มาลัยบ่าวสาว มีกี่ลาย เลือกอย่างไรให้งดงาม มาฟังคำแนะนำจากกูรูกัน

มี มาลัยบ่าวสาว หลายแบบหลายสไตล์ให้ได้เลือกใช้ในวันสำคัญ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่าวสาวไม่ควรมองข้าม เพราะต้องนำมาคล้องคอในพิธีแต่งงานเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทั้งคู่

แพรว wedding ขอพาบ่าวสาวมาทำความรู้จักกับลาย มาลัยบ่าวสาว กันค่ะ อย่าเพิ่งมองข้ามไปนะจ๊ะว่าสามารถใช้แบบไหนก็ได้ เพราะแต่ละลายก็มีความสวยงาม ประณีตแตกต่างกัน โดยเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณเอ้-ณิชชาฎา ทัศนัย เจ้าของร้านดอกไม้ภาณุมาศ ณ ตลาดสี่มุมเมืองรังสิต ซึ่งเปิดกิจการด้านมาลัยดอกไม้สดมากว่า 20 ปีค

 

ลายมาลัยบ่าวสาวในปัจจุบันมีกี่ลาย

หลักๆ เลยมี มาลัยลายแบน เป็นลายที่มีตาเล็กๆ มีความสวยงามแต่ไม่ได้ละเอียดมาก เหมาะสำหรับบ่าวสาวที่ไม่ต้องการให้มาลัยเด่นกว่าชุด

มาลัยบ่าวสาว

มาลัยลายตาประชุม จะมีลายคล้ายๆ ข้าวหลามตัด ลักษณะมาลัยจะเป็นตัวกลม

มาลัยบ่าวสาว

มาลัยซีก จะมีความประณีตขึ้นมาจากทั้งสองแบบที่ได้กล่าวไป นิยมนำมาทำมาลัยบ่าวสาว และสามารถนำไปประดับผมเจ้าสาวได้ด้วย

มาลัยบ่าวสาว

มาลัยลายคุณหญิง ลายนี้จะคล้ายกับมาลัยซีก แต่ยากกว่ามาก มีความละเอียดและประณีตสูง และเป็นมาลัยที่นิยมมากๆ เพราะราคาสมเหตุสมผลกับผลงานที่ออกมา

มาลัยบ่าวสาว

ถ้าบ่าวสาวต้องการให้ทางร้านออกแบบลายมาลัยให้ใหม่ โดยไม่ยึดลายมาลัยแบบเดิมสามารถทำได้หรือไม่

สามารถทำได้ แต่ทางร้านจะต้องคุยกับบ่าวสาวก่อนเพื่อสอบถามว่าต้องการมาลัยแบบใด ลักษณะที่อยากได้คือมาลัยแบบไทยหรือโมเดิร์น หรือจะนำแบบไทยมาผสมกับแบบโมเดิร์นก็ได้ บ่าวสาวบางคนจะมีตัวอย่างมาลัยข้อพระกรมาให้ดู (มาลัยคล้องมือ) เพราะชื่นชอบมาลัยลักษณะนี้ ก็จะมาสั่งทางร้านว่า ขอลายมาลัยแบบนี้ได้ไหม ร้านมาลัยก็จะออกแบบและดีไซน์ออกมาให้ตรงกับที่ต้องการได้ค่ะ

มาลัยบ่าวสาว

ชนิดของดอกไม้มีผลต่อความสดของมาลัยหรือไม่

มีค่ะ แต่ส่วนมากมาลัยงานแต่งคือมาลัยที่ใช้ในวันแต่งงานแค่วันเดียว ร้อยเสร็จก็นำมาใช้งานเลย เพราะฉะนั้นดอกไม้จะยังไม่ทันได้เหี่ยว แต่ในกรณีที่สั่งไว้ล่วงหน้า แล้วกลัวว่าดอกจะเหี่ยวขอแนะนำให้ใช้ดอกพุด กลีบดอกรัก และพวกกล้วยไม้ค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้ดอกมะลิ เพราะถึงแม้มะลิจะมีกลิ่นหอมก็จริง แต่ดอกมะลิค่อนข้างใหญ่ใหญ่ พอนำมาขึ้นรูปมาลัยแล้วจะดูไม่ค่อยประณีตมากเมื่อเทียบกับดอกอื่นๆ และที่สำคัญเหี่ยวง่ายมากค่ะ

มาลัยบ่าวสาว

มีวิธีในการเก็บรักษามาลัยหรือไม่

มีค่ะ สำหรับบ่าวสาวที่สั่งมาลัยไว้แล้ว แต่ยังต้องเก็บรักษามาลัยไว้ก่อนเพื่อรอวันแต่งงานจริง วิธีการเก็บรักษาไม่ยากค่ะ เพียงแค่นำมาลัยไปแช่ในตู้น้ำแข็ง เพราะตู้ที่มีน้ำแข็งจะดีกว่าตู้เย็น เนื่องจากมีไอเย็น ไอน้ำ ที่จะช่วยคงสภาพความสดของมาลัยเอาไว้ แต่ถ้าตู้เย็นมีแค่ลมเย็นๆ ก่อนนำมาลัยเข้าไปเก็บควรหาถุงซีนเอาไว้ ไม่ต้องแน่นมาก เพียงแค่กันลมเข้าก็พอค่ะ

ราคามาลัยที่เหมาะสม ไม่ถูกหรือไม่แพงเกินไป มีราคาประมาณเท่าไหร่

1,000-1,500 ค่ะ แต่ถ้างานละเอียดมาก ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก

มีคำแนะนำเพิ่มเติมถึงบ่าวสาวไหม

มาลัยบ่าวสาว ถึงแม้จะเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กๆ ในงานแต่งงาน แต่ก็ไม่อยากให้บ่าวสาวละเลยนะคะ ลองใส่ใจราย ละเอียดของมาลัยบ่าวสาวดูสักนิด เพราะมาลัยบ่าวสาวจะถูกคล้องไว้ที่คอของทั้งคู่ เมื่อถ่ายภาพออกมาภาพก็จะอยู่กับเราไปตลอด ดังนั้นลองใส่ใจเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นค่ะ

มาลัยบ่าวสาว

ได้รับคำแนะนำจากคุณเอ้ ไปแล้ว ว่าที่บ่าวสาวก็ลองวางแผนในการเลือกลายมาลัยบ่าวสาวดูนะจ๊ะ ว่าชอบแบบไหน อยากให้เด่น หรือไม่ต้องเด่นแย่งซีนชุดมาก ก็ลองเลือกแบบกันดูก่อนไปหาซื้อหรือสั่งทำ

มาลัยบ่าวสาว
คุณเอ้ – ณิชชาฎา ทัศนัย

ขอขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก : คุณเอ้-ณิชชาฎา ทัศนัย เจ้าของร้านดอกไม้ภาณุมาศ
ภาพประกอบจาก : IG : Aey_nitcha (ร้านภาณุมาศ)

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานไทยเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

Recommended

สร้างบรรยากาศด้วยลิสต์เพลงไทยที่ต้องมีไว้ในงานแต่งงาน

ดนตรีไทย เป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับงาน แถมแต่ละเพลงยังแฝงไว้ด้วยความหมายที่ให้พรให้โชคกับบ่าวสาวอีกด้วย

ผังขบวนขันหมาก

เตรียมแจกได้เลยกับ ผังขบวนขันหมาก รู้ไว้ไม่งงหน้างาน

ขบวนขันหมากใช้คนเยอะ ของที่ใช้ถือในขบวนก็เยอะไม่แพ้กัน เราจะไล่เรียงให้ทีละพาน ให้คุณได้ทำตาม รับรองว่า ผังขบวนขันหมาก ออกมาเป๊ะแน่นอน

พิธีสงฆ์

9 เรื่องต้องเตรียมพร้อมเพื่อพิธีสงฆ์ในงานแต่งผ่านฉลุย

ต่อไปนี้คือสิ่งที่บ่าวสาวต้องเตรียมสำหรับ พิธีสงฆ์ หนึ่งในพิธีการสำคัญวันแต่งงานของบ่าวสาวชาวไทยก็คือ พิธีสงฆ์ ที่ถือปฏิบัติกันต่อๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งในการเตรียมพิธีสงฆ์นี้บางคู่ก็เลือกวิธีง่ายๆ คือให้ทางวัดหรือทางเจ้าของสถานที่เป็นผู้จัดการให้ แต่สำหรับบางคู่ที่อยากดูแลพิธีนี้ด้วยตัวเอง เพราะจัดเป็นการภายในหรือมีวัดที่สนิทกันเป็นพิเศษ ต้องไม่ลืมเตรียมพร้อมกับ 9 เรื่องต่อไปนี้นะคะ เตรียมการนิมนต์พระ บางบ้านนับถือเพียงวัดเดียว บางบ้านมีหลายวัดที่ไปทำบุญบ่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนก็เรื่องนี้แหละค่ะ จะไปนิมนต์พระมาจากวัดไหน ซึ่งเวลาที่จะไป อย่าเพียงแค่บอกกับทางวัดว่าจะแต่งงานแล้วเชิญมาทำพิธี เพราะพระท่านก็มีศาสนกิจอื่นๆ ที่ต้องทำ ดังนั้นเตรียมข้อมูลแน่ๆ ไปเลยว่าจะนิมนต์มาในวันไหน สถานที่ใด มีพิธีอะไรบ้าง จะมีเลี้ยงเพลหรือไม่ และมีคนมารับพระจากวัดไปหรือไม่ ติดต่อประสานงานกับใคร โดยอาจเป็นการนิมนต์ด้วยวาจาล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน กำลังดี หรือใช้ใบอาราธนาที่เรียกว่า “ฏีกานิมนต์” เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ให้พระสงฆ์ เตรียมพร้อมสถานที่ การเตรียมพร้อมของสถานที่ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดพื้นที่ให้เอี่ยมอ่อง แต่คือการคำนวณพื้นที่ให้พอดีกับจำนวนพระสงฆ์ที่นิมนต์มา พื้นที่สำหรับบ่าวสาวประกอบพิธี และพื้นที่สำหรับแขกที่เชิญมาร่วมพิธี ดังนั้นว่าที่บ่าวสาวจึงควรเลือกห้องหรือพื้นที่ที่ตอบโจทย์ที่ว่านี้ทั้งหมด จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพร้อมการจัดเครื่องใช้ในพิธีต่อไป เตรียมจัดอาสนะและเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ ว่าที่บ่าวสาวส่วนใหญ่เลือกใช้วิธียืมของจากทางวัด โดยแจ้งให้เจ้าหน้าที่วัดมาดูแลจัดให้ก็ได้ หรือหากคู่ไหนมีความรู้ในการจัดสถานที่ในพิธีสงฆ์ก็อาจไปรับอาสนะและอุปกรณ์อื่นๆ มาก่อนหนึ่งคืนแล้วจัดวาง แต่สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ข้าวของเครื่งใช้ต่างๆ ของพระสงฆ์ต้องอยู่สูงกว่าที่นั่งของฆราวาสเสมอ จัดเตรียมที่พุทธบูชา สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างในการจัดพิธีสงฆ์คือ การตั้งพระพุทธรูปบูชาและโต๊ะหมู่บูชา โดยจะจัดเป็นโต๊ะหมู่ […]

ย้อนรอยไปดูพิธีรดน้ำสังข์ …พิธีไทยในงานแต่งงานแบบไทยในอดีต

พิธีรดน้ำสังข์ อีกหนึ่งพิธีแต่งงานไทยที่ต้องมี ซึ่งปัจจุบันอาจจะลดทอนบางส่วนลงไปบ้างเพื่อความสะดวก ว่าแล้วก็ขอย้อนกลับไปดูสิว่า เมื่อก่อนนั้นเขาทำกันอย่างไร

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.