เช็คลิสต์! ของแต่งงานจีน เจ้าบ่าวต้องเตรียม

หลังจากที่รู้ไปแล้วว่า ฝั่งเจ้าสาวต้องตระเตรียมข้าวของเครื่องแต่งงานอะไรบ้างในวันแต่งงานจาก เช็คลิสต์! ของแต่งงานจีนเจ้าสาวต้องเตรียม ครั้งนี้มาดูกันว่า ฝ่ายเจ้าบ่าวแมนๆ เขาต้องรับผิดชอบ ของแต่งงานจีน อะไรในงานแต่งจีนนี้บ้าง

IMG_86891. เครื่องขันหมาก

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เจ้าบ่าวต้องเตรียมมาก็คือ สินสอดทองหมั้น ซึ่งเราของบอกว่าไม่ใช่แค่เพียงเตรียมให้ตัวเจ้าสาวเท่านั้น แต่จะต้องคิดไปถึงคุณพ่อคุณแม่อากงอาม่าที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วย เจ้าบ่าวจึงต้องเตรียมอั่งเปาไว้ให้ทุกคน (ในบางครอบครัวเคร่งจัดๆ อาจเพิ่มชุดหัวหมู 1 ชุด)

ขาดไม่ได้คือ สินสอดประเภททอง เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า คนจีนกับทองคือของคู่กัน ฉะนั้นในสินสอดต้องไม่ลืมใส่ทองเข้าไปด้วยนะคะ ซึ่งถ้าจะได้ตรงตามประเพณีจนบ้านฝ่ายหญิงปลื้มว่านี่แหละลูกเขยจีนตัวจริง ทองที่เตรียมมาต้องมี 4 อย่าง แบบที่คนจีนเรียกว่า “สี่เอียกิม” ได้แก่ กำไลทอง สร้อยคอทองคำ ตุ้มหูทอง เข็มขัดทอง

IMG_83002. กล้วย

ให้ความหมายว่าดึงสิ่งดีสู่บ่าวสาวและอวยพรให้มีลูกหลานสืบสกุลมากๆ ฉะนั้นเวลาจะสรรหากล้วยมาเข้าพิธีต้องคัดที่เครือใหญ่ๆ สีเขียวๆ ยิ่งถ้านับจำนวนหวีในเครือได้เป็นเลขคู่ด้วยละก็ เชื่อว่าจะได้ลูกแฝดมาเชยชม และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ทุกลูกต้องติดตัวอักษรซังฮี้สีแดง ย้ำนะคะ ต้องติดทุกลูกทั้งเครือ เมื่อเข้าพิธีสู่ขอแล้ว ฝ่ายชายเป็นผู้นำกล้วยเครือนี้กลับบ้านไปค่ะ

3. อ้อย

ไม่ต่างจากคนไทยที่เชื่อว่า อ้อยคือตัวแทนความหอมหวานของชีวิตคู่ ดังนั้นเจ้าบ่าวจึงต้องสรรหา อ้อยปล่องโตมา 1 คู่ แต่เรื่องอ้อยนี้แล้วแต่บ้านเหมือนกันนะคะ เพราะบางบ้านรู้สึกว่า อ้อยนั้นแม้จะหวานแต่เวลากินยากลำบากต้องปอกเปลือก ต้องแทะ ก็อาจตัดอ้อยออกจากสิ่งที่เจ้าวบ่าวต้องเตรียมามาได้

IMG_82234. ส้ม

ใช่ว่าฝ่ายหญิงต้องเตรียมส้มมาแต่ฝ่ายเดียว เพราะฝ่ายเจ้าบ่าวก็ต้องเตรียมส้มมาเช่นกัน เพราะส้มนั้นเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้มงคล ที่เชื่อว่าจะให้โชคดี และนิยมใช้ส้มเช้งเขียว (อาจเป็น 44, 84หรือร้อยกว่าผล) ติดตัวหนังสือซังฮี่สีแดงทุกผล และต้องให้จำนวนเป็นเลขคู่แล้วแต่ฝ่ายหญิงกำหนด แต่สมัยนี้ก็อาจยืดหยุ่นไปตามฐานะได้ค่ะ

ของแต่งงานจีน 5. ขนมหมั้น,ขนมแต่งงาน

ในสมัยก่อนที่เคร่งครัดในธรรมเนียมปฎิบัติมากๆ จะให้ฝ่ายเจ้าสาวเป้นผู้กำหนดชนิดและจำนวนขนมที่จะยกไปสู่ขอแต่งงาน แต่หลังๆ มีร้านค้ามากมายทำกิจกรรมจัดขนมแต่งงานสำหรับลูกหลานชาวจีน ก็ขอเพียงสั่งมาให้มีในพิธีเป็นพอ

ขนมที่ว่าได้แก่ ขนม 4 สีที่เรียกว่า “ซี้เส็กหม่วยเจี๊ยะ” หรืออาจเป็นขนม 5 สี ที่เรียกว่า “โหงวเส็กทึ้ง” ประกอบด้วย ขนมเหนียวเคลือบงา, ขนมเปี๊ยะโรยงา, ขนมถั่วตัด,ขนมข้าวพองทุบ และขนมโก๋อ่อน บางบ้านอาจให้มงคลเกิดเต็มที่ก็อาจขอให้จัดน้ำตาลทราย ซาลาเปาไส้หวานและคุกกี้กระป๋องด้วย เพื่อนำมาแจกจ่ายให้แก่ญาติมิตรที่มาร่วมยินดี ซึ่งขนมที่เพิ่มพิเศษนี้เรียกว่า “สั่งเปี้ย” แปลกว่า ให้ขนมค่ะ

6. ชุดหมู

ถ้าเป็นงานแต่งงานแบบจีนแท้ๆ จีนจัดๆ ต้องมีชุดหมูค่ะ โดยจะมีด้วยกันถึง 3 ถาด แต่ละถาด วางหมูในสัดส่วนต่างๆ ไป คือ ถาดที่ 1 วางหัวหมูพร้อม 4 เท้าและหาง (อย่าลืมตัดเล็บหมูให้เรียบร้อย และติดตัวหนังสือซังฮี่) ถาดที่ 2 วางขาหมูสดติดตัวซังฮี่ ถาดที่ 3 วางเนื้อหมูตรงส่วนท้องของแม่หมู เพื่ออวยพรให้เจ้าสาวได้เป็นแม่คน และเอาเคล็ดให้ได้ลูกชาย

ซึ่งตามธรรมเนียมบอกว่า ฝ่ายหญิงต้องให้ชุดหมูกับเจ่าบ่าวกลับไปด้วย แต่เป็นถาดวางหัวใจหมูที่ต้องเป็นหัวใจทั้งยวงที่ยังมีปอดและตับติดอยู่ด้วยกัน โดยเมื่อเสร็จพิธีจะนำหัวใจนี้มาแบ่งให้ฝ่ายชายนำกลับไปครึ่งใจ อีกครึ่งใจไว้บ้านฝ่ายหญิง แล้วนำไปประกอบอาหารทานร่วมกัน ซึ่งคงเดาไม่ยากใช่ไหมละว่าหัวใจคือ เคล็ดอวยพรให้หญิงชายมีจิตใจร่วมกันเป็นใจหนึ่งใจเดียวกัน

7. ของเซ่นไหว้ที่บ้านเจ้าสาว

ที่บ้านมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์นะคะ เวลาที่หนุ่มๆ จะเข้าไปสู่ขอลูกสาวบ้านจีนมาเป็นภรรยา ต้องไม่ลืมเตรียมของไหว้อีก 2 ชุด สำหรับไหว้เจ้าที่และไหว้บรรพบุรุษ โดยของไหว้ก็ไม่มีอะไรมากมาย จัดเตรียมของคาว ขนมหวาน ผลไม้ เหล้า พร้อมอาหาร 10 อย่าง และที่ขาดไม่ได้คือ เส้นหมี่ เพื่ออวยพรให้ชีวิตคู่ยืนยาวและนิยมหา เถ้าแก่ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่นับถือและมีชีวิตครอบครัวที่ดีมาเป็นผู้นำขบวนหรือช่วยถือของขันหมากเพื่อเป็นสิริมงคล