‘จำปาดอง’ ภูมิปัญญาชาววัง ที่แจกเป็น ของชำร่วยงานแต่ง ก็ดี ของรับไหว้ก็เริด

หากพูดถึง ของชำร่วยงานแต่ง หรือของรับไหว้ผู้ใหญ่ในงานแต่งนั้น มีเยอะแยะมากมายให้บ่าวสาวได้เลือก แต่แพรว wedding จะขอนำเสนอวิธีการทำของชำร่วยง่ายๆ แถมเปรียบเสมือนของมงคลที่นำมาใช้บูชาพระได้ และยังเป็นภูมิปัญญาของคนไทยแท้ๆ อีกด้วย

ของชำร่วยงานแต่ง หรือของรับไหว้ผู้ใหญ่ที่เราพูดถึงนั้นจะเป็นอะไรตามไปดูกันเลย

ของชำร่วยงานแต่ง

และสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือ ‘จำปาดอง’ นั่นเองค่ะ … เอ๊ะ ไม่คุ้นชื่อกันใช่ไหมจ๊ะ มาๆ จะขอเล่าความเป็นไปเป็นมาของจำปาดองให้ฟังกันก่อน จำปาดองคือภูมิปัญญาของเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์ สดับ ลดาวัลย์ เจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านถนัดงานช่างฝีมือ มีความคิดสร้างสรรค์ โดยสรรสร้างประดิษฐ์งานฝีมือที่แปลกใหม่ขึ้นมามากมาย รวมไปถึงจำปาดองด้วย

ซึ่งแต่เดิมนั้นดอกจำเป็นดอกไม้ชั้นสูงของเหล่าเจ้านายในวัง และเมื่อครั้งที่พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีนารถ จัดงานฉลองครบชันษาครั้งยิ่งใหญ่ เจ้าจอมสดับคิดทำของถวายตามแบบชาววัง ท่านได้หาดอกจำปาที่มีมากมายที่อยู่ในเขตวังหลวง มาจัดเรียงลงโถแก้ว และคัดสรรเฉพาะดอกที่สวยงาม สมบูรณ์  แล้วนำสารส้มมาต้มละลายกับน้ำสะอาดหรือน้ำฝน ทิ้งไว้จนเย็นสนิท แล้วเทลงใส่ในขวดดองไว้ 1 เดือน ปรากฎว่าสีและทรงของดอกจำปานั้นยังคงสภาพสมบูรณ์และสวยงามดั่งเดิมไม่เหี่ยวเฉา จึงนำทูลเกล้าถวายพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 5 ในงานวันฉลองวันประสูตินั้นเองพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีทรงสั่งว่าสวยงามแปลกดีเป็นที่พอพระทัยเป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้ผู้คนในสมัยนั้นต่างพากันชื่นชม ในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงรับสั่งให้มีการสอนทำดอกจำปาดอง และนำมาถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดเบญจมพิตรต่อมา

ในปัจจุบันภูมิปัญญานี้ค่อยๆ จางหายไป แต่บอกเลยว่า จำปาดองนั้นทำได้เองไม่ยาก มีวิธีการทำอย่างไร มาดูกันค่ะ

อุปกรณ์

 1. ดอกจำปาสด
 2. สารส้ม
 3. น้ำฝน หรือ น้ำเปล่า ที่ไม่มีคลอรีน (ถ้าเป็นน้ำประปาต้องตั้งทิ้งไว้ 1 เดือนเพื่อให้คลอรีนระเหยออกไป)
 4. สารส้ม
 5. ขวดสำหรับเก็บดอกจำปา
 6. ก้านมะพร้าว

ของชำร่วยงานแต่ง

วิธีการทำ

 1. นำดอกจำปาสดมาล้างให้สะอาด ล้างอย่าเบามือระวังดอกไม้ช้ำ
 2. นำน้ำเปล่าหรือน้ำฝนไปต้มให้เดือด แล้วใส่สารส้มลงไป กะให้พอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะถ้าเยอะสารส้มจะจับตัวเป็นก้อนผลึก ถ้าน้อยไปจะทำให้ดอกจำปาดำ
 3. เมื่อต้มเสร็จ ทิ้งเอาไว้รอให้สารส้มผสมกับน้ำให้เข้ากัน รอจนน้ำเย็นสนิท จากนั้นใส่ดอกจำปาลงไป หากต้องการให้ดอกเรียงตัวอย่างสวยงาม ควรนำก้านมะพร้าวมากลัดดอกเอาไว้ ดอกจำปาจะได้เรียงตัวสวยภายในขวดแก้ว
 4. จากนั้นปิดฝาให้สนิท ห้ามอากาศเข้า และห้ามเปิดฝาเด็ดขาด
 5. เสร็จเรียบร้อยค่ะ

เราจะดูได้หลังจากทำการดอง 3 วัน ว่าเราดองดอกจำปาได้สำเร็จหรือไม่ ขอบอกก่อนว่าดอกจำปาดองสามารถนำไปบูชาพระได้ด้วยนะคะ ตราบใดที่ไม่เปิดฝาขวดรับรองว่าดอกจำปาจะไม่มีทางดำเด็ดขาด และสามารถเก็บไว้ได้เป็นสิบๆ ปีเลยล่ะจ่ะ เป็นไงคะทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหม แถมอุปกรณ์ก็ไม่เยอะ อีกทั้งยังเป็นของมงคลอีกด้วย ว่าที่บ่าวสาวก็ลองดูเนอะว่าจะนำโหลจำปาดองสวยหรูนี้ ไปเป็นของชำร่วยหรือของรับไหว้ดี ซึ่งไม่ว่าจะทางไหนก็รับรองว่าถูกใจผู้รับแน่นอน นอกจากนี้ เรายังมีวิธีการทำบุหงารำไปด้วยนะคะ สามารถเข้าไปดูได้เลย มาดูวิธีการทำบุหงารำไป เครื่องหอมโบราณไทยที่ไม่เคยเอ้าท์

ของชำร่วยงานแต่ง

ภาพจาก : TWITTER, DESKGRAM, ThaiTechno.net

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a 

Recommended

สายกั้นประตูเงินประตูทอง

เสริมลุคงานแต่งไทยให้ดูหรูด้วยสายกั้นประตูเงินประตูทองสุดบรรเจิด

หมดยุคเข็มขัดเงินหรือสร้อยทองที่นำมากั้นประตูกันแล้ว เพราะเรามีไอเดีย สายกั้นประตูเงินประตูทอง สุดแจ่มไว้เสริมลุคงานไทยของบ่าวสาวให้ดูเก๋ไก๋และโดดเด่นมาฝาก

งานแต่งงานแบบไทย

“เช้าไทย เย็นฝรั่ง” 12 ไอเดียจัดงานแต่งงานแบบไทยให้สวยเช้าจรดค่ำ

สารพัดไอเดียเสก งานแต่งงานแบบไทย ให้สวยครบจบในคราวเดียว ทั้งงานแต่งไทยตอนเช้ายันงานฉลองช่วงเย็น ประหยัดงบ ไม่เหนื่อยแรง แถมเก๋อีกต่างหาก

แห่ขันหมาก

แจกฟรีไม่มีหวง สคริปต์พิธีแห่ขันหมาก 2 ภาษาถูกใจเขยสะใภ้สายฝ. แน่นอน

งานแต่งไทยที่มีว่าที่เขยหรือสะใภ้อิมพอร์ตจะไม่ต้องงงอีกต่อไป เพราะเรานำสคริปต์พิธี แห่ขันหมาก มาให้ รับรองว่าคราวนี้ได้สนุกทั้งแขกไทยและต่างชาติแน่นอน

ขันหมาก

ขันหมากตามฐานะ งามตรงจิตงบตรงใจในราคา 3,000 ยันหลายหมื่น

เพื่อให้ได้ขันหมากตรงใจและตรงงบกับเจ้าสาวยุคนี้ เราจึงขออาสาสรรหาชุด ขันหมาก ในงบต่างๆ มาให้เลือกชม แบบไหนจะงามตรงจิตและอยู่ในงบตรงใจของคุณไปดูกันเลยค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.