มงคลแฝดและพวงมาลัยแฝด ใน พิธีแต่งงานแบบไทย เสร็จงานแล้วห้ามทิ้ง!

มงคลแฝด & พวงมาลัยใน พิธีแต่งงานแบบไทย ของมงคลที่บ่าวสาวต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี

จัด พิธีแต่งงานแบบไทย หนึ่งครั้งก็มีของที่ต้องใช้มากมายก่ายกอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งของสำคัญอย่าง “ มงคลแฝด ” และ “พวงมาลัยแฝด” ที่มักจะมีคำถามเข้ามาหลังไมค์กับเราเสมอว่า “เสร็จงานแล้วต้องทำอย่างไร?” คราวนี้ใครที่ยังไม่รู้ เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

สำหรับมงคลแฝด ตามประเพณีแล้วจะนิยมนำไปใส่ในหมอนหรือที่นอนของคู่บ่าวสาว จากนั้นจึงเย็บปิดแล้วใช้นอนตามปกติ หรือใครที่ไม่อยากกรีดหมอนให้ลำบาก จะนำไปวางไว้บนหัวเตียงหรือเก็บไว้บนหิ้งพระก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ส่วนพวงมาลัยแฝด หรือที่หลายคนมักเรียกว่าพวงมาลัยบ่าวสาว หลังเสร็จงานแล้วมักจะนำไปเก็บหรือแขวนไว้กับหิ้งพระภายในเรือนหอก็ได้ค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วเจ้าบ่าวเจ้าสาวทั้งหลายอย่าเผลอนำของมงคลทั้งสองอย่างนี้ไปทิ้งนะคะ เก็บไว้ให้เป็นสิริมงคลกับความรักของคุณทั้งคู่จะดีกว่า

และยังมีข้าวของอีกหลายสิ่งที่บ่าวสาวต้องรู้นะ >>> ข้าวของที่ต้องใช้ในพิธีแต่งงานแบบไทย มีอะไรบ้างไปเช็คกัน

Recommended

รองเท้าเจ้าบ่าว

ห้ามพลาด! ซ่อนรองเท้าเจ้าบ่าวไว้เรียกค่าไถ่กิมมิกสุดน่ารักในพิธีแต่งงานไทย

หลายคนอาจคิดว่าช่วงเวลาสนุกใน พิธีแต่งงาน อยู่ที่ตอนกั้นประตูเงินประตูทองเท่านั้น แต่ยังมีช่วงเวลาสนุกอย่างการการซ่อน รองเท้าเจ้าบ่าว ที่แขกหลายคนต่างรอคอย

บทเจรจารับขันหมาก

บทเจรจารับขันหมากเวอร์ชั่นจัดเต็ม รับรองงานนี้ผ่านฉลุย

เมื่อขบวนขันหมากของฝ่ายชายมาถึงหน้าบ้าน ก็เข้าสู่ช่วงของการเจรจารับขันหมาก มาดูกันดีกว่าว่า บทเจรจารับขันหมาก นั้นเขาพูดกันประมาณไหน

พิธีสงฆ์ในงานแต่ง

ลำดับพิธีสงฆ์ในงานแต่งแบบไทย จัดมาให้แบบเป๊ะทุกขั้นตอน

การเข้าใจและทำตาม พิธีสงฆ์ในงานแต่ง ไทยจะไม่ยากอีกต่อไป เพราะเรามีลำดับพิธีการแบบเป๊ะทุกขั้นตอนมาฝาก รับรองว่างานนี้ผ่านฉลุยไม่มีงงแน่นอน

ในพิธีแต่งงานไทยว่าที่เจ้าสาวต้องตระเตรียมอะไรไว้รอขบวนขันหมากบ้าง…ไปเช็กเลย

3 สิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่ฝั่งเจ้าสาวจะต้องจัดเตรียมไว้ใน พิธีแต่งงานไทย เมื่อขบวนขันหมากแห่มาถึง ไปเช็กกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง