6 เรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมการไว้ให้พร้อมก่อนเริ่มวางแผนจัดงานแต่งงาน

หลายครั้งที่ว่าที่บ่าว-สาวเตรียมงานด้วยตัวเองโดยที่ยังไม่ได้เคลียร์กับผู้ใหญ่ในเรื่องต่างๆ ให้ชัดเจน จนทำให้เกิดความไม่เข้าใจ เพราะลืมนึกไปว่างานแต่งของเราก็เป็นวันสำคัญของท่านด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น แพรว wedding จึงได้จัดเช็กลิสต์เรื่องที่ต้องเคลียร์ใจกับครอบครัวให้ชัดเจน ก่อนที่จะเริ่ม วางแผนจัดงานแต่งงาน มาฝาก หากทำตามนี้คุณจะไม่ต้องเสียเงินฟรีหรือทะเลาะกับพ่อแม่ให้เสียใจอีกต่อไป

 

1. เลือกวันแต่งงานอย่างไร
เรื่องสำคัญที่ต้องสรุปให้ได้เป็นอันดับแรกก่อนเตรียมงาน เพราะการกำหนดวันที่แน่ชัดจะช่วยให้บ่าว-สาวนำไปใช้ในการกำหนดเดดไลน์เรื่องต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

 • ตกลงให้แน่ชัดว่าจะใช้ฤกษ์ดีหรือฤกษ์สะดวก เพื่อที่บ่าว-สาวจะได้เคลียร์ตารางชีวิตตัวเองได้ถูก
 • มอบหมายให้คนไปดูฤกษ์แค่คนเดียว เพื่อลดความสับสนวุ่นวายว่าฤกษ์ของใครจะชนะเลิศ
 • หากบ่าว-สาวมีงบหนาอาจจะจัดทั้งฤกษ์ดีและฤกษ์สะดวกไปเลยก็ได้ เช่น ฤกษ์ดีสำหรับงานพิธีไทยที่แต่ละพิธีการมักเน้นฤกษ์ยามที่เป็นมงคล

2. ใครจ่ายส่วนไหน
อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนให้ดีก่อนเริ่มเตรียมงานแต่ง คือเรื่องงบประมาณที่บ่าว-สาวจะต้องจ่ายในการจัดสรรเรื่องต่างๆ

 • ตั้งงบประมาณที่จะใช้ในการจัดงานขึ้นมาก่อน โดยคิดเผื่อขาดเผื่อเหลือไว้ด้วยว่าจะสามารถเกินจากงบที่ตั้งไว้ได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • อย่าเหนียมอายที่จะถามพ่อแม่ว่าท่านจะช่วยซัพพอร์ตเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือไม่
 • แยกงบประมาณออกเป็น 2 ก้อน คืองานเช้ากับงานเย็น
 • พูดคุยให้แน่ชัดว่าฝ่ายไหนจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานใด เช่น ฝ่ายเจ้าสาวรับผิดชอบงานเช้า ส่วนงานเย็นเป็นทาง ฝ่ายเจ้าบ่าว เป็นต้น
 • หากแบ่งกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงายเช้ากับงานเย็น ต้องตกลงกันด้วยว่าซองในงานนั้นจะเป็นของทางฝั่งที่เตรียมงานหรือจะให้ว่าที่บ่าว-สาวเพื่อเป็นเงินขวัญถุง
 • สอบถามฝ่ายชายให้ชัดเจนว่ามีเงินสดสำหรับใช้ในการจัดงานเท่าไหร่ มีเพียงพอหรือไม่ หรือมีแต่สินทรัพย์ เพื่อจะได้วางแผนการใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง โดยไม่ต้องเจ็บตัวว่าต้องขายรถจำนองบ้านเพื่อมาจัดงาน

3. เลือกสถานที่จัดงานอย่างไร
สถานที่จัดงานแต่งงานถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมธีมงานของบ่าว-สาวให้ออกมาดูดีและเป็นสิ่งที่บ่าว-สาวจะต้องรีบคิดเพื่อที่จะจองคิวไว้แต่เนิ่นๆ เพราะอย่าลืมว่าวันฤกษ์ดีๆ ไม่ได้มีแค่คุณคู่เดียวที่แต่งงาน

 • ตั้งธีมงานก่อนเลือกสถานที่ เพราะสถานที่จะช่วยส่งเสริมธีมงานของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดี เช่น หากเป็นธีมงานปาร์ตี้ชิลๆ เน้นความเป็นกันเองก็อาจเลือกเป็นร้านอาหารริมน้ำหรือสวนสวย แต่ถ้าเป็นธีมหรูหราอลังการอาจเลือก เป็นห้องบอลรูม เป็นต้น
 • นำจำนวนแขกและลักษณะของแขกโดยส่วนมากมาพิจารณาในการเลือกสถานที่ด้วย จะได้มุ่งไปยังสถานที่ที่ สามารถรองรับแขกได้เพียงพอและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของแขกส่วนมาก เช่น หากแขกผู้ใหญ่เยอะ อาจต้องหาสถานที่ที่มีขนาดใหญ่และโต๊ะ-เก้าอี้เพียงพอ
 • สะดวกต่อการเดินทางหรือไม่ เพราะถ้าหากสถานที่สวยตรงใจแต่การเดินทางลำบากซับซ้อน ก็อาจจะทำให้แขกชั่งใจในการเดินทางมางานแต่งของบ่าว-สาวได้เช่นกัน

วางแผนจัดงานแต่งงาน

4. แบ่งหน้าที่ในการรับผิดชอบงานอย่างไร
ไม่ใช่แค่บ่าว-สาวเท่านั้นที่ตื่นเต้นไปกับวันแต่งงาน แต่พ่อแม่  ครอบครัว และบรรดาเพื่อนฝูงคนสนิทก็ตื่นเต้นไม่แพ้คุณ และอยากจะมีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ด้วย

 • ก่อนอื่นตัวบ่าว-สาวต้องแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันเองให้ชัดเจนเสียก่อน
 • จงเปิดใจรับความช่วยเหลือและความเอื้อเฟื้อในรูปแบบต่างๆ
 • แบ่งหน้าที่ของผู้ที่อยากให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ อย่างชัดเจน เพื่อลดปัญหาการทำางานซ้ำซ้อน
 • ให้ความไว้ใจกับคนที่จะมารับผิดชอบในแต่ละเรื่อง โดยบ่าว-สาวไม่ควรก้าวก่าย หากได้มอบหมายหน้าที่นั้นให้แล้ว

5. แขกส่วนใหญ่เป็นใคร
อย่าลืมว่างานแต่งไม่ได้มีแค่แขกของคุณอย่างเดียว แต่ยังมีแขกของคุณพ่อคุณแม่ด้วย  เพราะฉะนั้นการพูดคุยกันเพื่อกำหนดทิศทางการเชิญจำนวนแขก และลักษณะของแขกที่มาจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 • แยกกันลิสต์รายชื่อหรือจำนวนแขกคร่าวๆ ให้ชัดเจนว่าบ่าว-สาว พ่อ แม่ หรือคนใกล้ชิดในครอบครัวน่าจะเชิญใครมางานแต่งบ้าง
 • หากจำนวนแขกของพ่อแม่เยอะกว่า ก็ต้องพิจารณาว่าเป็นแขกแนวไหน เช่น ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจหรือเป็นข้าราชการผู้ใหญ่ เพื่อที่จะได้มองหาสถานที่และธีมงานให้ไม่ขัดกับแขกส่วนใหญ่ในงานมากเกินไป

6. ธีมงานในฝันจะเป็นไปได้ไหม
ธีมงานถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยกำหนดภาพลักษณ์ให้งานแต่งของบ่าว-สาวออกมาดูดี และยังบ่งบอกถึงสไตล์และตัวตนของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • หากมีสัดส่วนแขกผู้ใหญ่ค่อนข้างเยอะ อาจต้องคิดธีมงานกลางๆ ที่สนุกแต่พอดี เพื่อซัพพอร์ตแขกผู้ใหญ่ด้วย
 • คุยธีมงานกับพ่อแม่ให้ชัดเจนตั้งแต่แรก (ในกรณีที่แขกของคุณเยอะกว่าอาจเป็นข้อต่อรองในการช่วยให้จัดธีมงานที่ต้องการได้ง่ายขึ้น)
 • หากธีมงานสนุกเกินไปอาจจะต้องเตรียมมองหาผู้ใหญ่ในครอบครัวที่มีความคิดนำสมัยมาช่วยพูด
 • พูดคุยกับพ่อแม่อย่างประนีประนอมด้วยเหตุผล อย่าเถียงเพื่อเอาชนะ บอกท่านว่าวันนี้เป็นวันสำคัญในชีวิตของคุณ และคุณอยากจะมีความทรงจำาในวันนี้อย่างไร เชื่อเถอะว่ายังไง ผู้ใหญ่ก็ต้องใจอ่อน
 • เจอกันครึ่งทาง ด้วยการคงธีมงานที่บ่าว-สาวต้องการ แต่ก็เสริมในสิ่งที่ผู้ใหญ่ท่านต้องการจริง ๆ ด้วย

 

Read More : เช็กก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

ภาพ :  livvyland.com, ledieze.com

Recommended

มีแค่แสนเดียวก็จัดงานแต่งงานได้ @ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

แม้สาวๆ จะไม่ลากเดรสสวยขึ้นรถไฟฟ้าไปงานแต่งงาน แต่ในชั่วโมงเร่งด่วนที่คาดการณ์อะไรไม่ได้ การจัดงานแต่งงานในโรงแรมที่ตั้งอยู่ติดกับรถไฟฟ้าอย่าง โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนนะคะ

เทรนด์เล็บเจ้าสาว

อัพเดต เทรนด์เล็บเจ้าสาว ที่จะฮอตฮิตและมาแรงสุดๆในปี 2019

เพราะความสวยไม่ได้ดูกันแค่ที่ใบหน้า เรียวเล็บก็ต้องสวยเจิดจรัสเช่นกัน ดังนั้นคุณเจ้าสาวจะละทิ้งความงามของเล็บไปไม่ได้ เทรนด์เล็บเจ้าสาว ที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 นี้มีเทรนด์อะไรบ้าง รีบมาดูกันก่อนได้อินเทรนด์กันก่อนใคร เทรนด์เล็บเจ้าสาว ปี 2019 White Nail Designs   Add Some Colors Nude Nails With Black Flowers And Leaves Original Nail Designs With Rhinestones   Trendy Gradient Wedding Nails Lovely Pink Designs Inspiring Wedding Designs Perfect Nail With Golden Touch Stylish French Nails Ideas Gentle Flowers On Bridal Nails […]

ก่อนวันแต่งงาน

7 เรื่องพลาดๆ ของเจ้าสาวในคืนก่อนวันแต่งงาน

พอใกล้จะถึงวันสำคัญก็ยิ่งตื่นเต้น สติสตางค์หล่นหายไปตามทางซะก็เยอะ ลืมรูทีนดีๆทุกอย่างที่เคยทำ แล้วเผลอทำทุกอย่างที่ทำร้ายตัวเองทางอ้อม ทำให้ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ผิวไม่ใสจนแทบจะกรี๊ดออกมาดังๆให้กับความพังของตัวเอง เพราะฉะนั้น แพรว wedding จึงมาทำลิสต์เตือนคุณว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายกันไว้ก่อน ยิ่งพรุ่งนี้คือวันสำคัญ วันที่เจ้าสาวสวยต้องที่สุดแล้วล่ะก็ นี่คือเรื่องพลาดๆที่คุณต้องหลีกให้ไกลในคืน ก่อนวันแต่งงาน กันค่ะ   ดื่มหนักเกินไป หยุดเลยนะคะ ค่อให้อยากจะฉลองแค่ไหนก็ต้องเบรคไว้ก่อน รู้ไว้เลยว่าเจ้าสาวไม่ควรแตะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วในคืนก่อนวันแต่งงาน เพราะจะทำให้ปวดหัวไม่สดชื่นในตอนเช้าและผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งด้วย เอาไว้ปลดปล่อยช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้ก็ไม่สายเกินไปนะคะ สวมรองเท้าคู่ใหม่ หรือสวมรองเท้าส้นสูงนานๆ เกิดอาการรองเท้ากัดทุกครั้งที่ได้สวมรองเท้าคู่ใหม่ หรือสวมส้นสูงเดินนานๆ จนเมื่อยเท้า นี่คือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในคืนก่อนวันแต่งงาน เพราะเราจะปวดเมื่อยและเจ็บแผลที่เท้าสุดๆ ในงานที่เราต้องยืนต้องเดินทั้งวันแบบนี้ เล่นโซเชียลมีเดียมากไป ความตื่นเต้นอาจทำให้โพสต์สเตตัสไปอย่างไม่รู้ตัว หรือบางทีเราอาจนั่งดูรูปงานแต่งงานของคู่อื่นๆ มาจนเกิดวิตกกังวลไปเปรียบเทียบกับงานแต่งที่จะถึงนี้ด้วย และที่สำคัญอย่าเพิ่งโพสต์ของตกแต่งหรือของชำร่วยในงาน รอให้แขกมาเห็นเองจะดูเซอร์ไพรส์มากกว่า ลืมเตรียมเงินสดสำรอง พลาดกันประจำกับเรื่องนี้ เห็นมาเยอะที่ต้องวิ่งกันให้วุ่นยืมคุณพ่อคุณแม่ก่อนบ้างก็มี เพราะฉะนั้นทางที่ดีต้องสำรองเงินสดไว้เผื่อใช้จ่ายฉุกเฉินในสถานการณ์ต่างๆนะคะ แน่นอนว่ามีเผื่อไว้ย่อมดีกว่าไม่เตรียมอะไรเลย ลืมบำรุงผิวก่อนนอน ขอย้ำตรงนี้ว่าอย่าเพิ่งทดลองครีมบำรุงผิวใหม่ๆเด็ดขาด ใครจะบอกว่าดีงามแค่ไหนก็อดใจเอาไว้ก่อน แล้วบำรุงตามแบบเดิมด้วยครีมตัวเดิมที่เคยทำ แล้วเน้นการบำรุงรอบดวงตาเป็นพิเศษก็จะดีมากเลยล่ะค่ะ วิตกกังวลมากไป เจ้าสาวทั้งหลายมักกลัวว่างานจะออกมาผิดพลาด วิตกกังวัลกันไปล่วงหน้าซะก็เยอะ เอาเป็นว่าลองผ่อนคลายไปกับภาพยนตร์สนุกๆ ที่ชอบสักเรื่อง รวมถึงฟังเพลงสนุกๆ ให้คลายเครียดกันดีกว่า พยายามคิดบวกค่ะ แล้วถ้าถึงเวลางานจริงๆอาจจะต้องสะดุดไปบ้างหรือพบปัญหาก็ให้มั่นใจเถอะว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอนะคะ ไม่กังวลเกินไปนะคะสาวๆ […]