บอกหมาก อีกหนึ่งประเพณีแบบไทยในพิธีแต่งงานที่ถูกลืม

บอกหมาก คืออะไร แล้วต้องบอกใคร? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

บอกหมาก ถ้ามีใครถามขึ้นมาว่าหมายถึงอะไร คนสมัยนี้คงทำหน้างงพร้อมส่ายหัวกันเป็นแถว เพราะไม่รู้ว่าคืออะไร แล้วเกี่ยวข้องกับพิธีแต่งงานตรงไหน เราจะย้อนความเล่าให้ฟัง

หากย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ปู่ย่าตายายของเรายังเป็นวัยรุ่น (นานไปมั้ย) ในตอนนั้นประเทศไทยยังยังไม่มีเครื่องพิมพ์การ์ดเชิญ และไม่ได้มีการคมนาคมที่สะดวกสบายเหมือนดั่งเช่นในปัจจุบัน ทำให้ต้องใช้วิธีการเดินทางไปเชื้อเชิญด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้เรียกว่า “การบอกหมาก”

เริ่มจากการเตรียมพานหมากพลูอันประกอบด้วยหมาก พลู และปูนแดง หรืออาจจะใส่ยาสูบหรือยาเส้นด้วยก็ได้ จัดไว้ในพานโดยการจีบหรือพันตามแนวยาวของใบ หรือจะห่อเป็นสามเหลี่ยมเล็กก็ดีเมื่อเตรียมของทุกอย่างเสร็จสับแล้วก็เดินทางไปเชิญแขกให้มาร่วมพิธี โดยนิยมเชิญจำนวนไม่มาก เพราะบอกได้เฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้ๆ เฉพาะญาติสนิทมิตรสหายและบุคคลที่นับถือจริงๆและส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เดินทางไปบอกจะเป็นพ่อแม่ หรือตัวแทนคู่บ่าวสาว

ปัจจุบันประเพณีบอกหมากนี้แทบไม่มีใครทำกันแล้ว อาจมีเหลือบ้างแถวชนบทที่ยังคงนับถือประเพณีนี้กันอยู่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่ไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน จะนำประเพณีนี้ไปบอกเล่าญาติสนิทมิตรสหาย จะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำการ์ด แถมยังสามารถลดการใช้กระดาษด้วยอีกทางหนึ่งเลยนะคะ

อีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับงานแต่งงานของไทย >>> มงคลแฝดและพวงมาลัยแฝด ใน พิธีแต่งงานแบบไทย เสร็จงานแล้วห้ามทิ้ง!

เรียบเรียงข้อมูลจาก: kapook.com, wow88studio-organizer.com

Recommended

3 ธีมพานขันหมากไทยสไตล์ประยุกต์สวยหรูสุดสร้างสรรค์

แพรว wedding เลยคัด 3 ร้าน 3 สไตล์ พานขันหมากไทย แบบประยุกต์มาให้ว่าที่บ่าว - สาวได้ชม เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ในการนำไปใช้กับงานของตัวเอง

พวงมาลัยงานแต่ง

ไอเดียเก็บรักษา พวงมาลัยงานแต่ง ในกรอบรูป นานเพียงใดแต่ความทรงจำยังอยู่

นอกเหนือจากภาพถ่าย และวิดีโอในงานแต่งงานแล้ว อีกสิ่งที่บ่าวสาวควรเก็บไว้คือ มาลัยงานแต่ง รวมไปถึงของชำร่วยอื่นๆ ด้วยนะ แถมทำง่ายแค่นำมาใส่ในกรอบรูปไว้เอง

การ์ดเชิญงานแต่งไทย

กำหนดการพิธีไทยเขียนในการ์ดเชิญงานแต่งไทยยังไงไม่ให้แขกงง

ปลดล็อคความงงของบ่าวสาวเรื่องการเขียน การ์ดเชิญงานแต่งไทย ว่าแบบไหนถึงเหมาะสมที่ใช้แล้วแขกจะไม่งงและมาตรงเวลา เขียนอย่างไรไปดูกันเลย

พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว

ทำตามได้แบบไม่งงกับสคริปต์! พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว 2 ภาษา

พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว ที่ปัจจุบันแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ถ้าบ่าวสาวคู่ไหนอยากอนุรักษ์ไว้ให้มีในงานแต่ง เราก็มีสคริปต์พิธีล้างเท้ามาฝาก แถมมีมาให้ 2 ภาษาด้วย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.