รู้ทันกันไว้กับ 10 ปัญหาชีวิตคู่ที่คุณและคนรักอาจจะเจอเข้าสักวัน

เวลารักกันดีๆ ก็หวานชื่นรื่นรมย์ แต่พอทะเลาะกันทีก็ปวดหัวหนักไม่ใช่เล่น จนบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า ปัญหาชีวิตคู่ นี่มันจะอะไรกันนักหนา ก็แหม…มีสารพัดเรื่องที่ทำให้คู่รักต้องทะเลาะกัน แต่จะมีเรื่องไหนบ้าง และจะแก้ไขปรับตัวกันในเบื้องต้นได้อย่างไร ลองไปดูกันเลยจ้า

1. เอาแต่ใจตัวเอง

คู่รักหลายๆ คู่ที่พบว่าแฟนของคุณมีนิสัยชอบทำอะไรตามใจตัวเอง พอนานวันก็เริ่มรู้สึกทนไม่ไหว แล้วระเบิดออกมาในที่สุด วิธีแก้ง้ายง่ายนะ อย่างแรกคือ ต้องลดความงอแงของคุณลงสักนิด รับฟังคนรักของคุณให้มากขึ้น เอาใจแฟนมาใส่ใจเรา ลองเปลี่ยนบทบาทจากผู้นำเป็นผู้ตามดูบ้าง หรือพูดกันตรงๆ คืออีโก้ที่มีน่ะ ลดๆ ลงมาหน่อย เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้น

1
2. เรื่องเงินเรื่องทอง

ด้วยการเลี้ยงดู ภาระหน้าที่ และค่าใช้จ่ายที่ไม่ตรงกันมาตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ทำให้บางคนมีนิสัยประหยัด บางคนมีนิสัยฟุ่มเฟือย จนส่งผลให้ชีวิตคู่ ต้องมีปากเสียงกันบ่อยๆ ฉะนั้นคุณควรจะหันหน้ามาคุยกัน ตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ว่าใครจะรับผิดชอบ หรือวางแผนออมเงินเพื่ออนาคตของครอบครัวอย่างไร เพื่อลดปัญหาเรื่องเงินต่างๆที่จะตามมา

2

3. มือที่สาม

ได้ยินคำว่ามือที่สามทีไรจะต้องหูผึ่งไปตามๆกัน เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณสามีและภรรยาลุกขึ้นมาปรี๊ดแตก จนถึงขั้นแยกย้ายกันมานักต่อนัก แต่ถ้าคุณมีใจที่หนักแน่น เชื่อมั่นในความรักให้มากๆ ไม่ว่าจะมือที่สามหรือสี่ก็ไม่สามารถก่อกวนชีวิตรักที่มั่นคงของคุณได้สักนิด

3

4. การโกหก

เชื่อว่าเป็นสิ่งที่คู่รักหลายๆ คู่ไม่ชอบเอาซะเลย ใครที่มีพฤติกรรมนี้บ่อยๆ ต้องคิดเสมอว่า ถ้าวันหนึ่งเขารู้ความจริงขึ้นมา สุดท้ายต้องทะเลาะกันอีกแน่นอน ทางที่ดีคือการพูดความจริงเสมอ อย่าลืมว่าคุณทั้งสองเป็นคนรักกัน ก็ต้องซื่อสัตย์ต่อกันทั้งสองฝ่ายนะจ๊ะ

4
5. นิสัยที่เข้ากันไม่ได้จนเกินเยียวยา

การรับนิสัยบางอย่างของกันและกันไม่ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ทะเลาะกันบ่อย ถ้าเป็นในช่วงแรกของการอยู่ร่วมกันยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่กันไปครบปีนึง หรือครบ 5 ปี ก็ยังเหมือนเดิมและต่างฝ่ายต่างก็ไม่ปรับปรุงตัวเองแบบนี้ เป็นเหตุให้เซย์กูดบายทั้งๆ ที่ยังรักได้เหมือนกันนะ

5
6. ชอบคิดไปเอง

บอกเลยว่าเป็นโรคสุดฮิตที่มีชื่อว่า “มโน” ยิ่งสำหรับเหล่าคู่รักทั้งหลาย ที่พอเจอปัญหาหรืออะไรผิดใจนิดหน่อย ก็มโน ว่าแฟนไม่รัก แฟนต้องเบื่อเราแน่ๆ เลย จนลุกลามกลายเป็นการทะเลาะกันซะงั้น ทางเดียวที่จะทำได้คือตั้งสติ ณ บัดนี้ และหยุดฟุ้งซ่านด่วนค่ะ มีอะไรก็หันหน้าพูดจากัน ย้ำ ! อย่าคิดเองเออเองนะจ๊ะ

6
7. ติดเพื่อนมากเกินไป

เชื่อว่าหลายคนต้องเจอปัญหาแฟนของคุณติดเพื่อนกันบ้างใช่ไหมคะ? แต่บางคนนี่สิติดเกิ๊นนนน เรียกได้ว่า เพื่อนคือพระเจ้าเลยจ้ะ เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะจัดสรรแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เวลาไหนให้เพื่อน เวลาไหนให้แฟน หรือคุณอาจพาแฟนของคุณไปแนะนำให้เพื่อนรู้จักบ้างก็ดีนะ เจอกันคนละครึ่งทางจะได้เกิดความสบายใจกับทั้งสองฝ่ายจ้า

7
8. หึงแบบไม่มีเหตุผล

ความหึงไม่เข้าใครออกใครนะจ๊ะ แหมมม! รักมากก็หึงมากเป็นธรรมดาเนอะ แต่บางครั้งความหึงก็เป็นเหตุให้ทะเลาะกัน เพราะถ้าหึงแบบไม่ลืมหูลืมตาหรือไม่มีเหตุผลแบบนี้ก็ไม่ไหวนะคะ ก่อนจะหึงก็ควรจะไตร่ตรองหรือหยุดคิดสักนิด แล้วดูก่อนว่านั่นกิ๊กหรือแม่ จะได้ไม่ส่งผลเสียตามมาทีหลัง

8
9. ความคิดเห็นไม่ตรงกัน

เรื่องความคิดเห็นไม่ตรงกัน บางทีก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเล้ยย! แต่บางคู่ถึงกับเก็บเอาไปทะเลาะกันหนักข้ามวันข้ามคืนก็มี ปัญหานี้จะหมดไปเพียงคุณรับฟังความคิดเห็นของแฟนคุณบ้าง ยอมรับการคิดต่างเล็กๆ น้อยๆ ก็จะทำให้ชีวิตคู่รักของคุณยืนยาวกว่าเดิม

9
10. พูดถึงแฟนเก่า

พูดถึง “แฟนเก่า” ทีไรทะเลาะกันทุกทีเลยค่ะ แบบที่พบเจอบ่อยๆก็คือ ทำไม..คิดถึงหรอ? ได้ยินชื่อไม่ได้เลยนะ! กลับไปหาไหมละ? สุดท้ายก็ทะเลาะกันจริงๆ ทางที่ดีคืออย่าเป็นฝ่ายชวนทะเลาะก่อนเลยค่ะ หลายครั้งที่เราพลั้งปากพูดไปแบบไม่คิด แฟนคุณอาจไม่ชอบและเบื่อ ไม่แน่ถ้าเขากลับไปหาแฟนเก่าขึ้นมาจะแย่นะคะ

10

จบไปแล้วกับปัญหา 10 ข้อที่เรานำมาฝากกัน เป็นไงบ้างจ้ะ ตรงเป๊ะ 100% กันรึป่าว สำหรับคู่รักคู่ไหนที่กำลังพ่อแง่แม่งอนกันอยู่ เรื่องไหนเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหยวนๆกันได้ก็ให้อภัยกันไป แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ ก็ลองนำทริคดีๆ ที่ เรานำมาฝากวันนี้ไปปรับใช้ดูบ้างนะจ๊ะ

เรียบเรียงข้อมูลจาก : www.euroresidentes.com , www.healthandtrend.com , www.healthandtrend.com , tsaomedusa.blogspot.com , www.manager.co.th , board.postjung.com , www.news247.info , oat-chaiyasith.com , board.postjung.com , blog.noonswoonapp.com

อ่านบทความเพิ่มเติม

หนุ่มๆ จงฟังถ้าไม่อยากแป้ก! วิธีขอแต่งงานอย่างไรให้ได้ใจสาว

9 วาจาสุดหวานหูที่ชายสุดที่รักมักทำให้สาวใจอ่อนแบบไม่รู้ตัว

“รักเราไม่เก่าเลย” 5 วิธีดูแลความรักให้สดใสอยู่เสมอ

Recommended

5 เคล็ดลับวางแผนควงกันเที่ยวสุดคุ้ม ประหยัดเงินแถมไม่ตีกัน

คู่รักหลายคู่น่าจะเคยประสบปัญหาทริปล่มตั้งแต่เริ่มต้น เหตุเพราะตกลงกันไม่ได้ เพราะใจฉันไม่ตรงใจเธอสักที วันนี้เรามีวิธีวางแผนเที่ยวให้ประหยัด คุ้มและดีมาฝาก

เหตุผล 5 ข้อที่อาจทำให้ ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก ไม่แฮปปี้อย่างที่คิด!

เชื่อว่าคู่รักหลายคู่คงวาดฝันถึง ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก อันหอมหวาน เอาน่า! ช่วง 4-5 เดือนแรกก็ยังยิ้มได้อยู่ แต่มีหลายคู่ที่พอเลยครึ่งปีไปแล้วเริ่มซึมเซาและส่อแววมีปัญหา ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า ไม่ใช่ความผิดใครคนใดคนหนึ่ง แต่อาจเป็นเพราะ 5 ข้อนี้ที่ทำให้เรายังปรับตัวกันไม่ได้ 5 เรื่องหลักๆ ที่ทำให้ ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก ของคู่รักใหม่ไม่ราบรื่น 1. ความหวานและความน่าตื่นเต้นลดลง พอสถานะเปลี่ยนไปอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง เมื่อก่อนตอนเป็นแฟนชอบชวนกันออกไปเดท ทานข้าว ดูหนัง ฟังเพลง แต่พอแต่งงานกันไปสักพักกิจกรรมพวกนี้มันหายไปไหนซะหมด? หลายคู่มักคิดว่าย้ายมาอยู่บ้านเดียวกัน เจอกันทุกวัน จะออกไปข้างนอกทำไม! ใครคิดแบบนี้ถ้าไม่รีบปรับทัศนคติเดี๋ยวความรักจะจืดชืดกลายเป็นความหมางเมินได้นะ ทางที่ดีควรมีเวลาออกไปทำกิจกรรมเพิ่มความหวานอย่างที่เคยทำตอนเป็นแฟนกันบ้าง ไอเดียที่แนะนำคือ ชวนกันไปสถานที่ที่คุณพบกันเป็นครั้งแรก รำลึกความหลังสักหน่อยก็ไม่เลว 2. คาดหวังในตัวคนรักมากเกินไป ปัญหานี้เจอกันแทบทุกคู่ โดยเฉพาะผู้ชายบางคนที่คาดหวังว่า หลังแต่งงานไปแล้วผู้หญิงจะต้องดูแลความสะอาดบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ฯลฯ แต่ลืมไปว่าเธอก็มีหน้าที่การงานต้องทำเช่นกัน ในทางกลับกันผู้หญิงก็ไม่น้อยหน้า คุณสามีต้องกลับบ้านตรงเวลา โทรหาต้องรับสาย ไลน์ไปต้องอ่าน เงินเดือนมาต้องให้ภรรยาเก็บ อันนี้เกินไป! ถ้าใครรู้สึกว่าครอบครัวเล็กๆ ของเราเริ่มจะกลายเป็นแบบนี้คงต้องนั่งจับเข่าคุยกันแล้วล่ะ ว่าจะหาทางแก้ปัญหายังไง แบ่งหน้าที่รับผิดชอบงานบ้านกันดีไหม หรือใครรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอะไรในบ้านได้บ้าง […]

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน

ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ใครมอง แฟนเก่า ในแง่ดีกว่ากัน?

คนส่วนมากมักจะมอง แฟนเก่า ของตัวเองแย่ลง หลังจากที่ความสัมพันธ์หวานชื่นสิ้นสุดลง คำถามก็คือมุมมองของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่ออดีตคนรักนั้นมีความแตกต่างกันไหม? ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักมองคนรักเก่าแย่ลงภายหลังเลิกลากันนั้น มีเหตุผลรองรับที่ดีอยู่ 2 ข้อ เหตุผลแรกก็คือการเลิกราเกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ดี แต่เหตุผลที่ว่ากลับดูเลวร้ายลงเมื่อเวลาผ่านไปจนทำให้รู้สึกแย่กับอดีตคนรัก อีกเหตุผลหนึ่งคือโดยทั่วไปแล้ว ตอนที่ยังคบกับคนรักเก่าอยู่นั้น เรามักจะเชื่อว่าคนที่คบด้วยนั้นเป็นคนที่ดีพอสำหรับเรา แต่เมื่อเลิกรากันไปแล้ว เราจะปกป้องตัวเองว่าการตัดสินใจเลิกกับคนเก่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ด้วยเหตุนี้ Ursula Athenstaedt แห่งมหาวิทยาลัย University of Graz ประเทศออสเตรีย และทีมวิจัยจึงได้ทำการสำรวจความแตกต่างทางทัศนคติของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่อคนรักเก่า จนนำมาตีพิมพ์ไว้ในหนังสือ Social Psychological and Personality Science ผลจากการสำรวจความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยจำนวนมากกว่า 800 คน ด้วยการสอบถามความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยที่มีต่อคนรักเก่า ปรากฏว่าได้รับคำตอบที่หลากหลาย ตั้งแต่คำตอบแง่ดีอย่าง “แฟนเก่าของฉันมีข้อดีหลายอย่าง” ไปจนถึงคำตอบแบบ “นึกถึงแฟนเก่าทีไร ฉันโมโหทุกที” และเมื่อนำคำตอบทั้งหมดมาแปลงเป็นค่าประมาณโดยเฉลี่ยของมุมมองแง่ดีที่คนเรามีต่อคนรักเก่าแล้วพบว่า … ผู้ชายมองอดีตคนรักในแง่ดีมากกว่าผู้หญิง คำถามคือแล้วทำไมผู้ชายจึงมอง แฟนเก่า ในแง่ดีมากกว่าผู้หญิงล่ะ? เรื่องนี้มีเหตุปัจจัยที่สนับสนุนคำตอบนี้ 4 ข้อ คือ 1.เพราะผู้ชายชอบมีความต้องการสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดหรือไม่ยืนยาว ในแง่ของการวิวัฒนาการ ผู้ชายจะต้องการมีคู่จำนวนมาก ในขณะที่ผู้หญิงจะต้องการมีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและมั่นคง ดังนั้นผู้ชายจึงเลือกรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักเก่ามากกว่า […]

การ์ดแต่งงานเจนี่

ถอดความหมายการ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ จากซินแสเป็นหนึ่ง ทุกอย่างมีความนัยซ่อนอยู่!!

ใกล้วันงานแต่งงานของสาว “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” และหนุ่ม “มิกกี้ นนท์ – อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร” เข้ามาทุกที และหลายคนก็ได้เห็นการ์ดแต่งงานของทั้งคู่กันไปแล้ว ที่บอกได้เลยว่าสวยแปลกตา และมากกว่าแค่กระดาษธรรมดาอย่างคู่อื่นๆ แต่ว่าจะทำด้วยอะไร และมีความหมายพิเศษยังไงใน การ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ เราจะไขรหัสให้ฟัง การ์ดแต่งงานอะคริลิคใส เดินเส้นสีชมพูทองด้วยเลเซอร์ คือการ์ดแต่งงานที่ว่าที่บ่าวสาวช่วยกันคิดและออกแบบจนกลายเป็นการ์ดที่บ่งบอกสไตล์และตัวตนของคนทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี โดยผสมผสานทั้งความเท่ ความเรียบหรู และคลาสสิคไว้อย่างลงตัว ในขณะที่ตราสัญลักษณ์สูงสุดของการ์ด ได้มีการเชิญตราประจำตระกูล “ณ ป้อมเพชร” ตระกูลของทางฝั่งเจ้าบ่าวมาประดับ และยังถือว่าเป็นการให้เกียรติสูงสุดในการต้อนรับสะใภ้คนสวยเข้าสู่สกุลพระราชทานที่เก่าแก่ที่สุด 1 ใน 10 สกุลของไทยเลยทีเดียว อีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ สัญลักษณ์ประจำตัวบ่าวสาว “JM” ที่ได้ ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร มาเป็นผู้ออกแบบให้ แพรว wedding จึงไม่รอช้า ต่อสายตรงหาซินแสเพื่อไขรหัส ถอดความหมาย การ์ดแต่งงานเจนี่ – มิกกี้ ให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน “นี่คือโลโก้งานแต่งงานแรกในชีวิตของอาจารย์” เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดที่จะออกแบบโลโก้งานแต่งเลย ต่อให้ใครมาขอร้องก็ปฎิเสธแบบไม่ต้องคิด […]