บอกหมาก อีกหนึ่งประเพณีแบบไทยในพิธีแต่งงานที่ถูกลืม

บอกหมาก คืออะไร แล้วต้องบอกใคร? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

บอกหมาก ถ้ามีใครถามขึ้นมาว่าหมายถึงอะไร คนสมัยนี้คงทำหน้างงพร้อมส่ายหัวกันเป็นแถว เพราะไม่รู้ว่าคืออะไร แล้วเกี่ยวข้องกับพิธีแต่งงานตรงไหน เราจะย้อนความเล่าให้ฟัง

หากย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ปู่ย่าตายายของเรายังเป็นวัยรุ่น (นานไปมั้ย) ในตอนนั้นประเทศไทยยังยังไม่มีเครื่องพิมพ์การ์ดเชิญ และไม่ได้มีการคมนาคมที่สะดวกสบายเหมือนดั่งเช่นในปัจจุบัน ทำให้ต้องใช้วิธีการเดินทางไปเชื้อเชิญด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้เรียกว่า “การบอกหมาก”

เริ่มจากการเตรียมพานหมากพลูอันประกอบด้วยหมาก พลู และปูนแดง หรืออาจจะใส่ยาสูบหรือยาเส้นด้วยก็ได้ จัดไว้ในพานโดยการจีบหรือพันตามแนวยาวของใบ หรือจะห่อเป็นสามเหลี่ยมเล็กก็ดีเมื่อเตรียมของทุกอย่างเสร็จสับแล้วก็เดินทางไปเชิญแขกให้มาร่วมพิธี โดยนิยมเชิญจำนวนไม่มาก เพราะบอกได้เฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้ๆ เฉพาะญาติสนิทมิตรสหายและบุคคลที่นับถือจริงๆและส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เดินทางไปบอกจะเป็นพ่อแม่ หรือตัวแทนคู่บ่าวสาว

ปัจจุบันประเพณีบอกหมากนี้แทบไม่มีใครทำกันแล้ว อาจมีเหลือบ้างแถวชนบทที่ยังคงนับถือประเพณีนี้กันอยู่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่ไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน จะนำประเพณีนี้ไปบอกเล่าญาติสนิทมิตรสหาย จะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำการ์ด แถมยังสามารถลดการใช้กระดาษด้วยอีกทางหนึ่งเลยนะคะ

อีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับงานแต่งงานของไทย >>> มงคลแฝดและพวงมาลัยแฝด ใน พิธีแต่งงานแบบไทย เสร็จงานแล้วห้ามทิ้ง!

เรียบเรียงข้อมูลจาก: kapook.com, wow88studio-organizer.com

Recommended