เหตุไฉน? ทำไมต้องมีการหมั้นหมายกันไว้ก่อนแต่ง ไปหาคำตอบกันดีกว่า

คำว่า “หมั้น” หมายถึง การมอบสิ่งของให้ฝ่ายหญิงเพื่อแสดงความมั่นใจว่าจะแต่งงานด้วย ส่วนคำว่า “หมาย” หมายถึง มุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ สองคำนี้รวมกันเป็น หมั้นหมาย ซึ่งหมายถึง มุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ว่าจะแต่งงานกับฝ่ายหญิงด้วยความจริงใจ

การหมั้นเปรียบเสมือนการตีตราจอง หรือการจับจองกันและกันเอาไว้ก่อน เป็นการแสดงความจริงใจของฝ่ายชายต่อฝ่ายหญิง วัตถุประสงค์อีกอย่างเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้ศึกษาอุปนิสัยใจคอกัน รู้จักเรียนรู้กันและกัน ทำให้การปรับตัวเข้าหากันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยไม่ให้เป็นที่ติฉินนินทาของคนทั่วไป ถือเป็นผลดีต่อชีวิตคู่ในอนาคต ฝ่ายหญิงที่ถูกหมั้นหมายแล้วจะชอบพอใครไม่ได้อีก หรือผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจะยกให้ใครอีกไม่ได้เช่นกัน และคนทั่วไปก็จะได้รู้ว่าคนนี้มีเจ้าของหัวใจแล้ว

รู้หรือไม่ว่าการหมั้นของไทยกับฝรั่งนั้นแตกต่างกัน คนไทยมักหมั้นก่อนหรือภายในวันแต่งงานโดยนิยมทำพิธีสวมแหวนต่อหน้าญาติพี่น้องเพื่อนสนิทเพื่อเป็นสักขีพยาน แตกต่างกับของฝรั่งตรงที่ฝ่ายชายจะแอบซื้อแหวนโดยไม่บอกให้อีกฝ่ายรู้เรื่อง การหมั้นของฝรั่งจะให้แหวนกับฝ่ายหญิงไว้เป็นการสัญญาว่าฉันจะแต่งงานกับเธอเพียงคนเดียวไม่จำเป็นต้องมีสักขีพยาน ไม่มีพิธีรีตองเหมือนประเพณีการหมั้นของไทย

หนุ่มคนไหนตีตราจองสาวไว้แล้ว ก็อย่าลืมดูแลหัวใจของอีกฝ่ายให้สมกับที่คุณปรารถนาในตัวเขา ชิลเกินจนโดนถอนหมั้น อย่าหาว่าไม่เตือนนะคะ

ครบสูตรทุกขั้นตอนกับ พิธีแต่งงานไทย แบบสเต็ปบายสเต็ป

เรียบเรียงข้อมูลจาก : kapook, baanmaha.com, teerak-studio.com, benmanhirefashion.com
ภาพจาก : thairath.co.th

Recommended

ของรับไหว้

จัดไป!! ของรับไหว้ โดนใจผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยในงานแต่ง

หากว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนยังคิดไม่ตกว่าจะให้อะไรเป็น ของรับไหว้ กับผู้ใหญ่ดี เรามีไอเดียของรับไหว้ที่รับรองว่าจะต้องถูกใจบรรดาผู้ใหญ่แน่นอนมาฝาก

พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว

พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว พร้อมข้าวของที่ต้องเตรียม และสคริปต์ที่ต้องมี

พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว ประเพณีแต่งงานไทยตามแบบโบราณ ที่ควรสืบสานและอนุรักษ์ไว้ มาดูข้าวของที่ต้องใช้ พร้อมสคริปต์แบบเป๊ะกัน

ปล่อยของจัดเต็มไม่มีหวงกับ 10 เทคนิคจัดงานไทยยังไงให้เก๋

สำหรับบ่าวสาวยุคใหม่ที่อยากได้งานไทยแบบเก๋ไก๋ไม่เน้นไทยจ๋า เรามี 10 เทคนิค จัดงาน ไทยให้เริดกว่าใครในสามโลกมาฝาก รับรองว่าสวยแบบไทยแต่เก๋ไก๋แบบเมืองนอก

จุดบนหน้าผากบ่าวสาว

ไขข้อข้องใจพร้อมคายความลับ 3 จุดบนหน้าผากบ่าวสาว คืออะไรไปดูกัน

หลายครั้งเวลาไปร่วมงานแต่งงานพิธีไทยเรามักจะเห็นจุดสีขาว 3 จุดแต้มอยู่บนหน้าผากของบ่าวสาวเสมอ เคยสงสัยกันไหมคะว่า 3 จุดนั้นหมายถึงอะไรและแต้มไปเพื่ออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.