อุปกรณ์ใน พิธีสงฆ์ ที่บ่าวสาวต้องรู้เพื่อการเตรียมงานได้เป๊ะไม่มีตกหล่น

ไม่ต้องงงอีกแล้วว่าใน พิธีสงฆ์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง เพราะเราจัดเต็มมาให้ที่นี่แล้ว

พิธีที่ขาดไม่ได้ในประเพณีแต่งงานแบบไทยก็คือ พิธีสงฆ์ ซึ่งบ่าวสาวหลายคู่ให้ความสำคัญและถือว่าเป็นพิธีแรกเริ่มต้นใหม่ของชีวิตคู่แต่พิธีนี้ไม่ได้จบแค่การนิมนต์พระมาประกอบพิธีนะคะ เพราะในพิธีที่ว่านี้มีข้าวของเครื่องใช้ในพิธีสงฆ์เยอะซะเหลือเกิน บ่าวสาวก็เลยต้องคิดว่าจะไปหายืมหรือหาเช่าที่ไหนได้บ้างไม่รู้ บ่าวสาวหลายคู่ก็เลยเกิดอาการหัวหมุนกันไปตามๆ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรารวบรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในพิธีสงฆ์ มาให้แล้วตามไปเช็คลิสกันเลยค่ะ

อุปกรณ์มีอะไรบ้างเช็คกันหน่อย

 • พระประธานในพิธี ในที่นี้คือพระพุทธรูปซึ่งตั้งอยู่บนโต๊ะหมู่บูชา โดยปางที่นิยมใช้ในการประกอบพิธีสงฆ์มากที่สุดคือ ปางมารวิชัย ที่มีความหมายว่า ชนะมาร ชนะอุปสรรค และขวากหนามต่างๆ บ่าวสาวที่กำลังเริ่มต้นชีวิตคู่อาจเพราะจะต้องเจออุปสรรคในอนาคต ซึ่งการเลือกพระพุทธรูปปางมารวิชัยเปรียบเสมือนการอวยพรให้ชีวิตคู่ราบรื่นนั่นเอง
 • ชุดโต๊ะหมู่บูชา โต๊ะหมู่บูชาที่นิยมใช้มี 3 ประเภทคือ โต๊ะหมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 9 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่และขนาดของพิธีเลยค่ะ
 • เชิงเทียน 1 คู่
 • กระถางธูป 1 ใบ
 • เทียนสีเหลือง 2 เล่ม
 • เทียนต่อ 1 เล่ม
 • แจกัน 1 คู่
 • ธูป 3 ดอก
 • สายสิญจน์
 • อาสนะ 9 ที่ มี 2 แบบ พรมปูกับพื้น หรือ แบบสำเร็จรูปมีพนักพิง
 • ชุดทำน้ำมนต์ได้แก่ ขันน้ำมนต์ ที่พรมน้ำมนต์ เทียนสีขาวสำหรับทำน้ำมนต์
 • ที่กรวดน้ำ
 • แก้วน้ำ
 • กระโถน
 • พรมสำหรับบ่าวสาว
 • เสื่อปูให้แขกในงาน

3

อุปกรณ์เหล่านี้หาได้จากที่ไหน

เริ่มจากพระประธานก่อนนะคะ ในการอัญเชิญพระประธานมาใช้ในพิธี องค์พระมาจาก 2 กรณี คือพระพุทธรูปที่มีอยู่แล้วที่บ้าน ซึ่งจะเป็นบ้านของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวก็ได้ และอีกกรณีคือ ขอยืมจากวัดที่ไปขอยืมอุปกรณ์ในการประกอบพิธี หรือวัดที่สนิทสนมกัน (แต่ห้ามอุ้บอิ๊บนะคะ ใช้เสร็จแล้วต้องคืนล่ะ) ซึ่งการยืมจากวัดควรแจ้งล่างหน้าอย่างน้อย 1 เดือน (กันว่าอาจมีคนอื่นมายืมไปก่อนไงคะ)

สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ ว่าที่บ่าวสาว สามารถหาได้จาก 3 ช่องทางดังนี้ค่ะ

ช่องที่ 1 วัด

แน่นอนว่าอุปกรณ์ทั้งหมดเกี่ยวกับพระสงฆ์ ช่องทางแรกที่คุณควรนึกถึงก็คือ วัดไงคะ เพราะที่วัดมีอุปกรณ์ที่พระสงฆ์ต้องใช้ค่อนข้างครบ แต่อย่าลืมเข้าไปติดต่อขอยืมจากทางวัดล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน จะได้รู้ว่ามีอะไรขาดไปบ้างเพื่อที่จะได้มีเวลาหาจากที่อื่นทัน ส่วนการขนส่งนั้น ถ้าเป็นกรณีนี้มักจะต้องขนเอง ก็อย่าลืมลิสต์รายการเช็คของด้วยนะคะ จะได้ยืมครบคืนครบ

ช่องทางที่ 2 ซัพพลายเออร์ หรือร้านเช่า

บ่าวสาวที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว แบบว่ามีบริการรับส่ง ก็ใช้บริการซัพพลายเออร์ที่เปิดกิจการให้เช่าอุปกรณ์ต่างๆในพิธีแต่งงานได้เลยคะ เพราะร้านเหล่านี้ทำเป็นอาชีพก็จะมีอุปกรณ์ให้ครบในราคาหลากหลาย โดยราคาเช่าส่วนใหญ่แบบอุปกรณ์ครบชุดอยู่ที่ประมาณ 5 พันบาทขึ้นไป หรือจะเช่าแยกชิ้นก็ได้เช่นกัน ส่วนราคาจะบวกค่าขนส่งด้วยไหมต้องสอบถามให้ดีๆ นะคะ

สำหรับบ่าวสาวที่ต้องการจะเช่าอุปกรณ์ แต่ไม่รู้ว่าจะเช่าร้านไหนดี เราหามาให้จำนวนหนึ่งลองเลือกตามความชอบกันเลยค่ะ

2

ช่องทางที่ 3 เวดดิ้งแพลนเนอร์

บ่าวสาวที่ใช้บริการเวดดิ้งแพลนเนอร์อยู่แล้วไม่ต้องห่วงเลยจ๊ะ เพราะทางทีมงานจะบริการจัดหามาให้คุณเรียบร้อยทุกอย่าง ชนิดที่ว่าคุณไม่ต้องเหนื่อยออกแรงอะไรเลยแต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้บริการเวดดิ้งแพลนเนอร์จัดงานก็ยังเช่าอุปกรณ์เวดดิ้งแพลนเนอร์ได้ค่ะ ลองโทรถามดูสิคะ เพราะนี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จบ ครบทุกอุปกรณ์ ในที่เดียว

ขอปิดท้ายด้วยเรื่องของค่าบริการค่ะ ราคาค่าเช่าและค่าขนส่งขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้บริการจากทางใด ถ้าเช่ายืมจากร้านการขนส่งก็ต้องเจรจากับร้าน ซึ่งอาจคิดตามระยะทางและแรงงานคนที่ขนของมาส่งและจัดให้ แต่ถ้าเรายืมอุปกรณ์จากทางวัด ก็ต้องจัดหารถไปขนอุปกรณ์ ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องมีค่าขนส่งให้กับคนขับรถ และต้องไม่ลืมเตรียมซองถวายให้กับทางวัด เพื่อเป็นปัจจัยหรือเป็นการทำบุญไปในตัว

เป็นไงกันบ้างคะ กับอุปกรณ์ที่เรารวบรวมมาให้ ครบครันแบบที่ว่าไม่ขาดตกบกพร่องกันเลยใช่ไหมล่ะ แถมยังมีร้านเช่าให้เลือกกันตามความชอบอีกด้วย ยังไงแล้วบ่าวสาวที่กำลังจะจัดงาน ก็อย่าลืมนำแนวทางดีๆ ที่เรานำมาฝากวันนี้ไปใช้ดูนะคะรับรองว่าเป๊ะแน่นอนคะ

เมื่อรู้แล้วว่าต้องเตรียมอะไร ก็ไปศึกษาลำดับขั้นตอนในพิธีสงฆ์กันต่อเลย >>>  ลำดับพิธีสงฆ์ในงานแต่งแบบไทย จัดมาให้แบบเป๊ะทุกขั้นตอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Jr.Glam โทร. 08-1680-6745

Recommended

ของรับไหว้

จัดไป!! ของรับไหว้ โดนใจผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยในงานแต่ง

หากว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนยังคิดไม่ตกว่าจะให้อะไรเป็น ของรับไหว้ กับผู้ใหญ่ดี เรามีไอเดียของรับไหว้ที่รับรองว่าจะต้องถูกใจบรรดาผู้ใหญ่แน่นอนมาฝาก

พิธีสงฆ์

9 เรื่องบ่าวสาวต้องเตรียมพร้อมเพื่อพิธีสงฆ์ในงานแต่งผ่านฉลุย

ต่อไปนี้คือสิ่งที่บ่าวสาวต้องเตรียมสำหรับ พิธีสงฆ์ หนึ่งในพิธีการสำคัญวันแต่งงานของบ่าวสาวชาวไทยก็คือ พิธีสงฆ์ ที่ถือปฏิบัติกันต่อๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งในการเตรียมพิธีสงฆ์นี้บางคู่ก็เลือกวิธีง่ายๆ คือให้ทางวัดหรือทางเจ้าของสถานที่เป็นผู้จัดการให้ แต่สำหรับบางคู่ที่อยากดูแลพิธีนี้ด้วยตัวเอง เพราะจัดเป็นการภายในหรือมีวัดที่สนิทกันเป็นพิเศษ ต้องไม่ลืมเตรียมพร้อมกับ 9 เรื่องต่อไปนี้นะคะ 1. เตรียมการนิมนต์พระ บางบ้านนับถือเพียงวัดเดียว บางบ้านมีหลายวัดที่ไปทำบุญบ่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนก็เรื่องนี้แหละค่ะ จะไปนิมนต์พระมาจากวัดไหน ซึ่งเวลาที่จะไป อย่าเพียงแค่บอกกับทางวัดว่าจะแต่งงานแล้วเชิญมาทำพิธี เพราะพระท่านก็มีศาสนกิจอื่นๆ ที่ต้องทำ ดังนั้นเตรียมข้อมูลแน่ๆ ไปเลยว่าจะนิมนต์มาในวันไหน สถานที่ใด มีพิธีอะไรบ้าง จะมีเลี้ยงเพลหรือไม่ และมีคนมารับพระจากวัดไปหรือไม่ ติดต่อประสานงานกับใคร โดยอาจเป็นการนิมนต์ด้วยวาจาล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน กำลังดี หรือใช้ใบอาราธนาที่เรียกว่า “ฏีกานิมนต์” เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ให้พระสงฆ์ 2. เตรียมพร้อมสถานที่ การเตรียมพร้อมของสถานที่ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดพื้นที่ให้เอี่ยมอ่อง แต่คือการคำนวณพื้นที่ให้พอดีกับจำนวนพระสงฆ์ที่นิมนต์มา พื้นที่สำหรับบ่าวสาวประกอบพิธี และพื้นที่สำหรับแขกที่เชิญมาร่วมพิธี ดังนั้นว่าที่บ่าวสาวจึงควรเลือกห้องหรือพื้นที่ที่ตอบโจทย์ที่ว่านี้ทั้งหมด จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพร้อมการจัดเครื่องใช้ในพิธีต่อไป 3. เตรียมจัดอาสนะและเครื่องใช้สำหรับพระสงฆ์ ว่าที่บ่าวสาวส่วนใหญ่เลือกใช้วิธียืมของจากทางวัด โดยแจ้งให้เจ้าหน้าที่วัดมาดูแลจัดให้ก็ได้ หรือหากคู่ไหนมีความรู้ในการจัดสถานที่ในพิธีสงฆ์ก็อาจไปรับอาสนะและอุปกรณ์อื่นๆ มาก่อนหนึ่งคืนแล้วจัดวาง แต่สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ข้าวของเครื่งใช้ต่างๆ ของพระสงฆ์ต้องอยู่สูงกว่าที่นั่งของฆราวาสเสมอ 4. […]

บทเจรจาสู่ขอ

พิธีไทยลื่นไหล่ไม่มีสะดุด กับบทเจรจาสู่ขอฉบับสมบูรณ์แบบ

การเจรจาสู่ขออย่างเป็นทางการเพื่อให้บ่าวสาวได้ใช้ชีวิตคู่ด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงจัด บทเจรจาสู่ขอ ฉบับสมบูรณ์แบบมาให้

พิธีเปิดเตียบ

พิธีเปิดเตียบ อีกหนึ่งประเพณีงานแต่งไทยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

พิธีเปิดเตียบ ที่น้อยคนนักจะรู้จัก แพรว wedding เลยขอเปิดตัวเปิดเตียบงานแต่ง ให้ว่าที่บ่าวสาวได้ทำความรู้จักกับพิธีนี้ให้มากขึ้น

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.