บอกหมาก อีกหนึ่งประเพณีแบบไทยในพิธีแต่งงานที่ถูกลืม

บอกหมาก คืออะไร แล้วต้องบอกใคร? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

บอกหมาก ถ้ามีใครถามขึ้นมาว่าหมายถึงอะไร คนสมัยนี้คงทำหน้างงพร้อมส่ายหัวกันเป็นแถว เพราะไม่รู้ว่าคืออะไร แล้วเกี่ยวข้องกับพิธีแต่งงานตรงไหน เราจะย้อนความเล่าให้ฟัง

หากย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ปู่ย่าตายายของเรายังเป็นวัยรุ่น (นานไปมั้ย) ในตอนนั้นประเทศไทยยังยังไม่มีเครื่องพิมพ์การ์ดเชิญ และไม่ได้มีการคมนาคมที่สะดวกสบายเหมือนดั่งเช่นในปัจจุบัน ทำให้ต้องใช้วิธีการเดินทางไปเชื้อเชิญด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้เรียกว่า “การบอกหมาก”

เริ่มจากการเตรียมพานหมากพลูอันประกอบด้วยหมาก พลู และปูนแดง หรืออาจจะใส่ยาสูบหรือยาเส้นด้วยก็ได้ จัดไว้ในพานโดยการจีบหรือพันตามแนวยาวของใบ หรือจะห่อเป็นสามเหลี่ยมเล็กก็ดีเมื่อเตรียมของทุกอย่างเสร็จสับแล้วก็เดินทางไปเชิญแขกให้มาร่วมพิธี โดยนิยมเชิญจำนวนไม่มาก เพราะบอกได้เฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้ๆ เฉพาะญาติสนิทมิตรสหายและบุคคลที่นับถือจริงๆและส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เดินทางไปบอกจะเป็นพ่อแม่ หรือตัวแทนคู่บ่าวสาว

ปัจจุบันประเพณีบอกหมากนี้แทบไม่มีใครทำกันแล้ว อาจมีเหลือบ้างแถวชนบทที่ยังคงนับถือประเพณีนี้กันอยู่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่ไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน จะนำประเพณีนี้ไปบอกเล่าญาติสนิทมิตรสหาย จะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำการ์ด แถมยังสามารถลดการใช้กระดาษด้วยอีกทางหนึ่งเลยนะคะ

อีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับงานแต่งงานของไทย >>> มงคลแฝดและพวงมาลัยแฝด ใน พิธีแต่งงานแบบไทย เสร็จงานแล้วห้ามทิ้ง!

เรียบเรียงข้อมูลจาก: kapook.com, wow88studio-organizer.com

Recommended

เช็กลิสต์พิธีเช้างานไทยสิ่งไหนต้องมี ควรมี และไม่จำเป็นต้องมี

งานแต่งไทยใน พิธีเช้า นอกจากจะเต็มไปด้วยพิธีแล้ว ยังเต็มไปด้วยบุคคลที่มีหน้าที่ต่างๆ อีกมากมาย งั้นมาเช็กกันดีกว่าว่าใครบ้างนะที่ควรมี หรือไม่จำเป็น

ความเชื่อ

เจ้าสาวจงฟัง! อยากเหนือและใหญ่กว่าคุณสามี…ความเชื่อนี้ที่ต้องทำ!

อยากเป็นภรรยาที่สามีกลัว อยากเป็นสามีที่ภรรยาเกรง อยากเป็นใหญ่ในบ้าน ตอนแต่งงานต้องเตรียมทำตามเคล็ดเหล่านี้ให้ดี ทั้งตักบาตร สวมแหวน ผ่านประตู อย่าให้เพลาดเชียว...

งานแต่งแบบไทย

แจกกันแบบสเต็ปบายสเต็ป กับขั้นตอนลำดับพิธีแต่งงานไทยฉบับสมบูรณ์

งานแต่งแบบไทย ของว่าที่บ่าวสาวทั้งหลายต้องผ่านฉลุยแน่นอน หากทำตามลำดับขั้นตอนที่เรานำมาฝาก เซฟแล้วปริ้นต์ไปซ้อมก่อนวันงานกันได้เลย

เฉลย!! ทำไมถึงต้องใช้หอยสังข์รดน้ำในพิธีแต่งงานแบบไทยกันนะ

ของสำคัญที่ต้องมีไว้สำหรับพิธีรดน้ำสังข์ในทุกงานวิวาห์ก็คือ หอยสังข์ สิ่งนี้มีความหมายมงคลกับชีวิตคู่ยังไง แล้วสามารถใช้สิ่งอื่นแทนหรือเปล่า ไปอ่านกันเลย