เหตุไฉน? ทำไมต้องมีการหมั้นหมายกันไว้ก่อนแต่ง ไปหาคำตอบกันดีกว่า

คำว่า “หมั้น” หมายถึง การมอบสิ่งของให้ฝ่ายหญิงเพื่อแสดงความมั่นใจว่าจะแต่งงานด้วย ส่วนคำว่า “หมาย” หมายถึง มุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ สองคำนี้รวมกันเป็น หมั้นหมาย ซึ่งหมายถึง มุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ว่าจะแต่งงานกับฝ่ายหญิงด้วยความจริงใจ

การหมั้นเปรียบเสมือนการตีตราจอง หรือการจับจองกันและกันเอาไว้ก่อน เป็นการแสดงความจริงใจของฝ่ายชายต่อฝ่ายหญิง วัตถุประสงค์อีกอย่างเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้ศึกษาอุปนิสัยใจคอกัน รู้จักเรียนรู้กันและกัน ทำให้การปรับตัวเข้าหากันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยไม่ให้เป็นที่ติฉินนินทาของคนทั่วไป ถือเป็นผลดีต่อชีวิตคู่ในอนาคต ฝ่ายหญิงที่ถูกหมั้นหมายแล้วจะชอบพอใครไม่ได้อีก หรือผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจะยกให้ใครอีกไม่ได้เช่นกัน และคนทั่วไปก็จะได้รู้ว่าคนนี้มีเจ้าของหัวใจแล้ว

รู้หรือไม่ว่าการหมั้นของไทยกับฝรั่งนั้นแตกต่างกัน คนไทยมักหมั้นก่อนหรือภายในวันแต่งงานโดยนิยมทำพิธีสวมแหวนต่อหน้าญาติพี่น้องเพื่อนสนิทเพื่อเป็นสักขีพยาน แตกต่างกับของฝรั่งตรงที่ฝ่ายชายจะแอบซื้อแหวนโดยไม่บอกให้อีกฝ่ายรู้เรื่อง การหมั้นของฝรั่งจะให้แหวนกับฝ่ายหญิงไว้เป็นการสัญญาว่าฉันจะแต่งงานกับเธอเพียงคนเดียวไม่จำเป็นต้องมีสักขีพยาน ไม่มีพิธีรีตองเหมือนประเพณีการหมั้นของไทย

หนุ่มคนไหนตีตราจองสาวไว้แล้ว ก็อย่าลืมดูแลหัวใจของอีกฝ่ายให้สมกับที่คุณปรารถนาในตัวเขา ชิลเกินจนโดนถอนหมั้น อย่าหาว่าไม่เตือนนะคะ

ครบสูตรทุกขั้นตอนกับ พิธีแต่งงานไทย แบบสเต็ปบายสเต็ป

เรียบเรียงข้อมูลจาก : kapook, baanmaha.com, teerak-studio.com, benmanhirefashion.com
ภาพจาก : thairath.co.th

Recommended

สายกั้นประตูเงินประตูทอง

เสริมลุคงานแต่งไทยให้ดูหรูด้วยสายกั้นประตูเงินประตูทองสุดบรรเจิด

หมดยุคเข็มขัดเงินหรือสร้อยทองที่นำมากั้นประตูกันแล้ว เพราะเรามีไอเดีย สายกั้นประตูเงินประตูทอง สุดแจ่มไว้เสริมลุคงานไทยของบ่าวสาวให้ดูเก๋ไก๋และโดดเด่นมาฝาก

รู้จริงทุกขั้นตอนกับประเภทและการขอน้ำสังข์พระราชทาน

หลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินเหล่าคนดังขอพระราชทานน้ำสังข์เมื่อมีงานแต่งงานเกิดขึ้น และอาจมีคำถามว่า ขั้นตอนการขอพระราชทานน้ำสังข์นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง เรามีข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

พานขันหมาก

สารพัดวิธีดูแล พานขันหมาก ให้สดสวยมดไม่ขึ้นก่อนใช้งานจริง

จริงอยู่ที่เดี๋ยวนี้ร้านรับทำพานขันหมากจะมีบริการส่งตรงถึงสถานที่จัดงานแต่งงาน แต่ก็ยังคงมีบางร้านที่ไม่มีบริการส่ง ซึ่งภาระตกหนักไม่ได้อยู่เพียงแค่บ่าวสาวต้องส่งคนไปรับมา แต่เมื่อรับมาแล้ว หากไม่ได้ใช้งานทันทีต้องมีวิธีดูแล ใบตองและดอกไม้สดแสนสวยอาจไม่สวยเต็มขั้นอย่างตั้งใจ

มาลัยบ่าวสาว

มาลัยบ่าวสาว มีกี่ลาย เลือกอย่างไรให้งดงาม มาฟังคำแนะนำจากกูรูกัน

มี มาลัยบ่าวสาว กี่ลาย? กี่แบบกันนะ? นี่อาจจะเป็นคำถามในใจของบ่าวสาวหลายๆ คน เลิกกังวลแล้วมาดู มาลัยบ่าวสาวว่ามีกี่ลาย และต้องเลือกอย่างไรให้งดงามกันนะ