มัดรวมมาให้แล้ว…เช็กลิสต์จัดงานแต่ง ที่ว่าที่ทั้งหลายนำไปทำตามได้ไม่ยาก

เมื่อถึงเวลาต้องวางแผนจัดเตรียมงานแต่งงานก็ทำเอาว่าที่บ่าวสาวหลายคนหัวหมุน เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร แพรว wedding จึงขออาสาทำหน้าที่ผู้ช่วยจัดงานแต่งงานให้คุณแบบเอกซ์คลูซีฟด้วย เช็กลิสต์จัดงานแต่ง ที่จำเป็นต่อการเตรียมงาน เมื่อบ่าวสาวได้วันวันแต่งงาน  จำนวนแขกคร่าวๆ สถานที่ และแบ่งหน้าท่ีในการรับผิดชอบเรื่องต่างๆ  พร้อมกับเคลียร์ใจกับทางครอบครัวเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาต้องมาลงรายละเอียดในการเนรมิตงานแต่งกันแล้ว

1. แขกในงาน

 • ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญมาร่วมงานอย่างจริงจัง จะเชิญแขกงานเช้ากับงานเย็นแยกกันหรือไม่ รวมไปถึงนำลิสต์ รายชื่อแขกของพ่อแม่มารวมด้วย จะได้รู้ว่าจำนวนแขกทั้งหมดที่จะมางานของคุณมีจำนวนกี่คน
 • เผื่อจำนวนแขกจากจำนวนการด์เชิญไวด้วย เช่น ให้การ์ดไป 1 ใบ แต่แขกอาจจะพาคนรู้ใจหรือครอบครัวมาด้วย
 • ใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ ด้วยการตั้งอีเวนต์ผ่านทางเฟซบุ๊กแล้วให้เพื่อนๆ กดว่าจะไป ไม่ไป หรืออาจจะไป เพื่อจะนำมาคำานวณได้ถูก แต่วิธีนี้เหมาะสำาหรับเพื่อนๆ เท่านั้น เพราะแขกผู้ใหญ่นั้นการไปเชิญด้วยตัวเองดีที่สุด

2. งบประมาณที่ตั้งไว้

 • วางแผนว่าจะใช้จ่ายเงินเท่าไรในเรื่องใดบ้าง เช่น ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าชุด ค่าตกแต่งงาน ฯลฯ
 • จัดลำดับความสำคัญในเรื่องการใช้จ่าย ว่าคุณให้ความสำคัญกับเรื่องใดในงานแต่งที่สุด เช่น ดอกไม้ต้องอลัง หรืออาหารต้องอร่อย เพื่อจะได้เทงบให้กับเรื่องที่อยากให้ความสำคัญมากกว่าเรื่องอื่น ๆ
 • อย่าลืมแยกค่ามัดจำต่างๆ เอาไว้ด้วย และตั้งเดดไลน์ในการจองหรือมัดจำในเรื่องต่างๆ ให้รอบคอบ

3. สถานที่จัดงานแต่งงาน

 • เช็กเรื่องต่างๆ กับสถานที่ให้ดีก่อนที่จะจอง เช่น มีที่จอดรถพิเศษสำหรับแขกวีไอพีหรือไม่ ห้องพักหรือห้องเก็บตัวสำหรับบ่าวสาวและครอบครัว ห้องน้ำสะดวก และเพียงพอต่อจำนวนแขกหรือไม่ เป็นต้น
 • หากจัดงานแต่งงานต่างจังหวัด จะต้องจัดหาห้องพักสำหรับแขกผู้ใหญ่หรือแก๊งเพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาวหรือไม่ หรือหากจัดงานที่กรุงเทพฯ แต่มีแขกจากต่างจังหวัดมา ต้องเตรียมห้องพักเพื่อรองรับด้วยหรือเปล่า
 • อย่าเพ่ิ่งจองสถานท่ี่หากคุณคิดจะใช้บริการเวดดิ้งแพลนเนอร์ เพราะเหล่าเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพอาจจะสามารถให้ความช่วยเหลือเรื่องสถานที่ได้เป็นอย่างดี ทั้งช่วยเสนอไอเดียและช่วยแจ้งให้ทราบเรื่องสิทธิพิเศษต่างๆ หรือแม้กระทั่งส่วนลดที่ดีกว่า
 • หากบ่าว-สาวมีอาหารหรือเครื่องดื่มที่จะนำเข้าไปเพิ่มเติมเองในงานควรแจ้งทางสถานที่ให้รู้ล่วงหน้า และอย่าลืมสอบถามว่าต้องมีค่าใช้จ่ายสำาหรับการนำอาหารและเครื่องดื่มจากข้างนอกเข้ามาหรือไม่ และควรแจ้งกับเวดดิ้งแพลนเนอร์ด้วยเพื่อช่วยในเรื่องของการจัดพื้นที่ในงาน

4. เวดดิ้งแพลนเนอร์

 • มองหาเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ไว้ใจให้มาเนรมิตงานแต่ง
 • แจ้งธีมงานที่อยากได้ให้ชัดเจน พร้อมบอกงบประมาณที่มีแบบตรงไปตรงมา เพื่อที่ทางเวดดิ้งแพลนเนอร์จะได้ออกแบบงานแต่งให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้
 • แจ้งรูปแบบการจัดงานกับเวดดิ้งแพลนเนอร์ให้ชัดเจนว่าจะเป็นงานเลี้ยงแบบค็อกเทล โต๊ะจีน หรือซิตดาวน์ ดินเนอร์ เพื่อจะได้จัดรูปแบบภายในงานได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและตรงกับธีมที่บ่าว-สาวอยากได้
 • ให้ความเชื่อใจในความเป็นมืออาชีพว่าเขาจะทำทุกอย่างให้กับคุณได้ดีที่สุด และอดทนรอคำตอบในเรื่องต่างๆ เพราะอย่าลืมว่าเขาไม่ได้จัดงานแต่งให้คุณแค่คู่เดียว ที่สำคัญบ่าวสาวต้องให้ความเคารพในเวลาส่วนตัวของเวดดิ้งแพลนเนอร์ด้วย

5. ชุดแต่งงาน

 • วางแผนเรื่องชุดแต่งงานล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนถึงวันงาน เพราะอย่าลืมว่าต้องเผื่อเวลาไว้สำหรับ การแก้ไขชุดให้พอดีกับรูปร่างด้วย โดยเฉพาะชุดเจ้าสาวที่มีรายละเอียดเยอะกว่าชุดเจ้าบ่าวมากเป็นพิเศษ
 • สำหรับชุดเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว คุยกันให้ชัดเจนว่าจะปล่อยให้เพื่อนๆ จัดการตัวเองด้วยงบของพวกเขา หรือจะออกค่าใช้จ่ายในส่วนไหนให้กับเพื่อนๆ ได้บ้าง
 • แนะนำให้รีบมองหารองเท้าแต่เนิ่นๆ อย่าลืมว่าลุคโดยรวมทั้งหมดของคุณจะต้องออกมาดูดี โดยเฉพาะเจ้าสาวที่ใส่รองเท้าส้นสูง เพราะทางร้านจะได้นำความสูงของรองเท้ามาออกแบบความยาวของชุดแต่งงานให้พอดีกัน
 • มองหาเครื่องประดับอื่นๆ เช่น เฮดพีซ ต่างหู เวล โบไท หรือบูโทเนียร์ เป็นต้น
 • อย่าลืมแอ๊กเซสซอรี่ส์ของเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวด้วย เช่น ข้อมือหรือช่อดอกไม้เพื่อนเจ้าสาว และแอ๊กเซสซอรี่ส์สุดพิเศษที่แก๊งเพื่อนเจ้าบ่าวอยากใส่ให้เข้ากัน

Recommended

อยุธยา

Sweet Memory ณ อยุธยา… ใครว่าไปทำบุญเที่ยววัดได้อย่างเดียว?

พูดถึง “อยุธยา” ใครว่าไปทำบุญเที่ยววัดได้อย่างเดียวนี่ผิดนะคะ ทั้งบรรยากาศติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วช่วงนี้ลมหนาวก็มาอีก แหม..แค่คิดก็อยากจะพุ่งไปเก็บกระเป๋ากันเลยล่ะซี้ ไหนจะใกล้กรุงเทพฯขับรถแค่ชั่วโมงนิดๆก็ถึง ยิ่งกระตุ้นความอยากเข้าไปอีก   ลองนึกถึงบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยาใต้แสงจันทร์ ที่มีฉากหลังเป็นวัดวาอารามและโบราณสถานงามตา ทำให้ช่วงเวลาของคู่รักยิ่งหวานขึ้นกว่าเดิม เรื่องที่พักนี่ก็หายห่วงเพราะอยุธยาเต็มไปด้วยโรงแรมที่แสนจะเพอร์เฟคสำหรับคู่รัก เหมาะมากกับคู่ที่ชีวิตยุ่งมากๆแต่ต้องการจะใช้เวลาร่วมกัน แล้วทีนี้โรงแรมสุดโรแมนติกเหล่านี้ตั้งอยู่ที่ไหนบ้าง เราก็รวมมาให้ตามนี้เลยค่า ศาลา อยุธยา โรงแรมบูติกสุดหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตกแต่งได้เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บรรยากาศที่พักริมแม่น้ำชวนฝันอันน่าหลงใหล และได้กลิ่นอายของอยุธยาที่แท้จริง โทร. 0-3524-2588 บ้านท้ายวัง ที่พักเล็กๆแสนนอบอุ่น ซ่อนตัวอยู่ในสวนสไตล์ไทยริมคลอง บรรยากาศเงียบสงบใกล้แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกมากมาย เราอยากแนะนำโอเอซิสเพื่อการรีทรีทแห่งนี้สำหรับคู่รักที่มีชิวิตแสนวุ่นวายจริงๆนะ โทร. 0-3532-3001 ไอยูเดีย โรงแรมบูติกน่ารักอีกที่หนึ่ง มีจุดเด่นอยู่ที่การตกแต่งแบบโมเดิร์นที่มีความสอดคล้องกับสถาปัตยกรรมในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมอุทยานประวัติศาสตร์ตรงข้ามวัดพุทไธสวรรย์ ที่พร้อมเสิร์ฟทัศนียภาพอันงดงามจับตา โทร. 0-3532-3208 อยุธยา รีทรีท ปิดท้ายด้วยที่พักสไตล์เรือนไทยที่สวยงามและดูสง่า ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าคุณได้ย้อนกลับไปอดีต ดีต่อใจผู้ที่ต้องการมาพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง สูดอากาศที่บริสุทธิ์ นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้ามา โทร. 09-3886-5968   ภาพ : TamagoFreeMag

8 แบ็คดรอปงานแต่งสไตล์ภาพวาดที่บ่าวสาวไม่ควรพลาดในปีนี้

เบื่อไหมกับแบ็คดรอปดอกไม้แบบเดิมๆ ลองนี่ดีกว่า 8 ไอเดีย แบ็คดรอปงานแต่ง สไตล์ภาพวาดที่นอกจากจะสวยแล้วยังอินเทรนด์กว่าใครไปอีก

เล็บเจ้าสาว

5 แบบเล็บสวยที่เจ้าสาวปีนี้ต้องไม่พลาด!

อย่ารอช้า ได้เวลามาเติมแต่งเล็บให้สวยกันแล้ว กับแบบ เล็บเจ้าสาว แสนสวยปีนี้ ที่จะมีความสนุกขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา รับกับสีแพนโทนประจำซีซั่นที่แซ่บอย่าบอกใคร

เลิกคิดมากเรื่องแฟนเก่าเขาซะที

เป็นเรื่องปกติที่คุณมักจะรู้สึกไม่ถูกชะตากับ แฟนเก่า ของคนรักทั้งๆ ที่ไม่เคยเจอหรือรู้จักกันเลยด้วยซ้ำnการมานั่งวิตกกังวลคิดมากไปทำให้ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น