6 เรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมการไว้ให้พร้อมก่อนเริ่มวางแผนจัดงานแต่งงาน

หลายครั้งที่ว่าที่บ่าว-สาวเตรียมงานด้วยตัวเองโดยที่ยังไม่ได้เคลียร์กับผู้ใหญ่ในเรื่องต่างๆ ให้ชัดเจน จนทำให้เกิดความไม่เข้าใจ เพราะลืมนึกไปว่างานแต่งของเราก็เป็นวันสำคัญของท่านด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น แพรวเวดดิ้งจึงได้จัดเช็กลิสต์เรื่องที่ต้องเคลียร์ใจกับครอบครัวให้ชัดเจน ก่อนที่จะเริ่ม วางแผนจัดงานแต่งงาน มาฝาก หากทำตามนี้คุณจะไม่ต้องเสียเงินฟรีหรือทะเลาะกับพ่อแม่ให้เสียใจอีกต่อไป

 

1. เลือกวันแต่งงานอย่างไร
เรื่องสำคัญที่ต้องสรุปให้ได้เป็นอันดับแรกก่อนเตรียมงาน เพราะการกำหนดวันที่แน่ชัดจะช่วยให้บ่าว-สาวนำไปใช้ในการกำหนดเดดไลน์เรื่องต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

 • ตกลงให้แน่ชัดว่าจะใช้ฤกษ์ดีหรือฤกษ์สะดวก เพื่อที่บ่าว-สาวจะได้เคลียร์ตารางชีวิตตัวเองได้ถูก
 • มอบหมายให้คนไปดูฤกษ์แค่คนเดียว เพื่อลดความสับสนวุ่นวายว่าฤกษ์ของใครจะชนะเลิศ
 • หากบ่าว-สาวมีงบหนาอาจจะจัดทั้งฤกษ์ดีและฤกษ์สะดวกไปเลยก็ได้ เช่น ฤกษ์ดีสำหรับงานพิธีไทยที่แต่ละพิธีการมักเน้นฤกษ์ยามที่เป็นมงคล

2. ใครจ่ายส่วนไหน
อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนให้ดีก่อนเริ่มเตรียมงานแต่ง คือเรื่องงบประมาณที่บ่าว-สาวจะต้องจ่ายในการจัดสรรเรื่องต่างๆ

 • ตั้งงบประมาณที่จะใช้ในการจัดงานขึ้นมาก่อน โดยคิดเผื่อขาดเผื่อเหลือไว้ด้วยว่าจะสามารถเกินจากงบที่ตั้งไว้ได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • อย่าเหนียมอายที่จะถามพ่อแม่ว่าท่านจะช่วยซัพพอร์ตเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือไม่
 • แยกงบประมาณออกเป็น 2 ก้อน คืองานเช้ากับงานเย็น
 • พูดคุยให้แน่ชัดว่าฝ่ายไหนจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานใด เช่น ฝ่ายเจ้าสาวรับผิดชอบงานเช้า ส่วนงานเย็นเป็นทาง ฝ่ายเจ้าบ่าว เป็นต้น
 • หากแบ่งกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงายเช้ากับงานเย็น ต้องตกลงกันด้วยว่าซองในงานนั้นจะเป็นของทางฝั่งที่เตรียมงานหรือจะให้ว่าที่บ่าว-สาวเพื่อเป็นเงินขวัญถุง
 • สอบถามฝ่ายชายให้ชัดเจนว่ามีเงินสดสำหรับใช้ในการจัดงานเท่าไหร่ มีเพียงพอหรือไม่ หรือมีแต่สินทรัพย์ เพื่อจะได้วางแผนการใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง โดยไม่ต้องเจ็บตัวว่าต้องขายรถจำนองบ้านเพื่อมาจัดงาน

3. เลือกสถานที่จัดงานอย่างไร
สถานที่จัดงานแต่งงานถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมธีมงานของบ่าว-สาวให้ออกมาดูดีและเป็นสิ่งที่บ่าว-สาวจะต้องรีบคิดเพื่อที่จะจองคิวไว้แต่เนิ่นๆ เพราะอย่าลืมว่าวันฤกษ์ดีๆ ไม่ได้มีแค่คุณคู่เดียวที่แต่งงาน

 • ตั้งธีมงานก่อนเลือกสถานที่ เพราะสถานที่จะช่วยส่งเสริมธีมงานของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดี เช่น หากเป็นธีมงานปาร์ตี้ชิลๆ เน้นความเป็นกันเองก็อาจเลือกเป็นร้านอาหารริมน้ำหรือสวนสวย แต่ถ้าเป็นธีมหรูหราอลังการอาจเลือก เป็นห้องบอลรูม เป็นต้น
 • นำจำนวนแขกและลักษณะของแขกโดยส่วนมากมาพิจารณาในการเลือกสถานที่ด้วย จะได้มุ่งไปยังสถานที่ที่ สามารถรองรับแขกได้เพียงพอและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของแขกส่วนมาก เช่น หากแขกผู้ใหญ่เยอะ อาจต้องหาสถานที่ที่มีขนาดใหญ่และโต๊ะ-เก้าอี้เพียงพอ
 • สะดวกต่อการเดินทางหรือไม่ เพราะถ้าหากสถานที่สวยตรงใจแต่การเดินทางลำบากซับซ้อน ก็อาจจะทำให้แขกชั่งใจในการเดินทางมางานแต่งของบ่าว-สาวได้เช่นกัน

วางแผนจัดงานแต่งงาน

4. แบ่งหน้าที่ในการรับผิดชอบงานอย่างไร
ไม่ใช่แค่บ่าว-สาวเท่านั้นที่ตื่นเต้นไปกับวันแต่งงาน แต่พ่อแม่  ครอบครัว และบรรดาเพื่อนฝูงคนสนิทก็ตื่นเต้นไม่แพ้คุณ และอยากจะมีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ด้วย

 • ก่อนอื่นตัวบ่าว-สาวต้องแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันเองให้ชัดเจนเสียก่อน
 • จงเปิดใจรับความช่วยเหลือและความเอื้อเฟื้อในรูปแบบต่างๆ
 • แบ่งหน้าที่ของผู้ที่อยากให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ อย่างชัดเจน เพื่อลดปัญหาการทำางานซ้ำซ้อน
 • ให้ความไว้ใจกับคนที่จะมารับผิดชอบในแต่ละเรื่อง โดยบ่าว-สาวไม่ควรก้าวก่าย หากได้มอบหมายหน้าที่นั้นให้แล้ว

5. แขกส่วนใหญ่เป็นใคร
อย่าลืมว่างานแต่งไม่ได้มีแค่แขกของคุณอย่างเดียว แต่ยังมีแขกของคุณพ่อคุณแม่ด้วย  เพราะฉะนั้นการพูดคุยกันเพื่อกำหนดทิศทางการเชิญจำนวนแขก และลักษณะของแขกที่มาจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 • แยกกันลิสต์รายชื่อหรือจำนวนแขกคร่าวๆ ให้ชัดเจนว่าบ่าว-สาว พ่อ แม่ หรือคนใกล้ชิดในครอบครัวน่าจะเชิญใครมางานแต่งบ้าง
 • หากจำนวนแขกของพ่อแม่เยอะกว่า ก็ต้องพิจารณาว่าเป็นแขกแนวไหน เช่น ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจหรือเป็นข้าราชการผู้ใหญ่ เพื่อที่จะได้มองหาสถานที่และธีมงานให้ไม่ขัดกับแขกส่วนใหญ่ในงานมากเกินไป

6. ธีมงานในฝันจะเป็นไปได้ไหม
ธีมงานถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยกำหนดภาพลักษณ์ให้งานแต่งของบ่าว-สาวออกมาดูดี และยังบ่งบอกถึงสไตล์และตัวตนของบ่าว-สาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • หากมีสัดส่วนแขกผู้ใหญ่ค่อนข้างเยอะ อาจต้องคิดธีมงานกลางๆ ที่สนุกแต่พอดี เพื่อซัพพอร์ตแขกผู้ใหญ่ด้วย
 • คุยธีมงานกับพ่อแม่ให้ชัดเจนตั้งแต่แรก (ในกรณีที่แขกของคุณเยอะกว่าอาจเป็นข้อต่อรองในการช่วยให้จัดธีมงานที่ต้องการได้ง่ายขึ้น)
 • หากธีมงานสนุกเกินไปอาจจะต้องเตรียมมองหาผู้ใหญ่ในครอบครัวที่มีความคิดนำสมัยมาช่วยพูด
 • พูดคุยกับพ่อแม่อย่างประนีประนอมด้วยเหตุผล อย่าเถียงเพื่อเอาชนะ บอกท่านว่าวันนี้เป็นวันสำคัญในชีวิตของคุณ และคุณอยากจะมีความทรงจำาในวันนี้อย่างไร เชื่อเถอะว่ายังไง ผู้ใหญ่ก็ต้องใจอ่อน
 • เจอกันครึ่งทาง ด้วยการคงธีมงานที่บ่าว-สาวต้องการ แต่ก็เสริมในสิ่งที่ผู้ใหญ่ท่านต้องการจริง ๆ ด้วย

Read More >> คลิกเลย >> เช็กก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

ภาพ :  livvyland.com, ledieze.com

Recommended

39 แบบยอดเค้กเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร

ยอดเค้กที่ฝรั่งเรียกว่า Topper Cake นั่น เมื่อก่อนเรามักจะเห็นเป็นรูปบ่าวสาวควงคู่กัน แต่เดี๋ยวนี้มีไอเดียที่หลากหลายขึ้น และบ่งบอกความเป็นตัวตนของบ่าวสาว อย่างการปั้นน้ำตาลให้เป็นรูปตุ๊กตา หรือจะเป็นเลือกตัวละครในเทพนิยายมาแทนตัว แต่บางคู่ก็อาจจะตกแต่งเค้กให้เข้ากับธีมงาน ส่วนคู่ไหนที่ยังไม่มีไอเดีย เราหามาให้ดูแล้วถึง 39 แบบ สวยถูกใจแน่นอน

ฟ้า-น้ำเงิน-เทา ธีมสีชุดไปงานฮิตตลอดกาลจากทีมเพื่อนเจ้าสาวตัวจริง

เพื่อนเจ้าสาว อีกหนึ่งกลุ่มคนสนิทของเจ้าสาวที่มีอิทธิพลในงานแต่งงาอย่างไม่น่าเชื่อนะคะ เพราะเธอเหล่านี้ช่วยสร้างสีสันในงานให้กับคุณได้มากมาย

28 ทริคเตรียมสวยสู่การเป็นเจ้าสาวใน 1 ปี

หลังจากที่เหล่าสาวๆ เซย์เยสกับแฟนหนุ่มไปแล้วคราวนี้ก็ถึงคิวที่ต้องหาฤกษ์หายามเตรียมงานแต่ง ซึ่ง WEweddingguide ขอแนะนำว่า ถ้าไม่ฉุกละหุกต้องรีบแต่งให้เร็วที่สุด เวลาที่เหมาะสมสำหรับการเตรียมงานและเตรียมตัวคือ 1 ปี และใน 1 ปีนี้ คุณว่าที่เจ้าสาวจะต้องเตรียมตัวเพื่อความสวยให้สมฐานะ เจ้าสาว ต้องเตรียมผิว เตรียมผ้า เตรียมหน้าอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย!

เค้กแต่งงาน

7 ไอเดียเก๋เติมเสน่ห์ให้เค้กแต่งงาน

วันนี้เรารวบรวมเค้กแต่งงานเก๋ๆ เพื่อให้คุณนำไปเป็นไอเดียเลือกเค้กให้เข้ากับธีมงาน นอกจากสวยไม่หลุดธีมแล้ว ยังช่วยสะท้อนความเป็นคุณได้ย่างง่ายๆ