7 เรื่องเช็คให้ชัวร์ก่อนพาคนรักไปเจอครอบครัวของคุณ

แทบจะทุกครั้งที่วันหยุดยาวมาเยือน ถือว่าเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่หลายคนมักจะใช้เป็นโอกาสพา คนรัก ไปเปิดตัวกับครอบครัว อ๊ะๆ แต่ช้าก่อนดีกว่า อย่าเพิ่งด่วนได้ใจเร็วไปพาคนๆ นั้นไปเจอครอบครัวโดยไม่เตรียมตัวก่อน ลองเช็คความพร้อมด้วยคำถาม 7 ข้อนี้สักนิด ถ้าได้คำตอบที่หายห่วงค่อยควงแขนเข้าบ้านโลด

 

1. คนรักของคุณมีเงื่อนไขเรื่องอาหารการกินอะไรบ้าง

การกินข้าวร่วมกันถือเป็นกิจกรรมเบสิกในการพาแฟนไปเปิดตัวกับครอบครัว ดังนั้นเงื่อนไขเรื่องอาหารการกินของเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ เช่น ไม่กินเนื้อ ไม่กินหมู กินมังสวิรัติ ฯลฯ เพราะหากรู้ก่อนก็จะได้จัดเตรียมอาหารไว้ให้ถูกปาก ซึ่งนั่นยังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจที่คุณและครอบครัวของคุณมีให้เขาอีกด้วย อ่ะๆ ในข้อนี้ผู้มาเยือนเองก็ต้องรู้ไว้เหมือนกันนะว่า ครอบครัวคนรักที่จะเข้าไปเจอ เขามีเงื่อนไขในนี้บ้างหรือเปล่า จะได้ไม่เผลอพูดช่วยไปกินข้าวในเมนูต้องห้ามไงล่ะ

2. คนรักของคุณซีเรียสกับเรื่องมารยาทมากแค่ไหน

เช็คให้ดีก่อนว่าเขาซีเรียสกับเรื่องมารยาทมากแค่ไหน เพราะสำหรับคนในครอบครัวกันเอง เรื่องบางเรื่องที่คนอื่นมองว่าเป็นการเสียมารยาท ก็อาจเป็นเพียงเรื่องขำขันเท่านั้นก็ได้ ซึ่งหากเขาเป็นคนไม่ซีเรียสก็คงขำตามไปด้วย แต่หากเขาเกิดไม่ขำด้วยขึ้นมา ทีนี้ก็คงอึดอัดใจกันทั้งเขาและครอบครัวของคุณ

3. คนรักของคุณเข้าสังคมง่ายหรือไม่

คนแต่ละคนมีทักษะในการเข้าสังคมที่แตกต่างกัน บางคนก็เฟรนด์ลี่มากๆ ช่างพูดช่างคุย แต่บางคนก็เงียบกริบ ขี้เขินขี้อาย ดังนั้นจึงต้องเช็คก่อนว่าแฟนของคุณเป็นคนแบบไหน หากเขาเป็นคนที่เข้าสังคมง่ายก็หมดห่วงได้ แต่หากเขาเป็นคนเงียบๆ ก็อย่าปล่อยให้เขาต้องเดียวดายท่ามกลางญาติมากหน้าหลายตาของคุณเป็นอันขาด คอยอยู่ดูแลทั้งแบบใกล้ชิดและทิ้งระยะ เพื่อที่ว่าบ้านคุณเองจะได้ไม่มองว่าเขาไม่กล้าเผชิญหน้า

4. คนรักของคุณยอมรับความแตกต่างระหว่างครอบครัวของคุณกับเขาได้หรือไม่

แน่นอนว่าคนที่เป็นแฟนกันก็ต้องรู้พื้นฐานชีวิตของกันและกันมากพอสมควร ซึ่งการพาไปเจอครอบครัวก็จะยิ่งทำให้คุณรู้จักกันมากขึ้นไปอีก ดังนั้นคุณจึงต้องมั่นใจได้ว่าเขาจะยอมรับความแตกต่างระหว่างครอบครัวของคุณกับเขาได้ ไม่ใช่คิดแต่ว่าจะรักฉันต้องรับได้ทุกอย่างทั้งตัวฉันและครอบครัว อย่าลืมสิคะว่าต่างคนต่างมาจากคนละครอบครัวจะให้โอเคกันทั้งหมดคงจะยาก

meeting-his-parents_ygzvew

5. คนรักของคุณมีท่าทีอย่างไรหากต้องคุยกับคนที่คิดต่างกัน

ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันทำให้คนผิดใจกันมานักต่อนักแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง ศาสนา หรือเหตุการณ์ทั่วไป ดังนั้นจึงต้องระวังมากๆ หากรู้แน่ว่าเขาจะต้องเจอกับคนในครอบครัวของคุณที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งหากเขาเป็นคนใจเย็นก็คงไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่ถ้าใจร้อนเป็นไฟก็ต้องหาทางหนีทีไล่ไว้ให้ดี อ้อ…เรื่องความเชื่อ การเมือง และศาสนา เลี่ยงๆ ได้ก็อย่าได้เสี่ยงเอามาเป็นหัวข้อคุณกันในครั้งแรกจะดีที่สุดค่ะ

6. คนรักของคุณไว้ใจได้หรือไม่

เป็นธรรมดาที่ในวงสนทนาของครอบครัวจะต้องขุดเอาเรื่องลับลมคมในหรือเรื่องน่าอายมาคุยกันบ้าง ดังนั้นคุณจึงต้องมั่นใจได้ว่าแฟนของคุณเป็นคนที่ไว้ใจได้โดยไม่เอาเรื่องลับๆ ของครอบครัวคุณไปแพร่งพรายต่อแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้เราขอแนะนำให้มองไกลๆ ประมาณว่าเจอกันครั้งแรกอาจเออๆ ออๆ แต่เจอครั้งต่อไปอาจเปลี่ยน ถ้าจะให้ดี นัดแนะกับคนในครอบครัวดูเชิงกันก่อนก็จะปลอดภัยนะคะ

7. คนรักของคุณเข้าใจความสำคัญของการเจอครอบครัวของคุณหรือไม่

การพาแฟนไปเจอครอบครัวถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะหมายถึงการให้ความสำคัญ การให้เกียรติ และความจริงใจ ดังนั้นคุณจึงต้องมั่นใจว่าเขาก็ให้ความสำคัญกับการไปเจอครอบครัวของคุณเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังต้องมั่นใจว่าเขาเข้าใจความหมายของการที่คุณตัดสินใจพาเขาไปเจอครอบครัวของคุณด้วย เพราะนั่นแปลว่าคุณอยากให้เขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแล้ว

cr : marthastewartweddings.com, sheknows.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

รักข้ามรุ่นไม่วุ่นแน่กับ 5 สิ่งที่หนุ่มสาวพึงกระทำถ้าริจะรักคนแก่

8 พฤติกรรมบอกรักให้รู้ว่า “รัก” คำที่แม้ไม่พูดแต่อีกฝ่ายก็รู้สึกได้

รักเป็น …ไม่เห็นทุกข์ ข้อคิดเรื่องความรัก จากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

Recommended

เตรียมตัวออกเดท

7 ข้อควรรู้ก่อน เตรียมตัวออกเดท กับมิชชั่นมีคู่ให้ทันก่อนวันสิ้นปี

เหลือเวลาอีกแค่หนึ่งเดือนกว่าๆ ก็จะถึงวันสิ้นปีแล้ว สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่ยังไขว่คว้าหาความรัก อยากมีแฟนไว้คอยนับถอยหลังด้วยกันคืนวันปีใหม่ แถมยังมีแพลนนัดเดท ควร เตรียมตัวออกเดท ให้พร้อมกับ 7 กฎนี้ที่คุณต้องรู้ไว้ แล้วจะได้คนตรงสเป็ก 7 เรื่องต้องรู้ก่อน เตรียมตัวออกเดท แล้วจะได้คนรักแบบตรงสเป็ก 1. ตรงไปตรงมากับคู่เดท การออกไปเดทกันครั้งแรกของหนุ่มสาววัยละอ่อนอาจมีความเขินอายกันบ้างเป็นธรรมดา แต่ใครที่กำลังจะตกรถไฟขบวนสุดท้าย ขอบอกเลยค่ะว่า เขินได้ อายได้ แต่เรื่องความต้องการที่เราตั้งหมุดหมายไว้ในใจต้องชัดเจน ควรพูดตรงๆ เลยว่าเราต้องการความสัมพันธ์แบบไหนและจริงจังมากแค่ไหนกับความสัมพันธ์นี้ แต่อย่าพูดโผงผางมากเกินไป คู่เดทอาจเกิดอาการกลัวได้ ลองค่อยๆ เผยความต้องการผ่านคำพูดแบบนุ่มนวล ถ้าเขายังอึกๆ อักๆ ไม่พร้อมรับกับความสัมพันธ์อย่างที่เราอยากมีก็ต้องปล่อยผ่านไป เพราะถ้ายิ่งคุยยิ่งยื้อกันไป ไม่ออกหัวออกก้อยสักที คนที่เสียเวลาคือตัวเราเอง 2. เปิดใจให้กว้าง ถึงแม้ว่าข้อที่ผ่านมาจะบอกให้ปล่อยผ่านคนที่ไม่พร้อมจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ตามแบบที่เราต้องการ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะผลักเขาให้ออกจากวงจรชีวิตเราซะที่ไหน ถึงแม้ไม่ได้เป็นคู่ แต่ก็ควรคบหาไว้เป็นเพื่อน ไม่แน่นะ บางทีเพื่อนคนนี้อาจได้รีเทิร์นมาเป็นคนรู้ใจก็ได้ 3. เดทครั้งแรก อย่าให้นานเกิน 90 นาที การออกไปเดทกับคนที่เพิ่งเคยเจอกันครั้งแรกโดยใช้เวลาทั้งวันมันดูนานเกินไปสักหน่อย ผู้เชี่ยวชาญด้านความรักหลายคนแนะนำว่า ระยะเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งเพียงพอแล้วต่อการทานอาหารและพูดคุยทำความรู้จักกันเบื้องต้น […]

คิดต่างทางการเมือง

5 วิธีแก้ปัญหาคู่รัก คิดต่างทางการเมือง คุยกันแบบไม่ทำให้รักเราพัง

ช่วงนี้การเมืองบ้านเราค่อนข้างร้อนระอุ! มีม็อบไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดคนใกล้ตัวก็เริ่มบ่นออกมาบ้างแล้วว่า เธอกับแฟนมีความ คิดต่างทางการเมือง มีความเห็นไปคนละทาง เปิดข่าวหรือเปิดประเด็นคุยกันเรื่องนี้ไม่ได้เลย จนตอนนี้เริ่มจะรู้สึกอึดอัดซะแล้ว! ทำอย่างไรเมื่อเรากับแฟน คิดต่างทางการเมือง จริงๆ แล้วเรื่องที่คู่รักมีความเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองไม่เหมือนกันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ขนาดพ่อ แม่ ลูก ญาติ พี่ น้อง ยังคิดต่างกันก็มีถมเถไป แต่สิ่งสำคัญคือ เราจะไม่เลิกกันเพราะเรื่องการเมือง! งั้นไปดูว่าจะทำอย่างไรให้รักเรายังอยู่ได้โดยที่เชียร์ขั้วการเมืองคนละฝ่าย 1. ต้องเปิดใจฟัง แลกเปลี่ยนข้อมูลกันด้วยเหตุผล คิดไม่เหมือนกันก็ไม่เป็นไร เพราะต่างคนถูกเลี้ยงกันมาคนละแบบ โตมาในสังคมคนละอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือ เปิดใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายคิด ตรองดูเหตุผลที่เขาเล่ามา ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งที่ไม่เห็นด้วย ก็ควรใจเย็นๆ แย้งกันด้วยเหตุผลของแต่ละฝ่าย ที่สำคัญคือ อย่ายัดเยียดความคิดในแบบเราให้เขาเด็ดขาด การบังคับว่าเธอต้องเชื่อฉันสิ แบบนี้รังแต่จะทำให้ยิ่งทะเลาะกันเปล่าๆ 2. เมื่อเริ่มมีอารมณ์โกรธ ให้รีบเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น ปฏิเสธไม่ได้ว่าการคุยเรื่องการเมืองกับคนเห็นต่างมักสร้างความหงุดหงิดไม่น้อย เมื่อไหร่ที่รู้สึกตัวว่าเริ่มพูดเสียงดังมากขึ้น กระแทกคำเน้นย้ำมากขึ้น หัวเริ่มร้อนเหมือนน้ำกำลังจะเดือด คงถึงเวลาหยุดคุยกันแล้ว ถ้าดูข่าวอยู่ให้เปลี่ยนช่องไปเลย ไปดูหนัง Netflix ดูละคร ฟังเพลง หรือจะไปทำกิจกรรมอย่างอื่นก็ได้ ซักผ้า กวาดบ้าน ออกไปกินข้าวด้วยกันเลยยิ่งดี […]

รักทางไกล

รักทางไกลทำยังไงให้เวิร์ก รับรองว่ารักระยะไกลก็เป็นรักที่ดีได้ไม่แพ้รักไหนๆ เลย

ถ้าคุณกำลังอยู่ในภาวะ รักระยะไกล ที่กำลังเหงามาทำจิตใจให้เบิกบานแล้วทำตาม 8 ข้อนี้ดีกว่า ถ้าทำได้รับรองเลยว่ารักระยะไกลของคุณจะเป็นรักที่ดี๊ดีไม่แพ้รักไหนๆ

ศึกษาดูใจ

6 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยศึกษาดูใจ ทำความรู้จักกับคนรักของคุณให้มากขึ้น

การที่คุณจะได้ทำความรู้จักกับคนรักของคุณอย่างลึกซึ้งไม่ใช่เป็นสิ่งที่ดูก้าวก่ายจนเกินไป แต่กลับกันมันเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะจะช่วยรักษาความโรแมนติกของชีวิตคู่ไว้ได้ เพียงแค่ทำตาม 6 ทริคง่ายๆ ดังต่อไปนี้