เหตุผล 5 ข้อที่อาจทำให้ ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก ไม่แฮปปี้อย่างที่คิด!

เชื่อว่าคู่รักหลายคู่คงวาดฝันถึง ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก อันหอมหวาน เอาน่า! ช่วง 4-5 เดือนแรกก็ยังยิ้มได้อยู่ แต่มีหลายคู่ที่พอเลยครึ่งปีไปแล้วเริ่มซึมเซาและส่อแววมีปัญหา ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า ไม่ใช่ความผิดใครคนใดคนหนึ่ง แต่อาจเป็นเพราะ 5 ข้อนี้ที่ทำให้เรายังปรับตัวกันไม่ได้

5 เรื่องหลักๆ ที่ทำให้ ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก ของคู่รักใหม่ไม่ราบรื่น

ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก
Image by Alexas_Fotos from Pixabay

1. ความหวานและความน่าตื่นเต้นลดลง

พอสถานะเปลี่ยนไปอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง เมื่อก่อนตอนเป็นแฟนชอบชวนกันออกไปเดท ทานข้าว ดูหนัง ฟังเพลง แต่พอแต่งงานกันไปสักพักกิจกรรมพวกนี้มันหายไปไหนซะหมด? หลายคู่มักคิดว่าย้ายมาอยู่บ้านเดียวกัน เจอกันทุกวัน จะออกไปข้างนอกทำไม! ใครคิดแบบนี้ถ้าไม่รีบปรับทัศนคติเดี๋ยวความรักจะจืดชืดกลายเป็นความหมางเมินได้นะ ทางที่ดีควรมีเวลาออกไปทำกิจกรรมเพิ่มความหวานอย่างที่เคยทำตอนเป็นแฟนกันบ้าง ไอเดียที่แนะนำคือ ชวนกันไปสถานที่ที่คุณพบกันเป็นครั้งแรก รำลึกความหลังสักหน่อยก็ไม่เลว

ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก
Photo by Luis Villasmil on Unsplash

2. คาดหวังในตัวคนรักมากเกินไป

ปัญหานี้เจอกันแทบทุกคู่ โดยเฉพาะผู้ชายบางคนที่คาดหวังว่า หลังแต่งงานไปแล้วผู้หญิงจะต้องดูแลความสะอาดบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ฯลฯ แต่ลืมไปว่าเธอก็มีหน้าที่การงานต้องทำเช่นกัน ในทางกลับกันผู้หญิงก็ไม่น้อยหน้า คุณสามีต้องกลับบ้านตรงเวลา โทรหาต้องรับสาย ไลน์ไปต้องอ่าน เงินเดือนมาต้องให้ภรรยาเก็บ อันนี้เกินไป! ถ้าใครรู้สึกว่าครอบครัวเล็กๆ ของเราเริ่มจะกลายเป็นแบบนี้คงต้องนั่งจับเข่าคุยกันแล้วล่ะ ว่าจะหาทางแก้ปัญหายังไง แบ่งหน้าที่รับผิดชอบงานบ้านกันดีไหม หรือใครรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอะไรในบ้านได้บ้าง ลองตกลงกันให้เข้าใจ แล้วชีวิตคู่จะกลับมาสดใสเหมือนตอนเริ่มรักกันแรกๆ

ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก
Image by Michal Jarmoluk from Pixabay

3. ลืมไปว่าต้องดูแลตัวเอง

หลายคนมักชอบคิดว่า พอแต่งงานแล้วเราก็มีอีกหนึ่งชีวิตให้ต้องคอยดูแล สาละวนกับความเป็นอยู่ของคนรัก โดยลืมใส่ใจชีวิตของตัวเอง ลืมดูแลสุขภาพ ไม่ออกกำลังกาย ไม่ไปเที่ยวกับเพื่อน ไม่แต่งหน้าแต่งตัว ปล่อยให้ตัวเองเริ่มพุงออก แบบนี้ไม่ไหวนะ! ถึงแม้จะต้องดูแลคนรักแต่ต้องใส่ใจร่างกายและจิตใจของตัวเองด้วย ออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง สังสรรค์กับเพื่อนบ้าง ไม่ต้องทำตัวเป็นพ่อบ้านแม่บ้านตลอดเวลาก็ได้ อะไรที่เคยทำแล้วรู้สึกดี รู้สึกสนุก ก็ทำเถอะค่ะ ไม่งั้นชีวิตแต่งงานก็เปรียบเสมือนกรงขังดีๆ นี่เอง

ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก
Photo by Priscilla Du Preez on Unsplash

4. เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทะเลาะกัน

ข้อนี้หลายคนบอกว่าหนักสุด! ตอนที่ยังเป็นแฟนหากมีเรื่องบาดหมางจนทะเลาะกัน ต่างคนก็ต่างแยกย้าย ไม่อยากคุยก็วางสายโทรศัพท์ แต่พอต้องมาอยู่ด้วยกันจะทำแบบนั้นไม่ได้แล้วสิ มีปัญหาแต่ละทีไม่รู้จะหนีไปไหนได้ งานนี้บ้านใครมีหลายห้องอาจพอหลบไปนั่งให้ใจเย็น แต่บ้านหลังน้อยหรือคอนโดที่ไม่ได้มีพื้นที่มากคงต้องจัดการอารมณ์และความรู้สึกกันดีๆ พูดคุยกันอย่างถนอมน้ำใจและเข้าใจ หาทางออกและข้อตกลงร่วมกันให้ได้ (แบบไม่ต้องตีกันนะ!)

ชีวิตหลังแต่งงานปีแรก
Photo by cottonbro from Pexels

5. แบ่งเวลาไปหาครอบครัวไม่ลงตัว

ความจริงแล้วชีวิตแต่งงานไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน แต่ยังมีครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หลายคู่รักมีปัญหาจัดสรรเวลาไปเยี่ยมครอบครัวแต่ละฝ่ายไม่ลงตัว เทศกาลนี้ต้องไปบ้านฉัน หยุดยาวคราวหน้าก็ต้องไปบ้านฉันอีก แบบนี้ครอบครัวอีกฝ่ายคงเกิดคำถามว่า ทำไมไม่มาหากันบ้างเลย พานทำให้น้อยใจกันไปยกใหญ่ เรื่องนี้คงต้องนั่งจัดสรรเวลาให้ครอบครัวทั้งสองฝ่ายเท่าๆ กัน

เชื่อว่าความรักของคนสองคนนั้นเข้มแข็งมากอยู่แล้วถึงได้ตัดสินใจแต่งงาน แต่บางทีการย้ายมาอยู่ด้วยกันอาจต้องอาศัยการปรับตัวและปรับความเข้าใจให้มากกว่าตอนเป็นแฟน ถ้าทำปีแรกได้ดี ปีต่อๆ ไปก็จะยิ่งแฮปปี้แน่นอน

สารพันปัญหาความสัมพันธ์คู่รักตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจุดสุดท้าย แพรวเวดดิ้ง มีคำแนะนำให้รักอยู่ยืนยาวอีกเพียบ

ภาพจาก : Unsplash.com, Pexels.com

 

Recommended

แฟนเก่า

ปล่อยให้เป็นแค่เรื่องเก่าๆ…เลิกคิดมากเรื่อง แฟนเก่า ของเขาซักทีเถอะนะ

เป็นเรื่องปกติที่คุณมักจะรู้สึกไม่ถูกชะตากับ แฟนเก่า ของคนรักนัก ทั้งๆ ที่คุณอาจไม่เคยเจอหรือรู้จักกันเลยด้วยซ้ำ จริงๆแล้วเรื่องนี้มันไม่มีอะไรซับซ้อนเลย

เชิญแฟนเก่ามางานแต่ง

สารพัดเหตุและผลที่หลายๆ คนตัดสินใจเชิญแฟนเก่ามางานแต่ง

บางครั้งบ่าวสาวบางคนก็เก้ๆ กังๆ ที่จะเชิญกิ๊กเก่ามาร่วม งานแต่ง ดีไหม เราเลยมี 4 เหตุมาให้ เผื่อจะช่วยการตัดสินครั้งนี้ของบ่าวสาวได้

How to 5 ปีไม่เคยทะเลาะกันเลย ของ พอล – ภัทรพล และ ฟอว์น – ไปยดา

วันพรุ่งนี้เป็นวัน 11 : 11 ไม่ใช่แค่เพียงเป็นวันเลขสวยอย่างเดียว แต่ยังเป็นวันสำคัญของคู่รัก อดีตพระเอก พอล – ภัทรพล และคนรักนอกวงการ ฟอว์น – ไปยดา วันนี้เราจึงขอพาคู่รักว่าที่บ่าวสาวมาเปิดใจถึงรัก 5 ปี ที่ทั้งคู่บอกว่าไม่เคยทะเลาะกันเลย แรกพบสบรัก พอล : เราเจอกันตามงานอีเวนท์ครับ ฟอว์น : แต่เราไม่เคยคุยกันนะคะ จะเป็นมองเห็นจากที่ไกล พอล : พี่ฟอว์นก็แอบส่องพี่มาตลอด (หัวเราะ) พี่ก็เห็นว่าผู้หญิงคนนี้น่ารัก ยิ้มแย้ม สดใส ก็เลยไปถามเพื่อนว่าผู้หญิงคนนี้เป็นคนยังไง เพื่อนก็บอกว่าเป็นคนดีนะ เป็นคนดีเลยละ เก่ง ฉลาด หลังจากนั้นก็พี่ก็ไปส่องเฟซบุ๊กเขา ส่องอยู่ 2-3 ปีเลย เพราะว่าตอนนั้นพี่ฟอว์นเขามีแฟนอยู่แล้ว เราก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ได้แต่ส่อง ดูจากโพสต์ก็รู้แล้วว่าเขาเป็นคนมีทัศนคติที่ดี เขาไม่เคยโพสต์อะไรแย่ๆ วันหนึ่งก็ได้ทราบข่าวว่าเขาเลิกกับแฟนแล้ว (หัวเราะเขินเบาๆ ด้วยนะ) แต่ก็ไม่ได้คุยกัน จนกระทั่งมีข้ออ้าง เพราะเราไปเห็นเขาโพสต์รูปถือหนังสือธรรมมะโมเดิร์น ก็คิดว่าเขาต้องเป็นคนดีมากๆ แน่เลย […]

เพื่อนเจ้าสาว

5 นิสัยว่าที่เพื่อนเจ้าสาว หากเจ้าสาวเจอแบบนี้อาจต้องคิดหนัก

เจ้าสาวคิดหนัก เพื่อนเจ้าสาว แบบนี้มีดีหรือไม่?! ในหลายต่อหลายครั้งที่ว่าที่เจ้าสาวอยากชวนเพื่อนคนนั้นคนนี้มาเป็น เพื่อนเจ้าสาว แต่พอชวนแล้ว กลับต้องปวดหัวเพิ่มหรือมีเรื่องจุกจิกกวนใจเกินจำเป็น ชวนมาแล้วจะยกเลิกก็กลัวมีผลต่อความสัมพันธ์ ถ้าอย่างนั้นก่อนตัดสินใจชวนมา เช็คให้ดีก่อนไหมว่า เพื่อนของคุณเข้าข่ายว่ามี 5 นิสัยต่อไปนี้หรือเปล่า ถ้าเข้าข่ายว่ามี และไม่มีแววจะปรับได้เฉพาะกิจล่ะก็ คัดออกจากลิสต์ก่อนไหมล่ะ ต้องเด่นกว่าใคร ถ้ารู้อยู่แล้วว่าเพื่อนของคุณมีนิสัยแบบว่า ชั้นต้องโดดเด่นที่สุดกว่าใครในโลกา เธอคนนี้อาจไม่ยอมอยู่ในกฏเกณฑ์ความเป็นเพื่อนเจ้าสาวในแบบที่คุณต้องการได้ง่ายๆเพราะมีสิทธิ์ที่เธอจะบ่นๆๆ ไม่อยากใส่ชุดเหมือนคนอื่นหรืออาจเป็นประเภทต้องมีซีนพิเศษเหนือใครในแก๊ง นิสัยแบบนี้จะพาให้คุณปวดหัวแน่นอน และเผลอๆ ความต้องเด่นของเธอคนนี้ อาจหนักข้อถึงขั้นอยากเด่นกว่าคุณโดยไม่รู้ตัว ข้อแม้เยอะ ไม่ยืนติดคนนั้น  ไม่เดินคู่คนนี้ ไม่ใส่มงกุฏดอกไม้ได้ไหม หรือแม้แต่จะรับหน้าที่ช่วยอะไรสักอย่างก็ต้องเป็นไปตามรูปแบบที่เธอคนนั้นต้องการ ที่วางแผนกันไว้ต้องวุ่นวายเพราะเธอแน่ๆ ถ้าแววเรื่องแบบนี้มีเมื่อไหร่ กากบาทตัวโตๆ ได้เลย เพราะคุณต้องกุมขมับแน่ เอ…ว่าแต่นี่งานแต่งใครไม่รู้เนอะ ไม่ตรงเวลา แค่นัดกินข้าว ดูหนังหรืออกทริป คนๆ นี้ยังมาสายแล้วสายอีก อย่าหวังเลยค่ะว่าวันแต่งงานของคุณเธอจะไม่ทำให้คุณต้องลุ้นว่าเธอจะมาไม่มา จะมาถึงกี่โมง ยิ่งถ้าคุณขอให้ช่วยทำหน้าที่สำคัญอะไรสักอย่าง เธอคนนี้จะมาอยู่ประจำตำแหน่งได้ตรงตามฤกษ์มงคลหรือเปล่า ดูจากประวัติของเธอแล้วตัดสินใจใหม่ยังทัน ก็แหม…ถ้าเธอคือสายเลทเสมอ จะเสี่ยงไหมละคะ ทวงบุญคุณเก่ง คนบางคนมีนิสัยแบบว่า จำได้ไหมชั้นเคยช่วยแกตอนนั้น นึกออกไหมตอนนั้นที่แกมีปัญหาอันนี้ แล้วชั้นก็ช่วย…เพื่อนที่มีนิสัยแบบนี้มีอยู่ในโลกนะคะ แล้วคุณคิดว่ามีสิทธิ์ไหมที่วันหนึ่งข้างหน้าเธอจะมาพูดกับคุณว่า แกจำได้ไหม […]