4 ทริคมิกซ์แอนด์แมตช์ ชุดไปงานแต่ง แบบไทยง่ายๆ ใครก็ทำได้

ชุดไปงานแต่ง สากลว่ายากแล้ว แต่จะแต่งชุดไปงานแต่งไทยนี่สิที่ยากกว่า!!

หากคุณได้รับเชิญไปงานแต่งงานแบบไทย การหาเสื้อผ้าที่เข้ากับธีมงานคงเป็นโจทย์ยากสำหรับสาวๆ ยุคนี้พอสมควร แต่ตอนนี้หายห่วงได้แล้วค่ะ เพราะเราทำสรุปทริคง่ายๆ ในการมิกแอนด์แมกซ์ ชุดไปงานแต่ง ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้ดูเก๋ทันสมัย แต่เข้ากับคอนเซ็ปต์งานแต่งไทยได้ง่ายๆ มาฝากกัน

ผ้าไทยกับลูกไม้

ลูกไม้

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าผ้าลูกไม้สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับผ้าทุกประเภทได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม โดยเฉพาะกับการใช้เป็นเสื้อผ้าสำหรับไปร่วมงานแต่งงานตามประเพณีไทย เพราะด้วยลวดลายของลูกไม้ที่มีลักษณะอ่อนช้อย จึงให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนหวานและมีเสน่ห์ จึงเหมาะที่จะสวมใส่ไปงานแต่งงานในบรรยากาศไทยๆ

ส่วนถ้าสาวๆ อยากใส่ไอเดียผ้าลูกไม้กับเสื้อผ้า ขอแนะนำให้ลองหยิบผ้าลูกไม้ซักผืนที่มีลวดลายถูกใจมาตัดเย็บเป็นเสื้อใส่คู่กับกระโปรงสีสดใส จากนั้นเพิ่มความน่าสนใจอีกหน่อยด้วยการเติมระบายลูกไม้ที่เอวหรือเพิ่มรายละเอียดบริเวณแขนอีกนิด รับรองเก๋ไก๋แบบซ่อนหวานแน่นอน แต่ถ้าสาวไหนอยากใส่เป็นเดรสสำเร็จในชุดเดียว ก็แค่นำผ้าลูกไม้ชิ้นที่ชอบมาให้ดีไซเนอร์คู่ใจออกแบบให้เข้ากับรูปร่าง รับรองได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นเดรสลูกไม้แบบสั้นแบบยาวก็สวยงามและได้กลิ่นอายความเป็นไทยเข้ากับงานแต่งแน่นอนค่ะ

เสื้อสากลกับผ้าสไบแบบไทย

ชุดไปงานแต่ง

ผ้าสไบใส่แล้วงามอย่างไทยก็จริง แต่ถ้าเห็นว่าเจ้าสาวใส่สไบสวยๆ ไปแล้ว แขกอย่างเราๆ ก็อย่าได้ขโมยซีนนางเลยค่ะ แต่สานฝันความหวานแบบไทยๆ ด้วยการหยิบเอาลักษณะการห่มสไบมาประยุกต์ตัดเป็นเสื้อไหล่เฉียงแทน โดยเลือกผ้าไหมหรือผ้าลูกไม้มาตัดเย็บ ให้ช่างจับเดรฟเพิ่มรายละเอียดสักหน่อย แค่นี้ก็จะได้กลิ่นอายของผ้าไทยที่มีความเป็นสากลอยู่ในตัวแบบไม่ขโมยซีนเจ้าสาวค่ะ

กระโปรงงานไทยใช้ผ้าทอ

ผ้าไทย

มาถึงช่วงล่างกันบ้างนะคะ ถ้าอยากมีใส่กลิ่นอายความเป็นไทยเพิ่มอีกนิดละก็ ขอให้นึกถึงผ้าทอของคนไทยในภาคต่างๆ ดู ถ้าคุณหลงใหลในกลิ่นอายสาวเหนือต้องไม่ลืมหยิบผ้าซิ่นทอลายมาใช้งาน หรือจะเป็นผ้าฝ้ายถักพร้อมกับเพิ่มลวดลายปักสีสันต่างๆ สไตล์สาวเหนือ แต่ถ้าใครชอบความหรูหราอลังการต้องของภาคกลาง กับผ้าไหมที่ถักทอออกมาเห็นความวาวของเนื้อผ้า แค่ตัดเย็บเป็นเสื้อพอดีตัวก็ไฮโซโก้เก๋ได้แล้วค่ะ

นอกจากนี้ยังมีผ้าทอทางอีสานที่ส่วนใหญ่ใช้เทคนิกการนำเส้นด้ายหรือเส้นไหมมาย้อมให้เป็นสีต่างๆ แล้วนำไปทอขึ้นลายเลขาคณิตหรือดอกไม้ตามความนิยมของท้องถิ่นนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นผ้าทอภาคไหนก็สามารถนำผ้าไทยมาดัดแปลงเป็นกระโปรงหรือกางเกงตัวสวยคู่กับเสื้อฝีมือปราณีตและใส่ไปในงานแต่ไทยได้ไม่แพ้ชุดแบรนด์เนมไหนๆ

เครื่องประดับขาดไม่ได้

ชุดไปงานแต่ง

ชุดปังเครื่องประดับก็ต้องปังซิคะ เห็นใส่ชุดไทยขนาดนี้เครื่องประดับที่คุณเลือกก็ต้องเลอค่าไม่แพ้กัน แต่ด้วยความที่เป็นงานไทยๆ จะให้ใส่เครื่องประดับตัวเรือนทองคำขาวก็คงไม่เข้าเท่าไหร่ ขอแนะนำให้เลือกเครื่องประดับที่มีตัวเรือนทองคำหรือทองชมพูจะเหมาะกว่า หรือจะเป็นสร้อยมุกสีขาวบริสุทธิ์ก็ใช้ได้ดีไม่แพ้กัน  แต่ที่ขาดไม่ได้คือ สำหรับงานสไตล์ไทยๆ ในยุคนี้คือ การหยิบเข็มขัดทองมาคาดเอว จะขอหยิบคุณย่าคุณยายมาคาดไปงานหรือจะเลือกแบบโมเดิร์นทันสมัยไม่ว่ากัน ขอให้ทองเข้าไว้รับรองรอดและปังแน่!!

อ่านครบจบทั้ง 4 ข้อแล้ว สาวๆ คงเริ่มมีไอเดียในการแต่งตัวไปงานไทยกันมากขึ้นแล้วนะคะ ส่วนถ้าใครอยากเห็นภาพชุดสวยใส่ไปงานมากกว่านี้ เลื่อนเม้าส์ลงไปดูภาพด้านล่างได้เลยค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ : Buddy’s Wedding, www.jakawin.com
ภาพเปิด : smallroom studio

อ่านบทความเพิ่มเติม

4 ลุค ชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยยอดนิยม พร้อมเทคนิคใส่ยังไงให้สวย

เช็กลิสต์สำคัญ! ก่อนตัดสินใจเลือกชุดเพื่อนเจ้าสาวให้สวยปังยกทีม

มาฟังคำแนะนำจากกูรูว่าเลือกชุดไทยเพื่อนเจ้าสาว อย่างไรให้สวยปังไม่แย่งซีน

Recommended

ชุดเพื่อนเจ้าสาว

17 ไอเดียชุดเพื่อนเจ้าสาวสุดเริดที่ไม่ต้องเหมือนกันแต่ก็สวยได้

ชุดเพื่อนเจ้าสาว ไม่จำเป็นต้องใส่เหมือนกันเป๊ะๆ ก็ได้นะ แพรว wedding มีไอเดียชุดเพื่อนเจ้าสาวที่มิกซ์แต่ไม่แมตช์มาฝาก รับรองว่าสวยต่างไม่ซ้ำใคร

10 เพื่อนรักกับบทบาทเพื่อนเจ้าสาวกิตติมศักดิ์

เหล่าบรรดาเพื่อนเจ้าสาวที่เราเห็นยืนเคียงข้างเจ้าสาวในงานแต่งงานนั้นอาจจะเป็นเพื่อนวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน แต่จะมีใครรู้ไหมนะว่าเพื่อนเจ้าสาวอย่าง Maids of Hounor (เพื่อนเจ้าสาวกิตติมศักดิ์)นั้นไม่ใช่ใครจะมาเป็นได้ เพราะต้องเป็นเพื่อนรัก เพื่อนเลิฟ เพื่อนที่ขาดไม่ได้ เรานำ 10 คู่เพื่อนรักของดารา เซเลบ ใบแบบฉบับ #MOH มาให้ดูกัน

เพื่อนเจ้าสาว

5 นิสัยว่าที่เพื่อนเจ้าสาว หากเจ้าสาวเจอแบบนี้อาจต้องคิดหนัก

เจ้าสาวคิดหนัก เพื่อนเจ้าสาว แบบนี้มีดีหรือไม่?! ในหลายต่อหลายครั้งที่ว่าที่เจ้าสาวอยากชวนเพื่อนคนนั้นคนนี้มาเป็น เพื่อนเจ้าสาว แต่พอชวนแล้ว กลับต้องปวดหัวเพิ่มหรือมีเรื่องจุกจิกกวนใจเกินจำเป็น ชวนมาแล้วจะยกเลิกก็กลัวมีผลต่อความสัมพันธ์ ถ้าอย่างนั้นก่อนตัดสินใจชวนมา เช็คให้ดีก่อนไหมว่า เพื่อนของคุณเข้าข่ายว่ามี 5 นิสัยต่อไปนี้หรือเปล่า ถ้าเข้าข่ายว่ามี และไม่มีแววจะปรับได้เฉพาะกิจล่ะก็ คัดออกจากลิสต์ก่อนไหมล่ะ ต้องเด่นกว่าใคร ถ้ารู้อยู่แล้วว่าเพื่อนของคุณมีนิสัยแบบว่า ชั้นต้องโดดเด่นที่สุดกว่าใครในโลกา เธอคนนี้อาจไม่ยอมอยู่ในกฏเกณฑ์ความเป็นเพื่อนเจ้าสาวในแบบที่คุณต้องการได้ง่ายๆเพราะมีสิทธิ์ที่เธอจะบ่นๆๆ ไม่อยากใส่ชุดเหมือนคนอื่นหรืออาจเป็นประเภทต้องมีซีนพิเศษเหนือใครในแก๊ง นิสัยแบบนี้จะพาให้คุณปวดหัวแน่นอน และเผลอๆ ความต้องเด่นของเธอคนนี้ อาจหนักข้อถึงขั้นอยากเด่นกว่าคุณโดยไม่รู้ตัว ข้อแม้เยอะ ไม่ยืนติดคนนั้น  ไม่เดินคู่คนนี้ ไม่ใส่มงกุฏดอกไม้ได้ไหม หรือแม้แต่จะรับหน้าที่ช่วยอะไรสักอย่างก็ต้องเป็นไปตามรูปแบบที่เธอคนนั้นต้องการ ที่วางแผนกันไว้ต้องวุ่นวายเพราะเธอแน่ๆ ถ้าแววเรื่องแบบนี้มีเมื่อไหร่ กากบาทตัวโตๆ ได้เลย เพราะคุณต้องกุมขมับแน่ เอ…ว่าแต่นี่งานแต่งใครไม่รู้เนอะ ไม่ตรงเวลา แค่นัดกินข้าว ดูหนังหรืออกทริป คนๆ นี้ยังมาสายแล้วสายอีก อย่าหวังเลยค่ะว่าวันแต่งงานของคุณเธอจะไม่ทำให้คุณต้องลุ้นว่าเธอจะมาไม่มา จะมาถึงกี่โมง ยิ่งถ้าคุณขอให้ช่วยทำหน้าที่สำคัญอะไรสักอย่าง เธอคนนี้จะมาอยู่ประจำตำแหน่งได้ตรงตามฤกษ์มงคลหรือเปล่า ดูจากประวัติของเธอแล้วตัดสินใจใหม่ยังทัน ก็แหม…ถ้าเธอคือสายเลทเสมอ จะเสี่ยงไหมละคะ ทวงบุญคุณเก่ง คนบางคนมีนิสัยแบบว่า จำได้ไหมชั้นเคยช่วยแกตอนนั้น นึกออกไหมตอนนั้นที่แกมีปัญหาอันนี้ แล้วชั้นก็ช่วย…เพื่อนที่มีนิสัยแบบนี้มีอยู่ในโลกนะคะ แล้วคุณคิดว่ามีสิทธิ์ไหมที่วันหนึ่งข้างหน้าเธอจะมาพูดกับคุณว่า แกจำได้ไหม […]

ชุดไปงานแต่ง

4 ทริคมิกซ์แอนด์แมตช์ ชุดไปงานแต่ง แบบไทยง่ายๆ ใครก็ทำได้

การหาเสื้อผ้าที่เข้ากับธีมงานแต่งไทยเป็นโจทย์ยากสำหรับสาวๆ พอสมควร เราจึงทำสรุปทริค ชุดไปงานแต่ง ง่ายๆ สไตล์มิกแอนด์แมกซ์มาฝากกัน