ หน่อยๆ กลับมีผลทางกฎหมายมากมาย เรียกได้ว่าแทบจะเปลี่ยนชีวิตคนไปเลย ทั้งในเรื่องทรัพย์สินเงินทอง การรับผิดชอบกันและกัน รวมไปถึงสิทธิการดูแลบุตร ดูแลครอบครัว และสิทธิในการที่จะสามารถใช้การจะทะเบียนครั้งนี้ไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ

ทะเบียนสมรส
Photo by Kendra Allen on Unsplash

การจดทะเบียนสมรส อ่านแล้วมันก็ดีนี่นา แต่เอ๊ะ! ทำไมถึงยังมีอีกหลายคู่รักที่ลังเล ยึกๆ ยักๆ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจดไม่จด เอาเป็นว่าตามมาดูเหตุผลที่คุณควรพิจารณาตัวเองกันสักหน่อยว่าควรจดทะเบียนตอนนี้เลยดีไหม หรือรอไว้ไปจดหลังแต่งงานในเวลาที่พร้อมจริงๆ!

1.มีธุรกิจ ทรัพย์สิน และอสังหาฯ มากมาย  

ทะเบียนสมรส
Photo by Viacheslav Bublyk on Unsplash

เอาล่ะ เชื่อว่านี่คงเป็นเหตุผลข้อใหญ่ที่ทำให้ใครหลายคนคิดหนัก ในเมื่อต่างคนต่างมีทรัพย์สินมากมายเป็นของตัวเอง หรือต่างมีธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้มากโข พอจะแต่งงานกันทีก็เริ่มคิดว่าควรจดทะเบียนดีไหม? หลายคนถึงขั้นไม่อยากจด ไม่ใช่ว่าไม่รัก แต่ไม่อยากให้การทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขและการเงินต่างๆ ยุ่งยากมากขึ้นไปอีก ลำพังเตรียมเอกสารของตัวเองคนเดียวก็หัวหมุนสุดๆ (โดยเฉพาะธุรกรรมกับระบบราชการ) ยิ่งถ้าต้องเตรียมเอกสารเพิ่มของคู่สมรสอีก คงไม่ต้องทำอะไรกันพอดี! เพราะฉะนั้นรอก่อนแล้วกัน พร้อมจะจดเมื่อไหร่ค่อยพากันไปอำเภอ

สำหรับใครที่ไม่ได้ติดขัดเรื่องทรัพย์สินและสิ่งของอะไรมากมายให้ต้องปวดหัว ก็อยากแนะนำให้จดทะเบียนกันได้เลย เพราะนอกจากจะเป็นการการันตีและสร้างความมั่นใจในความรักให้กันและกันแล้ว ทะเบียนสมรสจะช่วยให้คุณมีสิทธิประโยชน์มากมาย ทั้งใช้ลดหย่อนภาษี รับประโยชน์จากกรมธรรม์ประกันชีวิตและประกันสังคมของคู่สมรส รับมรดก (ถ้ามีเยอะก็จะดีนะ) และยังป้องกันการจดทะเบียนซ้อน รวมถึงฟ้องร้องค่าเสียหายในกรณีที่อีกคนคบชู้ (คิดว่าสองอันหลังคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกนะ!)

2.ความยุ่งยากเกี่ยวกับเอกสารสำคัญ

ทะเบียนสมรส
Photo by Siriwan on Unsplash

เอาจริงๆ นะ ข้อนี้ต้องยอมรับว่าทำให้สาวๆ หลายคนคิดหนักเรื่องจดทะเบียนสมรสเลยล่ะ ใจหนึ่งก็อยากจด จะได้เปลี่ยนคำนำหน้า เปลี่ยนนามสกุล เป็นการกระทำแสนคลาสสิก แต่! พอนึกถึงเอกสารสำคัญต่างๆ ก็พาลจะลมจับ เพราะเท่ากับว่าต้องไปตามเปลี่ยนรายละเอียดบนเอกสารกันให้วุ่น

แล้วจะต้องมีเอกสารอะไรที่ต้องไปเปลี่ยนบ้างล่ะ ก็ไล่มาเลยจ้า ตั้งแต่บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน พาสปอร์ต บัญชีธนาคาร บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม ทะเบียนรถ ใบขับขี่ กรมธรรม์ประกันต่างๆ อีกมากมาย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว ใครที่ยังไม่พร้อมจะเผชิญกับระบบราชการและการเปลี่ยนแปลงทั้งหลายเหล่านี้ แต่งงานไปก่อนแล้วค่อยไปจดทะเบียนตามหลังตอนที่พร้อมก็ได้

ทะเบียนสมรส

ส่วนใครที่บอกว่า I’m ok พร้อมเปลี่ยนทุกอย่างเพื่อคนที่เรารัก อยากใช้นามสกุลสามีเพื่อให้เขาได้มั่นใจในชีวิตคู่ ก็จัดไป เซ็นใบทะเบียนให้รู้แล้วรู้รอด พร้อมขนาดนี้ไม่ต้องรอหลังแต่งก็ได้ แต่ว่ามีความพร้อมอย่างเดียวไม่พอนะ ต้องมีเวลาไปเดินสายตามสถานที่ราชการและหน่วยงานต่างๆ อีกด้วย เตรียมแจ้งหัวหน้าขอลางานไว้ด้วยแล้วกัน

แต่ในปัจจุบัน สาวๆ อย่าลืมว่าเราสามารถเลือกที่จะไม่เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ และไม่เปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามีก็ได้นะ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะสงวนไว้ให้คงเดิม แบบนี้ก็จดได้จ้า ไม่ต้องตามเปลี่ยนเอกสารให้วุ่น แต่แนะนำว่าให้คุยกับฝ่ายชายก่อน ว่าเขาจะยอมให้เราใช้นามสกุลเราโดยที่ไม่เปลี่ยนไปใช้นามสกุลเขารึเปล่า คุยกันดีๆ นะ เพราะเรื่องนี้ทำคู่รักทะเลาะจนต้องเลิกกันมาหลายรายแล้ว!

ใครอยากจดทะเบียน ใครไม่อยากจดทะเบียนก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วนถึงข้อดีข้อเสียที่จะตามมา ใครที่ไม่ได้ตะขิดตะขวงใจอะไรมากมาย นักกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญหลายท่านก็แนะนำให้จดจะดีกว่า เพื่อสิทธิประโยชน์ทางกฎหมายของคนทั้งคู่

ใครที่เตรียมตัวไปจดทะเบียนสมรสามารถตามอ่านข้อมูลเป็นประโยชน์ได้มากมายตามนี้เลย

ภาพจาก : Unsplash

Recommended

สถานที่แต่งงาน

15 สถานที่จัดงานแต่งงานไม่ควรพลาดรอบโลก

จะแต่งงานทั้งที นอกจากชุดสวยที่เหล่าบรรดาว่าที่เจ้าสาวมองหาแล้ว สถานที่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนะจ๊ะ บรรดาบ่าวสาวส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกโรงแรมเป็นสถานที่จัดงานเพราะสะดวกและคนได้เยอะ แต่เดี๋ยวก่อน ลองจัดเอ๊าท์ดอร์บ้างจะเป็นไร สัปดาห์นี้ WE-MAG.COM คัดสถานที่เด็ดๆ รอบโลกที่เรียกได้ว่าห้ามพลาดเลยเชียวแหละ เพราะแต่ละที่นั้น สวย บรรยากาศดี เหมาะมากกับวันสำคัญและวันพิเศษแบบนี้ แอบกระซิบนิดนึงว่ามีจังหวัดหนึ่งในประเทศไทยด้วยนะเออ พลาดไม่ได้จริงๆ

เจ้าสาวผมประบ่า

รวม 15 ทรงผมที่ทำได้จริงเพื่อ เจ้าสาวผมประบ่า จากพรมแดง

เจ้าสาวผมยาวประบ่า ลำบากจริงๆ ในการหาทรงผมมาเข้ากับความยาวของผม เราเลยขอจัด 15 ทรงผม เพื่อเจ้าสาวที่ผมยาวประบ่า รับรองว่าสวยและทำได้จริงทุกทรง!

สร้างกิมมิกลุคบ่าวสาวและแขกในงานแต่งงานให้หวานน่ารักแบบไม่เลี่ยน

ว่าที่บ่าวสาวที่อยากให้ งานแต่งงาน หวานแหววแบบปราศจากสีชมพู ต้องไม่พลาดกับไอเดียการหยอดความหวานที่เรานำมาฝาก แถมมีมาให้ครบทั้งเจ้าของงานและแขกด้วย

เลื่อนจัดงานแต่ง

เลื่อนจัดงานแต่ง ต้องบอกใครก่อนกันนะ!? เรามีคำตอบมาให้แล้ว

แม้จะมีการกำหนดวันแต่งงานแล้ว ก็อาจเกิดเหตุไม่คาดคิดที่จะทำให้จัดงานแบบเดิมไม่ได้ ลองดูคำแนะนำจากเราดูนะคะเผื่อจะช่วยทำให้การ เลื่อนจัดงานแต่ง คลี่คลายไปได้